KOL là gì? Vai trò và cách trở thành một KOL chuyên nghiệp?

Hiện nay các phương thức quảng cáo truyền thống dần được thay thế bằng hình thức marketing trực tuyến. Một trong những hình thức marketing được nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn đó là lựa chọn KOLs. Vậy KOL là gì? Vai trò và cách trở thành một KOL chuyên nghiệp?

1. KOL là gì?

KOL (hay Key Opinion Leader) tạm dịch là “người tư vấn quan điểm chính”, có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Họ là những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, và thông qua những kiến thức, hoặc chia sẻ nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của nhiều người. Hiện nay, KOL phủ sóng khắp mọi lĩnh vực như ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên,…

Trong ngành Marketing, KOL có vai trò khá quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường dựa vào mức độ ảnh hưởng của KOL mà mời họ tham gia vào những dự án quảng cáo nhằm tăng mức độ tin dùng sản phẩm của khách hàng. Cũng vì thế, mỗi KOL sẽ nhận được mức thù lao khác nhau.

Với sự phát triển của ngành nghề KOL như hiện nay, các nhãn hàng và doanh nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên để chọn được KOL phù hợp với sản phẩm, tăng doanh số bán hàng hoặc mức độ nhận biết thương hiệu trong thời gian nhanh nhất phải dựa vào những yếu tố sau đây:

– KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá: Dựa vào sản phẩm và kiến thức về lĩnh vực của KOL để có được sự lựa chọn phù hợp. Họ sẽ dùng những kiến thức chuyên môn cùng trải nghiệm để tăng mức độ thuyết phục của khách hàng.

– Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là người hâm mộ của KOL: Người hâm mộ KOL luôn theo dõi và cập nhật những trạng thái hoặc chia sẻ của họ trên các nền tảng mạng xã hội. Vì vậy, việc tiếp cận sản phẩm sẽ dễ dàng nếu khách hàng mục tiêu thuộc nhóm người hâm mộ của KOL.

– Nên chọn những KOL được nhiều người yêu mến: Số lượng người yêu mến KOL nhiều sẽ thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và lượng khách hàng tăng cao. Do đó, việc sản phẩm ngày càng lan tỏa trên diện rộng là điều tất nhiên.

– Dựa vào thông điệp tích cực mà KOL mang lại: Nếu KOL luôn chia sẻ những thông điệp tích cực, thông tin chân thật thì sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng. Cùng nhờ đó mà tạo được niềm tin của những người theo dõi. Và thông qua đó, sản phẩm/ dịch vụ mà KOL đã trải nghiệm và chia sẻ sẽ được người theo dõi ưa chuộng hơn.

KOL Tiếng Anh là ” Key Opinion Leader”.

2. Vai trò của KOL:

– Tăng nhận diện thương hiệu: Bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn thương hiệu mình có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, với mức độ phủ sóng và lòng tin của khách hàng dành cho KOL sẽ giúp thương hiệu được biết đến một cách rộng rãi hơn.

– Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu: KOL là những người am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó. Thế nên, những sản phẩm hay dịch vụ được KOL chia sẻ/ giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhóm người theo dõi họ. Chính vì điều này mà sản phẩm được quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

– Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ: Khách hàng ngày nay là những người mua hàng thông minh, họ rất khắt khe trong việc lựa chọn và đánh giá những sản phẩm. Do đó, những kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực của KOL vô cùng giá trị. Vì lẽ đó, việc KOL giới thiệu sản phẩm giúp người dùng có niềm tin hơn về sản phẩm.

– Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ: Trước khi mua hàng, khách hàng thường rất do dự về chất lượng, cũng như độ phù hợp. Và tâm lý chung sẽ tìm hiểu những bài chia sẻ của những người có chuyên môn – KOL. Do đó, qua quá trình nhận diện thương hiệu và đã có được lòng tin từ khách hàng thì hành vi mua hàng sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn.

– Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: Những người theo dõi sẽ ưu tiên lựa chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Thế nên, bài viết của KOL có liên quan đến sản phẩm mà khách hàng quan tâm cũng nhận được nhiều sự quan tâm và tin đọc. Thứ hạng SEO cũng vì đó mà tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Thông tấn xã Việt Nam là gì? Nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức TTXVN?

– Dễ dàng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Mỗi KOLS đều có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định, những người theo dõi KOLS đều có xu hướng quan tâm và lựa chọn sản phẩm giống như họ. Do vậy, việc lựa chọn KOLS sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đúng đến những đối tượng khách hàng mục tiêu.

– Tăng độ uy tín với khách hàng và khả năng nhận diện thương hiệu

Khi một KOLS có chuyên môn và sức ảnh hưởng đến công chúng, mỗi phát ngôn và nhận định của họ đều có một “sức nặng” nhất định. Do vậy, việc lựa chọn các KOLS cho chiến dịch quảng cáo sẽ góp phần tạo sự tin tưởng của khách hàng về uy tín sản phẩm. Đồng thời, giúp người dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

– Cải thiện thứ hạng từ khóa khi SEO

Do lượt theo dõi và tương tác của các KOLS thường rất lớn, tên tuổi của họ cũng sẽ được tìm kiếm một cách thường xuyên. Do vậy, khi các KOLS đăng bài cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp sẽ chèn thêm các link liên kết. Từ đó, giúp tăng lượng traffic và thứ hạng từ khóa ở trên Google.

Một  ví dụ về việc áp dụng thành công chiến lược KOLS trong chiến lược marketing chính là Tiki. Thời gian qua, Tiki đã tích cực sử dụng các KOLS như Trường Giang, Nhã Phương, Chi Pu để quảng cáo cho các mùa sale của sàn thương mại điện tử này. Đồng thời, với chiến dịch “Tiki đi cùng sao Việt”, đơn vị này đã tài trợ cho khoảng 100 MV của các ca sĩ Việt Nam.  Thậm chí nhiều MV lọt Top Youtube Trending đã tạo được hiệu ứng vô cùng lớn, mức độ phủ sóng của Tiki ở khắp mọi nơi khiến dấu ấn Tiki càng trở nên rõ nét trong tâm thức của khách hàng.

Có thể nói, Tiki đã rất khéo léo trong việc “chọn mặt gửi vàng” vào các KOLS Việt, từ một sàn thương mại điện tử “đến sau” và bước vào thị trường đầy cạnh tranh, nhưng Tiki đã  nhanh chóng leo lên top 1 các ứng dụng mua sắm tại Việt Nam trong những giai đoạn cao điểm. Điều này cho thấy vai trò và sức ảnh hưởng của KOLS trong marketing. Nó quyết định rất lớn đến hiệu quả và mức độ thành công trong mỗi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

3. Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp:

3.1. Hiểu thế mạnh bản thân:

Biết được thế mạnh của bản thân là điều cần thiết cho việc phát triển lâu dài. Chẳng hạn như bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nào đó, để tập trung trau dồi và rèn luyện. Những video chung chủ đề nhưng đa dạng nhiều mặt sẽ giúp làm nổi bật thế mạnh và người khác sẽ dễ dàng nhớ đến bạn.

3.2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu:

Bước tiếp theo cần phải xác định được trong lĩnh vực bạn theo đuổi sẽ phù hợp với nhóm đối tượng nào, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập như thế nào,… Có thể nói khán giả, khách hàng là những người mang lại thu nhập KOL. Biết được đối tượng khách hàng mục tiêu, KOL dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển.

3.3. Đầu tư xây dựng content hiệu quả:

Sau khi đã xác định được nhóm đối tượng mục tiêu, bạn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và nền tảng xã hội để xây dựng thông điệp phù hợp. Nội dung content cần phải chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. Video hoặc bài viết sau khi đăng tải trên mạng xã hội phải đảm bảo thỏa mãn nhu cầu, mang lại lợi ích cho khán giả.

3.4. Tiếp thu các ý kiến đóng góp tích cực:

Khi trở thành người của công chúng, việc xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều là điều tất yếu. Trong trường hợp đó, bạn cần chọn lọc tiếp thu các ý kiến tích cực để có thể cải thiện và phát triển tốt hơn, phù hợp với thị hiếu khán giả. Khi có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu, lượng khán giả của bạn sẽ được cải thiện hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai bé Đản kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

3.5. Chấp nhận những ý kiến trái chiều:

Vì mỗi cá nhân sẽ có những ý kiến riêng, do đó bạn phải chấp nhận sự xuất hiện của những ý kiến tiêu cực. Thật sự may mắn khi có nhiều ý kiến ủng hộ từ những người yêu mến bạn nhưng cũng không tránh được những ý kiến trái chiều. Hãy xem những ý kiến trái chiều là động lực và cải thiện mình hơn.

3.6. Liên tục sáng tạo, làm mới nội dung:

Khán giả luôn thích thú với những điều mới lạ. Do đó, dù là bạn chỉ đang tập trung cho 1 lĩnh vực nhưng vẫn cần phải sáng tạo thêm nhiều nội dung đa dạng. Điều này không những giúp thu hút nhiều người quan tâm hơn, gây sự thích thú cho khán giả mà còn giúp tư duy phát triển.

3.7. Không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn:

Để trở thành KOL, bạn phải thật giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Trong thời đại hiện nay, mọi thứ luôn đổi mới theo từng ngày. Do đó, luôn trau dồi những kiến thức, làm mới bản thân để mang đến khán giả những kiến thức mới và bổ ích, từ đó tăng lượng người theo dõi.

3.8. Tăng cường mở rộng các mối quan hệ:

KOL cần có kỹ năng giao tiếp tốt và gây thiện cảm với mọi người. Điều này giúp bạn gần gũi hơn với người hâm mộ, cũng như có thêm nhiều cơ hội hợp tác với những KOL khác làm cho hình ảnh trở nên đa dạng. Nhờ thế mà bạn có thể tăng thêm lượng người theo dõi, cũng như tăng thu nhập cho chính mình.

4. Nội dung liên quan đến KOL chuyên nghiệp:

Các ý kiến ​​khác nhau khi nói đến câu hỏi liệu các nhà lãnh đạo quan điểm chính và những người có ảnh hưởng có giống nhau hay không. Các nhà lãnh đạo quan điểm chính được tín nhiệm vì họ có chuyên môn trong lĩnh vực này, có được nhờ chuyên môn hoặc kinh nghiệm lâu năm.

KOLs có thể hoàn toàn không hoạt động trên mạng xã hội, nhưng nó có thể nâng cao danh tiếng của họ và cung cấp cho họ một kênh ảnh hưởng mạnh mẽ. Không giống như các nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt, những người có ảnh hưởng kiếm phần lớn thu nhập của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Sự tín nhiệm của người ảnh hưởng dựa trên tính cách của họ trên mạng xã hội và nội dung họ chia sẻ. Khi những người có ảnh hưởng được những người theo dõi của họ tôn trọng đủ, những người theo dõi có thể coi họ là những nhà lãnh đạo quan điểm chính.

Tóm lại, một số nhà lãnh đạo quan điểm chính cũng là người có ảnh hưởng và ngược lại, nhưng không phải ai cũng coi mình là cả hai.

Nếu bạn đã có tên tuổi trong mắt công chúng, bạn khá dễ dàng đạt được ảnh hưởng. Ví dụ, một diễn viên từ phim truyền hình, một cá nhân hoạt động chính trị hoặc một người làm việc ở vị trí chuyên gia được đánh giá cao có thể dễ dàng trở thành một nhà lãnh đạo quan điểm chính. Đặc biệt là các chuyên gia có ý kiến ​​về các chủ đề thịnh hành có thể nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc. Tuy nhiên, một người chưa từng được biết đến trước đây cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt với nỗ lực lâu dài và có tổ chức. Ngay cả một tia sáng nhỏ của sự nổi tiếng hoặc loại mạng phù hợp trên phương tiện truyền thông xã hội cuối cùng cũng có thể nâng một người lên địa vị của một nhà lãnh đạo quan điểm chính.

Tiếp thị dẫn đầu quan điểm quan trọng vẫn tồn tại ở đây, nhưng các công ty sử dụng nó theo những cách khác nhau. Một số người xem KOL marketing là một kênh truyền thông trong số những kênh khác, trong khi đối với một số người, đây là một công cụ chiến lược quan trọng để kinh doanh. Đối với trường hợp thứ hai, các công ty thực sự đầu tư vào việc lựa chọn KOL phù hợp và cố gắng tìm một đối tác có cùng giá trị. Giám sát phương tiện truyền thông là một công cụ hữu ích khi tìm kiếm loại người có ảnh hưởng phù hợp. Khi bạn biết những chủ đề được nói đến trong ngành của mình, bạn cũng sẽ biết được ai đang ảnh hưởng đến xu hướng và cuộc trò chuyện công khai.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đoạn 4 bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay

Tiếp thị thông qua một nhà lãnh đạo quan điểm chính được coi là chân thực và trung thực hơn – bởi vì ai sẽ tự mình giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ tồi? Điều đó rất có thể sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của KOL. Các nhà lãnh đạo quan điểm chính giúp có được những khách hàng thực sự quan tâm, vì mọi người tin tưởng họ. Một cá tính nổi tiếng tạo ra cảm giác rằng mọi người biết họ cá nhân và ý kiến ​​của họ có thể được dựa vào.

Do mạng xã hội, số lượng các nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt ngày càng tăng và việc liên hệ với họ trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng là phải tìm người phù hợp để làm việc cùng để đảm bảo rằng khán giả mong muốn chú ý và phản ứng với nội dung. Người lãnh đạo quan điểm chính phù hợp có thể được tìm thấy bằng cách khám phá các mục tiêu cho sự hợp tác và xác định những gì cần được đo lường. Nhà quảng cáo cần suy nghĩ về những gì hợp tác với người này có thể mang lại cho họ.

Chúng ta có cần video hoặc tin nhắn không, nhóm mục tiêu mà chúng ta muốn tiếp cận là gì, chúng ta muốn người đó nói chuyện trong quảng cáo truyền hình hay trong sự kiện của chính chúng ta? Việc hợp tác cũng nên dựa trên các giá trị. Các nhà lãnh đạo quan điểm chính không nên được lựa chọn theo số lượng người theo dõi mà theo khu vực ảnh hưởng thích hợp của họ. Thông điệp không nhất thiết phải lan truyền rất rộng rãi nếu những người theo dõi lãnh đạo quan điểm chính là người mà công ty muốn tiếp cận và họ rất quan tâm đến nội dung của người có ảnh hưởng.

Tất nhiên, giá cả cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn KOL hoặc người có ảnh hưởng để làm việc cùng. Giá hợp tác thường tăng cùng với mức độ phổ biến. Làm việc với những người có ảnh hưởng vi mô (dưới 10.000 người theo dõi trên mạng xã hội) thường không tốn kém, nhưng với những người có ảnh hưởng vĩ mô (hơn 10.000 người theo dõi), sản phẩm sẽ có khả năng hiển thị lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, khi lượng khán giả lớn hơn, tỷ lệ tương tác thường giảm xuống. Một số nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt rất hiếm khi hợp tác, vì thu nhập của họ không phụ thuộc vào những hoạt động đó.

Những người có ảnh hưởng có thể là những nhà lãnh đạo quan điểm chính và ngược lại. Tuy nhiên, không cần thiết phải để hai vai chồng lên nhau. Đã có những nhà lãnh đạo quan điểm chính trong thời gian gần như miễn là con người có thể nói. Nhiều nhà lãnh đạo chủ chốt chủ động tránh Internet vì họ có ít thời gian rảnh rỗi để cống hiến cho nó.

Một số coi mạng xã hội là một sự lãng phí thời gian của họ. Không có yêu cầu KOLs phải điều hành bất kỳ tài khoản xã hội nào hoặc có bất kỳ người theo dõi nào. Họ chỉ cần được công nhận vì có chuyên môn về một chủ đề. Có thể có nhiều thị trấn nhỏ, nơi người dân địa phương coi bác sĩ của họ như một KOL một cách không chính thức, chỉ vì tôn trọng công việc của họ. Nếu mọi người có vấn đề về sức khỏe, họ sẽ ngay lập tức đến bác sĩ gia đình để được hỗ trợ. Nếu tờ báo địa phương muốn biết ảnh hưởng của một số vấn đề y tế địa phương, họ cũng sẽ đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên. Tương tự, nhiều giáo sư đại học được phong KOL do chức danh của họ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: KOL là gì? Vai trò và cách trở thành một KOL chuyên nghiệp? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận