Lãi suất OMO là gì? Lãi suất trên thị trường mở OMO?

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là gì? Lãi suất OMO là gì? Bơm tiền OMO là gì? Ảnh hưởng của NHNN trong nghiệp vụ thị trường mở OMO hiện nay? Tầm quan trọng của nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là gì?

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm thị trường mở OMO. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích về Lãi suất trên thị trường mở OMO.

đầu tiên. Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là gì?

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là thuật ngữ chỉ hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện nghiệp vụ thị trường mở để điều tiết lượng cung ứng tiền dự trữ tại các ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước mua chứng khoán Kho bạc để tăng cung tiền và bán để giảm cung tiền.

Bằng việc sử dụng OMO, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh lãi suất quỹ liên bang, từ đó tác động đến lãi suất ngắn hạn, lãi suất dài hạn và các tỷ giá hối đoái khác. Điều này có thể thay đổi lượng tiền và tín dụng có sẵn trong nền kinh tế và ảnh hưởng đến các yếu tố kinh tế nhất định, chẳng hạn như tỷ lệ thất nghiệp, sản lượng và chi phí hàng hóa và dịch vụ.

RÚT TIỀN

– Nghiệp vụ thị trường mở là một trong những công cụ được thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện việc này thông qua việc mua hoặc bán giấy tờ có giá cho các tổ chức tín dụng.

Thuật ngữ này đề cập đến việc ngân hàng trung ương mua hoặc bán chứng khoán trên thị trường mở để tác động đến cung tiền.

Mua chứng khoán thêm tiền vào hệ thống, giảm lãi suất, cho vay dễ dàng hơn và tăng hoạt động kinh tế.

Việc bán chứng khoán loại bỏ tiền khỏi hệ thống, tăng lãi suất, khiến các khoản vay trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm hoạt động kinh tế.

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 42/2015/TT-NHNN, Nghiệp vụ thị trường mở là việc ngân hàng mua, bán giấy tờ có giá với các thành viên nhằm kiểm soát lượng tiền cung ứng. .

Tại Việt Nam, nghiệp vụ thị trường mở được Ngân hàng Nhà nước chính thức triển khai từ ngày 12/7/2020 đã phát triển cả về quy mô, tổ chức và chất lượng hoạt động, trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất trên thế giới. điều tiết tiền tệ chủ yếu của Ngân hàng Nhà nước, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chính sách tiền tệ.

Xem thêm bài viết hay:  Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Giấy chứng chỉ xuất xưởng?

2. Lãi suất OMO là gì?

Trong hoạt động và chức năng của NHNN Việt Nam có 4 loại lãi suất chính: lãi suất thị trường mở (tỷ lệ OMO), lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn. Trong đó, lãi suất OMO có thể hiểu là lãi suất và tổ hợp do Nhà nước đưa ra trong giao dịch vốn cho các thành viên trên thị trường mở. Với tính chất là giao dịch mua hoặc bán ngắn hạn giấy tờ có giá, lãi suất OMO có giá trị phần trăm cao nhất so với lãi suất cơ bản, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn. Lãi suất OMO là loại lãi suất linh hoạt, thông thường do NHNN chủ động điều hành trong quá trình thực hiện các công cụ chính sách tiền tệ, hạn chế lạm phát một cách hiệu quả.

Theo thông tin từ ngân hàng việt nam trên website chính thức có công bố Lãi suất trên thị trường mở OMO ngày 16/12/2022 là 6%/năm đối với hình thức mua kỳ hạn 14 ngày.

3. Tiêm OMO là gì?

Bơm tiền qua kênh nghiệp vụ thị trường mở OMO là thuật ngữ dùng để chỉ việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bơm thêm tiền vào hệ thống các ngân hàng thương mại khác thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở OMO bằng cách mua các loại tiền mặt. giấy tờ có giá từ các ngân hàng thành viên đó. Việc mua giấy tờ có giá này có thể là mua có kỳ hạn hoặc mua hẳn.

Phía trong:

– Mua có kỳ hạn là việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua giấy tờ có giá và sẽ đồng thời nhận lại quyền sở hữu giấy tờ có giá từ các ngân hàng thành viên, đồng thời là các ngân hàng thành viên. thành viên sẽ cam kết mua lại GTCG sau một thời gian nhất định sau đó.

– Mua ngay là quá trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua lại giấy tờ có giá và nhận chuyển nhượng quyền sở hữu giấy tờ có giá này từ các ngân hàng thành viên, không kèm theo giấy tờ có giá khác. cam kết bán lại các giấy tờ có giá đó. Hoạt động bơm tiền (cung tiền) qua thị trường OMO được triển khai tích cực khi hệ thống thành viên gặp khó khăn về thanh khoản.

Xem thêm bài viết hay:  Mã số thẻ cán bộ, công chức, viên chức là gì? Tác dụng là gì?

Chẳng hạn, giai đoạn hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản, thị trường tiền tệ có nhiều biến động mạnh, thanh khoản của các ngân hàng thương mại ở trạng thái không ổn định, các chủ thể tham gia góp vốn vào thị trường. có xu hướng rút tiền. Lúc này, thông qua nghiệp vụ OMO, NHNN đã mang về một dòng tiền rất lớn như mua các giấy tờ có giá, và điều này đã kịp thời hỗ trợ các ngân hàng thành viên vượt qua khủng hoảng. .

4. Ảnh hưởng của NHNN trong nghiệp vụ thị trường mở OMO:

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) ổn định hơn khi NHNN giảm can thiệp vào thị trường.

Theo bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), thị trường OMO đã có những biến động mạnh trong tháng qua khi NHNN liên tục bơm vào một lượng lớn tiền đồng với tổng giá trị lên tới 46 nghìn tỷ đồng. thông qua việc phát hành trái phiếu. Tháng 8, NHNN thay đổi chính sách và bắt đầu hút tiền ra khỏi thị trường thông qua thị trường mở. Ngân hàng Nhà nước đã hút hơn 1.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần đầu tiên của tháng 8. Tuy nhiên, NHNN vẫn áp dụng phương thức chào lãi trên thị trường mở, với mức sàn 3,5%/năm đến ngày 16/12 đã tăng lên 6%/năm đối với hình thức mua có kỳ hạn. 14 ngày, với mục tiêu giữ lãi suất cho vay liên ngân hàng ở mức cao.

Trước động thái của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay liên ngân hàng đã đạt mức cao mới chỉ trong vài tuần. Từ ngày 15/12/2022, lãi suất cho vay tiền đồng liên ngân hàng ở mức 5,19%/năm đối với kỳ hạn qua đêm và 6,08%/năm đối với kỳ hạn 1 tuần và 9,00%/năm. năm cho kỳ hạn 9 Tháng.

Động thái giữ lãi suất cho vay VND trên thị trường liên ngân hàng ở mức cao của NHNN là nhằm tạo chênh lệch dương về lãi suất cho vay. giữa vay VND và USD sẽ giúp giảm nhu cầu găm giữ đồng bạc xanh của các ngân hàng và gián tiếp hạ nhiệt tỷ giá. Việc NHNN tích cực hút tiền qua kênh phát hành tín phiếu, đồng thời hạn chế tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng cho thấy NHNN không còn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trên thị trường. thị trường liên ngân hàng và đây có thể coi là dấu hiệu thắt chặt tiền tệ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích ý nghĩa nhan đề Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

5. Tầm quan trọng của nghiệp vụ thị trường mở (OMO):

Nghiệp vụ thị trường mở là một trong ba công cụ chính mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng để đạt được các mục tiêu chính sách của mình. Mục tiêu của hoạt động thị trường mở là thay đổi số dư dự trữ của các ngân hàng thương mại và tạo ra những thay đổi phản ứng đối với lãi suất hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước có thể tăng cung tiền bằng cách mua các giấy tờ có giá từ các ngân hàng thành viên. Sử dụng nguồn tiền mới tạo ra, Ngân hàng Nhà nước có thể tham gia thị trường, bơm vốn này vào các ngân hàng thành viên và gây áp lực hạ lãi suất thị trường do người cho vay giờ đã có nhiều tiền hơn để trả. phân phối dưới hình thức tín dụng. Các ngân hàng nhà nước cũng có thể giảm cung bằng cách làm ngược lại. Bằng cách bán các giấy tờ có giá mà họ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán, NHNN có thể rút vốn từ dự trữ ngân hàng và giảm lượng tiền mà các ngân hàng có sẵn để cho vay.

Hoạt động thị trường mở rất quan trọng vì nó cố gắng hướng dẫn nền kinh tế. Khi NHNN mua giấy tờ có giá, tăng cung tiền tức là NHNN đang muốn kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này thường có tác động lan tỏa do áp lực lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế cao hơn, việc làm cao hơn và nói chung là thịnh vượng kinh tế hơn cho người dân và các công ty.

Hoạt động thị trường mở cũng báo hiệu khi NHNN tin rằng áp lực lạm phát đã tăng quá cao và nền kinh tế cần phải thu hẹp lại. Bằng cách bán giấy tờ có giá, Ngân hàng Nhà nước cố gắng tăng lãi suất, làm chậm tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn lạm phát. Thật không may, thời kỳ suy thoái kinh tế như thế này cũng thường khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nó cũng làm cho việc có được tín dụng trở nên đắt đỏ hơn đối với các công ty và người dân.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lãi suất OMO là gì? Lãi suất trên thị trường mở OMO? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận