Lãi suất điều hành là gì? Quy định điều chỉnh lãi suất điều hành?

Lãi suất là gì? Lãi suất điều hành là gì? Tác động của việc Fed tăng lãi suất đối với kinh tế Việt Nam là gì? Quy định điều chỉnh lãi suất điều hành? Ý nghĩa của việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành?

Để tiếp tục thực hiện đồng bộ các Giải pháp kiểm soát lạm phátĐể ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành một số quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành có hiệu lực từ ngày 25/10/2022. Lãi suất điều hành là gì và cách điều chỉnh tỷ lệ, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Lãi suất là gì?

Tiền lãi là số tiền mà người cho vay tính cho người đi vay và là một tỷ lệ phần trăm của tiền gốc—số tiền cho vay. Lãi suất của một khoản vay thường được công bố trên cơ sở hàng năm được gọi là tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR).

Tiền lãi cũng có thể áp dụng cho số tiền kiếm được tại ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng từ tài khoản tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD). Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) đề cập đến tiền lãi kiếm được trên các tài khoản tiền gửi này.

RÚT TIỀN

Tiền lãi là số tiền mà người cho vay tính phí người vay cho việc sử dụng tài sản trên số tiền gốc.

Tiền lãi cũng được áp dụng cho số tiền kiếm được tại ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng từ tài khoản tiền gửi.

Hầu hết các khoản thế chấp sử dụng lãi suất đơn giản. Tuy nhiên, một số khoản vay sử dụng lãi kép, được áp dụng cho tiền gốc cũng như tiền lãi tích lũy của các kỳ trước.

– Người đi vay được người cho vay coi là ít rủi ro sẽ có mức lãi suất thấp hơn. Một khoản vay được coi là rủi ro cao sẽ có lãi suất cao hơn.

APY là tiền lãi kiếm được tại ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng từ tài khoản tiết kiệm hoặc đĩa CD. Tài khoản tiết kiệm và đĩa CD sử dụng lãi kép.

2. Lãi suất điều hành là gì?

Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương (NHTW) là quản lý các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hối đoái, lãi suất trên thị trường. Để có thể thực hiện được chức năng đó, NHTW phải sử dụng các biện pháp hoặc công cụ hành chính trên thị trường. Trong đó, công cụ hành chính thường là các biện pháp như trần lãi suất cho vay, trần tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ dự trữ bắt buộc… Các biện pháp, công cụ thị trường của NHTW có thể thông qua việc mua bán ngoại tệ. qua đó điều hành tỷ giá và giấy tờ có giá phù hợp với mục tiêu điều tiết cung cầu tiền tệ trên thị trường và mục tiêu tỷ giá, lãi suất.

Xem thêm bài viết hay:  Phục Hưng là gì? Thành tựu phong trào văn hóa Phục Hưng?

Từ đó có thể hiểu, lãi suất điều hành là một công cụ, chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi muốn thúc đẩy nền kinh tế hoặc hỗ trợ hoạt động sản xuất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bằng cách giảm lãi suất.

Việc tăng, giảm lãi suất điều hành trên thị trường do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo và các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại thực hiện.

3. Tác động của việc Fed tăng lãi suất đối với nền kinh tế Việt Nam:

Việc Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản lên một biên độ mới từ 0,75% đến 1,0% vào tháng 5 năm nay và dự kiến ​​lãi suất điều hành sẽ tăng theo. Việc tăng 175-200 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2022 lên biên độ mới từ 2,5% đến 3,0% có tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Đầu tiên, Tình hình tài chính toàn cầu thắt chặt làm giảm triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới, kéo theo nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam giảm.

Nhiều tổ chức nghiên cứu trên thế giới gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Mỹ, mà một trong những nguyên nhân chính là do các điều kiện tài chính toàn cầu ngày càng thắt chặt. Do đó, xuất khẩu của Việt Nam nhiều khả năng sẽ chững lại trong các quý tới do người tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ và châu Âu thắt chặt chi tiêu.

Thứ hai, lãi suất huy động (VND) chịu áp lực tăng trong những tháng cuối năm. Kể từ ngày 26/4/2022, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh được giữ nguyên so với cuối năm 2021 trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng của nhóm ngân hàng tư nhân được điều chỉnh tăng 14 lần lượt tăng điểm cơ bản và 13 điểm cơ bản so với cuối năm 2021. Mặt bằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng do lãi suất USD tăng và áp lực lạm phát cao tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi trắc nghiệm kèm đáp án dành cho lớp Đảng viên mới

Thứ ba, Lãi suất USD tăng gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. Bối cảnh thanh khoản trên thị trường tài chính quốc tế bị thắt chặt hơn khiến Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam khó huy động vốn trên thị trường quốc tế và sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Thứ tư, Đối với thị trường tài chính, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) có thể tiếp tục bị hút ròng trong những tháng tới do tác động của cơn “taper tantrum”. Khi đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng do Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Căn cứ tình hình trong nước và hạn chế ảnh hưởng từ nước ngoài, NHNN đã nhiều lần điều chỉnh lãi suất, dưới đây là quy định điều chỉnh giảm lãi suất tháng 10/2022.

4. Quy định điều chỉnh lãi suất điều hành?

Ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng một loạt lãi suất, trong đó có điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn. Đây là lần tăng 100 điểm cơ bản thứ hai liên tiếp và là lần tăng thứ hai kể từ năm 2011. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cần hỗ trợ tiền tệ khi đồng Việt Nam tiếp tục mất giá trong tháng 10 xuống mức thấp. kỷ lục thấp

Theo Quyết định 1809/QĐ-NHNN, NHNN đã điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% lên 4,5%/năm và các lãi suất khác. lãi suất cho vay qua đêm để thanh toán điện tử liên ngân hàng và vay NHNN để bù đắp thiếu hụt vốn khi bù trừ cho các tổ chức tín dụng từ 6% lên 7%/năm.

Quyết định số 1812/QĐ-NHNN nêu rõ, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng tăng từ 0,5%/năm lên 1%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 5%/năm lên 6%/năm, trừ tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam và tổ chức tài chính vi mô tăng từ 5,5% lên 6,5%. % mỗi năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng xác định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường.

Xem thêm bài viết hay:  Vận tải đường bộ là gì? Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ?

Theo Quyết định 1813/QĐ-NHNN, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND tại tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số ngành, lĩnh vực kinh tế (quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN) NHNN) đã tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

NHNN cũng lưu ý sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành, đưa ra các giải pháp, công cụ điều hành chính sách tiền tệ phù hợp, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ. ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng.

Trong thời gian tới, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục thắt chặt đến năm 2023, phù hợp với chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Hai đợt tăng lãi suất liên tiếp củng cố ý kiến ​​cho rằng trong tương lai, Ngân hàng Trung ương có thể sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tăng lãi suất hơn là các nghiệp vụ thị trường mở để bảo vệ dự trữ quốc tế của mình.

5. Ý nghĩa của việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành:

NHNN Việt Nam tăng lãi suất nhằm thu hẹp khoảng cách điều hành so với xu hướng chung của các nước lớn trên thế giới và trong khu vực. Trong giai đoạn này, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô khi các yếu tố bất ổn gia tăng là ưu tiên chính sách hàng đầu của Việt Nam.

Lãi suất tăng làm tăng tỷ suất sinh lợi trên tài sản bằng đồng tiền tương ứng. Điều này có tác dụng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Tăng lãi suất cũng giúp chống lạm phát quá mức. Lạm phát khiến tiền tệ mất giá trị trên thị trường ngoại hối. Do đó, việc tăng lãi suất có tác động tích cực đến giá trị của một loại tiền tệ.

Tuy nhiên, với tình hình tốc độ tăng lãi suất quá nhanh có thể gây ra một biến động có thể gọi là cú sốc tăng trưởng đối với nền kinh tế.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lãi suất điều hành là gì? Quy định điều chỉnh lãi suất điều hành? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận