Kinh nghiệm khi kinh doanh nhà trọ mà chủ nhà trọ cần biết

Cho thuê nhà trọ là một trong những dịch vụ kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay, có rất nhiều người khởi nghiệp bằng việc cho thuê nhà do chính họ xây dựng. Sau đây Luật Dương Gia xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi kinh doanh nhà nghỉ mà các chủ nhà trọ cần biết.

1. Kinh doanh nhà trọ là gì?

Kinh doanh nhà trọ là một hình thức kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận cao và ổn định, đặc biệt là đối với những người đang kinh doanh tại các thành phố lớn.

Kinh doanh nhà trọ được hiểu đơn giản là việc các chủ kinh doanh đầu tư mua đất, xây nhà thành các mô hình nhà nghỉ, chung cư mini, chung cư,… để cho người khác thuê lại. Từ đó, chủ nhà trọ kinh doanh sẽ nhận được số vốn bỏ ra và thu lợi nhuận từ số tiền cho khách thuê. Đây là mô hình khá phát triển, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, trường học, khu hành chính,… Tuy nhiên, mô hình kinh doanh nhà nghỉ ở các thành phố lớn thường mang lại thu nhập cao và thu nhập cao. ổn định hơn so với thuê trọ ở các địa phương khác.

2. Lợi ích và rủi ro khi kinh doanh nhà nghỉ:

2.1. Lợi ích của việc kinh doanh nhà trọ:

Theo kinh nghiệm tư vấn và chia sẻ từ khách hàng, cũng như tìm hiểu thông tin về thực tế kinh doanh nhà trọ hiện nay, kinh doanh nhà trọ mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư kinh doanh. Luật Dương Gia xin đưa ra một số quyền lợi khi hoạt động kinh doanh như sau:

– Nhu cầu thuê nhà trọ tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao:

Tại các thành phố lớn, dân số di cư, tập trung về sinh sống và làm việc ngày càng tăng. Xu hướng dân số tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM ngày càng tăng. Tỷ lệ dân số đến sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn cao gấp nhiều lần so với tỷ lệ dân số chuyển ra khỏi thành phố. Theo đó, nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn cũng tăng cao. Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua nhà mà mọi người thường có xu hướng thuê nhà trọ để giảm thiểu chi phí.

– Kinh doanh nhà trọ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận lớn và ổn định:

Lợi nhuận đặt ra trong kinh doanh nhà trọ thường ổn định. Do nhu cầu ở và cho thuê nhà ngày càng tăng nên doanh thu của mảng kinh doanh này rất ổn định. Hầu hết, tại các khu trọ, người thuê này dọn đi thì người thuê khác cũng lập tức chuyển đến. Thậm chí, khi người thuê cũ sắp hết hạn thì lại có người thuê mới đặt cọc tiền thuê.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích hình lập phương? Các bài tập vận dụng?

Từ chỗ có thu nhập ổn định, nhà đầu tư có thu nhập cao hơn. Hơn nữa, giá cả thị trường đang tăng lên từng ngày, vì vậy giá thuê nhà ở các thành phố lớn và nhà trọ ở các khu vực cụ thể cũng tăng theo. Qua đó tạo thu nhập cao cho địa chủ.

– Kinh doanh nhà nghỉ giúp nhà đầu tư có nhiều mối quan hệ hơn:

Đây là một lợi ích đặt ra khi chủ trọ có nhiều khách đến thuê trọ, chủ trọ kết giao được với nhiều người, thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khác nhau. Từ đó, chủ đầu tư có thể nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ những khách mà mình cho thuê.

Ngoài ra, gia tăng các mối quan hệ được nhận định là cách giúp chủ đầu tư có nhiều cơ hội tìm hiểu, tìm kiếm nguồn khách hàng từ chính khách mình đang thuê.

2.2. Một số khó khăn khi kinh doanh nhà trọ:

Qua thực tế nghiên cứu và tư vấn về hoạt động kinh doanh nhà trọ, Luật Dương Gia nhận thấy một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh nhà trọ như sau:

– Chủ kinh doanh nhà trọ thường xuyên xảy ra tranh chấp với khách thuê do các thủ tục pháp lý thiếu chặt chẽ như hợp đồng thuê nhà trọ;

– Thời gian thu hồi vốn khá lâu do chi phí đầu tư mua đất, xây nhà, đầu tư trang thiết bị và các thủ tục khác cao;

– Trong trường hợp gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh xảy ra trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, nhiều khu nhà trọ không duy trì được lượng khách thuê ổn định. Từ đó làm giảm kinh tế, không có thu nhập do người thuê nhà trả lại nhà…

3. Một số kinh nghiệm khi kinh doanh nhà nghỉ mà các chủ nhà trọ cần biết:

Khi tham gia vào thị trường kinh doanh, dù ở ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào, chủ doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực kinh doanh của mình. Sau đây, Luật Dương Gia xin chia sẻ đến bạn đọc – những người có dự định kinh doanh nhà nghỉ một số kinh nghiệm khi kinh doanh nhà nghỉ. Một số kinh nghiệm cụ thể như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Hình tròn là gì? Đường tròn là gì? Tính chất và các đặc điểm?

3.1. Chủ nhà trọ phải phân tích thị trường kinh doanh nhà trọ tại nơi xây nhà trọ cho thuê:

Khi khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào, người kinh doanh cũng cần thực hiện phân tích thị trường kinh doanh để xác định xem doanh nghiệp của mình có đảm bảo phát triển trên thị trường kinh doanh hay không. Theo đó, các chủ trọ cần xác định cụ thể địa điểm xây nhà trọ cho thuê và khoanh vùng đối tượng khách hàng tại khu vực đó. Theo đó, các chủ nhà trọ cần tìm hiểu những địa điểm gần trường đại học, khu công nghiệp, doanh nghiệp,… để chọn địa điểm kinh doanh.

Ngoài ra, việc phân tích, khoanh vùng đối tượng khách hàng mong muốn mà chủ nhà trọ sẽ xây dựng mô hình, phân khúc nhà nghỉ phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Từ phân khúc nhà nghỉ mà chủ kinh doanh xây dựng sẽ đưa ra mức giá cho thuê phù hợp với đối tượng khách hàng.

3.2. Chủ nhà trọ nên đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cơ sở cho thuê nhà được xác định là cơ sở hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh, do đó khi kinh doanh cho thuê nhà thì bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh là hình thức phù hợp nhất để kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trọ. Theo đó, khi đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh này, chủ nhà trọ có thể nhận thấy một số ưu điểm của loại hình kinh doanh này, cụ thể:

– Thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản, tránh các thủ tục rườm rà;

– Hộ kinh doanh phải kê khai nộp thuế nhưng không phải khai thuế theo tháng;

– Hệ thống chứng từ kế toán đơn giản;

– Quy mô nhỏ gọn, phù hợp với cá nhân và doanh nghiệp nhỏ;

– Chế độ thuế khoán được áp dụng.

Nếu cơ sở kinh doanh nhà trọ mà chủ nhà trọ không đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh đối với các trường hợp phải đăng ký theo quy định. quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 62 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP. Theo quy định này, chủ cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tục chuyển trường THPT, THCS cùng tỉnh và khác tỉnh

3.3. Đối với khách thuê phải làm Hợp đồng thuê rõ ràng, hợp pháp tránh tranh chấp:

Hiện nay, hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nhưng việc lập hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và người thuê nhà giúp đảm bảo việc cho thuê nhà là hợp pháp và hạn chế vi phạm pháp luật. tranh luận.

Thông thường, trong hợp đồng thuê nhà, các bên cũng ghi rõ thông tin của mình và các điều khoản quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Từ đó, bên cho thuê và bên thuê có căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó hạn chế xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp không may xảy ra tranh chấp, các bên cũng có thể xác định cách thức giải quyết tranh chấp một cách dễ dàng theo các điều khoản đã được thiết lập trong hợp đồng.

3.4. Chủ nhà trọ cần đảm bảo người thuê nhà trọ phải đăng ký tạm trú tại nơi xây dựng nhà trọ:

Để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý dân cư hiệu quả thì việc đăng ký tạm trú là yếu tố cần thiết đối với những người cư trú tại nơi khác với nơi thường trú của mình. Theo đó, chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ cho thuê cần yêu cầu người thuê đăng ký tạm trú ngay khi dọn đến hoặc có thể lập danh sách người thuê để đăng ký tạm trú cho người thuê tại cơ sở. cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ mà Luật Dương Gia đúc kết và chia sẻ cùng bạn đọc.

Văn bản pháp luật sử dụng trong bài viết:

– Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 16/03/2007 về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký hộ kinh doanh;

– Nghị định số 122/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh nghiệm khi kinh doanh nhà trọ mà chủ nhà trọ cần biết của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận