Kinh nghiệm tổ chức buổi họp phụ huynh đạt hiệu quả cao?

Họp phụ huynh là hình thức giáo viên tổ chức một cuộc họp, trong đó có sự tham gia của giáo viên, phụ huynh học sinh và ban cán sự lớp để thảo luận các vấn đề liên quan đến học tập. , ứng xử, giúp trẻ phát triển toàn diện, học giỏi. Dưới đây là một số lời khuyên để tổ chức một cuộc họp phụ huynh hiệu quả. Mời các bạn xem qua!

1. Họp phụ huynh là gì?

Họp phụ huynh là hình thức giáo viên tổ chức một cuộc họp, trong đó có sự tham gia của giáo viên, phụ huynh học sinh và ban cán sự lớp để thảo luận các vấn đề liên quan đến học tập. , ứng xử, giúp trẻ phát triển toàn diện, học giỏi.

Không chỉ vậy, họp phụ huynh còn được tổ chức cho những trường hợp đặc biệt như mời phụ huynh họp riêng với phụ huynh học sinh cá biệt có học lực kém, vi phạm nội quy nhà trường. , lớp học. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm cần tổ chức họp phụ huynh và mời phụ huynh học sinh cá biệt lên trao đổi những vấn đề mà các em gặp phải để phụ huynh nắm rõ sự việc. việc học tập của con em và phối hợp với nhà trường uốn nắn, bảo vệ các em, tạo điều kiện để các em trở thành học sinh gương mẫu, học tập tốt hơn.

2. Kinh nghiệm tổ chức họp phụ huynh đạt hiệu quả cao:

Người thầy cần có sự chân thành

– Giáo viên nêu đúng vấn đề hiện tại của lớp, nêu nguyên nhân dẫn đến kết quả hoạt động chưa tốt của lớp, những điều cần cải thiện và gợi ý một số giải pháp cải thiện, nếu cần thiết sẵn sàng gợi ý. hỗ trợ từ cha mẹ. Tuy nhiên, không được nói về một mặt nào mà phải nói về mặt tích cực của lớp học.

– Nên khen lớp trước rồi chê sau, đề xuất giải pháp cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện thì phụ huynh sẽ không có quá nhiều ý kiến.

– Nói nhỏ nhẹ, chậm rãi, có ngữ điệu trong lời nói, không nên nói quá nhanh.

Chuẩn bị họp phụ huynh chu đáo

– Cô giáo đến họp sớm hơn một chút. Phân công nhân viên vệ sinh lớp học, sắp xếp bàn ghế ngay hàng thẳng lối.

– Mua một chai nước lọc nhỏ có cắm sẵn ống hút bên cạnh, xếp ngay ngắn để trên bàn của bố mẹ.

– Giáo viên ăn mặc lịch sự, kín đáo có thể trang điểm một chút cho xinh.

– Chuẩn bị nội dung cần phổ biến trong cuộc họp phụ huynh và lập thành 2 bản, trong đó 1 bản giao cho thư ký ghi theo đúng trình tự và 1 bản xem và phổ biến theo thứ tự.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 36

– In phiếu điểm tổng kết cuối học kỳ 1 để phát cho từng phụ huynh.

Làm việc theo đúng quy trình, trình tự

– Đầu tiên xin gửi lời chào đến các bậc phụ huynh, sau đó giới thiệu và nêu lý do tổ chức buổi gặp mặt. Bầu thư ký ghi biên bản cuộc họp để thông qua nội dung chính của cuộc họp.

– Sau đó giáo viên sẽ phổ biến nội dung từng người một.

– Giới thiệu về tình hình chung của cả lớp

– Nếu các khoản thu cần thông qua hình thức bắt buộc, khoản thu theo thỏa thuận hay tự nguyện, giáo viên sẽ lấy ý kiến ​​của đa số phụ huynh.

– Đa số phụ huynh đều thích trao đổi tình hình học tập, rèn luyện của học sinh nhưng nếu học sinh nào còn nhiều hạn chế thì giáo viên nên trao đổi riêng với phụ huynh học sinh và giúp đỡ học sinh. rèn luyện một cách tốt nhất, gợi ý cho phụ huynh một số giải pháp cụ thể giúp học sinh có kết quả học tập tốt.

– Bỏ phiếu bầu ban đại diện cha mẹ học sinh.

– Cuối buổi họp phụ huynh, thư ký sẽ thông qua biên bản, chủ yếu là thống nhất các khoản đóng góp cho lớp.

Giáo viên phải tự tin trước phụ huynh

– Giáo viên phải chuẩn bị những vấn đề cần thảo luận trong cuộc họp ra giấy, đánh dấu những điểm chính cần nói. Nên khen trước, chê sau và có giải pháp cụ thể, rõ ràng.

– Soạn thảo word script cẩn thận, ghi nhớ những ý chính sẽ triển khai trong cuộc họp. Gạch dưới những điểm chính của nội dung nên đưa vào cuộc họp.

– Dành thời gian trao đổi về chương trình học, trao đổi với phụ huynh những vấn đề cần lưu ý về nội quy lớp, trường cũng như rèn luyện nề nếp học tập, sinh hoạt cho học sinh.

– Giáo viên nên nêu một số kinh nghiệm của mình khi nói về chương trình học, rèn giải pháp cho học sinh, đưa ra một số ví dụ, bài học cụ thể trong chương trình học.

Người thầy phải biết sống sao cho phù hợp

– Trong cuộc họp giáo viên nên đứng lên phổ biến nội dung, khi có ý kiến ​​giáo viên ngồi xuống lắng nghe.

– Nên biểu dương cụ thể một vài học sinh tiêu biểu, còn phê bình chung chung, không nên nói cụ thể tên học sinh, học sinh nào có ý thức quá thì cuối buổi học sẽ gặp riêng phụ huynh học sinh đó để trao đổi. thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm siêu hay

– Nếu giáo viên còn trẻ, trước khi bắt đầu cuộc họp, hãy nói: …đây là cuộc họp phụ huynh nên có những phụ huynh lớn tuổi hơn cô giáo và có những phụ huynh nhỏ tuổi hơn hoặc bằng tuổi cô giáo, vậy xin phép cô. nói ra mong bố mẹ già hiểu…

– Trong trường hợp phụ huynh muốn dạy dỗ giáo viên một cách khôn ngoan, giáo viên nên ngắt lời một cách khéo léo và lịch sự như: Tôi nghĩ đây là một ý kiến ​​rất hay, cảm ơn cô…

Tóm tắt những điều cần nói dựa trên sơ đồ hình cây

– Giáo viên cũng nên tóm tắt nội dung theo sơ đồ hình cây rồi cài vào bìa sao cho lịch sự và chuyên nghiệp, khi trình bày chỉ cần nhìn lướt qua không nên lật bài.

– Sẵn sàng tự tin trả lời một số câu hỏi mà phụ huynh có thể đặt ra.

Rõ ràng về việc học tập của học sinh

– Giáo viên cần nắm rõ học lực của từng học sinh, biết học sinh nào vượt trội, học sinh nào yếu, nếu học sinh quá yếu thì trao đổi cụ thể với phụ huynh. .

– Giáo viên cần thống nhất tình hình học tập cũng như phối hợp với cha mẹ học sinh để giáo dục học sinh đạt hiệu quả.

3. Mục đích họp phụ huynh:

Mục đích của cuộc họp phụ huynh là xây dựng mối quan hệ giữa gia đình học sinh và nhà trường nhằm cùng phụ huynh bàn bạc, trao đổi, tìm ra giải pháp phù hợp và phối hợp với nhà trường. nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục học sinh một cách toàn diện. Tuy nhiên, nhiều khi mục tiêu đó vẫn không đạt được.

Thông thường, trong mỗi năm học, nhà trường sẽ tổ chức một số cuộc họp phụ huynh.

4. Quy trình họp phụ huynh:

– Gửi giấy mời họp phụ huynh đến nhà cha mẹ học sinh: giấy mời họp phải được đánh máy bằng văn bản, trong đó ghi rõ thành phần dự họp phụ huynh, giờ, ngày, tháng, năm họp và nội dung họp rõ ràng, ngắn gọn.

– Giáo viên chủ nhiệm phân công cán sự lớp giữ gìn vệ sinh lớp học, sắp xếp lại bàn ghế ngay ngắn, thẳng hàng.

– Lập danh sách tên phụ huynh khi vào họp, khi phụ huynh vào lớp giáo viên sẽ yêu cầu phụ huynh ghi rõ họ tên vào danh sách, sau đó giáo viên sẽ sắp xếp cho phụ huynh ngồi đúng vị trí. của con bạn đang ngồi trong lớp học.

– Trình bày rõ ràng, đầy đủ về tình hình học tập, tác phong, các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của học sinh. Liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Buôn bán hàng giả là gì? Tội sản xuất, buôn bán hàng giả?

– Tham khảo ý kiến ​​của cha mẹ học sinh về các vấn đề liên quan đến học tập, tác phong, sinh hoạt của học sinh.

– Phối hợp với cha mẹ học sinh đưa ra những biện pháp nhẹ nhàng nhưng cũng nghiêm khắc, động viên học sinh nghèo vượt khó thông qua sự chung tay hỗ trợ tài chính của cha mẹ học sinh và giáo viên. Động viên học sinh có học lực yếu vươn lên học tập tốt.

– Giáo viên chủ nhiệm đề nghị phụ huynh quan tâm hơn nữa đến tình hình học tập của học sinh, đặc biệt là rèn luyện văn hóa ứng xử của một số học sinh cá biệt.

– Giáo viên chủ nhiệm nên tổ chức cho phụ huynh và học sinh đi dã ngoại để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ quan điểm, vướng mắc của nhau vì ở nhà nhiều phụ huynh và học sinh bận rộn nên thiếu quan tâm, bảo vệ học sinh.

– Giáo viên chủ nhiệm thông báo với phụ huynh về vấn đề tài chính của lớp và đề nghị phụ huynh đóng góp quỹ lớp để hỗ trợ quá trình học tập cũng như sinh hoạt của học sinh trong trường.

– Lưu số điện thoại của phụ huynh để giáo viên dễ dàng liên lạc.

5. Các câu hỏi phụ huynh hỏi giáo viên trong buổi họp phụ huynh:

1. Thưa thầy, theo thầy con có những điểm mạnh gì?

Câu hỏi này mang tính tích cực trong học tập, giáo viên tập trung vào những điều học sinh làm tốt và những điểm khó khăn. Nếu học sinh ở trường có nhiều điểm mạnh và không gặp khó khăn gì thì câu hỏi này sẽ giúp phụ huynh học sinh biết được sự quan tâm của giáo viên đối với việc học tập của học sinh trên lớp. .

2. Thưa thầy, thầy thấy em có điểm yếu nào?

Đây là dạng câu hỏi mở rộng giúp giáo viên tìm hiểu về những lĩnh vực mà con bạn đang gặp khó khăn ở trường.

3. Cách tốt nhất để liên lạc với giáo viên là gì?

Nếu trước đây bạn chưa có cơ hội gặp trực tiếp giáo viên, thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu mối quan hệ với giáo viên của con bạn. Thông thường giáo viên sẽ khá bận rộn. Tìm được phương pháp trao đổi với giáo viên phù hợp sẽ giúp thông điệp của phụ huynh được giáo viên tiếp nhận và phản hồi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh nghiệm tổ chức buổi họp phụ huynh đạt hiệu quả cao? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận