Kiểu pháp luật phong kiến là gì? Đặc điểm pháp luật phong kiến?

Pháp luật phong kiến ​​là gì? Đặc điểm của pháp luật phong kiến?

Theo chúng tôi được biết, pháp luật ra đời từ rất lâu và trở thành công cụ điều chỉnh các quy tắc ứng xử tồn tại trong xã hội. Pháp luật ghi nhận các quy tắc xử sự tồn tại trong xã hội dưới hình thức các quy phạm pháp luật của nhà nước chủ nô,… Đồng thời, pháp luật cũng điều chỉnh các quan hệ xã hội mới nhất, thừa nhận các tiền lệ. phục vụ như một mô hình để giải quyết các trường hợp thực tế. Vậy trong nhà nước phong kiến, pháp luật được quy định và thể hiện như thế nào, đây là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm. Vậy pháp luật phong kiến ​​là gì? Đặc điểm của pháp luật phong kiến?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Pháp luật phong kiến ​​là gì?

Thế kỷ III TCN, pháp luật phong kiến ​​ra đời ở Trung Quốc, khoảng thế kỷ V, ở Tây Âu và Ấn Độ, ở bán đảo Ả Rập và Trung Á khoảng thế kỷ VII, ở Nga, Ba Lan, Ucraina và các dân tộc Xlavơ từ khoảng thế kỷ VI đến thế kỷ IX, X.

Kiểu pháp luật phong kiến được hiểu là loại pháp luật ra đời, tồn tại, phát triển và tiêu vong gắn liền với nhà nước phong kiến, với phương pháp sản xuất phong kiến.

Nhà nước phong kiến ​​ra đời tiếp nhận những quy tắc xử sự trong xã hội dưới hình thức là những quy phạm pháp luật của nhà nước chủ nô, những quy phạm đạo đức, phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo, nhưng những quy tắc, phong tục này phải phù hợp với ý chí của nhà nước thành pháp luật, tức là trở thành những quy tắc xử sự được Nhà nước bảo đảm.

Nhà nước ban hành những quy tắc xử sự mới để điều chỉnh những quan hệ xã hội mới thay thế những quy tắc xử sự không còn phù hợp với hoàn cảnh xã hội, ý chí của Nhà nước, đồng thời Nhà nước cũng công nhận những tiền lệ bổ sung để làm căn cứ giải quyết các vụ việc tương tự. Pháp luật phong kiến ​​được thể hiện thông qua giai cấp và tính giai cấp và tính xã hội.

Pháp luật phong kiến ​​là loại pháp luật chịu sự tác động quyết định của cơ sở kinh tế – xã hội nên pháp luật phong kiến ​​chủ yếu thể hiện ý chí của giai cấp phong kiến, cụ thể: giai cấp địa chủ. , quý tộc phong kiến ​​tôn sư trọng đạo và thể hiện ý chí chung của toàn xã hội. Pháp luật phong kiến ​​là công cụ điều chỉnh các quan hệ xã hội, duy trì trật tự xã hội phong kiến.

Xem thêm bài viết hay:  Dân phòng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của lực lượng dân phòng?

2. Đặc điểm của pháp luật phong kiến:

Pháp luật phong kiến ​​được xây dựng trên cơ sở chế độ tư hữu của quý tộc, địa chủ phong kiến ​​đối với tư liệu sản xuất chủ yếu là ruộng đất và sự bóc lột nông dân thông qua chế độ tô thuế, địa tô. Pháp luật phong kiến ​​được thể hiện qua các đặc điểm sau:

2.1. Pháp luật phong kiến ​​thiết lập và bảo vệ trật tự đẳng cấp, thừa nhận và bảo vệ các đặc quyền của các bên ở mọi tầng lớp trong xã hội:

Pháp luật phong kiến ​​đã góp phần thiết lập và bảo vệ trật tự đẳng cấp trong xã hội. Sự xác lập và bảo vệ này thể hiện qua sự phân chia con người trong xã hội thành nhiều tầng lớp khác nhau, mà biểu hiện rõ nhất là trong một tổ chức, gia đình, cộng đồng có sự phân biệt thứ yếu. đẳng cấp rõ rệt.

Pháp luật phong kiến ​​công khai tuyên bố rằng giai cấp cao hơn có những đặc quyền nhất định, sự phân chia đặc quyền có thể phụ thuộc vào chức tước, tước hiệu, nguồn gốc,… của mỗi người. Trong pháp luật phong kiến, nhà vua có toàn quyền quyết định mọi mặt của xã hội; Quý tộc, lãnh chúa, lãnh chúa, địa chủ, tư sản được pháp luật quy định quyền quyết định đối với nông dân và ngược lại đối với nông dân không có quyền lực.

xem thêm: Không tự do kết hôn trong pháp luật phong kiến ​​Việt Nam

– Ở nhiều nơi, thực tế xảy ra tình trạng: địa chỉ vừa là người làm luật, vừa là người xét xử, vừa là người thi hành án, vừa là chúa có toàn quyền trong ấp mà người này cai quản, v.v.

– Các đặc quyền, diện tích đất đai cũng được phân theo đẳng cấp nhất định.

– Đối với cùng một tội phạm mà luật quy định một hình phạt khác nhau, còn tùy theo giai cấp, cấp bậc của người phạm tội và người bị hại.

Pháp luật phong kiến ​​bảo vệ quyền sở hữu tư nhân về đất đai và sự bóc lột địa tô, sự thống trị về chính trị và tư tưởng của các giai cấp địa chủ phong kiến, tăng lữ, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Local Brand là gì? Tìm hiểu thông tin về Local Brand?

2.2. Luật phong kiến ​​chấp nhận việc sử dụng bạo lực và tùy tiện của những người có quyền lực trong xã hội:

– Pháp luật cho phép địa chủ, quý tộc phong kiến ​​được toàn quyền tra tấn, xét xử và áp dụng mọi hình phạt đối với nông dân vô điều kiện.

– Pháp luật ràng buộc nông dân với ruộng đất của địa chủ thông qua quy định nông dân chỉ được canh tác rác trên một số thửa ruộng nhất định và pháp luật nghiêm cấm nông dân bỏ ruộng của địa chủ đi nơi khác, đồng thời cấm chứa chấp nông dân. Những người khác đã chạy trốn và quay trở lại. Nếu trường bị bắt, người nông dân phải bị chủ sở hữu xử lý.

– Pháp luật phong kiến ​​cho phép mọi người trong xã hội có quyền giải quyết tranh chấp với nhau bằng bạo lực như đấu súng hoặc đấu kiếm. Ví dụ như luật vua Louis, bên nguyên tuyên bố trước tòa, bị cáo phạm một tội nào đó, bị đơn phản đối, quan tòa cho phép hai bên đấu kiếm. Chẳng hạn, luật Frisons quy định người bị đánh được bồi thường nửa xu.

2.3. Luật kiếm gió thiếu thống nhất và luật phong kiến ​​chịu ảnh hưởng của tôn giáo và đạo đức phong kiến:

Nhà nước phong kiến ​​trong thời kỳ trị vì thiếu một hệ thống pháp luật hiệu quả nhất trong cả nước. Vì trong nhà nước phong kiến, pháp luật xuất hiện ở từng lãnh thổ, từng địa phương và ở những nơi này pháp luật có luật riêng, các quy định của pháp luật mang tính chất cục bộ, nhỏ lẻ. Vì vậy, việc phép vua thua lệ làng, thiếu các quy định pháp luật diễn ra phổ biến ở nhiều nhà nước phong kiến.

xem thêm: Đặc điểm của hình phạt trong hệ thống pháp luật phong kiến ​​Việt Nam

Do ảnh hưởng sâu rộng và mạnh mẽ trong xã hội, pháp luật phong kiến ​​có nhiều điều khoản ghi nhận và bảo vệ các giáo điều của Thiên chúa giáo, Nho giáo, Hồi giáo, v.v.

– Ở châu Âu, Thiên chúa giáo được coi là quốc giáo và Kinh thánh chiếm vị trí cao hơn luật và được đọc trang trọng tại các phiên tòa hình sự.

Xem thêm bài viết hay:  Tín chỉ là gì? Các ưu điểm và hạn chế của đào tạo theo tín chỉ?

– Ở các nước theo đạo Hồi, đạo Hồi được coi là quốc giáo và kinh Koran có tác dụng trong đời sống xã hội cao hơn cả pháp luật nhà nước.

Pháp quyền phong kiến ​​là sự thể chế hóa các quan niệm đạo đức phong kiến ​​và pháp luật phong kiến ​​còn lại là sự thừa nhận các quy tắc đạo đức phong kiến. Chẳng hạn, ở Việt Nam, Bộ luật Hồng Đức quy định các nghi thức tế tự mà tân vương được phép thực hiện; quy định về thủ tục cưới, thuốc, tang họ hàng, ngoài ra còn quy định tam tòng của người phụ nữ.

2.4. Pháp luật phong kiến ​​quy định những hình phạt và hành quyết dã man, đặc biệt nghiêm khắc:

Pháp luật phong kiến ​​quy định các hình phạt chủ yếu nhằm gây đau đớn về thể xác và tinh thần cho con người, làm nhục, hạ nhục con người. Theo đó, pháp luật thời phong kiến ​​quy định các hình phạt như chém đầu, dìm nước, treo cổ, chôn sống, thiêu sống, bức chữ, rạch mặt, chặt chân tay, vạc, chặt tai, khoét mắt, chặt chân. tay,… được pháp luật quy định và áp dụng rộng rãi trong xã hội phong kiến.

Trong xã hội phong kiến, hình phạt tử hình được quy định và sử dụng phổ biến, được áp dụng đối với hầu hết các tội phạm. hình phạt tử hình được quy định trong Bộ luật Hồng Đức như thắt cổ (giáo), chém (chém), lăng, chém đầu; Trong Bộ luật Gia Long cũng quy định các hình thức xử tử hình như: Chém, chém, giao, trảm, lục thi… Ngoài ra, bộ luật còn quy định cách xử tử đối với những người vô tội, tiêu biểu là Pháp luật Việt Nam có hình phạt tru di tam tộc theo sách Đại Việt sử kí toàn thư thì Nguyễn Trãi là người phải chịu hình phạt tru di tam tộc này, ở Trung Quốc quy định hình phạt tri di tam tộc, cửu tộc phạt cực nặng gay gắt. Trong Bộ luật Sácxơn đã quy định đối tượng phải trả nợ máu là kẻ giết người và con trai hắn, đây là biểu hiện rõ nhất cho sự tàn bạo của pháp luật phong kiến ​​lúc bấy giờ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kiểu pháp luật phong kiến là gì? Đặc điểm pháp luật phong kiến? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận