Kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực nền kinh tế phi chính thức?

Kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực kinh tế phi chính thức? Các chính sách hỗ trợ kinh tế phi chính thức?

Sự tăng trưởng của kinh tế phi chính thức hay kinh tế ngầm là không thể phủ nhận. Nền kinh tế phi chính thức đang phát triển ở hầu hết các nước đang phát triển. Tuy nhiên, việc quản lý và thống kê hoạt động này vẫn còn nhiều khó khăn ở Việt Nam chúng ta. Vậy câu hỏi đặt ra là: Kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực kinh tế phi chính thức?

1. Kinh tế phi chính thức:

Kinh tế phi chính thức là khu vực tồn tại việc làm phi chính thức, bao gồm các hoạt động kinh tế không được đăng ký hợp pháp, không có số liệu thống kê và nhà nước khó kiểm soát các hoạt động này. hoạt động kinh tế tại đây. Các hoạt động hoặc đặc điểm của nền kinh tế phi chính thức không được tính vào GDP (tổng sản phẩm quốc nội) hoặc GNP (tổng sản phẩm quốc dân) của một quốc gia.

Kinh tế phi chính thức mang lại thu nhập, tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, do tính chất của hoạt động này nên cơ quan quản lý khó quản lý, dẫn đến việc nếu xảy ra tranh chấp trong hoạt động này sẽ gây bất lợi cho người lao động.

Kinh tế phi chính thức được dịch sang tiếng Anh là: Informal economy

2. Đặc điểm của nền kinh tế phi chính thức:

Thứ nhất, kinh tế phi chính thức mặc dù tạo ra giá trị kinh tế nhưng không được tính vào GDP hay GNP. Do đó, cơ quan quản lý sẽ khó quản lý và khó có chính sách bảo lãnh trong lĩnh vực này.

Thứ hai, khu vực phi chính thức thiếu các rào cản gia nhập. Đây là nguyên nhân chính thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của khu vực kinh tế phi chính thức.

Thứ ba, không giới hạn đối tượng tham gia vào ngành phi chính thức và sinh viên dễ dàng tìm việc và kiếm thu nhập.

Thứ tư, quy mô hoạt động còn nhỏ, kỹ năng mà người lao động trong lĩnh vực này thường học từ thực tế mà không qua hệ thống giáo dục chính quy. Quan hệ lao động thường mang tính thời vụ, quan hệ họ hàng, cá nhân, ít hợp đồng.

Thứ năm, trong khu vực phi chính thức, các loại hình công việc khá đa dạng. Tuy nhiên, người lao động trong khu vực này có việc làm không ổn định, không được nhà nước hỗ trợ xã hội và không được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

3. Khu vực kinh tế phi chính thức ở Việt Nam bắt nguồn từ đâu:

Các hoạt động kinh tế phi chính thức bắt nguồn từ nhiều lý do. Tùy từng nhóm sẽ có những nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính có thể kể đến một số nguyên nhân đối với từng nhóm như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Megapixel là gì? Tìm hiểu về độ phân giải camera?

xem thêm: Luật bán hàng rong? Giải pháp cho người bán hàng rong

Đầu tiên, đối với nhóm hoạt động kinh tế phi pháp: Nguyên nhân chính là mưu cầu lợi ích kinh tế. Các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này đã bất chấp pháp luật để kinh doanh trái phép nhằm mục đích kiếm lời. Một nguyên nhân nữa khiến các hoạt động kinh tế phi pháp phát triển là do bộ máy quản lý của Nhà nước còn yếu kém, không đủ sức răn đe, kiểm soát và ngăn chặn các hoạt động này.

Thứ hai, Đối với nhóm hành vi gian dối trong kinh doanh: Nguyên nhân đa dạng hơn, ngoài việc theo đuổi lợi ích kinh tế còn có những nguyên nhân khách quan buộc người sản xuất, kinh doanh phải thực hiện hành vi gian dối như:

  • Thủ tục hành chính rườm rà, pháp luật phức tạp, không rõ ràng, thiếu đồng bộ khiến người dân và doanh nghiệp lãng phí thời gian, tiền bạc, từ đó buộc họ phải trốn tránh, gian dối, tức là chuyển sang hoạt động kinh doanh. không trang trọng.
  • Sân chơi không bình đẳng.
  • Gánh nặng thuế và chi phí (chính thức và không chính thức).
  • Thương mại điện tử phát triển, mua bán trực tuyến ngày càng phổ biến nhưng cơ quan nhà nước không kiểm soát được.

Thứ ba, Đối với nhóm hoạt động kinh tế hộ gia đình, tiểu thương: Nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế phát triển còn thấp khiến khu vực kinh tế chính thức không đáp ứng được nhu cầu tìm việc làm. thu nhập của người dân, buộc họ phải tự tìm kế sinh nhai bằng cách tham gia vào các hoạt động kinh doanh nhỏ. Ngoài ra, nhiều hoạt động kinh tế có quy mô khá lớn nhưng các chủ thể kinh doanh vẫn không chịu chuyển sang khu vực kinh tế chính thức, vì cho rằng chuyển sang khu vực kinh tế chính thức sẽ khó khăn hơn khu vực kinh tế chính thức. không trang trọng.

4. Tác động của kinh tế phi chính thức đối với kinh tế – xã hội Việt Nam:

Sự phát triển của khu vực kinh tế phi chính thức trong những năm qua đã khẳng định mức độ, phạm vi và quy mô là khác nhau, nhưng hoạt động kinh tế phi chính thức vẫn tồn tại ở tất cả các nước và các nền kinh tế. kinh tế, bao gồm cả các nền kinh tế phát triển. Nghĩa là, sự tồn tại của kinh tế phi chính thức là điều cần thiết và cần được xây dựng trong tương lai để có biện pháp quản lý phù hợp. Dưới đây là những tác động tích cực và tiêu cực của nền kinh tế phi chính thức.

5. Tác động tích cực:

– Tạo việc làm đa dạng, phong phú cho người lao động: Về quy mô, kinh tế phi chính thức nước ta đang thu hút một lực lượng lao động rất lớn, tạo việc làm cho khoảng 18 triệu người, chiếm 57% tổng số lao động phi nông nghiệp cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Giám sát máy chủ là gì? Các phần mềm giám sát máy chủ?

– Giúp nền kinh tế sống sót sau suy thoái: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kinh tế phi chính thức về mặt nào đó cũng tạo ra một mạng lưới an toàn cho nền kinh tế, nó hấp thụ các cú sốc của nền kinh tế. kinh tế rất tốt. Điều đó giải thích tại sao khu vực này thường phát triển mạnh trong các cuộc suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế.

– Động lực của đổi mới và tăng trưởng: Một số nhà kinh tế đã tập trung nghiên cứu hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế cá thể quy mô nhỏ, đặc biệt là kinh tế hộ gia đình ở một số nước đang phát triển, từ đó nhận thấy khu vực này đã sản sinh ra nhiều sáng kiến ​​cải tiến, góp phần vào việc sự phát triển của nền kinh tế và khu vực kinh tế này như một “động lực tiềm ẩn của đổi mới” và tăng trưởng.

6. Tác động tiêu cực:

– Các cơ quan nhà nước thiếu thông tin để quản lý vĩ mô. Hoạt động của khu vực kinh tế phi chính thức không được đưa vào các chỉ tiêu kinh tế, làm cho các chỉ tiêu này không phản ánh toàn diện tình hình kinh tế – xã hội của đất nước, từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. ảnh hưởng đến việc hoạch định và thực hiện các chính sách vĩ mô của Chính phủ.

xem thêm: Sở hữu công cộng là gì? Vấn đề sở hữu công cộng trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa?

– Làm suy yếu khả năng cạnh tranh của đất nước, tạo tâm lý kinh doanh tạm thời, tạm bợ, không khuyến khích đầu tư lâu dài.

– Tạo môi trường nhũng nhiễu, hối lộ, bất bình đẳng trong kinh doanh, không khuyến khích những người làm ăn chân chính.

– Làm thất thu thuế nhà nước: Một số hoạt động kinh tế phi chính thức, đặc biệt là các hoạt động kinh tế gian lận, phi pháp đã tạo ra lợi nhuận và thu nhập lớn, nhưng tất cả các khoản thu và lợi nhuận từ khu vực này đều không bị đánh thuế.

– Rủi ro đối với người lao động: Làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức là công việc mà người lao động không được pháp luật bảo vệ, không được hưởng chế độ bảo trợ xã hội và các chế độ làm việc khác. Lao động phi chính thức thường có công việc bấp bênh, thời gian làm việc kéo dài, thu nhập thấp, chủ yếu vì lợi nhuận … Họ thường không có hợp đồng lao động và khả năng đóng BHXH rất hạn chế. .

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện thoại, máy tính, điện tử

7. Chính sách hỗ trợ kinh tế phi chính thức:

– Luật BHXH sửa đổi 2014 mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng trở lên; tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại trốn đóng bảo hiểm xã hội; chế độ hoàn hảo bảo hiểm xã hội tự nguyện hướng tới sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện việc làm và thu nhập của người lao động trong khu vực phi chính thức; đề xuất các giải pháp khuyến khích người lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH.

– Luật Việc làm 2013 được ban hành, qua đó mở rộng cơ hội tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Cụ thể, tất cả người lao động làm việc trong doanh nghiệp có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên đều phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

– Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2013 chuyển từ bao phủ toàn dân sang bảo hiểm y tế bắt buộc toàn dân; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của người dân và những người được Nhà nước bảo vệ một phần và toàn bộ tham gia bảo hiểm y tế.

– Nghị quyết 42 / NQ-CP hỗ trợ trực tiếp đồng bào khó khăn do đại dịch Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành, lao động phi chính thức được hỗ trợ 1 triệu đồng / người / tháng. có mặt trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020). Với 3 triệu đồng được hỗ trợ trong đợt này, lao động phi chính thức bị mất việc làm, không có thu nhập sẽ phần nào giảm bớt khó khăn.

xem thêm: Cạnh tranh và độc quyền trong nền kinh tế thị trường

Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ lao động phi chính thức gồm: Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng khác; Chính sách hỗ trợ phát triển tổ chức dịch vụ việc làm là trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm; Chính sách an toàn vệ sinh lao động.

Dưới tác động của nền kinh tế phi chính thức hiện nay, ngày càng có nhiều quy định điều chỉnh hoạt động này. Đảm bảo sự phát triển của kinh tế phi chính thức cũng như của người lao động. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu được những kiến ​​thức cơ bản về kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực kinh tế phi chính thức?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực nền kinh tế phi chính thức? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận