Kiến thức là gì? Nghị luận về vai trò của kiến thức và kĩ năng?

Kiến thức là gì? Các loại kiến ​​thức? Lập dàn ý cho bài nghị luận về vai trò của kiến ​​thức, kĩ năng? Một số ví dụ về lập luận về vai trò của tri thức và kỹ năng?

Tri thức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nó giúp chúng ta trưởng thành hơn, giúp chúng ta thích nghi để xử lý các tình huống một cách hợp lý và hiệu quả. Để có một kiến ​​thức tốt bạn phải luôn trau dồi và học hỏi. Vậy tri thức là gì? Tranh luận về vai trò của tri thức và kỹ năng?

1. Kiến thức là gì?

Kiến thức là dữ liệu, thông tin, mô tả hoặc kỹ năng mà chúng ta có được thông qua kinh nghiệm, giáo dục và tích lũy của chính mình.

Tri thức không tự nhiên đến mà sẽ phải trải qua quá trình học tập, lao động, cảm thụ, tiếp thu, những kinh nghiệm mà chúng ta trải qua.

Kiến thức không bao giờ là giới hạn, qua mỗi bài học, trải nghiệm chúng ta lại tiếp thu thêm những kiến ​​thức mới. Càng biết nhiều kiến ​​thức, sự phát triển càng thành công. Kiến thức sẽ được tích luỹ khi chúng ta chăm chỉ học tập, chăm chỉ học hỏi từ sách báo, từ mọi người.

2. Các dạng kiến ​​thức:

Có hai loại kiến ​​thức: kiến ​​thức rõ ràng và kiến ​​thức tiềm ẩn.

Kiến thức hiện tại: là tri thức chứa đựng trong tài liệu, phim ảnh, văn bản, âm thanh,.. thông qua ngôn ngữ lời nói hoặc phi ngôn ngữ. Đây là những kiến ​​thức đã được thể hiện ra bên ngoài và rất dễ chuyển khoảnphổ biến trong hệ thống giáo dục và đào tạo.

Ví dụ: Sách giáo khoa, giáo trình hay các đầu sách như Hạt giống tâm hồn, Cuộc sống không giới hạn,..đây là một dạng kiến ​​thức thời sự.
– Kiến thức ẩn: Đây là những kiến ​​thức thu được từ trải nghiệm thực tế, thường được thể hiện dưới dạng niềm tin, giá trị, kinh nghiệm, bí quyết, kỹ năng,.. và loại kiến ​​thức này rất khó mã hóa, chuyển giao và thường tiềm ẩn bên trong mỗi cá nhân.

Ví dụ: Trong một bộ phim, các diễn viên chuyên nghiệp nhập vai và nhập vai rất tốt. Đây là dạng tri thức ẩn, nằm trong diễn viên, chỉ có thể đào tạo để có vai diễn tốt mà không thể mã hóa thành văn bản hay chuyển giao.

3. Dàn ý nghị luận về vai trò của kiến ​​thức, kĩ năng:

– Khai mạc:

Giới thiệu chủ đề: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến ​​thức nền tảng.

xem thêm: Đoàn kết là gì? Nghị luận về sức mạnh đoàn kết?

– Thân bài:

1. Giải thích:

+ Thế nào là thành công? Thành công là thành tích mà chúng ta đã đặt ra ngay từ đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Dữ liệu là gì? Dữ liệu máy tính là gì? Tầm quan trọng của dữ liệu?

+ Kỹ năng là gì? Kỹ năng là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tế.

+ Kiến thức nền là gì? Kiến thức cơ bản là những kiến ​​thức cơ bản mà mỗi chúng ta có được thông qua học tập và làm việc.

+ Kiến thức là gì? Kiến thức là dữ liệu, thông tin, mô tả hoặc kỹ năng mà chúng ta có được thông qua kinh nghiệm, giáo dục và tích lũy của chính mình.

=> Ý kiến ​​trên đã khẳng định cho chúng ta rằng để thành công trong cuộc sống chúng ta phải tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng tốt.

2. Chứng minh và bình luận:

xem thêm: Thành công là gì? Nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống?

Thành công luôn là điều chúng ta mong muốn đạt được trong cuộc sống.

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn trở ngại nhưng bên cạnh đó cũng có những thuận lợi và may mắn. Vì vậy, chúng ta phải biết tận dụng những cơ hội đó để dễ dàng đi đến thành công hơn.

Để đạt được thành công, bản thân chúng ta phải biết tích lũy kiến ​​thức từ việc học tập và rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết.

Vì vậy, kiến ​​thức và kỹ năng là nền tảng để đạt được thành công.

+ Tri thức giúp ta tăng cường hiểu biết để khám phá với thế giới bên ngoài, khẳng định mình, từ đó vận dụng vào học tập và làm việc tốt hơn.

Kỹ năng giúp chúng ta xử lý tốt các tình huống trong cuộc sống.

Lấy ví dụ từ những người thành công trong cuộc sống.

3. Liên hệ bản thân:

xem thêm: Diễn ngôn là gì? một bài luận là gì? Bố cục bài văn nghị luận?

Nhận thức được tầm quan trọng của kiến ​​thức và kỹ năng.

+ Tích cực học tập, tìm hiểu, rèn luyện bản thân để có thêm kiến ​​thức mới và thành công hơn.

– Chấm dứt:

+ Đánh giá ý kiến: Ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng.

+ Bản thân mỗi người cần học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân và đạt được thành công.

4. Một số ví dụ về lập luận về vai trò của tri thức, kỹ năng:

Mẫu 1:

Trong cuộc sống, thành công là điều ai cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên, “Bạn khó có thể thành công nếu không có kiến ​​thức và kỹ năng nền tảng”. Thành công không phải tự nhiên mà ta có được ngay mà nó còn phải trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, mồ hôi và nước mắt. Nhưng khi đã trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản thì thành công đến với chúng ta một cách dễ dàng và chắc chắn. Bạn không thể thành công khi bạn không có kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản. Vì vậy, bạn phải học hỏi và trau dồi từ những điều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tích lũy kiến ​​thức không phải là thừa, nó giúp ta hiểu thế giới bên ngoài rộng lớn như thế nào, khó khăn ra sao và ta phải đứng dậy như thế nào sau những vấp ngã. Không ai có thể giúp chúng ta ngoại trừ chính chúng ta đứng vững trên đường đời. Khi bạn không có kỹ năng, bạn không thích nghi và xử lý các tình huống bất ngờ, vì vậy bạn không bao giờ đứng dậy được. Hãy luôn học hỏi và cố gắng, thành công sẽ đến với bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu báo cáo kiểm điểm chi ủy chi bộ thôn mới và chuẩn nhất

Mẫu 2:

xem thêm: Vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường sống?

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao người khác thành đạt và tài giỏi còn mình thì không? Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Trong khi bạn đang ngủ, chơi và tụ tập, những người khác đang nỗ lực để cải thiện bản thân. Cuộc sống không dễ dàng với bất kỳ ai, chỉ là bản thân mỗi người có cố gắng chinh phục khát khao và mục đích đó hay không mà thôi. Nếu bạn chăm chỉ tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng, đó chính là thứ bạn đứng trên đỉnh thành công vững chắc nhất mà không ai có thể quật ngã được bạn. Một số trường hợp đi đến thành công mà không cần nỗ lực của bản thân, dựa dẫm vào người khác hoặc thực hiện mục đích xấu thì những người này không thể đứng vững trên con đường đó. Sẽ có những người khác cũng dùng thủ đoạn và thủ đoạn tương tự để lật đổ bạn. Vì vậy, cố gắng học hỏi, tích lũy kiến ​​thức là điều không bao giờ thiếu trong mỗi chúng ta. Chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ, mọi thành công đều xứng đáng với kết quả mà chúng ta mong muốn.

Mẫu 3:

Con đường đi đến thành công không trải đều hoa hồng như chúng ta tưởng tượng mà nó đầy chông gai và chông gai. Để vượt qua nó, chúng ta phải trang bị kiến ​​thức và kỹ năng để có thể đối phó khi nó xuất hiện. Bằng sự học hỏi và tích lũy bản thân chúng ta có thể đứng dậy khi vấp ngã, nếu chỉ biết dựa dẫm vào người khác mà không biết cố gắng thì không thể đạt được kết quả như ý muốn. Có những người khi vấp ngã đã nản chí muốn dừng lại không muốn tiến lên. Những người này là những người không được trang bị kiến ​​thức và kỹ năng đầy đủ nhất nên không thể thích nghi và ứng xử phù hợp. Hãy cùng xem tấm gương sáng của dân tộc Việt Nam chúng ta là Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại trong lòng bao người dân. Khi chưa biết ngoại ngữ trong lúc phụ bếp trên tàu, Bác luôn tự học, trau dồi ngữ pháp để giao tiếp với người nước ngoài. Bằng sự nỗ lực, cố gắng của mình, Bác biết 6 thứ tiếng: Anh, Pháp, Hoa, Ý, Nga. Đây là điều rất ít người làm được. Đó là một ví dụ điển hình cho thấy muốn thành công chúng ta phải tìm cách học hỏi cũng như trang bị cho mình những kiến ​​thức để áp dụng vào cuộc sống. Vì vậy, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, nắm bắt những kiến ​​thức, kỹ năng vững vàng để đạt được mục tiêu mà mình hằng mong ước.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch 1/500 là gì? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

Mẫu 4:

Trong hành trình đi đến đích, con người cần rèn luyện để có được kiến ​​thức và kỹ năng. Thứ nhất, kiến ​​thức nền tảng là tất cả những kiến ​​thức, hiểu biết mà con người cần có về mặt nghề nghiệp và xã hội để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Kỹ năng là khả năng hoặc năng lực của một người để làm chủ một hoặc nhiều hành động nhằm mục đích tạo ra kết quả mong muốn. Đó là hai yếu tố luôn song hành với nhau trong cuộc sống. Nếu kiến ​​thức giúp con người tăng hiểu biết về cuộc sống, có thể áp dụng vào học tập cũng như công việc. Kỹ năng giúp con người thích nghi với mọi hoàn cảnh, cũng như vận dụng chúng để xử lý các tình huống trong công việc hay cuộc sống một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Xã hội càng phát triển thì càng đòi hỏi con người phải có kiến ​​thức và kỹ năng để phục vụ học tập và làm việc. Với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em luôn cố gắng chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng – trong hành trình tìm đường cứu nước, Người đã không ngừng tích lũy vốn hiểu biết về văn hóa các nước phương Tây. Ông cũng có thể nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng. Những sáng tác của Bác Hồ có sức tố cáo chế độ thực dân – trở thành vũ khí đấu tranh sắc bén. Sau ba mươi năm bôn ba nước ngoài, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam và lãnh đạo nhân dân giành được độc lập. Đối với một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời, việc học tập để trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện những kỹ năng cần thiết là vô cùng quan trọng. Vì đó là hành trang cần thiết để con người bước đến thành công. Có thể khẳng định rằng kiến ​​thức và kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kiến thức là gì? Nghị luận về vai trò của kiến thức và kĩ năng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận