Lễ Các Đẳng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Lễ cầu Đẳng Linh Hồn?

Các Đẳng Linh Hồn là ngày lễ tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. Vậy Đồng minh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ cầu hồn? Hãy cùng dành thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đồng minh là gì?

Lễ Các Đẳng Linh Hồn (hay All Souls Day) là ngày lễ tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. Ở nhiều nhà thờ Cơ đốc giáo phương Tây, ngày lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 11, ngay sau Lễ Các Thánh. Thiên chúa giáo Đông phương có nhiều lễ trọng thể quanh năm, thường vào ngày thứ bảy trong tuần.

Theo người Công giáo La Mã, đó là ngày cầu nguyện và tưởng nhớ những người đã khuất, những người được coi là đang ở trong luyện ngục. Người Công giáo La Mã tin rằng lời cầu nguyện của các tín đồ trần thế giúp thanh tẩy những linh hồn này.

Thánh lễ được cử hành vào ngày này, nhiều người tham dự và trang hoàng phần mộ của những người thân yêu của họ. Ở một số nơi công cộng, nó có thể được sử dụng để mời mọi người tham gia lễ tưởng niệm người quá cố bằng cách đặt hoa, nến, ảnh hoặc vật lưu niệm. Nhiều quốc gia khác trên thế giới có thể sẽ tổ chức các cuộc diễu hành và lễ hội lớn.

2. Nguồn gốc Lễ Các Đẳng:

Nguồn gốc của việc cầu nguyện cho người chết được tìm thấy trong Cựu Ước: “Giu-đa quyên góp được khoảng 2.000 đơ-ni-ê và gửi đến Giê-ru-sa-lem để chuộc tội; ông làm nghĩa cử cao đẹp này vì ông tin rằng người chết sẽ sống lại. Thật vậy, nếu anh không muốn những chiến binh đã ngã xuống sống lại, thì việc cầu nguyện cho người chết là điều không cần thiết và ngu ngốc, nhưng như anh nghĩ, một phần thưởng rất tốt cho những người đã yên nghỉ trong một thời gian dài. tinh thần đạo đức, đó là một tư tưởng đạo đức và thánh thiện. Ngài đến để dâng sinh tế cho kẻ chết, để họ được cứu khỏi tội lỗi.”

Giáo hội của những thế kỷ đầu tiên cũng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Thánh Augustine (354-430) nói: “Nếu chúng ta không quan tâm đến những người đã chết, chúng ta sẽ không có thói quen cầu nguyện cho họ”. Sau đó, Thánh Odilo (962-1048), tu viện trưởng tu viện Cluny (tu viện lúc bấy giờ thuộc Đế quốc Đức) đã có sáng kiến ​​tổ chức lễ cầu bầu vào ngày 2 tháng 11 và cử hành trước trong tu viện. viện của ông Cluny năm 998. Sau đó bản Requiem được chuyển sang Pháp; và vào giữa thế kỷ thứ 10, Giáo hoàng John XIV đã thiết lập lễ tang tại Nhà thờ lớn ở Rome. Đức Thánh Cha Bênêđictô XV đã cho phép tất cả các linh mục cử hành ba Thánh lễ vào ngày này:

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 13

– Một cho linh hồn mồ côi

– Một theo ý định của Đức Giáo Hoàng

– Một theo ý định của chính linh mục

Nếu rơi vào Chúa nhật, lễ kỷ niệm sẽ được chuyển sang ngày 3 tháng 11.

3. Ý nghĩa Lễ Cầu siêu:

Các linh hồn trong luyện ngục hân hoan trong niềm hy vọng. Niềm vui khi biết rằng họ vẫn ở trong tình trạng ân sủng và ưu ái của Thiên Chúa, đặc biệt là vì họ biết rằng họ có thể chắc chắn về cuộc sống thiên đàng của họ với Thiên Chúa và các thánh của Ngài. Một hy vọng rất thật và họ biết điều đó sẽ thành hiện thực. Đây được coi là bước cuối cùng để chuẩn bị cho họ bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Hãy tự hỏi, nếu bạn biết chắc chắn rằng mình sẽ trúng số vào ngày mai, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Câu trả lời nằm trong trái tim bạn. Bạn sẽ rất hạnh phúc, phải không? Nhưng ở đây, chắc chắn họ còn hạnh phúc hơn trúng số vì được hưởng cuộc sống vĩnh hằng với điều họ hằng mong ước, ao ước và quan trọng nhất là có chính Thiên Chúa – Nguồn cội. Vì thế, dù phải trải qua luyện ngục đau đớn, họ không hề bi quan mà luôn tràn đầy lạc quan và hy vọng.

4. Tại sao cầu cho các linh hồn?

Sở dĩ chúng ta phải cầu cho họ là vì các linh hồn đã mất khả năng làm công đức cho mình, mà chúng ta chỉ cầu cho họ nhờ công đức mà thôi. Hơn nữa, cầu nguyện cho họ cũng là bổn phận của mỗi chúng ta – những người đang sống. Vì chúng ta cùng nhau sống trong mầu nhiệm các thánh thông công. Chúng ta là thành viên của nhau trong cùng một “cơ thể”, vì vậy chúng ta không thể làm ngơ khi thành viên khác bị tổn thương.

5. Lễ Sống:

Lâu nay, chúng ta thường nghĩ Thánh lễ cầu siêu là lễ cầu cho người chết và chỉ dành cho người chết. Nhưng không chỉ là lễ của những người đã khuất, tưởng nhớ quá khứ, mà còn là lễ của những người sống bước vào ánh sáng của Thiên Chúa. Vì nếu chúng ta làm việc thiện cầu siêu cho người đã khuất thì đây cũng là cơ hội của chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Ưu nhược điểm, ví dụ và ứng dụng?

Một. Tuyên bố niềm tin của bạn:

Tuyên xưng niềm tin vào sự sống lại và cuộc sống vĩnh cửu: Nếu bạn không tin vào thế giới bên kia, thì không có cuộc tìm kiếm linh hồn và không có nghi lễ. Nếu chúng ta không tin, hóa ra mọi lời cầu nguyện, cử chỉ của chúng ta đối với người chết đều trở nên vô nghĩa.

Niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công: Thuật ngữ “các thánh thông công” có hai nghĩa: “hiệp thông trong các thực tại thánh thiện (santa)” và “hiệp thông giữa các thánh (santi)”. Chúa Kitô liên kết với chúng ta qua mầu nhiệm tình yêu của Người. Như vậy, chúng ta trở thành chi thể của cùng một Đấng đứng đầu là Đức Kitô. “Tất cả chúng ta là một trong Chúa Kitô.” Thập giá và sự phục sinh của Chúa Kitô liên kết mầu nhiệm kẻ sống và kẻ chết. Giáo hội lữ hành ở trần gian, giáo hội luyện ngục ở luyện ngục và giáo hội khải hoàn trên trời có thể chuyển công đức cho nhau.

Tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót: Luyện ngục có thể nói là nơi thể hiện rõ nhất ân sủng của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ban cho con người đặc ân cộng tác với công nghiệp của Đức Kitô để cứu độ mình và cứu độ anh chị em mình, mặc dù con người bất xứng với tội lỗi.

b. Thể hiện bản thân trực tiếp:

Hiếu thảo: Cơ đốc nhân không vô ơn như người ta đã hiểu lầm. Ngược lại, người theo đạo Thiên chúa có một tháng để tỏ lòng hiếu thảo với người thân đã khuất. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều ngày khác để tưởng nhớ đến các ngài: ngày giỗ, ngày khẩn hoang, mùng 2 Tết…

Lòng biết ơn: biết ơn họ, vì nhờ họ mà chúng ta có mặt trên đời này được thừa hưởng di sản cao quý là tin Chúa và có ngôi nhà thờ thân yêu này. Và lòng biết ơn đó cũng là một đạo lý phổ quát: “Uống nước nhớ nguồn, ăn cây nhớ kẻ trồng cây”.

Lòng bác ái: Lòng bác ái Kitô giáo không chỉ được thể hiện với người sống mà cả với người chết. Tình yêu khiến chúng ta cầu nguyện và ban phép lành cho tất cả các linh hồn ở bên kia thế giới.

Cầu nguyện có thể rút ngắn thời gian thanh tẩy của họ trong luyện ngục. Hãy dùng những lời cầu nguyện và hy sinh của bạn để bày tỏ cho họ tình yêu của bạn; vì chúng ta là anh chị em, con cùng một Cha trên trời.

Xem thêm bài viết hay:  CLN, LNC, LNQ, LNK là đất gì? Loại đất trồng cây lâu năm?

Thương: thể hiện sự cảm thông với người đã khuất, nhất là cha mẹ, anh chị em…; trong khi mong họ yên nghỉ mãi mãi ở một nơi mát mẻ và hạnh phúc. Đây là tâm lý chung của mỗi con người.

c. Ý thức hơn về số phận chóng qua của kiếp người trong cuộc đời này:

Quả thật, đời người qua mau “như hoa vừa nở đã héo, người qua mau, như bóng câu qua cửa sổ”. Nó giúp chúng ta sống theo thực tại thiêng liêng mà Thiên Chúa ban cho và mỗi người được mời gọi. Đừng chỉ tìm kiếm danh lợi ở đời này mà quên đi việc chăm sóc đời sống tinh thần thật đáng quý và đáng thương biết bao.

Tóm lại, làm việc lành và cầu nguyện cho người quá cố là cách để chúng ta tuyên xưng niềm tin vào sự sống lại và sự sống đời đời, vào mầu nhiệm các thánh thông công và tâm hồn của những người đã qua đời. đã chết, vào mầu nhiệm hiệp thông, lòng thương xót Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng trực tiếp bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu thảo, lòng bác ái đối với họ. Ngoài ra, còn giúp chúng ta sống ý thức hơn về thân phận tạm bợ của kiếp người, để chúng ta nỗ lực tìm kiếm chân lý của Chúa. Như vậy, chúng ta thấy lễ cho các tín hữu đã khuất không chỉ là lễ của những người đã khuất, tưởng nhớ những người đã qua đời, mà còn là lễ của những người đang còn sống, đang trên đường đến với ánh sáng. của Chúa.

6. Các Linh Hồn Bình Đẳng và Luyện Ngục:

Các linh hồn là những người đã chết trong ân sủng và ơn nghĩa của Thiên Chúa, nhưng vẫn còn bị giam cầm trong luyện ngục vì tội nhẹ và chưa trả đủ hình phạt cho những tội đã được tha. Họ phải trải qua quá trình thanh tẩy sau khi chết để đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào những niềm vui thiên đường. Họ là đối tượng cầu nguyện của tín hữu, đặc biệt là đối tượng của Thánh lễ được cầu nguyện cho họ.

Giáo hội gọi luyện ngục là sự thanh tẩy cuối cùng của những người được chọn, trái ngược với hình phạt dành cho những người bị kết án. Nhà thờ đã trình bày học thuyết về Luyện ngục, đặc biệt là tại Công đồng Florence và Trent.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lễ Các Đẳng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa Lễ cầu Đẳng Linh Hồn? của website thcstienhoa.edu.vn