Lãi suất qua đêm là gì? Lãi suất qua đêm liên ngân hàng?

Lãi suất qua đêm là gì? Lãi suất qua đêm hoạt động như thế nào? Lãi suất qua đêm và Chính sách tiền tệ? Đánh giá lãi suất qua đêm hôm nay? Mối quan hệ giữa lãi suất qua đêm và hoạt động ngân hàng là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó cụm từ Lãi suất qua đêm khi tìm hiểu về lĩnh vực ngân hàng. Vậy lãi suất qua đêm liên ngân hàng là gì, hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Lãi suất qua đêm là gì?

Lãi suất qua đêm là tỷ lệ mà một tổ chức lưu ký (thường là ngân hàng) cho vay hoặc vay tiền từ một tổ chức lưu ký khác trên thị trường qua đêm. Ở nhiều quốc gia, lãi suất qua đêm là lãi suất mà ngân hàng trung ương đặt ra để nhắm mục tiêu chính sách tiền tệ. Trong hầu hết các trường hợp, lãi suất qua đêm là lãi suất khả dụng thấp nhất và do đó nó chỉ dành cho các tổ chức đáng tin cậy nhất.

RÚT TIỀN

– Lãi suất qua đêm là lãi suất mà các ngân hàng cho nhau vay tiền vào cuối ngày trên thị trường qua đêm.

Mục tiêu của các hoạt động cho vay này là để đảm bảo rằng các yêu cầu dự trữ liên bang được duy trì.

– Khi một ngân hàng không thể đáp ứng yêu cầu dự trữ của mình, nó sẽ vay từ một ngân hàng có dự trữ thặng dư.

– Lãi suất qua đêm là một yếu tố dự đoán các biến động lãi suất ngắn hạn trong nền kinh tế rộng lớn hơn và có thể có hiệu ứng domino đối với các chỉ số kinh tế khác nhau như việc làm và lạm phát.

– Lãi suất qua đêm càng cao, người tiêu dùng càng phải vay nhiều tiền hơn, vì chi phí ngân hàng tăng lên được chuyển sang người tiêu dùng.

2. Lãi suất qua đêm hoạt động như thế nào?

Lượng tiền mà một ngân hàng có hàng ngày dao động dựa trên việc cho vay và rút tiền và gửi tiền của khách hàng. Ngân hàng có thể gặp phải tình trạng thiếu hoặc thừa tiền mặt vào cuối ngày làm việc.

Các ngân hàng thặng dư thường cho các ngân hàng thiếu vốn vay qua đêm để duy trì yêu cầu dự trữ của họ. Các yêu cầu đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và thanh khoản.

Lãi suất qua đêm cung cấp một phương pháp hiệu quả để các ngân hàng tiếp cận nguồn vốn ngắn hạn từ tiền gửi của ngân hàng trung ương. Do lãi suất qua đêm chịu ảnh hưởng của ngân hàng trung ương của một quốc gia, nên nó có thể được sử dụng như một công cụ dự đoán tốt về biến động của lãi suất ngắn hạn đối với người tiêu dùng trong nền kinh tế rộng lớn hơn. to hơn. Lãi suất qua đêm càng cao, khoản vay càng đắt.

Xem thêm bài viết hay:  Cách gọi video trên Messenger có Filter hiệu ứng đẹp mắt

Lãi suất thị trường liên ngân hàng qua đêm ngày 13/12/2022 áp dụng từ ngày 15/12/2022 là 5,19%/năm.

3. Lãi suất qua đêm và Chính sách tiền tệ:

Lãi suất qua đêm là một trong những biến kinh tế vĩ mô quan trọng nhất. Những thay đổi về lãi suất cho vay qua đêm cũng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, bao gồm thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Các ngân hàng trung ương thao túng lãi suất cho vay qua đêm để thực hiện chính sách tiền tệ của họ. Ví dụ, nếu có bằng chứng về tăng trưởng kinh tế chậm lại, ngân hàng trung ương có thể thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng bằng cách hạ lãi suất qua đêm để kích thích tăng trưởng. Tỷ lệ thấp hơn ngụ ý rằng các ngân hàng có thể vay lẫn nhau với lãi suất thấp hơn.

Các ngân hàng sau đó có thể tính lãi suất thấp hơn cho khách hàng của họ, làm cho các khoản vay hợp lý hơn cho các doanh nghiệp và cá nhân. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể có thêm vốn cho các hoạt động đầu tư và mở rộng khác nhau trong khi sức mua của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Ngược lại, nếu nền kinh tế của một quốc gia phát triển quá nóng và có dấu hiệu lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương có thể thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ bằng cách tăng tỷ giá hối đoái. Lãi suất tăng không khuyến khích các ngân hàng cho vay qua đêm quá mức.

Do đó, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất tính cho khách hàng của họ để bù đắp cho lãi suất qua đêm cao hơn. Điều này dẫn đến giảm lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế, ngăn ngừa lạm phát. Tuy nhiên, nó cũng không khuyến khích các hoạt động kinh doanh.

4. Đánh giá lãi suất qua đêm hiện hành:

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/12, lãi suất cho vay VND liên ngân hàng ở mức 5,19%/năm đối với kỳ hạn qua đêm, giảm so với mức đỉnh gần đây nhất là 5,56%/năm vào tháng 2/năm. 2016. Thanh khoản hệ thống ở mức thấp, tiếp tục thắt chặt và lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng bất chấp sự can thiệp của NHNN.

Xem thêm bài viết hay:  Ray Tracing là gì? Công nghệ Ray Tracing có gì đột phá?

Trước nhu cầu gia tăng tài khoản, thông qua kênh giao dịch kỳ hạn, Ngân hàng Nhà nước đã tạm ngừng cung ứng tiền ra thị trường. Cụ thể, từ ngày 29-31/8/2022, chỉ trong 3 ngày giao dịch, Ngân hàng Nhà nước – cơ quan điều hành tiền tệ đã đưa ra tỷ giá khoảng 20 VND qua kênh OMO với mức tăng lãi suất 4-5% ở kỳ hạn 7 ngày. Bên cạnh đó, nhờ lượng tín phiếu có kỳ hạn tương đối lớn (ước tính khoảng 35 tỷ đồng), tổng cộng khoảng 53 tỷ đồng đã được NHNN sàng lọc thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong tháng 8 năm nay.

Dù đã có động thái can thiệp từ NHNN nhưng thanh khoản toàn hệ thống vẫn căng thẳng. Trước diễn biến lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt, NHNN tiếp tục gom gần 15.000 tỷ đồng qua OMO vào ngày 9/5, cho đến ngày 9/5 có 13 thành viên phải vay vốn tại đây. Tất nhiên, ngoài việc ròng trên OMO, NHNN cũng tiếp tục phát hành tín phiếu để ngăn chặn dòng tiền rút ra.

Ngoài ra, theo ghi nhận của một thành viên trên thị trường liên ngân hàng ngày 6/9, lãi suất qua đêm chạm 5,44%/năm, cao nhất gần 7 năm. Lần gần đây nhất, mức lãi suất này tăng vọt như vậy là vào đầu tháng 2/2016, đúng vào mùa cao điểm trước Tết Nguyên đán.

Lãi suất qua đêm tăng chủ yếu do:

đầu tiên , tính thời vụ. Tính chất của nhiệm vụ này có thể xảy ra trước một dịp lễ tết nào đó, bởi Việt Nam đang ở những tháng cuối năm 2022, khi nhu cầu tiền mặt của người dân tăng cao; hoặc cuối mỗi quý trong năm khi doanh nghiệp bắt đầu thanh toán các hợp đồng kinh doanh.

Thứ hai , hoạt động bán ngoại tệ giao ngay và kỳ hạn được NHNN duy trì thường xuyên. Ra mắt ổn định tỷ giá hối đoái. Theo đó, khi USD được đưa ra thị trường cũng đồng nghĩa với việc một lượng VND đã bị hút ra ngoài.

Hiện tỷ giá USD/VND vẫn chịu tác động từ xu hướng tăng mạnh của đồng USD quốc tế. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá. Do đó, Việt Nam cũng tăng lãi suất để VND không mất giá quá nhiều so với USD. Nói một cách đơn giản, việc tăng lãi suất giúp ổn định tỷ giá USD/VND. Nhưng để trả lãi suất cao, Ngân hàng Nhà nước buộc phải rút tiền khấu trừ.

Xem thêm bài viết hay:  Tạm giam là gì? Thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự?

Thứ ba , tốc độ tăng huy động vốn của hệ thống ngân hàng rất chậm. Một bộ phận từ tiền lương được quay trở lại thị trường để phục vụ sản xuất kinh doanh. Một bộ phận doanh nghiệp FDI chuyển lợi nhuận gom góp từ nhiều năm trước về nước. Phần còn lại là do hoạt động tích trữ, đầu cơ khi USD tăng giá.

5. Mối quan hệ giữa lãi suất qua đêm và hoạt động ngân hàng:

Khái niệm lãi suất qua đêm có liên quan mật thiết đến hoạt động ngân hàng và vấn đề thanh khoản. Thanh khoản của một ngân hàng có xu hướng dao động đáng kể do hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ví dụ, hoạt động rút tiền mặt, hoạt động cho vay và các khoản nợ khác có thể dẫn đến tình trạng thiếu thanh khoản của ngân hàng. Ngoài ra, mỗi ngân hàng phải duy trì mức dự trữ bắt buộc do ngân hàng trung ương quy định.

Về cơ bản, yêu cầu dự trữ là một tỷ lệ cụ thể tiền gửi của ngân hàng không thể được sử dụng trong hoạt động cho vay. Các khoản tiền phải được dành riêng và giữ bằng tiền mặt hoặc trên một tài khoản ở ngân hàng trung ương. Khái niệm cho vay qua đêm được giới thiệu để giúp các tổ chức nhận tiền gửi tiếp cận nguồn tài chính ngắn hạn để đáp ứng các nghĩa vụ bất ngờ và khắc phục tình trạng thiếu thanh khoản của họ.

Ở hầu hết các quốc gia, lãi suất cho vay được giám sát bởi một ngân hàng trung ương (ví dụ: Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Kỳ hoặc Ngân hàng Canada ở Canada). Thông thường, ngân hàng trung ương đặt tỷ lệ mục tiêu hoặc phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ. Lưu ý rằng các ngân hàng trung ương không thể buộc các tổ chức lưu ký hoạt động dưới quyền tài phán của họ tính chính xác lãi suất mục tiêu trong hoạt động cho vay qua đêm của họ. Tỷ giá được thiết lập bởi các ngân hàng tham gia vào thị trường qua đêm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lãi suất qua đêm là gì? Lãi suất qua đêm liên ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn