Lễ Lá là gì? Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của người Công giáo?

Chúa Nhật Lễ Lá là một ngày lễ lớn và long trọng của người Công giáo. Vậy bạn đã biết ngày lễ này chưa, nếu chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Lễ hội Cọ là gì? Ý nghĩa của Chúa nhật Lễ Lá đối với người Công giáo là gì?

1. Lễ hội Cọ là gì?

Các cộng đồng Công giáo và Tin lành kỷ niệm Chúa Nhật Lễ Lá. (Cộng đồng Cơ đốc giáo Chính thống kỷ niệm nó muộn hơn khi họ theo lịch Julian.) Điều này đánh dấu sự khởi đầu của Tuần Thánh, theo lịch sử là thời điểm linh thiêng nhất trong năm đối với những người theo đạo Cơ đốc.

Ngày này được gọi là “Chúa Nhật Lễ Lá” và “Chúa Nhật Thương Khó.”

Tên đầu tiên xuất phát từ thực tế là nó kỷ niệm việc Chúa Giê-su khải hoàn vào thành Giê-ru-sa-lem, khi đám đông cầm cành cọ (Giăng 12:13).

Tên thứ hai xuất phát từ thực tế là trình thuật Thương khó được đọc vào Chúa nhật này (nếu không thì sẽ không đọc vào Chúa nhật, vì Chúa nhật tới là về sự Phục sinh).

Theo tài liệu chính về việc cử hành các lễ liên quan đến lễ Phục sinh.

Tuần Thánh bắt đầu vào “Chúa Nhật Lễ Lá (hay Chúa Nhật Lễ Lá)” tham gia báo trước chiến thắng vẻ vang của Chúa Kitô tuyên bố của niềm đam mê. Mối quan hệ giữa cả hai những khía cạnh của Mầu Nhiệm Vượt Qua cần được diễn tả và giải thích trong việc cử hành và dạy giáo lý ngày này.

Buổi lễ Chúa nhật Lễ Lá cũng bao gồm việc đọc bài Thương khó, câu chuyện về sự đau khổ và đóng đinh của Chúa Giê-su người Na-xa-rét. Trong nhà thờ ngày nay, người ta hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng câu chuyện về cái chết của Chúa Giê-su không được trình bày theo cách bài Do Thái. Cái chết của Chúa Giêsu được các Kitô hữu coi là sự cứu rỗi và như một lời nhắc nhở về việc các nhà tiên tri đã thường xuyên bị giết khi họ đấu tranh cho công lý và hòa bình.

2. Ý nghĩa của Chúa nhật Lễ Lá đối với người Công giáo?

Chúa Nhật Lễ Lá có ba ý nghĩa lớn đối với người Công giáo:

– Thứ nhất, Chúa Nhật Lễ Lá là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem trước khi Người chịu nạn và ra đi. Trước sự kiện đó cho chúng ta thấy Chúa Giêsu biết giờ của mình đã đến, biết mình phải làm gì, và đã tự nguyện bước vào cái chết để tạo nên những mạng sống mới, cứu độ. Chúa Giêsu đã hy sinh chính mình để chu toàn thánh ý Chúa Cha. Mặc dù trước đó nhiều lần người Do Thái đã chống đối Người bằng cách âm mưu sát hại Người bằng những hành động man rợ như ném đá, xô Người xuống vực sâu, nhưng những người đó đã không thực hiện được ý đồ của mình. của riêng mình, vì giờ của Ngài chưa đến. Và rồi nhiều lần dân chúng tụ họp lại để tôn Ngài làm vua, nhưng Chúa Giêsu từ chối và trốn đi nơi khác chỉ vì giờ của Người chưa đến.

Xem thêm bài viết hay:  Lương tham gia bảo hiểm xã hội là gì? Cách tính tiền lương đóng BHXH 2022?

– Với ý nghĩa thứ hai, Chúa Nhật Lễ Lá là ngày lễ trọng đại để tôn vinh Chúa Kitô là Vua. Vì đây là lần đầu tiên trong cuộc đời trần thế, Chúa Giêsu đã đồng ý để dân chúng tôn thờ Người, tôn Người là Vua. Ngài vào thành Giê-ru-sa-lem, cũng là thành của vua cả, chính vì phong hào trong thành vua lớn mà Chúa Giê-xu bị kết án tử hình. Bản án đó được viết bằng ba thứ tiếng Hê-bơ-rơ, La-tinh và Hy Lạp. Vì thế, mặc dù Người bị kết án tử hình bằng một cực hình dã man, nhục nhã và đau đớn, bị đóng đinh, chân tay duỗi ra trần trụi trên Thánh Giá, nhưng các Tin Mừng đã ghi lại với những nét đặc thù. Vương quyền của ông để bắt đầu một vương quốc mới. Vương quốc đó được xây dựng bằng sự thật và sự sống, một vương quốc của tình yêu và hòa bình.

– Sang ý nghĩa thứ ba, Chúa Nhật Lễ Lá nhắc nhở con người rằng để tồn tại trên đời phải gặp nhiều đau khổ, vì Chúa Nhật Lễ Lá dẫn đưa chúng ta vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vì chúng ta. Chúng ta thấy cái chết đau đớn của Người trên đồi Canvê. Khi chúng ta chấp nhận vác thập giá mình mà theo Chúa Giêsu, chúng ta cũng hiểu và chia sẻ gánh nặng của Người, Người là gương vác thập giá, nhưng điều quan trọng muốn chuyển tải ở đây không phải là vác đi trong tang tóc mà là vác lấy hy vọng vào một cuộc sống mới. Vì với Ngài, đau khổ và cái chết không dẫn con người vào ngõ bí, nhưng dẫn đến vinh quang của ngày phục sinh.

3. Một số thông tin về Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá:

Theo truyền thống, lễ tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem được cử hành bằng một cuộc rước trọng thể. Đầu tiên, chủ tế sẽ làm phép lá trước, sau đó mọi người sẽ được phát những cành lá này. Tiếp theo, cộng đoàn tham gia cuộc rước với lá cọ trên tay, tượng trưng cho việc chào đón Chúa Giêsu khi Người vào thành Giêrusalem.

Những loại lá được sử dụng trong Lễ hội Palm?

Theo ghi chép, trong quá khứ, mọi người cầm cành cây và lá để ca ngợi Chúa Giêsu. Vào thời cổ đại, cây mè được coi trọng và tôn kính như cây thánh. Ở phương Đông, khi những người lính chiến thắng trở về nhà, người ta thường tôn vinh họ bằng cách tặng họ những cành lá cọ.

Ở Việt Nam, với khí hậu thuận lợi, cây mè có thể sống ở khắp mọi nơi. Vào ngày Lễ Lá, những người theo đạo không chỉ sử dụng cành cây mà thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng lá dừa, thậm chí cả lá cau để rước. Cũng vì thế mà cây dừa, cây cau cũng cùng họ với cây mè nhưng lại phổ biến và dễ kiếm hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập thơ về chủ đề gia đình cho trẻ em (bé Mầm non) hay

Lá phúc để làm gì?

Lá được làm phép để thánh hóa chúng, nghĩa là dâng chúng lên Thiên Chúa, qua đó nhắc nhở chúng ta Đức Kitô là Thiên Chúa toàn thắng.

Nên bảo quản lá như thế nào?

Theo Giáo luật Công giáo, những đồ vật được làm phép không được ném vào thùng rác, nhưng phải được đối xử một cách tôn trọng (điều 1171). Vì vậy, sau khi làm phép, lá dừa cạn được giữ trong nhà.

Bao thế hệ trôi qua, người ta vẫn dùng những chiếc lá hoa anh thảo may mắn để trang trí nhà cửa. Nó có thể đơn giản như treo chúng đằng sau một hình ảnh của một vị thánh hoặc một cây thánh giá, hoặc biến chúng thành những chiếc lá dừa hình hoa hồng. Và trong Mùa Chay năm tới, chúng có thể được thu thập tại giáo xứ để đốt vào Thứ Tư Lễ Tro.

Tại sao chúng ta sử dụng cành cọ vào Chúa Nhật Lễ Lá?

Lòng bàn tay tượng trưng cho chiến thắng trong thế giới cổ đại. Cả bốn sách Phúc âm đều cho chúng ta biết rằng những cành cọ đã bị chặt xuống và đặt trên đường đi của Chúa Giê-su và vẫy chúng trong không khí khi ngài vào thành Giê-ru-sa-lem một lần. cách chiến thắng một tuần trước khi ông qua đời. Khi Giáo hội bước vào Tuần Thánh, các tín hữu dùng lá cọ để tưởng nhớ chiến thắng và cuộc khổ nạn của Người trong phụng vụ.

4. Chúa Giêsu làm gì khi vào Thành Thánh?

Đức Giáo Hoàng Danh Dự Bênêđictô XVI giải thích:

Chúa Giêsu tuyên bố quyền của các vị vua, được biết đến từ thời cổ đại, để trưng dụng các phương thức vận chuyển.

Việc sử dụng một con vật chưa có ai ngồi lên là một dấu hiệu nữa cho thấy quyền của các vị vua. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là những ám chỉ trong Cựu Ước mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn cho toàn bộ tình tiết. . . .

Bây giờ chúng ta hãy lưu ý điều này: Chúa Giê-su thực sự đang đưa ra một lời tuyên bố mang tính chất hoàng gia. Anh ấy muốn đường lối và hành động của mình được hiểu theo nghĩa của những lời hứa trong Cựu Ước được thực hiện nơi anh ấy. . . .

Đồng thời, bằng cách neo văn bản này trong Xa-cha-ri 9:9, cách giải thích “sôi nổi” về vương quốc đã bị loại bỏ: Chúa Giê-su không xây dựng trên bạo lực; ông không xúi giục một cuộc nổi dậy quân sự chống lại La Mã. Quyền năng của Ngài thuộc một loại khác: chính trong sự nghèo khó của Thiên Chúa, bình an của Thiên Chúa, mà Ngài xác định được sức mạnh duy nhất có thể cứu chuộc.

5. Diễn lại Chúa Nhật Lễ Lá:

Ngay sau khi Phục sinh, các Cơ đốc nhân muốn đến thăm các địa điểm diễn ra cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su Christ và thậm chí diễn lại các sự kiện đã xảy ra, chẳng hạn như việc Ngài vào thành Giê-ru-sa-lem. rusalem. Nhưng hoạt động như vậy sẽ không thể thực hiện được cho đến thế kỷ thứ tư khi Constantine trở thành hoàng đế của Đế chế La Mã và chấm dứt mọi cuộc đàn áp tôn giáo. Vào cuối thế kỷ đó, một người hành hương Tây Ban Nha tên là Eigera đến thăm Giê-ru-sa-lem. Trong nhật ký của mình, cô đã ghi lại cách những người theo đạo Cơ đốc tái hiện các sự kiện trong Tuần Thánh. Cô ấy viết rằng họ đã tụ tập bên ngoài thành phố vào Chủ nhật trước lễ Phục sinh và lắng nghe một trong những sách Phúc âm kể về cuộc chiến thắng của Chúa Giê-su Christ vào thành Giê-ru-sa-lem. Sau đó, họ cùng nhau hành quân qua các cổng thành mang theo cành ô-liu hoặc quả chà là. Các cuộc rước vào Chúa Nhật Lễ Lá của chúng ta giống với những cuộc rước mà Eigera đã chứng kiến ​​cách đây 17 thế kỷ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt siêu hay.

Đến thế kỷ thứ chín, lễ rước cây cọ được ban phước đã mở rộng ra ngoài Jerusalem và vào thời Trung cổ đã trở nên phổ biến khắp châu Âu. Vào thế kỷ 17, những người theo đạo Thiên chúa không chỉ rước lá cọ vào nhà thờ mà trong Thánh lễ, họ còn cầm lá cọ khi đọc bài Thương khó.

Qua nhiều thế kỷ, Chúa Nhật Lễ Lá và cuộc rước của những người cầm lá đã được cử hành theo nhiều cách khác nhau. Ở một số nơi, Thánh Thể là một phần của cuộc rước, ở những nơi khác, cộng đồng bắt đầu tại nghĩa trang giáo xứ và sau đó tiến vào nhà thờ. Đôi khi những chiếc lá được làm phép trong một nhà thờ và giáo dân mang chúng đi diễu hành đến một nhà thờ khác để tham dự Thánh lễ. Vào giữa thế kỷ 20, các linh mục mặc lễ phục màu đỏ khi làm phép và rước kiệu, sau đó đổi sang lễ phục màu tím trong Thánh lễ.

Năm 1955, Nhà thờ đã tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa các lối vào khác nhau được sử dụng vào Chủ nhật Lễ Lá: một cuộc rước có tổ chức bắt đầu ở đâu đó bên ngoài nhà thờ, một cuộc rước long trọng bắt đầu bên trong nhà thờ hoặc không có cuộc rước nào cả. Một cuộc rước vào cổng bắt đầu từ một địa điểm bên ngoài nhà thờ chỉ được sử dụng một lần trong các Thánh lễ cuối tuần; nó không được lặp lại trong mỗi Thánh lễ. Giáo hội gọi ngày này là Chúa Nhật Lễ Lá về Cuộc Thương khó của Chúa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lễ Lá là gì? Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của người Công giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận