Lãi suất cố định là gì? Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi?

Lãi suất cố định là gì? Công thức tính lãi suất cố định? Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất cố định là gì? Hiểu lãi suất thả nổi như thế nào? So sánh lãi suất thả nổi và cố định? Nên chọn lãi suất nào?

Khi vay tiền ngân hàng chúng ta thường nghe đến cụm từ lãi suất cố định, đây là hình thức tính lãi vay được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy lãi suất cố định là gì? Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất cố định là gì? Sự khác biệt giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi là gì? Bạn có nên vay tiền với lãi suất cố định? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

1. Lãi suất cố định là gì?

Giá cố định là thuật ngữ chỉ dòng tiền cố định hoặc theo tỷ lệ cố định của một hợp đồng cố định. Ngoài ra, giá cố định cũng đề cập đến giá đã thỏa thuận không thể thay đổi trong các trường hợp bình thường.

Lãi suất cố định là lãi suất được cố định ở một tỷ lệ nhất định trong hợp đồng cho vay. Biến động của lãi suất thị trường không ảnh hưởng đến hình thức này. Lãi suất này không thay đổi tại ngân hàng trong suốt thời gian thế chấp và thường áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn Tiến vay 15 triệu euro kỳ hạn 2 năm với lãi suất cố định 12%/năm. Vậy Số tiền (gốc + lãi)/tháng = 15 triệu/24 tháng (gốc) + 15 triệu * 1%/tháng (lãi), và tháng nào anh Tiến cũng trả số tiền này trong 2 năm.

2. Công thức tính lãi suất cố định:

Để tính lãi suất cố định, ngân hàng sẽ căn cứ vào số tiền vay ban đầu. Công thức cụ thể như sau:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay × lãi suất/12 tháng.

3. Ưu nhược điểm của lãi suất cố định:

Thuận lợi:

– Ước tính chính xác số tiền lãi phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian cầm cố, giúp khách hàng thuận tiện trong việc lập kế hoạch quản lý và cân đối tài chính.

– Không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của lãi suất thị trường. Nếu lãi suất thị trường tăng so với thời điểm vay thì khách hàng có thêm tiền lãi, vì số tiền khách hàng trả cho ngân hàng không thay đổi theo lãi suất cũ.

Khuyết điểm:

Ngược lại, nếu biến động lãi suất giảm so với khi khách hàng vay thế chấp thì khách hàng vẫn phải trả lãi cho ngân hàng theo mức lãi suất cũ, cao hơn lãi suất thị trường tại thời điểm đó, nên bạn là người thiệt thòi. .

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về hình tượng Người lái đò sông Đà hay chọn lọc

4. Hiểu thế nào là lãi suất thả nổi:

4.1. Ý tưởng:

Khi vay ngân hàng, khách hàng trả lãi được quy định trong hợp đồng vay, lãi này có thể cố định hoặc thay đổi.

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay nhưng được xem xét thường xuyên và có thể thay đổi trong bất kỳ khoảng thời gian cố định nào (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Ngân hàng thương lượng với người vay về thời hạn và mức độ điều chỉnh của lãi suất tham chiếu và tỷ lệ lạm phát.

Nhìn chung, lãi suất thả nổi thấp thường thấp hơn lãi suất cố định, một số trường hợp đặc biệt cao hơn do sự điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Ví dụ: Một khách hàng vay ngân hàng 24 triệu đồng, thời gian vay là 12 tháng. Hợp đồng vay ghi rõ lãi suất 3 tháng đầu là 1%/tháng, sau 3 tháng lãi suất điều chỉnh lên 1,25%. Do đó, số tiền lãi của 3 tháng đầu tiên và 9 tháng tiếp theo là khác nhau.

4.2. Công thức tính lãi suất thả nổi:

Cách tính lãi suất thả nổi khi vay vốn ngân hàng như sau:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng

Trong thời gian đầu, lãi tiền vay được tính theo lãi suất cố định được quy định trong hợp đồng tín dụng. Sau khi thời gian ân hạn kết thúc, ngân hàng trả lãi suất thay đổi dựa trên biến động của thị trường. Khi tính lãi tiền vay được tính theo lãi suất tiền gửi cộng với biên độ do ngân hàng quy định. Hiện tại, tiền lãi được tính như sau:

Lãi hàng tháng = Số tiền vay x lãi suất thả nổi

Ví dụ 1:

Người vay cầm cố ngân hàng số vốn 30 triệu đồng trong 2 năm:

Trong 6 tháng đầu, lãi suất được ấn định là 0,75%/tháng

Từ tháng thứ 7 lãi suất tăng lên 1%/tháng.

Tiền lãi khách hàng trả hàng tháng trong 6 tháng đầu = 30.000.000 * 0,75% = 225.000 đồng.

Tiền lãi khách hàng trả hàng tháng từ tháng thứ 7 = 30.000.000 * 1% = 300.000 VND

Ví dụ 2:

Giả sử ông B vay ngân hàng số tiền là 30.000.000 đồng với thời hạn 1 năm, lãi suất có thể được điều chỉnh 3 tháng một lần và lãi suất là 0,4%/tháng.

Trong tháng 1-tháng 3, lãi suất cho vay là 0,8%. Số tiền lãi phải trả là: 30.000.000 x 0,8% = 240.000 đồng

Các tháng 4-6 lãi suất tham chiếu là 0,7%/tháng nên lãi suất thả nổi là 0,7+ 0,4=1,1%/tháng. Lợi nhuận hàng tháng trong giai đoạn này là 30.000.000 x 1,1% = 330.000 đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám hay chọn lọc

Từ tháng 7 đến tháng 9, lãi suất cơ bản là 0,5%/tháng nên lãi suất thả nổi là 0,5 + 0,4 = 0,9 %/tháng. Số tiền lãi mỗi tháng trong giai đoạn này là 30.000.000 x 0,9% = 270.000 đồng.

Từ tháng 10 đến tháng 12, lãi suất cơ bản là 1%/tháng nên lãi suất thả nổi là 1 + 0,4 = 1,4%/tháng. Số tiền lãi mỗi tháng trong thời gian này là 30.000.000 x 1,4% = 420.000 VNĐ.

4.3. Ưu và nhược điểm của lãi suất thả nổi:

Ưu điểm của lãi suất thả nổi:

Áp dụng lãi suất thả nổi trong điều kiện kinh tế thị trường có nhiều biến động cũng là điều hợp lý. Bởi khi lãi suất thị trường biến động, số tiền lãi mà khách hàng trả cho ngân hàng cho kỳ điều chỉnh tiếp theo sẽ thấp hơn.

Các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi được gọi là các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM). Các khoản vay này thường có lãi suất ban đầu thấp hơn (tiền lãi tính cho khách hàng khi bắt đầu khoản vay) so với thế chấp có lãi suất cố định. Do đó, những người dự định bán hoặc tái cấp vốn cho căn nhà của họ trước khi kiểm tra lãi suất cho vay có thể chọn thế chấp với lãi suất thả nổi.

Nhược điểm của lãi suất thả nổi:

Nếu lãi suất thị trường tăng, ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay cao hơn. Điều này có nghĩa là người đi vay phải trả lãi suất cao hơn. Ngoài ra, khi vay với lãi suất thả nổi, người vay khó tính được giá chính xác của khoản vay trong suốt thời gian vay, bởi từ kỳ trả lãi thứ hai, lãi suất thay đổi theo thị trường.

Nếu lãi suất thị trường tăng trong suốt thời hạn của khoản vay so với khi vay ngoài, khách hàng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho khoản vay do mức điều chỉnh lớn hơn. Khi lãi suất tăng quá cao, người đi vay gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động tài chính.

5. So sánh lãi suất thả nổi và cố định:

Tiêu chí so sánh Lãi suất cố định tỷ giá thả nổi Bản chất, khái niệm Lãi suất không thay đổi trong suốt thời hạn vay Lãi suất được điều chỉnh định kỳ theo thị trường Nội dung quy định trong hợp đồng Lãi suất được ghi rõ trong hợp đồng vay Hợp đồng ghi rõ điều chỉnh thả nổi Chịu tác động của lãi suất thị trường Không phải Có Cơ sở cố định Áp dụng lãi suất thị trường tại thời điểm vay Dựa trên lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát Lợi nhuận có tính được không? Có Không phải thời gian mượn Thời gian ngắn dài hạn Khi lãi suất thị trường giảm Thua lỗ vì vẫn phải chịu lãi suất cao hơn hiện tại Hưởng lợi từ việc trả lãi thấp hơn ngay từ đầu Khi lãi suất thị trường tăng Hưởng lợi từ việc giữ lãi suất thấp Mất khả năng phải trả lãi nhiều hơn
Xem thêm bài viết hay:  Công nhiên là gì? Quy định tội công nhiên chiếm đoạt tài sản?

6. Nên chọn vay lãi suất nào?

Giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, mỗi cách tính đều có ưu và nhược điểm riêng, khi lựa chọn cách tính lãi, khách hàng phải cân nhắc kỹ từng điều kiện vay và tình hình tài chính của mình. Từ đó lựa chọn cách tính lãi hữu ích nhất cho từng khách hàng.

Lãi suất vay mua nhà cố định, về lâu dài lãi suất cố định càng cao thì chi phí lãi vay càng cao, với lãi suất cố định khách hàng có thể tính toán được số tiền lãi phải trả nên chủ động trong kế hoạch tài chính của mình. nên lãi suất cố định sẽ có lợi hơn cho người đi vay. Với hình thức này, khách hàng có lịch trình cụ thể, chính xác hàng tháng về số tiền lãi và vốn phải trả.

Còn lãi suất thả nổi sẽ là lựa chọn cực kỳ sáng suốt nếu khách hàng hiểu và đánh giá đúng sự biến động của lãi suất thị trường, nhìn rõ các giai đoạn điều chỉnh và phân tích được quy luật lên xuống của thị trường. lãi suất thị trường. Từ đó tính toán thời điểm thay đổi tỷ giá hối đoái sao cho tương ứng với thời điểm lãi suất thị trường thấp, trong trường hợp đó sự thay đổi tỷ giá hối đoái là hoàn hảo.

Nếu tỷ giá thả nổi rất linh hoạt, nhưng khách hàng chỉ biết số tiền phải trả trong kỳ đầu tiên (từ kỳ điều chỉnh thứ hai, mọi thứ phụ thuộc vào thị trường và ngân hàng), thì ngược lại, tỷ giá cố định được dùng để đảm bảo ổn định, nhưng người đi vay cũng phải trả cái giá tương ứng.

Việc quyết định chọn cách tính lãi suất có lợi nhất phải dựa trên sự cân nhắc, đánh giá về tình hình kinh tế, hoàn cảnh và mức độ tín nhiệm của mỗi người.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lãi suất cố định là gì? Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận