Kiểm toán viên là gì? Mô tả công việc của 1 kiểm toán viên?

Kế toán là một bộ phận rất quan trọng trong một công ty. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi gửi đến bạn đọc nội dung Kiểm toán viên là gì? Mô tả công việc của Kiểm toán viên? Hãy tham khảo.

Đầu tiên. Kiểm toán viên là gì?

Bạn có biết kiểm toán viên là gì? Nói một cách đơn giản, kiểm toán viên là một vị trí trong bộ phận Tài chính của một doanh nghiệp. Đây là một vị trí thường yêu cầu làm việc toàn thời gian trong môi trường văn phòng hành chính. Về cơ bản, nhân viên kiểm toán giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn với nền tảng tài chính vững mạnh. Họ cũng đưa ra phương hướng và chiến lược để công ty kinh doanh một cách an toàn. Từ đó giúp công ty phát triển với tài chính ổn định nhất.

xem thêm: Bản mô tả công việc giáo viên THCS, THPT đầy đủ nhất

2. Phân loại các hình thức kiểm toán phổ biến:

2.1. kiểm toán nhà nước:

Kiểm toán nhà nước là hoạt động kiểm toán do cơ quan chuyên môn của Nhà nước thực hiện. Quy trình thanh toán luôn hợp pháp và hoàn toàn miễn phí. Hình thức kiểm toán này chủ yếu phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp nhà nước, trong đó có việc quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước.

2.2. Kiểm toán độc lập:

Kiểm toán độc lập là hình thức kiểm toán được thực hiện bởi các chuyên gia kiểm toán chuyên nghiệp của các công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán. Đây là lựa chọn hàng đầu của bên thứ ba hoặc nhà đầu tư khi muốn triển khai một dự án nào đó.

Kiểm toán viên độc lập sẽ nhận báo cáo và kiểm tra báo cáo tài chính do khách hàng cung cấp. Đôi khi sẽ thực hiện thêm một số công việc liên quan đến vấn đề tài chính chính theo nhu cầu của khách hàng.

2.3. Kiểm toán nội bộ:

Với hình thức kiểm toán nội bộ, các thành viên kiểm toán sẽ làm việc cho một công ty để thực hiện quy trình kiểm tra báo cáo tài chính theo ý kiến ​​của ban lãnh đạo. Kết quả kiểm tra của nhân viên kiểm toán nội bộ sẽ ít được các nhà đầu tư và các bên khác tin tưởng hơn. Vì kiểm toán viên cũng là nhân viên trong một công ty, họ nhận lương và làm việc theo mệnh lệnh nên tính xác thực của báo cáo là không chắc chắn.

xem thêm: Thư ký là gì? Mẫu mô tả công việc cho vị trí Thư ký Giám đốc?

3. Mô tả công việc của Kiểm toán viên:

– Lập kế hoạch kiểm toán

Để bắt đầu một cuộc kiểm toán, bước đầu tiên là tạo một kế hoạch kiểm toán. Kế hoạch sẽ bao gồm thời gian thực hiện, phương pháp kiểm tra và các tài liệu cần thiết. Nếu được lập kế hoạch hợp lý, quá trình kiểm tra sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng ứng phó với các vấn đề phát sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả con đường từ nhà đến trường chọn lọc siêu hay

– Xây dựng chương trình kiểm toán

Việc xây dựng chương trình kiểm toán giúp công việc của các thành viên kiểm toán diễn ra chặt chẽ và chính xác. Để xây dựng chương trình kiểm toán phù hợp, nhân viên kiểm toán cần xác định số lượng và sắp xếp trình tự công việc hợp lý.

– Thu thập thông tin bằng phương pháp thực nghiệm

Trong ngành kiểm toán, có 6 phương pháp kiểm toán mà kiểm toán viên sẽ dựa vào để thu thập thông tin:

– Kiểm toán số dư: Là phương pháp kiểm tra sử dụng các phương pháp kế toán và các số dư khác để tiến hành kiểm tra các mối quan hệ bên trong hình thành mối quan hệ số dư đó.

Đối chiếu trực tiếp: Phương pháp này sẽ có một mục tiêu kiểm tra, kiểm toán viên sẽ thu thập các nguồn dữ liệu khác nhau để so sánh với mục tiêu đó.

So sánh logic: Là nghiên cứu mối quan hệ giữa các tiêu thức. Phương pháp này sẽ xem xét sự biến động về giá trị của các biến chỉ tiêu theo xu hướng của biến hoặc theo tốc độ thay đổi.

– Checklist: Phương pháp này được kiểm toán viên sử dụng để kiểm tra các hạng mục cần kiểm tra xem có sai sót hay vướng mắc gì không.

– Điều tra: Phương pháp này nên được kiểm toán viên sử dụng để tiếp cận và đánh giá đối tượng kiểm toán.

– Trắc nghiệm: Là phương pháp trắc nghiệm sẽ lặp lại các hoạt động nghiệp vụ để kiểm chứng kết quả của một quá trình hoặc sự kiện đã xảy ra trước đó.

Ghi nhận xét của bạn

Ghi lại các xác nhận là điều bắt buộc đối với bất kỳ kiểm toán viên nào. Trong quá trình kiểm tra báo cáo tài chính, kiểm toán viên phải ghi lại các phát hiện như giao dịch, số liệu và sự kiện. Đoạn ghi âm sẽ là bằng chứng cho kết quả kiểm tra cuối cùng.

– Báo cáo

Sau một quá trình kiểm tra, đối chiếu, nhân viên kiểm toán sẽ đưa ra kết luận về toàn bộ quá trình kiểm tra. Các kết luận sẽ được trình bày dưới dạng một báo cáo hoặc một bài xã luận. Chú ý tối giản trình bày, giải thích mạch.

Dưới đây là bảng mô tả công việc kiểm toán mà bạn có thể tham khảo xem có phù hợp với mình không. Thông tin này cũng mang tính chất tương đối, thực tế công việc sẽ có nhiều thay đổi.

xem thêm: Mô tả công việc là gì? Làm thế nào để xây dựng bản mô tả công việc?

Xem thêm bài viết hay:  Việt Nam nằm ở bán cầu nào? Châu Á nằm ở bán cầu nào?

4. Nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên hiện nay:

Cơ hội nghề nghiệp của một kiểm toán viên là gì? Đâu là nơi tốt nhất để áp dụng cho một công việc kiểm toán? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây. Càng nhiều công ty được thành lập thì càng có nhiều vị trí kiểm toán viên. Kiểm toán viên có ảnh hưởng quan trọng đến các quyết định tài chính, vì vậy hãy thuê những người giỏi nhất ở mọi nơi.

Sự phát triển của hàng loạt doanh nghiệp mở rộng cơ hội việc làm cho ngành kế toán-kiểm toán. Thông thường, kiểm toán viên có thể làm việc tại:

Bộ phận kiểm toán nội bộ doanh nghiệp lớn và nhỏ

Kiểm tra kế toán tự do làm việc tại nhà

Cơ quan nhà nước hoặc tổ chức hành chính sự nghiệp, tổ chức xã hội, quỹ từ thiện

Tổ chức giám định quốc tế

Cao đẳng/Đại học chuyên ngành kế toán kiểm toán

xem thêm: Mẫu bản mô tả công việc nhân viên hành chính văn phòng

5. Tầm quan trọng của kiểm toán:

– Tổng hợp công tác tài chính – kế toán và hướng dẫn nghiệp vụ: Việc kiểm tra toán giúp xác định tính chính xác của hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán đã lập. Không chỉ vậy, việc kiểm toán còn cho thấy tính chính xác của các giao dịch. Về mặt chuyên môn, chủ thể kiểm toán sau khi xác nhận hồ sơ kiểm toán sẽ đưa ra kết luận cũng như kiến ​​nghị các giải pháp phù hợp với việc sử dụng nguồn tài chính mới được kiểm toán.

– Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý: Kiểm toán sẽ giúp kiểm tra tính xác thực của bảng cân đối kế toán cung cấp. Quá trình kiểm tra đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cấp trên. Từ đó có thể xem xét chặt chẽ khả năng thu chi của doanh nghiệp một cách đúng đắn hơn.

– Tạo dựng niềm tin đối với các thông tin tài chính – kế toán được công khai: Mọi thông tin kế toán – tài chính mà kế toán đưa ra không thể xác định là phù hợp với thực tế thu chi của doanh nghiệp. Không. Do đó, việc kiểm toán sẽ củng cố niềm tin vào các thông tin tài chính kế toán được công bố. Từ đó, mọi thông tin liên quan đến kế toán – tài chính sẽ đáng tin cậy hơn.

xem thêm: Mẫu mô tả công việc nhân viên sự kiện

6. Vai trò và chức năng của kiểm toán viên:

Kiểm toán ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế mới hiện nay. Nó thể hiện các chuẩn mực kế toán trong hoạt động kinh tế và quản trị kinh doanh do kế toán cung cấp. Bên cạnh đó, kiểm toán viên cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với các cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức nhà nước.

Xem thêm bài viết hay:  Xưng tội là gì? Cách xưng tội cho người lớn và thiếu nhi?

Thanh tra thanh toán giúp kiểm tra kho bạc nhà nước và hoạt động thực tế của toàn bộ kho bạc và tài sản quốc gia. Không chỉ vậy, nó còn giúp cơ quan nhà nước hoạch định chính sách hiệu quả dựa trên kết quả thu được. Ngoài ra, kiểm toán viên còn giúp doanh nghiệp xem xét, đánh giá các thông tin tài chính – kế toán và đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời.

*Chức năng:

– Chức năng kiểm tra, xác minh: Đây được coi là chức năng cơ bản nhất gắn liền với sự ra đời, tồn tại và phát triển của hoạt động kiểm tra. Chức năng này được sử dụng để thể hiện tính trung thực của chứng từ, tính hợp pháp của các nghiệp vụ hoặc việc lập báo cáo tài chính.

Tính trung thực của các con số: Chức năng kiểm tra, xác minh thể hiện ở hai khía cạnh: tính đúng đắn của số liệu và tính hợp pháp của các biểu mẫu phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Theo tính hợp lệ của các biểu mẫu phản ánh tình hình tài chính, các thông tin đã được định lượng sẽ được xác thực thông qua hệ thống kiểm tra nội bộ, kết quả sau khi xác minh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với hệ thống. hệ thống. hệ thống thông tin hệ thống tin cậy và thiết lập báo cáo tài chính. Đối với các ngành công nghiệp, chức năng này được thực hiện bởi các hệ thống kiểm tra bên ngoài hoặc bên trong. Sau khi xác minh xong, các tài liệu phù hợp với doanh nghiệp sẽ được hình thành.

– Chức năng hiển thị ý kiến: Chức năng này có quyền đưa ra ý kiến, đánh giá tính hợp lý của các thông tin tài chính kế toán. Ví dụ, chức năng hiển thị ý kiến ​​được sử dụng để thể hiện ý kiến ​​của thành viên kiểm toán khi phát hiện những bất cập về chế độ tài chính kế toán. Từ đó, kiến ​​nghị lên cấp trên như cơ quan nhà nước để xem xét và có hướng xử lý phù hợp. Không chỉ vậy, chức năng này còn hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức khắc phục những bất lợi mà doanh nghiệp đang gặp phải về vấn đề tài chính để có thể phát triển tốt hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kiểm toán viên là gì? Mô tả công việc của 1 kiểm toán viên? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận