Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính?

Tỷ giá liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng hoạt động như thế nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng? Lãi suất liên ngân hàng trong ngoại hối? Lãi suất liên ngân hàng hiện nay?

Lãi suất liên ngân hàng đề cập đến lãi suất được tính khi các ngân hàng cho vay/vay tiền đến/từ các ngân hàng khác trên cơ sở ngắn hạn. Dưới đây là những thông tin hữu ích về Lãi suất liên ngân hàng, mời bạn đọc và theo dõi

1. Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Tỷ giá liên ngân hàng hay Tỷ giá hối đoái liên ngân hàng là một khái niệm tài chính dùng để chỉ tỷ giá hối đoái, được thanh toán bởi các ngân hàng khi thực hiện các giao dịch tiền tệ với các ngân hàng khác. Liên ngân hàng, hay “giữa các ngân hàng,” là khi một ngân hàng theo đuổi hoạt động kinh doanh với một ngân hàng khác.

Các ngân hàng có thể vay tiền từ các ngân hàng khác để đảm bảo rằng họ có đủ thanh khoản cho các nhu cầu tức thời của họ hoặc cho vay khi họ có tiền mặt dư thừa. Hệ thống cho vay liên ngân hàng là ngắn hạn, thường là qua đêm và hiếm khi hơn một tuần.

Thuật ngữ lãi suất liên ngân hàng cũng đề cập đến lãi suất được tính khi các ngân hàng thực hiện các giao dịch bán buôn bằng ngoại tệ với các ngân hàng ở các quốc gia khác.

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất tính cho các khoản vay ngắn hạn được thực hiện giữa các tổ chức tài chính.

– Thuật ngữ “tỷ giá liên ngân hàng” cũng có thể đề cập đến tỷ giá hối đoái do các ngân hàng thanh toán khi họ giao dịch tiền tệ với các ngân hàng khác.

– Trong cả hai trường hợp, đây là những mức giá thấp nhất có thể tìm thấy tại bất kỳ thời điểm nào và được dành riêng cho các tổ chức ngân hàng lớn.

2. Lãi suất liên ngân hàng hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá hối đoái được thiết lập khi một ngân hàng quyết định tham gia giao dịch tiền tệ với một ngân hàng khác. Tuy nhiên, tỷ giá liên ngân hàng không giống như tỷ giá hối đoái thông thường.

Ví dụ: Giả sử tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ và đô la Úc là 1,31. Điều đó có nghĩa là phải mất 1 USD để mua 1,31 AUD. Nó sẽ không giống như tỷ giá được sử dụng trên thị trường liên ngân hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Hỗn số là gì? Cách tính hỗn số? Cách chuyển ra phân số?

Các ngân hàng được các cơ quan quản lý yêu cầu giữ đủ tiền mặt dự trữ để đáp ứng các khoản rút tiền hàng ngày từ khách hàng của họ. Những nhu cầu thanh khoản này thường được quản lý bằng cách đi vay để bù đắp bất kỳ khoản thiếu hụt nào và cho vay để kiếm lãi suất vừa phải đối với bất kỳ khoản dư thừa nào.

Tiền lãi thu được từ tiền của ngân hàng dựa trên quy định của Ngân hàng Trung ương được công bố hàng ngày. Đây là hoạt động tổ chức công bố lãi suất liên ngân hàng trên cơ sở số liệu do các ngân hàng cung cấp, sau đó Ngân hàng Trung ương tổng hợp lại và đưa ra con số bình quân. Tỷ giá này, còn được gọi là tỷ giá liên ngân hàng hoặc tỷ giá qua đêm, thực chất là do các ngân hàng tự ấn định.

Một tỷ lệ thấp khuyến khích các ngân hàng vay tự do trong khi tỷ lệ cao hơn không khuyến khích hoạt động đó.

Điều này không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có thể trực tiếp tận dụng lợi thế của giá gần như bằng không. Lãi suất liên ngân hàng chỉ dành cho các tổ chức tài chính lớn nhất và đáng tin cậy nhất. Một người tiêu dùng sẽ không bao giờ nhận được lãi suất liên ngân hàng cho một khoản vay. Tỷ lệ thấp nhất chỉ dành cho các tổ chức tài chính lớn nhất và đáng tin cậy nhất.

3.1. Điều kiện thị trường:

Giống như thị trường chứng khoán, việc mua và bán ngoại tệ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của một đơn vị tiền tệ. Ví dụ, nếu HSBC nghĩ rằng giá của đồng Yên Nhật có thể tăng, họ sẽ cố gắng mua một lượng lớn Yên từ một ngân hàng khác, do đó đẩy giá JPY lên cao do nhu cầu cao.

3.2. Tốc độ tăng trưởng kinh tế:

Nền kinh tế phát triển quá nhanh, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt ngưỡng giới hạn có thể dẫn đến rủi ro. Khi đó, lãi suất liên ngân hàng tăng sẽ khiến các ngân hàng phải hạn chế hoạt động tín dụng này. Điều đó dẫn đến giảm tính thanh khoản trên thị trường và làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

3.3. Phí kinh doanh:

Trong hầu hết các trường hợp, lãi suất liên ngân hàng thường cao hơn do phí kinh doanh. Ví dụ, một ngân hàng có thể tính phí kinh doanh trong quá trình trao đổi ngoại tệ vì ngân hàng này nắm giữ nguồn cung hạn chế của một loại tiền tệ cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Đại sứ quán là gì? Lãnh sự quán là gì? Phân biệt Đại sự quán và Lãnh sự quán?

Tại sao một doanh nghiệp lại từ bỏ tất cả nguồn cung NZD của họ (giả sử nó bị hạn chế) mà không tính giá cao hơn trước để bù đắp cho việc thiếu/mất nguồn cung NZD?

Nói một cách thẳng thắn hơn, các ngân hàng có thể tính phí kinh doanh chỉ để làm ăn với họ.

3.4. yếu tố về lạm phát:

Lạm phát là một nhân tố có tác động lớn đến lãi suất nói chung và lãi suất liên ngân hàng nói riêng. Khi lạm phát ở mức cao, Ngân hàng Trung ương có thể điều chỉnh tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng.

Khi đó, các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất cho vay khách hàng để bù cho lãi suất liên ngân hàng tăng cao. Điều đó dẫn đến giảm lượng tiền lưu thông trong hệ thống kinh tế và sẽ ngăn ngừa lạm phát xảy ra. Ngược lại, nó còn cản trở hoạt động kinh doanh.

3.5. Chính sách tiền tệ:

Chính sách tiền tệ từng thời kỳ sẽ tác động đến việc tăng, giảm lãi suất liên ngân hàng. Nếu chính sách tiền tệ được mở rộng sẽ đi kèm với lãi suất liên ngân hàng thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng có thể vay với nguồn vốn rẻ, từ đó giảm lãi suất cho vay xuống thấp hơn cho khách hàng, hỗ trợ cá nhân vay vốn kinh doanh. Từ đó, hoạt động tín dụng sẽ được mở rộng, lượng tiền lưu thông trên thị trường cũng tăng lên.

4. Lãi suất ngoại hối liên ngân hàng:

Định nghĩa thay thế về tỷ giá liên ngân hàng có liên quan đến thị trường liên ngân hàng, thị trường toàn cầu được các tổ chức tài chính sử dụng để mua và bán ngoại tệ.

Trong trường hợp này, tỷ giá liên ngân hàng hoặc tỷ giá hối đoái liên ngân hàng là giá trị hiện tại của bất kỳ loại tiền tệ nào so với bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Tỷ giá dao động liên tục theo phân số khi thị trường mở cửa.

Hầu hết giao dịch này được thực hiện bởi các ngân hàng để quản lý rủi ro tỷ giá hối đoái và lãi suất của chính họ, mặc dù họ cũng giao dịch thay mặt cho một số khách hàng tổ chức lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Lương theo sản phẩm là gì? Cách tính và trả lương theo sản phẩm?

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá bạn nhìn thấy khi so sánh hai loại tiền tệ bất kỳ trong máy tính tiền tệ trực tuyến. Đối với tỷ giá liên ngân hàng, người tiêu dùng sẽ không nhận được tỷ giá liên ngân hàng khi họ đổi tiền. Họ sẽ nhận được tỷ giá liên ngân hàng, cộng với phí bảo hiểm đại diện cho lợi nhuận của công ty đổi tiền.

Việc trao đổi ngoại tệ giữa hai ngân hàng được thực hiện trên thị trường liên ngân hàng. Có nhiều loại ngân hàng đa quốc gia sử dụng nền tảng giao dịch liên ngân hàng để tiến hành kinh doanh với các đối tác liên ngân hàng tương ứng của họ trên thị trường.

Một số ngân hàng đa quốc gia lớn nhất sử dụng nền tảng này để thương lượng lãi suất liên ngân hàng hàng ngày. Một số ngân hàng đáng chú ý thực hiện nhiều giao dịch liên ngân hàng bao gồm:

  • Citicorp (trụ sở tại Mỹ)
  • JP Morgan Chase (trụ sở tại Mỹ)
  • HSBC (có trụ sở tại Châu Á)
  • Deutsche Bank (có trụ sở chính tại Đức)

Xét tầm vóc của các ngân hàng đa quốc gia kể trên, không ngạc nhiên khi thấy các giao dịch lên tới 100 triệu USD diễn ra giữa các ngân hàng nói trên chỉ trong vài giây.

5. Lãi suất liên ngân hàng hiện nay:

Lãi suất liên ngân hàng hiện hành tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất có thể dao động hàng ngày tùy thuộc vào thực tế của nền kinh tế và những thay đổi trong hệ thống ngân hàng. Bạn có thể tra cứu thông tin lãi suất liên ngân hàng theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web chính thức của ngân hàng việt nam tại địa chỉ website: https://sbv.gov.vn

Bước 2: Click vào mục Lãi suất ở khung bên phải.

Bước 3: Bạn có thể tra cứu lãi suất liên ngân hàng tại các thời điểm khác nhau như: 1 tuần, 2 tuần, qua đêm,…

Dưới đây là các số liệu cụ thể của ngày 13 tháng 12 năm 2022

Ngày nộp hồ sơ: 15/12/2022 Khoảng thời gian Lãi suất liên ngân hàng (%/năm) Doanh thu (Tỷ đồng) Qua đêm 5.19 231.924.0 1 tuần 6.08 7.642,0 2 tuần 7,46 700.0 1 tháng 7,96 3.217.0 3 tháng 10,73 212.0 6 tháng 10,93 624.0 9 tháng 9.00 15,0

Doanh số và lãi suất tham chiếu ngày 13/12/2022

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận