Kinh nghiệm cho sinh viên đi làm thêm theo giờ (làm part-time)

Một số công việc bán thời gian phổ biến cho sinh viên làm bán thời gian là gì? Kinh nghiệm cho sinh viên đi làm thêm (part-time). Mức lương hàng giờ cho một sinh viên làm việc bán thời gian là bao nhiêu?

Sinh viên có nên đi làm thêm không? Nhiều bạn sinh viên thường lầm tưởng về công việc làm thêm rằng đi làm thêm sẽ tốn thời gian, không có thời gian học tập dẫn đến kết quả học tập kém hoặc đơn giản là do lười,… Nếu bạn luôn có những suy nghĩ đó trong đầu, bạn sẽ không thể thấy được lợi ích của việc làm thêm khi còn là sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết rõ hơn về lợi ích của việc làm thêm của sinh viên và chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm đi làm thêm (part-time) của sinh viên.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý: Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động

1. Một số công việc bán thời gian phổ biến cho sinh viên làm thêm là gì?

Công việc làm thêm cho sinh viên rất đa dạng, đủ ngành nghề cho các bạn lựa chọn tùy theo khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo các công việc làm thêm sau.

1.1. Bán hàng tại cửa hàng quần áo:

Các shop quần áo hiện nay thường tuyển số lượng lớn sinh viên làm theo giờ và đây cũng là công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Khi chọn những công việc này để làm thêm, sinh viên chỉ đơn giản làm những công việc như dọn dẹp cửa hàng, sắp xếp quần áo và bán cho khách. Công việc này thường làm 8 tiếng/ngày hoặc 4 tiếng/ngày với mức lương dao động từ 22,5 nghìn đồng một giờ.

Công việc bán hàng tại shop quần áo có thể giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý sự cố, tính kiên nhẫn và khả năng đánh giá một phần thị trường.

1.2. Người giám hộ:

Đây sẽ là một công việc lý tưởng cho những sinh viên có kết quả học tập tốt. Vì gia sư là một ngành đòi hỏi bạn phải có đủ kiến ​​thức để truyền lại cho học sinh của mình. Ưu điểm khi làm gia sư là bạn có thể điều chỉnh thời gian hợp lý, thời gian mỗi ca dạy ngắn (Khoảng 1,5 đến 2 tiếng 1 ca) và mức lương cũng khá cao so với mặt bằng chung của trường. các công việc ngoài giờ khác. Làm gia sư còn giúp bạn ôn tập kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng sư phạm, giúp bạn có đủ tự tin và năng lực cho học tập và công việc sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh tế phi chính thức là gì? Khu vực nền kinh tế phi chính thức?

Làm gia sư còn giúp bạn tránh được nhiều rủi ro ngoài xã hội. Hiện nay cũng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn những công việc như phục vụ nhà hàng, marketing,…. Đây là những công việc có nhiều hứng thú vì bạn phải tiếp xúc với nhiều người nhưng công việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cao.

1.3. Cộng tác viên viết:

Đóng góp viết bài là một công việc khá phổ biến hiện nay. Công việc này có thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với sinh hoạt hàng ngày của sinh viên. Công việc này không cần bạn phải trực tiếp đến công ty làm việc mà có thể làm việc tại nhà và gửi nhận công việc trực tuyến. Sinh viên có thể chọn làm cộng tác viên cho các công ty liên quan đến ngành đang theo học. Ví dụ, sinh viên học Luật có thể viết bài cho trang web của các công ty luật, sinh viên học báo chí có thể làm cộng tác viên. Tác giả viết bài cho các trang báo điện tử như báo giấy, kênh 14,… hay viết bài quảng cáo sản phẩm cho các trang bán hàng.

Khi lựa chọn công việc này, sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng viết cũng như tạo nền tảng tốt cho công việc sau này.

1.3. Thu ngân:

Sinh viên chọn công việc thu ngân tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Khi làm công việc này, bạn sẽ chịu trách nhiệm nhận thanh toán từ khách hàng nên phải tính toán thật kỹ, tránh những sai sót không đáng có.

Việc làm thu ngân rất hữu ích cho sinh viên chuyên ngành tài chính kế toán. Công việc này cũng giúp bạn trau dồi kỹ năng sử dụng phần mềm Excel, kỹ năng tính toán, kỹ năng quản lý thời gian và giao tiếp với khách hàng.

2. Kinh nghiệm cho sinh viên đi làm thêm (part-time):

2.1. Xác định tiêu chí khi đi làm thêm:

Khi sinh viên lựa chọn công việc làm thêm thì phải xác định được công việc làm thêm đó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì để từ đó lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Để xác định được điều này, bạn sẽ dựa vào các yếu tố sau:

+ Thu nhập: Bạn cần hỏi rõ ràng với nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn sẽ nhận được và các khoản trợ cấp khi làm công việc này. Tránh tình trạng nhiều sinh viên được trả lương thấp hơn so với mặt bằng chung của công việc họ chọn

Xem thêm bài viết hay:  Thư tín dụng trả chậm là gì? Thư tín dụng trả chậm (Deferred L / C) là gì?

+ Thời gian làm việc: Xác định thời gian làm việc là quan trọng đối với sinh viên. Tránh tình trạng bố trí làm thêm trùng với lịch học, ảnh hưởng đến thành tích học tập. Cũng cần sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.

+ Khoảng cách làm việc: Vì bạn còn đang là sinh viên nên chọn những công việc gần trường học, công việc.

+ Việc làm thêm liên quan đến ngành học: Bạn nên tìm những công việc làm thêm liên quan đến ngành học của mình. Giúp em làm quen và thích nghi với nghề nghiệp tương lai một cách tốt nhất.

2.2. Tìm hiểu việc làm thêm qua bạn bè, người thân, thầy cô:

Nếu có ý định đi làm thêm, bạn nên hỏi ý kiến ​​người thân, bạn bè, thầy cô trước. Rất có thể khi bạn hỏi những người xung quanh bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp nhờ sự giới thiệu của họ. Bởi vì, trên thực tế, có rất nhiều công việc hấp dẫn và phù hợp không được quảng cáo một cách công khai. Thay vào đó, họ tìm kiếm ứng viên thông qua giới thiệu của bạn bè, người thân, từ nhân viên để tìm được những ứng viên đáng tin cậy.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến ​​của bạn bè, người thân, thầy cô sẽ giúp bạn tìm được việc làm tại các công ty uy tín. Hiện nay có rất nhiều thông tin về việc làm thêm được đăng tải trên mạng xã hội, những công việc này thường không được xác thực và rất có thể là lừa đảo, cậy sự tin tưởng của sinh viên để chiếm đoạt tài sản.

2.3. Đừng quá cả tin trong công việc lương cao:

Những công việc làm thêm cho sinh viên thường là những công việc lao động chân tay, hoặc nếu sử dụng nhiều đến trí óc thì cũng cần phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm tương ứng. Hiếm có việc nhẹ lương cao, bạn nên lựa chọn cẩn thận, đừng vội tin

Hiện nay, có rất nhiều công việc được quảng cáo là việc làm linh hoạt, ít thời gian, nhẹ nhàng, lương cao thông qua các nền tảng mạng xã hội như tik tok, facebook, zalo,… như tăng tương tác trên các kênh bán hàng, hỗ trợ mua hàng qua shopee, kiếm tiền hoa hồng giữa các mặt hàng được mua và bán trên các kênh thương mại. Tuy nhiên, để có thu nhập, bạn cần bỏ ra một số vốn ban đầu để tạo tài khoản, chuyển tiền để mua hàng bằng các đơn hàng ảo. Khi sinh viên chuyển tiền, tiền sẽ bị tịch thu. Vì vậy, học sinh cần hết sức cảnh giác.

Xem thêm bài viết hay:  Tách thửa đất là gì? Thủ tục và chi phí thực hiện tách thửa đất mới nhất?

2.4. Cần nghiêm túc trong công việc:

Hiện nay có rất nhiều sinh viên đi làm thêm với suy nghĩ đi làm chỉ để cho vui. Đây là một suy nghĩ không tốt, bạn phải biết rằng khi đã đăng ký làm việc thì bạn phải có trách nhiệm với công việc đó, làm hết sức mình. Chỉ khi đó bạn mới có thể xây dựng một thói quen tốt, nghiêm túc và kỹ lưỡng trong mọi việc. Một người luôn hoàn thành tốt công việc của mình sẽ tạo được nhiều mối quan hệ tốt và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

3. Mức lương một giờ cho một sinh viên làm việc bán thời gian là bao nhiêu?

Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, mức lương tối thiểu theo giờ đối với người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng cụ thể trong bảng sau

Vùng đất

Mức lương tối thiểu hàng tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Tiền công tối thiểu giờ

(Đơn vị: đồng/giờ)

vùng I

4.680.000 won

22.500

khu vực II

4.160.000 won

20.000 won

khu vực III

3.640.000 won

17.500

Vùng IV

3.250.000 won

15.600

Mức lương tối thiểu theo giờ là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thương lượng và trả lương cho người lao động áp dụng hình thức trả lương theo giờ, các bên phải bảo đảm tiền lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động. làm việc trong 01 giờ và hoàn thành định mức lao động đã thỏa thuận hoặc công việc không được trả thấp hơn mức lương tối thiểu theo giờ (Khoản 2 Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP)

Theo đó, khi sinh viên đi làm thêm sẽ được trả với mức lương tối thiểu dao động từ 15.600 đồng/giờ đến 22.500 đồng/giờ tùy theo khu vực mà sinh viên đang sinh sống.

Ghi chú: Để xác định khu vực mình đang sinh sống, bạn cần căn cứ vào phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh nghiệm cho sinh viên đi làm thêm theo giờ (làm part-time) của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận