Kiểm sát viên là gì? Nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên?

Kiểm sát viên là gì? kiểm sát viên trong Tiếng Anh là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên? Nhận xét, phân tích về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong Bộ luật tố tụng hình sự?

Kiểm sát viên là một chức vụ trong Viện kiểm sát nhân dân. Vị trí này có vai trò hết sức quan trọng đối với chức năng, nhiệm vụ và thực hành quyền công tố của cơ quan công tố. Kiểm sát mọi hoạt động tư pháp và là hình ảnh nổi bật nhất, gần gũi, sát thực nhất của Viện kiểm sát nhân dân. Vậy công tố viên là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên được quy định như thế nào?

Luật sư luật sư bào chữa hình sự Danh tiếng quốc gia:

1. Kiểm sát viên là gì?

Kiểm sát viên là người làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, được cơ quan xét xử phân công nhiệm vụ truy tố bị cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong vụ án hình sự được xét xử tại phiên tòa.

Công tố viên sẽ có quyền ra lệnh như bắt giữ, truy tố tội phạm và tham gia điều tra. Vì vậy, nếu nghi ngờ kết quả điều tra của bản án nào không hợp lý thì VKS có thể tiến hành điều tra lại từ đầu, nhưng trong trường hợp kết luận điều tra của cơ quan điều tra và bản án của Tòa án bị hủy.

Mục tiêu của kiểm sát viên Viện kiểm sát là bảo vệ, hạn chế những sai lầm xảy ra trong quá trình xét xử và những bản án oan.

Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Thực hành quyền công tố là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự nhằm thực hiện quyền buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. , kiến ​​nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

Kiểm sát hoạt động tư pháp là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân nhằm kiểm tra tính hợp pháp của hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp. tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự; trong việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; thi hành án, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác theo quy định của pháp luật.

2. Nhiệm vụ của Kiểm sát viên:

Kiểm sát viên là chức danh rất quan trọng trong ngành Kiểm sát nhân dân, mang trọng trách cao cả nên cần có những đặc thù công việc cụ thể như:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu của học sinh và phụ huynh học sinh ngày 20/11

xem thêm: Vai trò của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự

Nhiệm vụ và quyền hạn chung

 • Kiểm sát viên có nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ quyền công tố và hoạt động tư pháp theo sự phân công của Viện trưởng. Mọi người đều chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng về bất cứ điều gì xảy ra.
 • Mọi công việc phải được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát cấp mình và cấp trên.
 • Khi được giao nhiệm vụ trái pháp luật, Kiểm sát viên được từ chối thực hiện và báo cáo cấp trên để theo dõi, xử lý.
 • Phải tỉnh táo và có tinh thần từ chối thủ tục hoặc thay đổi pháp luật tố tụng theo quy định.

Nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi Kiểm sát viên

 • Tiến hành khởi tố và kiểm sát mọi hoạt động điều tra trong quá trình lập hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra.
 • Thực hiện một yêu cầu điều tra đối với hành vi vi phạm pháp luật.
 • Triệu tập, hỏi cung bị can, người làm chứng, người bị hại và những người có liên quan đến vụ án.
 • Thực hiện quyền tạm giữ hoặc tạm giam, bắt người.
 • Đọc bản cáo trạng, quyết định của Viện kiểm sát tại phiên tòa và phát biểu ý kiến, đề xuất.
 • Giám sát quá trình xét xử.
 • Kiểm sát quá trình thực hiện và quyết định cuối cùng của Viện kiểm sát.
 • Thực hiện công việc theo sự phân công của Viện trưởng.

Mỗi Kiểm sát viên được bảo đảm có năng lực và chịu trách nhiệm về mọi lời khai, thông tin do mình trình bày trước Viện kiểm sát.

Công tố viên không được làm những việc sau:

– Những việc pháp luật quy định cán bộ, công chức không được làm;
– Bào chữa cho bị can, bị cáo, đương sự hoặc những người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ án hoặc những việc khác không đúng với quy định của pháp luật;

Can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết vụ án hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ án;
– Mang hồ sơ vụ án hoặc các tài liệu có trong hồ sơ vụ án ra khỏi cơ quan nếu không phải vì nhiệm vụ được giao hoặc chưa được sự đồng ý của người có thẩm quyền;
Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc những người tham gia tố tụng khác trong vụ án mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

3. Trách nhiệm của Kiểm sát viên:

Công tố viên phải chịu trách nhiệm về hành động hoặc quyết định của mình. Nếu bị phát hiện có hành vi gian lận, vi phạm quy định sẽ bị xử lý nghiêm, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm, hình thức và thời hạn của bảo lãnh ngân hàng

Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, nếu Kiểm sát viên gây thiệt hại cho Viện kiểm sát nơi đó thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

xem thêm: Tiêu chuẩn bổ nhiệm kiểm soát viên theo quy định mới nhất

Kiểm sát viên có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ bí mật quốc gia, bí mật công tác, không được tiết lộ ra bên ngoài.

Phải tôn trọng nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân.

Kiểm sát viên phải là người đi đầu trong việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Đồng thời, Kiểm sát viên cần thường xuyên học tập nâng cao kiến ​​thức, trình độ nghiệp vụ.

Điều kiện để trở thành công tố viên:

Căn cứ quy định tại Điều 75 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 quy định về tiêu chuẩn trở thành Kiểm sát viên, để trở thành Kiểm sát viên, cán bộ, công chức phải đang công tác trong ngành Kiểm sát và phải có thêm các điều kiện sau đây:

– Điều kiện chung:

+ Thứ nhất, là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần cầu tiến. kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

xem thêm: Xét lý lịch khi kết hôn với người trong ngành công an

+ Thứ hai, là người có bằng cử nhân luật trở lên.

+ Thứ ba, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ kiểm sát.

+ Thứ tư, có thời gian làm việc thực tế.

+ Thứ năm, có sức khoẻ tốt, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao.

Điều kiện trở thành Kiểm sát viên theo từng ngạch:

Kiểm sát viên gồm 4 ngạch theo quy định của Nhà nước được phân bổ từ cao xuống thấp như: Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

Lưu ý: Trường hợp đặc biệt, người được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cử lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các cấp tuy chưa đủ thời gian công tác với tư cách là Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung ương, Kiểm sát viên cao cấp hoặc chưa đủ thời gian để làm công tác pháp luật nhưng có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 75 và điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 77, điểm b và điểm c khoản 1 Điều này. Điều 78, 79 và 80 của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 cũng có thể được tuyển chọn, bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên nhân dân tối cao.

Xem thêm bài viết hay:  Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền chuyển không?

5. Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong Bộ luật tố tụng hình sự:

– Kiểm sát viên là chức danh tố tụng. Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015 quy định rất rõ ràng, cụ thể về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên. Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm đó bao gồm hai loại: một loại liên quan đến việc thực hành quyền công tố và một loại liên quan đến kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình tố tụng vụ án. bản án hình sự.

xem thêm: Thay đổi Điều tra viên, thay đổi Kiểm sát viên

Khi được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự, Kiểm sát viên có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây: hoạt động điều tra và việc lập hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra; yêu cầu điều tra; triệu tập, hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam; tham gia phiên toà; đọc cáo trạng và các quyết định của Viện kiểm sát có liên quan đến việc giải quyết vụ án; chất vấn, đưa ra bằng chứng và tiến hành luận tội; phát biểu ý kiến ​​về việc giải quyết vụ án, tranh luận với những người tham gia tố tụng tại phiên toà; kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Tòa án; kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Toà án; thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát theo sự phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

Các quyết định, yêu cầu của VKS phải được cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và mọi công dân chấp hành. Kiểm sát viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Viện trưởng về những hành vi, quyết định của mình.

Sự kết luận: Kiểm sát viên có vai trò quan trọng trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Vì vậy, quyền hạn và trách nhiệm của vị trí công tác này đã được quy định rõ ràng, chi tiết trong Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014. Khi làm công tác kiểm sát, sinh viên tốt nghiệp ngành luật có cơ hội thể hiện năng lực, phẩm chất của mình để đảm bảo hoàn thành tốt nhất công việc và giữ vững vị trí công việc. hoạt động đúng đắn của cơ quan chức năng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kiểm sát viên là gì? Nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận