Ký quỹ là gì? Đặc điểm và các loại hình ký quỹ mới nhất 2022

Ký quỹ là gì? Đặc điểm của ký quỹ? Các loại tiền gửi? Quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong ký quỹ?

Ký quỹ không còn là một thuật ngữ xa lạ. Ký quỹ thường xảy ra trong các giao dịch ngân hàng hoặc giao dịch bất động sản. Hiện nay, ký quỹ là một phương thức được sử dụng phổ biến trong việc bảo đảm quyền lợi của bên cung ứng dịch vụ tài sản cho bên mua. Việc ra đời hình thức ký quỹ sẽ giúp đơn vị tài chính hoặc chủ đầu tư đảm bảo quyền và lợi ích của mình khi bên phải thực hiện đúng cam kết hoặc đơn vị tài chính có thể thu hồi phần tài sản khi đơn vị sử dụng sai, không đúng cam kết ban đầu. giữa các bên tham gia giao dịch.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Ký quỹ là gì?

Ký quỹ được hiểu là loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của công ty, tổ chức tại ngân hàng cung cấp dịch vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật. Khoản tiền ký quỹ này là một bảo đảm tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp đối với tổ chức ngân hàng và các bên liên quan.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tiền ký quỹ có thể là kim loại quý hoặc một khoản tiền, giấy tờ quan trọng, đá quý được đưa vào tài khoản đảm bảo và phong tỏa ở ngân hàng để công ty ứng trước. đầu tư hoặc liên doanh kinh doanh. Các loại tài sản này được kiểm soát và có thể thu hồi kịp thời.

Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện không đúng, không đúng thì các doanh nghiệp này cần phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sự ra đời của hình thức này là vô cùng quan trọng giúp các công ty, doanh nghiệp chứng minh được khả năng tài chính của mình, đặc biệt là đối với các tổ chức như kinh doanh bảo hiểm, tư vấn du học hoặc một số loại hình tổ chức kinh doanh khác.

Nói một cách đơn giản, ký quỹ hay ký quỹ là một hình thức tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của doanh nghiệp, tổ chức tại ngân hàng cung cấp dịch vụ ký quỹ ký quỹ. Ký quỹ hay ký quỹ được coi là một hình thức bảo đảm tài chính cho ngân hàng của một tổ chức, doanh nghiệp.

Nói cách khác, để bảo đảm thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ dân sự, bên có nghĩa vụ phải gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa. tại Ngân hàng.

Theo điều 330 Bộ luật dân sự 2015 Quy chế ký quỹ có nội dung cụ thể như sau:

“Điều 330. Đặt cọc

1. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại tổ chức tín dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm bài viết hay:  Ngân hàng số là gì? Xu hướng phát triển ngân hàng số?

xem thêm: Thẩm quyền ký quyết định tiền lương đối với Giám đốc công ty cổ phần

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì được tổ chức tín dụng nơi gửi tiền thanh toán, thiệt hại do người có nghĩa vụ gây ra sau khi đã trừ các khoản phí dịch vụ.

3. Thủ tục gửi và thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo các quy định nêu trên, chúng tôi nhận thấy rằng ký quỹ là một hình thức bảo đảm quyền lợi của bên có quyền, đồng thời phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện giao dịch. dịch dân sự. Tuy nhiên, hình thức bảo đảm bằng ký quý trên thực tế không thường xuyên xuất hiện trong các giao dịch dân sự thông thường mà chủ yếu là trong các dự án đầu tư kinh doanh.

2. Đặc điểm của ký quỹ:

Các đặc điểm chung của hình thức gửi tiền bao gồm:

– Đặc điểm thứ nhất là tiền gửi thường là VND hoặc ngoại tệ phổ biến trên thị trường cụ thể như USD, EUR, GBP.

– Số dư tối thiểu sẽ phụ thuộc vào loại tiền gửi.

– Lãi suất áp dụng cho tiền gửi ký quỹ sẽ được tính theo kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

– Một đặc điểm nữa là quá trình ký quỹ luôn có sự tham gia của 3 bên liên quan bao gồm:

xem thêm: Các loại động sản, bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu

+ Thứ nhất là bên ký quỹ: Là doanh nghiệp, tổ chức có tài sản ký quỹ.

Thứ hai là ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp.

+ Người thứ ba có quyền được thanh toán và bồi thường thiệt hại từ. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trong trường hợp xảy ra sự cố, thường là đối tác kinh doanh của bên ký quỹ.

Như vậy, quý bao gồm các đặc điểm cụ thể nêu trên. Việc ký quỹ cần đáp ứng các đặc điểm này để đảm bảo quá trình ký quỹ diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

3. Các loại tiền gửi:

Hiện nay, tùy theo ngành nghề và tính chất mà sẽ có một số hình thức gửi tiền khác nhau.

3.1. Tiền đặt cọc đảm bảo:

Ký quỹ bảo lãnh được hiểu là hình thức đặt cọc thực hiện hợp đồng và phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng với hai đối tượng chính là nhà thầu và chủ đầu tư, trong đó ngân hàng là trung gian.

Nội dung của khoản đặt cọc bảo đảm thực hiện hợp đồng vẫn là các điều khoản và thỏa thuận thanh toán cho bên nhận thầu.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng ký quỹ bảo lãnh là một khoản đảm bảo thanh toán cho một chứng chỉ do ngân hàng phát hành. Theo đó, ngân hàng sẽ trả cho bên thụ hưởng khoản tiền bồi thường ghi trong bảo lãnh nếu bên đối tác không thực hiện trách nhiệm của mình theo hợp đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp?

xem thêm: Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản

Ngân hàng không bảo lãnh cho bên đối tác thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, ngân hàng chỉ bảo lãnh thanh toán số tiền ghi trong bảo lãnh.

Nhìn chung, đặt cọc bảo lãnh được hiểu là sự đảm bảo cho bên thụ hưởng khi các hoạt động trong hợp đồng không được thực hiện.

3.2. Đặt cọc L/C:

Ký quỹ L / C được hiểu là hình thức giao dịch giữa người mua (người tổ chức, người nhập khẩu) và người bán (người xuất khẩu) thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

L/C ký quỹ do ngân hàng thiết lập và có giá trị như một đơn theo yêu cầu của các bên. Nội dung của L/C là các thỏa thuận và cam kết trả tiền hàng cho người xuất khẩu.

3.3. Nộp vào bộ phận kinh doanh đa ngành nghề:

Việc ký quỹ dưới hình thức ký quỹ nhằm mục đích kinh doanh đa ngành nghề nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp tránh bị phá sản trong quá trình kinh doanh.

Sở dĩ hình thức ký quỹ vào kinh doanh đa ngành ra đời là do trong quá trình kinh doanh, chủ đầu tư cần đảm bảo duy trì số tiền tối thiểu.

3.4. Ký quỹ chuyển tiếp tại ngân hàng muốn gửi:

Thực tế, tất cả các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ đổi tiền có kỳ hạn. Đây là một giao dịch trao đổi kỳ hạn giữa người mua và người bán.

Theo đó, hai bên mua và bán sẽ cam kết với nhau một lượng ngoại tệ theo tỷ giá kỳ hạn có kỳ hạn xác định vào ngày giao dịch và việc thanh toán sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định trong tương lai.

xem thêm: Đặt cược là gì? Quy định của pháp luật về đặt cọc và ký quỹ?

3.5. Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành nghề:

Để được phép hoạt động trong một số ngành nghề như xuất khẩu lao động, bán hàng đa cấp, giới thiệu việc làm, kinh doanh lữ hành,… khách hàng có thể mở tài khoản ký quỹ tại ngân hàng. Tùy theo ngành nghề mà mức ký quỹ sẽ khác nhau.

Hiện nay, ký quỹ là vô cùng cần thiết giúp ngân hàng hay đơn vị kinh doanh đảm bảo quyền lợi và tài sản của mình không bị thất thoát trong quá trình trao cho bên khác sử dụng. Các đơn vị doanh nghiệp thực hiện ký quỹ sẽ khiến các đơn vị hợp tác có trách nhiệm hơn, hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn và đảm bảo các vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết một cách tốt hơn.

4. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc ký quỹ:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, tổ chức tín dụng nơi nhận tiền gửi có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

Tổ chức tín dụng nơi gửi tiền được hưởng phí dịch vụ.

Xem thêm bài viết hay:  Tòa Hiến pháp là gì? Mô hình Tòa Hiến pháp ở một số quốc gia?

Tổ chức tín dụng nơi ký quỹ có quyền yêu cầu bên có quyền thực hiện đúng thỏa thuận về ký quỹ để được nhận tiền từ ký quỹ.

Tổ chức tín dụng nơi gửi tiền có nghĩa vụ thanh toán nghĩa vụ theo yêu cầu của bên có quyền trong phạm vi khoản tiền gửi.

– Tổ chức tín dụng nơi nhận ký quỹ phải hoàn trả số tiền ký quỹ còn lại cho bên nhận ký quỹ sau khi đã thanh toán xong nghĩa vụ theo yêu cầu của bên có quyền và khi chấm dứt việc ký quỹ.

Tổ chức tín dụng nơi nhận tiền gửi có các quyền và nghĩa vụ khác theo thoả thuận hoặc theo quy định của Bộ luật dân sự, pháp luật có liên quan.

xem thêm: Một số lưu ý về các biện pháp bảo mật ký quỹ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành và theo thông lệ, bên nhận ký quỹ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

– Bên ký quỹ sẽ thỏa thuận với tổ chức tín dụng nơi ký quỹ về các điều kiện thanh toán phù hợp với cam kết với bên có quyền.

– Bên nhận ký quỹ có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng nơi ký quỹ trả lại tiền ký quỹ theo quy định; được trả lãi trong trường hợp có thoả thuận với tổ chức tín dụng nơi gửi tiền.

– Bên nhận ký quỹ có quyền rút, bổ sung tiền ký quỹ, đặt cọc để tham gia các giao dịch dân sự khác trong trường hợp được bên có quyền đồng ý.

Bên nhận ký quỹ có trách nhiệm nộp đủ số tiền ký quỹ tại tổ chức tín dụng nơi ký quỹ.

Bên nhận ký quỹ có các quyền và nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan.

Bên có quyền trong ký quỹ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

– Bên được nhận ký quỹ có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán đầy đủ, đúng hạn các nghĩa vụ của mình trong phạm vi ký quỹ.

xem thêm: Một số quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

– Bên có quyền ký gửi có nghĩa vụ thực hiện đúng thủ tục theo yêu cầu của tổ chức tín dụng nơi ký gửi trong việc thực hiện quyền của mình.

Bên có quyền trong ký quỹ có các quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan.

Như vậy, pháp luật hiện hành đã có quy định về qQuyền và nghĩa vụ của các bên trong tài khoản ký quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của các chủ thể trong quá trình ký quỹ và góp phần quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp xảy ra trên thực tế.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ký quỹ là gì? Đặc điểm và các loại hình ký quỹ mới nhất 2022 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận