Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

Bán hàng bằng xe tải lưu động được hiểu như thế nào? Kinh doanh xe bán hàng lưu động có cần phải đăng ký không? Hành vi bị cấm khi điều hành bán hàng bằng xe tải lưu động?

Hiện nay, khi ra đường chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe bán hàng lưu động rong ruổi khắp các tuyến phố lớn ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Hình ảnh này đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người bởi tính nhanh chóng và tiện lợi, chủ kinh doanh chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là có thể bán hàng bằng chiếc xe tải lưu động này. Tuy nhiên, đi kèm với sự nhanh chóng, tiện lợi này thì việc bán hàng lưu động bằng xe tải cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường,…. Vậy kinh doanh xe bán hàng lưu động có phải đăng ký không?

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 10/2020/NĐ-CP Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

– Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;

– Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ;

1. Kinh doanh xe bán hàng lưu động được hiểu như thế nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại hình kinh doanh nhỏ lẻ vốn đầu tư thấp, thu lợi nhuận nhanh, trong đó bán hàng bằng xe tải lưu động. Theo đó, loại hình kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động được hiểu là kinh doanh bán hàng như nước ép trái cây, thức ăn nhanh… được kết hợp trên xe tải (xe hàng) rất nhanh chóng, thuận tiện. lợi ích cho người bán, người mua, khách hàng, v.v.

Việt Nam đang trong thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, xã hội ngày càng thay đổi theo hướng hiện đại, công nghệ,… nên con người chúng ta cũng cần phải thích nghi với cuộc sống bận rộn này. Mô hình kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động giúp người mua không cần phải đến cửa hàng, cửa hàng bán lẻ để mua mà có thể mua ngay trên đường thông qua xe tải giao hàng lưu động. Mẫu xe này phục vụ nhu cầu giải trí, ăn uống hàng ngày, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng, đặc biệt là học sinh, sinh viên,…

Xem thêm bài viết hay:  Bản vẽ kỹ thuật là gì? Phân loại? Vai trò của bản vẽ kỹ thuật?

2. Kinh doanh bán hàng lưu động bằng ô tô tải có phải đăng ký không?

2.1. Mô hình kinh doanh cá nhân:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân hoạt động thương mại được hiểu như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại được hiểu là những cá nhân này hàng ngày thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép về cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hóa và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Tuy nhiên, các hoạt động này không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp và không được gọi là thương nhân theo Luật Thương mại. Bao gồm các cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại cụ thể như sau:

một cốcAh, cá nhân thực hiện hoạt động bán rong, tức là buôn bán rong, được hiểu là hoạt động mua bán không có địa điểm cố định như bán dạo, bán dạo hoặc vừa bán rong vừa bán rong, kể cả nhận tạp chí, sách báo, văn hóa phẩm từ thương nhân được cấp giấy phép kinh doanh trong các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động bán rong;

Hai là, Bán quà vặt là hoạt động bán thức ăn, nước uống (quán nước), quà, bánh có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Ba là, Tiểu thương là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Bốn là, việc thực hiện các dịch vụ như bán vé số, đánh giày, sửa khóa, sửa xe, sơn, chụp ảnh, trông xe, rửa xe, hớt tóc và các dịch vụ khác có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Năm là, chuyến bay được hoạt động mua hàng từ nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán lẻ hoặc bán buôn;

Sáu là, Hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Kinh doanh lưu động là hoạt động thương mại không có địa điểm cố định,…

Như vậy, căn cứ quy định trên, nếu bạn kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động không có địa điểm cố định dưới hình thức bán hàng rong thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. .

Tuy nhiên, bạn đọc lưu ý khi kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị khi kinh doanh. Đặc biệt:

Xem thêm bài viết hay:  Lai phân tích là gì? Lấy ví dụ? Mục đích của phép lai phân tích?

– Khi kinh doanh lưu động, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm khi di chuyển các phương tiện, dụng cụ bán hàng phải ngăn nắp, trật tự;

– Phải có sẵn các thùng chứa rác và chất thải thích hợp.

2.2. Mô hình kinh doanh:

Trường hợp bạn kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động chuyên kinh doanh các loại xe tải nhỏ, số lượng xe nhiều và thuê trên 10 nhân viên thì bạn cần tiến hành các thủ tục sau: thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, hoạt động này là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp:

– Đối với trường hợp kinh doanh số lượng xe từ 05 đầu xe, bạn đọc cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải;

Căn cứ quy định tại Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô như sau:

+ Xe ô tô dùng để vận chuyển hàng hóa phải thuộc sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp theo hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc hợp đồng thuê xe bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải. xếp dỡ hàng hóa với tổ chức, cá nhân.

Đối với xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên phải cóợ hơitin đồng dịch vụ giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó hợp tác xã có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

+ Trước ngày 01/7/2021, xe container, rơ mooc phải lắp camera để đảm bảo lưu trữ, ghi lại hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham quan của xe. giao thông đường bộ. Dữ liệu hình ảnh được cung cấpHở?p cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và các cơ quan cấp phép, bảo đảm công khai, giám sát công khai.

Theo đó, thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

+ Đối với phương tiện hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km, chậm nhất là 24 giờ qua;

+ Đối với phương tiện hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 kilômét, thời gian tối thiểu là 72 giờ gần nhất;

+ Trường hợp kinh doanh dưới 5 đầu xe, bạn đọc không cần xin giấy phép kinh doanh vận tải;

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng BCC là gì? Quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC?

Bạn đọc, doanh nghiệp bán hàng lưu động bằng xe tải cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về thuế, lĩnh vực thuế môi trường, lao động, an toàn giao thông,….

3. Các hành vi bị cấm khi bán hàng lưu động:

Bạn đọc cần lưu ý, không thực hiện các hành vi bị cấm bán hàng lưu động bằng xe tải:

+ Thỏa hiệp, lôi kéo, làm phiền khách hàng, dùng lời lẽ hoặc cử chỉ thô bạo, mất lịch sự đối với khách hàng;

+ Sử dụng loa phóng thanh, loa tập trung, sử dụng trống, còi, kèn và các phương tiện khác để tăng âm thanh nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, người đi đường, quảng cáo lưu động cho hoạt động kinh doanh. không có cam kết hoặc giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Quảng cáo lưu động dưới lòng lề đường, vỉa hè, ngõ, ngách,…. gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng và khu dân cư trong khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau.

+ Treo, dán, dựng cờ, biển hiệu, băng rôn, áp phích, biển quảng cáo trái quy định của pháp luật, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung; in, vẽ hoặc viết tùy ý lên tường,…

+ Sử dụng xe bán hàng lưu động, thiết bị, dụng cụ không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, vệ sinh làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị,….

+ Thanh lý, di chuyển phương tiện vận tải, thiết bị, bao bì, vật chứa khác, giấy, rác thải, hàng hóa, mỡ, mỡ động vật và các vật dụng, dụng cụ khác phục vụ cho hoạt động thương mại. buôn bán, bao bì ra đường, xuống sông, cống rãnh hoặc bất kỳ khu vực nào gây ô nhiễm môi trường, cản trở lưu thông, gây phiền hà cho cộng đồng; Đổ chất thải, phóng uế bừa bãi,….

+ Nấu ăn, nghỉ, ngủ,… ở phần đường dành cho người điều khiển giao thông, người đi bộ và phương tiện tham gia giao thông hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí công cộng làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung và trật tự an toàn xã hội; điểm dừng xe buýt;

+ Lợi dụng người tàn tật, lợi dụng trẻ em để thực hiện hành vi bán hàng lưu động bằng xe tải.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận