Làm thế nào để vào đạo Công Giáo? Thủ tục vào Công Giáo?

Công giáo ở Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế và có vị trí quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vậy làm thế nào để vào Công giáo? Thủ tục nhập đạo Công giáo?

1. Tìm hiểu vài nét về Đạo Công giáo:

Theo định nghĩa, từ công giáo có nghĩa là ‘phổ quát’, và từ những ngày đầu tiên sau khi thành lập Giáo hội, nó đã được thúc đẩy để trở thành đức tin phổ quát của nhân loại. Thông thường, điều này đã gây ra xung đột với các tôn giáo khác mong muốn trở thành đức tin phổ quát, cả trong và ngoài truyền thống Cơ đốc giáo.

Ngoài niềm tin của đa số Cơ đốc nhân vào thiên tính của Đấng Christ, tầm quan trọng của lòng bác ái và quyền năng toàn năng của Đức Chúa Trời, người Công giáo có một số niềm tin cụ thể khiến họ khác biệt với Cơ đốc nhân. Các hạt nhân khác:

Không giống như nhiều truyền thống Tin lành, Giáo hội Công giáo có tính phụng vụ cao, nghĩa là họ thực hành thờ phượng. Do đó, việc đọc thuộc lòng là rất quan trọng đối với một buổi thờ phượng hoặc thánh lễ Công giáo. Giáo hội Công giáo có một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt, hoặc xếp hạng theo thẩm quyền, từ linh mục giáo xứ đến giám mục và tổng giám mục đến chính Giáo hoàng. Người Công giáo cũng rất coi trọng Đức Trinh Nữ Maria, nhân vật trong Kinh thánh đã sinh ra Chúa Giêsu, gọi bà là ‘Mẹ Thiên Chúa’. Người Công giáo cũng tin vào thuyết câm, cho rằng các yếu tố của Bí tích Thánh Thể, cụ thể là bánh và rượu, trở thành mình và máu thực sự của Chúa Kitô vào thời điểm linh mục truyền phép.

2. Làm thế nào để vào Công giáo?

Một người hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo thông qua việc lãnh nhận ba bí tích khai tâm Kitô giáo là rửa tội, thêm sức và Thánh Thể, nhưng quá trình trở thành người Công giáo có thể diễn ra theo nhiều cách. các hình thức khác nhau.

Một người được rửa tội trong Giáo hội Công giáo trở thành người Công giáo ngay lúc đó. Sự khởi đầu của một người được đào sâu bởi Bí tích Thêm sức và Bí tích Thánh Thể, nhưng một người trở thành Công giáo khi rửa tội. Điều này đúng đối với trẻ em đã được rửa tội theo Công giáo (và nhận hai bí tích khác sau đó) và đối với người lớn đã được rửa tội, thêm sức và lãnh nhận Thánh Thể cùng một lúc.

Những người đã được rửa tội hợp lệ bên ngoài Giáo hội trở thành người Công giáo bằng cách tuyên xưng đức tin Công giáo và được chính thức chấp nhận vào Giáo hội. Điều này thường được theo sau ngay lập tức bởi sự xác nhận và Bí tích Thánh Thể.

Trước khi một người sẵn sàng được tiếp nhận vào Giáo hội, dù bằng phép báp têm hay bằng lời tuyên xưng đức tin, thì việc chuẩn bị là cần thiết. Số lượng và hình thức chuẩn bị này phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân. Sự phân chia cơ bản nhất trong loại chuẩn bị cần thiết là giữa những người chưa được rửa tội và những người đã trở thành Cơ đốc nhân nhờ phép báp têm ở một nhà thờ khác.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị chọn lọc siêu hay

Đối với người lớn và trẻ em (bảy tuổi) biết suy nghĩ, việc gia nhập Nhà thờ được điều chỉnh bởi Nghi thức Khai tâm Cơ đốc giáo cho Người lớn (RCIA), đôi khi được gọi là Nghi thức Khai tâm Cơ đốc giáo. Giám đốc cho Người lớn (OCIA).

3. Thủ tục vào Công giáo:

Bước đầu tiên là tìm giáo xứ gần địa phương của bạn nhất và chia sẻ mong muốn trở thành người Công giáo.

Việc chuẩn bị để được Giáo hội chấp nhận bắt đầu với giai đoạn tìm kiếm, trong đó người chưa rửa tội bắt đầu tìm hiểu về đức tin Công giáo và quyết định có theo đạo đó hay không.

Bước chính thức đầu tiên để trở thành người Công giáo bắt đầu với nghi thức tiếp nhận dự tòng, trong đó những người chưa được rửa tội bày tỏ mong muốn trở thành Kitô hữu. Catechumen là một thuật ngữ mà các Cơ đốc nhân đầu tiên dùng để chỉ những người chuẩn bị chịu phép báp têm và trở thành Cơ đốc nhân.

Độ dài của thời gian dự tòng tùy thuộc vào sự sẵn sàng của người đó trong kiến ​​thức và lương tâm của mình để thực hiện bước chuyển đổi tiếp theo theo Chúa Kitô.

Mục đích của những người dự tòng là cung cấp cho những người dự tòng một công thức hoàn chỉnh về giáo huấn Kitô giáo. “During the Catechumenate” (Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Quy chế Giáo lý Quốc gia, ngày 11 tháng 11 năm 1986), một bài giáo lý toàn diện về các chân lý của giáo lý đạo đức Công giáo và đời sống. cuộc sống sẽ được cung cấp với sự giúp đỡ của các văn bản giáo lý đã được phê duyệt. Việc dạy giáo lý cũng nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người dự tòng suy ngẫm và trở nên kiên quyết với ước muốn trở thành người Công giáo.

Bước chính thức thứ hai được thực hiện với nghi thức Tuyển chọn, trong đó tên của những người dự tòng được ghi vào sổ đăng ký những người sẽ lãnh nhận các bí tích khai tâm. Trong nghi thức bầu cử, những người dự tòng một lần nữa bày tỏ mong muốn và ý định trở thành Kitô hữu, và Giáo hội đánh giá rằng những người dự tòng đã sẵn sàng thực hiện bước này. Thông thường, nghi thức vượt qua diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên của Mùa Chay, bắt đầu thời gian bốn mươi ngày chuẩn bị cho Lễ Phục sinh.

Sau Nghi thức bầu cử, các ứng viên trải qua một giai đoạn suy tư, thanh tẩy và giác ngộ mãnh liệt hơn, trong đó họ đào sâu cam kết ăn năn và hoán cải. Trong thời kỳ này, những người dự tòng, hiện được gọi là Người được bầu (người được chọn), đã tham gia vào một số nghi thức bổ sung.

Xem thêm bài viết hay:  Quỹ lương là gì? Quy định về lập kế hoạch quỹ tiền lương?

Ba nghi thức chính, được gọi là sám hối, thường được tổ chức trong Thánh lễ vào các Chúa nhật thứ ba, thứ tư và thứ năm của Mùa Chay. Kiểm sát là một nghi lễ để tự kiểm tra và ăn năn. Họ được định sẵn để lấy những phẩm chất của tâm hồn người dự tòng, chữa lành những phẩm chất yếu kém hoặc tội lỗi, và củng cố những phẩm chất tích cực và tốt đẹp.

Trong giai đoạn này, những người được chọn sẽ chính thức trình bày Bài Tín điều của các Sứ đồ và Kinh Lạy Cha, những bài này sẽ được ghi nhớ.

Lễ khởi công thường diễn ra vào Đêm Vọng Phục Sinh, vào đêm trước của Ngày Lễ Phục Sinh. Chiều hôm đó, một Thánh lễ đặc biệt được cử hành, trong đó những người được chọn được rửa tội, sau đó thêm sức và cuối cùng là Rước lễ. Tại thời điểm này, họ trở thành trẻ sơ sinh (em bé trong đức tin).

Lý tưởng nhất là giám mục giám sát buổi lễ Canh thức Phục sinh và ban phép thêm sức cho những người được chọn, nhưng thông thường, do khoảng cách hoặc số lượng người, một linh mục giáo xứ địa phương sẽ cử hành các buổi canh thức. lễ.

Giai đoạn cuối cùng của việc Khai tâm Cơ đốc giáo được gọi là mystagogy, trong đó các Cơ đốc nhân mới được củng cố đức tin của họ thông qua sự hướng dẫn sâu sắc hơn trong các mối quan hệ với cộng đồng Công giáo địa phương. Thời kỳ huyền nhiệm thường kéo dài suốt mùa Phục sinh.

Trong năm đầu tiên của cuộc đời với tư cách là một Cơ đốc nhân, những người đã được Điểm đạo được gọi là sơ sinh hoặc “Cơ đốc nhân mới”.

4. Những quy tắc cần biết trước khi người Công giáo kết hôn:

Quy tắc số 1: Sau khi đính hôn, hãy tìm ra nơi bạn muốn kết hôn và liên hệ với nhà thờ TRƯỚC KHI LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ

Trước khi bạn đặt địa điểm tổ chức tiệc chiêu đãi, trước khi đặt cọc phục vụ ăn uống, trước khi gửi thư ghi ngày tháng, hãy gọi điện cho nhà thờ và sắp xếp một cuộc gặp với linh mục hoặc điều phối viên hôn nhân. Hầu hết các nhà thờ yêu cầu ít nhất 6 tháng chuẩn bị trước khi kết hôn , và một số nhà thờ đòi hỏi nhiều hơn thế. Hãy nhớ rằng, bạn đang lãnh nhận bí tích, và Giáo hội muốn đảm bảo rằng bạn sẵn sàng đón nhận những ân sủng được ban cho. Giáo hội yêu cầu các linh mục thường chuẩn bị khoảng tám năm trước khi được thụ phong. Vì thế, Vui lòng liên hệ với nhà thờ của bạn trước. Rất có thể bạn không phải là cặp đôi duy nhất kết hôn tại nhà thờ này và sở thích đầu tiên của bạn về ngày cưới có thể không có sẵn. Đặt nhà thờ của bạn trước và sau đó lên kế hoạch cho những thứ khác. Hãy nhớ rằng, hãy đặt Chúa lên hàng đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch treo là gì? Đất quy hoạch treo có được xây nhà?

Quy tắc 2: Bạn có thể chuẩn bị kết hôn tại một nhà thờ và sau đó kết hôn tại một nhà thờ khác.

Nhiều cặp vợ chồng của chúng tôi ở đây tại St. Mary’s đã làm điều này. Họ chuẩn bị khi còn là sinh viên, nhưng họ muốn tổ chức đám cưới tại nhà thờ ở quê hương của họ. Điều này là hoàn toàn tốt! Chỉ cần bạn làm rõ với linh mục/phó tế của buổi lễ kết hôn, chúng tôi sẽ gửi tất cả các thủ tục giấy tờ đã hoàn thành của bạn và bằng chứng đã chuẩn bị cho họ.

Quy tắc 3: Đám cưới của bạn PHẢI diễn ra ở “không gian linh thiêng”.

Nếu bạn và người phối ngẫu tương lai của bạn là người Công giáo, buổi lễ phải diễn ra trong Nhà thờ Công giáo. Không phải trên bãi biển, không phải tại buổi tiếp tân lộng lẫy của bạn, không phải tại tòa án, không phải tại một “nhà nguyện tổ chức đám cưới” ngẫu nhiên, và không phải trên cánh đồng Kyle. Các bạn đang cam kết với nhau trước mặt Thiên Chúa và trước cộng đoàn Giáo Hội. Nếu bạn kết hôn với người ngoài Công giáo, giám mục địa phương có thể cho phép bạn tổ chức đám cưới ngoài Công giáo, nhưng đó vẫn phải là nhà thờ (nơi linh thiêng). Điều này có thể trở nên khá phức tạp, vì vậy nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi chúng tôi! Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn chỉ có thể tổ chức MỘT lễ cưới.

Quy tắc 4: Nếu người phối ngẫu tương lai của bạn không theo Công giáo, họ KHÔNG phải chuyển sang Công giáo để bạn kết hôn với họ.

Mặc dù việc tin vào cùng một tôn giáo và “cùng quan điểm” về cách bạn sống và nuôi dạy con cái chắc chắn là một ý tưởng khôn ngoan, nhưng “cải đạo” người phối ngẫu tương lai của bạn không phải là một ý kiến ​​​​hay. là một quyết định sáng suốt. . Lý do duy nhất mà bất cứ ai nên chuyển sang Công giáo là vì họ cảm thấy rằng Chúa đang kêu gọi họ làm như vậy, không phải vì bạn hoặc mẹ chồng tương lai của họ muốn họ làm như vậy. Nếu một người không Công giáo đã được rửa tội hợp lệ, thì đó vẫn là một cuộc hôn nhân bí tích, và ân sủng của Thiên Chúa được ban cho cặp đôi. Đó không phải là một cuộc hôn nhân “kém thánh thiện” hơn là cuộc hôn nhân giữa hai người Công giáo hay bất cứ điều gì tương tự. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải tổ chức đám cưới; bạn thực sự được khuyến khích tổ chức Phụng vụ Lời Chúa để người phối ngẫu không Công giáo của bạn không bị loại trừ khỏi việc rước lễ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Làm thế nào để vào đạo Công Giáo? Thủ tục vào Công Giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận