Kinh doanh đa cấp là gì? Các mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam?

Kinh doanh đa cấp là gì? Dấu hiệu của một tổ chức kinh doanh đa cấp lừa đảo? Quy định về mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam?

Bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng trực tiếp trong đó hàng hóa được bán từ cá nhân cho cá nhân, không thông qua một địa điểm bán lẻ cố định mà thông qua mạng lưới những người tham gia độc lập gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Sự khác biệt. Trong những năm gần đây, chúng ta không còn xa lạ với phương thức bán hàng này. Vì vậy, pháp luật về bán hàng đa cấp là một lĩnh vực pháp luật nhanh chóng thu hút sự quan tâm nghiên cứu.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Kinh Doanh Đa Cấp Là Gì?

Trong Nghị định 40/2018/NĐ-CP Về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp do Chính phủ ban hành, tại Điều 3 quy định:

Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh. công việc kinh doanh của chính họ và của những người khác trong mạng lưới.’

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua mạng lưới nhà phân phối bao gồm nhiều sàn, nhiều chi nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của chính họ và kết quả bán hàng của các nhà tài trợ của họ.

Bán hàng đa cấp “biến tướng”: bên cạnh những đặc điểm của bán hàng đa cấp nói chung, bán hàng đa cấp bất chính còn có thêm những đặc điểm chứa đựng yếu tố “bất chính”. Là việc doanh nghiệp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Pháp luật không cấm nhưng luôn tạo hành lang pháp lý để kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp. Đối với hành vi bán hàng đa cấp trái pháp luật, đây là hành vi luôn gây ra những tác động xấu, tiêu cực nên cần nghiêm cấm, không miễn trừ.

Ra đời từ đầu những năm 90, bán hàng đa cấp nhanh chóng tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trên toàn cầu. Trong thời kỳ bùng nổ (từ 1979 đến 1990), mỗi ngày có hàng trăm công ty đa cấp được thành lập. “Sức nóng” của bán hàng đa cấp mạnh đến mức các công ty kinh doanh truyền thống như Ford, Colgate, Coca-Cola cũng dần áp dụng phương thức này để phân phối sản phẩm.

Tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XXI. Kinh doanh đa cấp có nhiều công ty lừa đảo núp bóng và một lượng lớn nhà phân phối sai phạm khiến Dư luận bắt đầu lên tiếng phản đối kinh doanh đa cấp.

Tính đến cuối năm 2004, có khoảng 20 công ty tiếp thị đa cấp tại Việt Nam phân phối các sản phẩm chủ yếu trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

xem thêm: Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

Đầu tháng 10/2009, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam được thành lập. Hiệp hội được thành lập và cử bà Trương Thị Nhi (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lô Hội, đại diện tại Việt Nam của Tập đoàn Forever Living Products Hoa Kỳ) làm chủ tịch nhiệm kỳ 2009-2014.

Xem thêm bài viết hay:  Quân chủng lục quân là gì? Lục quân Quân đội Việt Nam?

Tính đến tháng 6/2011, theo báo cáo của Bộ Công Thương, Việt Nam có 63 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.

Tính đến năm 2013, Việt Nam có hơn 1 triệu người bán hàng đa cấp

đa cấp tốt tiếp thị trên mạng tiếng Anh là Tiếp thị đa cấp.

Bán hàng đa cấp có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng như: được mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nên tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đối với doanh nghiệp, bán hàng đa cấp giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, cắt giảm hàng loạt chi phí khác như chi phí thuê mặt bằng trưng bày, chi phí vận chuyển, mặt khác do tổ chức được mạng lưới phân phối. Đưa hàng hóa trực tiếp đến tay người tiêu dùng có nhiều thuận lợi trong việc quảng bá hàng hóa một cách trực tiếp và hiệu quả.

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Nghiêm cấm mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với chủ thể không phải là hàng hóa, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp:

xem thêm: Pháp luật về bán hàng đa cấp bất hợp pháp

– Hàng hóa là thuốc; Thiết bị y tế; thuốc thú y (kể cảOhc thú y thủy sản); sưu tầmOhbảo vệ thực vật; hóa chất, hóa chấtkhông bán được phNThuốc diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế, cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụnggò đấtng và ytkhông bán được và hóa chất nguy hiểm;

– Sản phẩm nội dung thông tin số.

Thực tế, bán hàng đa cấp không xấu mà còn được thế giới công nhận là hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

làm mẫu kinh doanh truyền thống“con đường” sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua các giai đoạn như:

Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng.

Ngoài các khâu trung gian như vậy, nhà sản xuất còn phải tốn thêm các chi phí tiếp thị sản phẩm, khuyến mãi, nhân viên, v.v.

Mô hình kinh doanh truyền thống

cho mô hình tiếp thị trên mạngquá trình phân phối trở nên đơn giản hơn nhiều.

Nhà sản xuất => Người tiêu dùng.

xem thêm: Nhận diện bán hàng đa cấp phi pháp và chế tài

Về lý thuyết, người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp vừa là khách hàng của công ty, vừa là thành viên của công ty đó. Công ty bán hàng đa cấp vừa bán sản phẩm/dịch vụ nhưng không phải trả lương cho người tham gia.

Tiếp thị trong mô hình kinh doanh đa cấp là tiếp thị truyền miệng. Do đó, giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống, và người được lợi chính là khách hàng.

Nghị định 40/2018/NĐ-CP cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện các hành vi sau:

a) Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

Xem thêm bài viết hay:  Chứng chỉ xây dựng là gì? Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?

b) Yêu cầu người khác mua một số lượng hàng hóa nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

c) Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;

d) Từ chối thanh toán tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng mà không có lý do chính đáng;

đ) Thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

xem thêm: Giải pháp đảm bảo hoạt động bán hàng đa cấp đúng pháp luật

đ) Thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, giảng viên tại hội nghị, hội thảo, tập huấn hoặc qua tài liệu. của doanh nghiệp;

g) Duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, địa điểm kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc hình thức tương đương khác cho cùng một người tham gia bán hàng đa cấp;

h) Thực hiện khuyến mại bằng mạng lưới nhiều cấp, nhiều nhánh mà đối tượng tham gia chương trình khuyến mại có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác;

i) Tổ chức các hoạt động trung gian thương mại theo quy định của pháp luật về thương mại nhằm phục vụ việc duy trì, mở rộng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp;

k) Nhận hoặc chấp nhận đơn đăng ký hoặc bất kỳ hình thức văn bản nào khác của người tham gia bán hàng đa cấp, trong đó người tham gia bán hàng đa cấp tuyên bố từ bỏ một phần hoặc toàn bộ các quyền của mình theo quy định tại Nghị định này hoặc cho phép doanh nghiệp không thực hiện các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định này;

l) Kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với các đối tượng không được phép quy định tại Điều 4 Nghị định này;

m) Không sử dụng hệ thống quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để quản lý người tham gia bán hàng đa cấp;

n) Mua, bán hoặc chuyển nhượng mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác, trừ trường hợp mua lại, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp.

xem thêm: Công ty đa cấp là gì? Phân biệt công ty đa cấp thật và lừa đảo?

3. Dấu hiệu của một tổ chức kinh doanh đa cấp lừa đảo:

Mặc dù Việt Nam hiện có nhiều văn bản pháp luật quy định về kinh doanh đa cấp nhưng chưa có luật nào đủ mạnh để xử lý những mô hình như vậy. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo.

  • Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một số tiền nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
  • Yêu cầu người khác mua một lượng hàng hóa nhất định để được giao kết hợp đồng.
  • Không cam kết mua lại hàng hóa trong thời hạn pháp luật quy định và không cam kết mua lại ít nhất 90% giá đã bán.
  • Lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc thu hút nhiều người tham gia hệ thống
  • Ép buộc, rủ rê người khác tham gia mua hàng dù biết không bán được hàng khiến người tiêu dùng hoang mang.
  • Khuyến khích và dạy người khác tuyển người bằng cách hứa trả tiền thưởng.
  • Không quan tâm đến hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ mang tính tượng trưng, ​​không có giá trị sử dụng mong muốn và khó tìm kiếm để so sánh trên thị trường.
  • Thông tin sai sự thật về lợi ích khi tham gia mạng lưới và hàng hóa để lôi kéo người khác tham gia bán hàng đa cấp.
  • Tốt nhất là nên tham gia ngay từ đầu, càng về sau cơ hội của bạn càng thấp.
Xem thêm bài viết hay:  Để trở thành một người Đoàn viên theo em cần phải làm gì?

Do đặc thù của bán hàng đa cấp là hình thức truyền tai nhau nên tính xã hội trong việc xây dựng mạng lưới cũng như tiêu thụ sản phẩm là rất lớn. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tuyên truyền những thông tin sai sự thật, có rất nhiều công ty tạo ra những lời nói dối để lôi kéo người tham gia, lôi kéo người tiêu dùng, gây ra những hệ lụy. xã hội mà không ai có thể lường trước được.

Hoạt động kinh doanh bị coi là vi phạm pháp luật: Điều này thể hiện ở việc công ty được thành lập nhưng không có tư cách pháp nhân, hoặc đăng ký kinh doanh một mặt tiến hành tổ chức kinh doanh. Trong thời gian qua, Việt Nam cũng ghi nhận nhiều vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp trái pháp luật: Năm 2007, cục xử lý 2 vụ vi phạm, năm 2008 xử lý 9 vụ và năm 2009 xử lý 4 vụ… Các vụ vi phạm ngày càng gia tăng và bị cơ quan chức năng xử lý. nhà nước theo hành vi vi phạm pháp luật. Vi phạm chủ yếu do các lỗi:

· Không có sản phẩm thật, không bán hàng thật, chỉ mời người vào mạng và dùng tiền tham gia của người này đổi sang hoa hồng của người khác để tạo thu nhập ảo lôi kéo người tham gia.

Các hoạt động lôi kéo và ép buộc mọi người tham gia: Đưa ra thông tin hấp dẫn về mức thu nhập, nhưng thực chất là thông tin sai sự thật

· Phí tham gia chính là tiền mua sản phẩm hoặc phí tham gia cao dùng để chia hoa hồng

· Sản phẩm có thể không phải là thật, có thể là thật nhưng chất lượng bình thường hoặc kém, bị đội giá lên nhiều lần để trả hoa hồng, sản phẩm bị bán theo kiểu ép giá.

Sự kết luận: Kinh doanh đa cấp thực chất là một hình thức kinh doanh rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí trung gian. Tuy nhiên, trước những hình thức biến tướng hiện nay, người tiêu dùng và những người tham gia hệ thống bán hàng này phải hết sức lưu ý để tránh tối đa rủi ro.

xem thêm: Những vấn đề pháp lý cơ bản về bán hàng đa cấp

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh doanh đa cấp là gì? Các mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận