Kích thích lao động là gì? Các biện pháp kích thích chủ yếu?

Kích thích lao động là gì? Các biện pháp chính để kích thích lao động là gì? Rủi ro tiềm ẩn của gói kích cầu?

Sự gia tăng chi tiêu của khu vực tư nhân sau đó sẽ đẩy nền kinh tế ra khỏi suy thoái, ít nhất là trên lý thuyết. Mục tiêu của kích cầu là đạt được hiệu ứng kích thích-đáp ứng này để kinh tế tư nhân có thể làm hầu hết các công việc chống suy thoái và tránh các rủi ro khác nhau có thể phát sinh với nền kinh tế. thâm hụt lớn của chính phủ hoặc chính sách tiền tệ cực đoan. Vậy kích thích lao động là gì? Các biện pháp kích thích chính là gì?

Tư vấn pháp luật trực tuyến Số điện thoại miễn phí:

1. Thế nào là kích thích lao động?

Kích thích lao động được định nghĩa là hành động của chính phủ nhằm khuyến khích hoạt động kinh tế của khu vực tư nhân bằng cách tham gia vào chính sách tài chính hoặc tiền tệ. Kích thích này được nhắm mục tiêu, mở rộng trên các ý tưởng của kinh tế học hiện tại. Thuật ngữ kích thích lao động dựa trên sự tương tự với quá trình kích thích và phản ứng sinh học, với mục đích sử dụng chính sách của chính phủ như một tác nhân kích thích để thu hút phản ứng từ khu vực tư nhân. cốt lõi.

Kích thích lao động thường được Chính phủ sử dụng trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Do đó, Chính phủ sẽ sử dụng một số công cụ chính sách thường được sử dụng để thực hiện kích thích kinh tế bao gồm hạ lãi suất, tăng chi tiêu chính phủ và nới lỏng định lượng. Trên cơ sở những nội dung đó, việc đề cập đến chính sách tài khóa và tiền tệ có mục tiêu nhằm tạo ra phản ứng kinh tế từ khu vực kinh tế tư nhân đã kích thích lao động cho nền kinh tế hiện nay.

Theo nghiên cứu Một cách tiếp cận thận trọng đối với chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng được coi là kích thích lao động. Điều này dựa trên việc khuyến khích khu vực tư nhân chi tiêu để bù đắp cho tổn thất của tổng cầu.

Biện pháp kích thích lao động là một trong những biện pháp giảm chi, giảm thuế; Các biện pháp kích thích tiền tệ được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương và có thể bao gồm hạ lãi suất. Đối với các biện pháp kích thích kinh tế phối hợp, với một số lập luận rằng về lâu dài có thể gây hại nhiều hơn là có lợi trong ngắn hạn, đây là một trong những vấn đề mà người lao động vẫn còn tranh cãi. tranh cãi.

Xem thêm bài viết hay:  Đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi nào?

Theo kinh tế học Keynes, có sự thiếu hụt tổng cầu kéo dài, trong đó nền kinh tế sẽ không tự điều chỉnh và thay vào đó có thể đạt đến trạng thái cân bằng mới với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, sản lượng thấp hơn và/hoặc tốc độ tăng trưởng chậm hơn được gọi là suy thoái kinh tế. Theo lý thuyết kinh tế Keynes này, để chống lại suy thoái, chính phủ nên tham gia vào chính sách mở rộng tài chính để bù đắp cho sự thiếu hụt trong chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh của khu vực tư nhân để khôi phục tổng cầu và toàn dụng lao động.

Các biện pháp kích thích lao động thậm chí có thể tự bù đắp thông qua doanh thu thuế cao hơn do tăng trưởng nhanh hơn bằng cách kích thích tăng trưởng khu vực tư nhân, kích thích chi tiêu thâm hụt.

Các chính phủ cố gắng tác động đến tốc độ và thành phần của tăng trưởng kinh tế bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau theo ý của họ. Chính quyền trung ương, bao gồm chính phủ liên bang Hoa Kỳ, sử dụng các công cụ chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Tương tự như vậy, chính quyền tiểu bang và địa phương cũng có thể tham gia vào các dự án hoặc ban hành các chính sách để kích thích đầu tư tư nhân.

KỲLãi suất tiền tệ đề cập đến các hành động được thực hiện bởi ngân hàng trung ương, chẳng hạn như hạ lãi suất hoặc mua chứng khoán trên thị trường, để vay và đầu tư dễ dàng hơn hoặc rẻ hơn. Mặt khác, kích thích tài chính đề cập đến các biện pháp chính sách do chính phủ thực hiện, thường là giảm thuế hoặc các quy định – hoặc tăng chi tiêu của chính phủ – để thúc đẩy hoạt động kinh tế. Gói kích cầu là sự kết hợp đồng bộ giữa các biện pháp tài chính và tiền tệ do chính phủ đưa ra nhằm kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn.

2. Các biện pháp kích thích lao động chủ yếu:

Trên thực tế, người lao động luôn ưu tiên sử dụng các biện pháp tạo động lực chủ yếu sau:

Xem thêm bài viết hay:  Đóng vai Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Thứ nhất là biện pháp kích thích lao động dựa trên lợi ích vật chất, đặc biệt là hệ thống tiền lương, thưởng và phúc lợi xã hội.

Thứ hai, là biện pháp kích thích lao động dựa trên giá trị tinh thần, nhất là biện pháp giáo dục bằng các hình thức khác nhau, biện pháp thi đua, phong trào người tốt việc tốt, v.v.

– Thứ ba, là biện pháp kích thích tâm lý làm việc: Ở đây cần chú ý đến các loại tâm lý sau:

Thứ nhất, tâm lý cá nhân: bao gồm các yếu tố như nhu cầu của cá nhân về vật chất và tinh thần, động cơ lợi ích, ý chí và tình cảm lao động, lòng tin vào tập thể và lãnh đạo doanh nghiệp, thói quen và sở thích…

Thứ hai, tâm lý tập thể: bao gồm các yếu tố như bầu không khí của tập thể lao động, tâm lý lan tỏa trong tập thể, dư luận xã hội đối với doanh nghiệp, truyền thống và các yếu tố tiềm ẩn xung đột. nghỉ hưởng…

Thứ ba, tâm lý của người lãnh đạo: bao gồm các yếu tố như động cơ và sở thích của người lãnh đạo, ý chí lãnh đạo, triết lý kinh doanh của người lãnh đạo, tình cảm của người lãnh đạo đối với tập thể lao động. , những đặc điểm và thói quen của người lãnh đạo.

Trong số các tâm lý trên, sự hài lòng của nhân viên là quan trọng nhất.

– Thứ tư, biện pháp kích thích lao động được gọi là biện pháp kế hoạch hóa xã hội trong kế hoạch chung của doanh nghiệp: Kế hoạch xã hội chủ yếu bao gồm các biện pháp chăm lo đời sống vật chất. và tinh thần cho người lao động của doanh nghiệp.

Cuối cùng, biện pháp kích thích lao động được biết đến là biện pháp duy trì thường xuyên phong trào thi đua lao động sản xuất.

3. Rủi ro tiềm ẩn của việc chi tiêu kích cầu kinh tế:

Thực chất, khái niệm về sự tương đương của nNgười Ricardo nhìn thấy sự lấn át của đầu tư tư nhân và ý tưởng rằng kích thích sẽ bị trì hoãn hoặc thực sự sẽ bị kìm hãm bởi sự phục hồi của khu vực tư nhân do những nguyên nhân thực sự của suy thoái kinh tế. từ bỏ.

– Tương đương Ricardo và đông đúc

– Ngăn cản sự điều chỉnh và phục hồi kinh tế

suy thoáiTrong Lý thuyết Chu kỳ Kinh doanh thực sự được định nghĩa là một quá trình mà thị trường điều chỉnh và phục hồi sau một cú sốc kinh tế tiêu cực lớn, và trong Lý thuyết Chu kỳ Kinh doanh. Các lý thuyết kinh tế khác tập trung vào các nguyên nhân cụ thể của suy thoái cũng tranh cãi về tính hữu ích của kích thích kinh tế. Ngoài ra, suy thoái được định nghĩa là quá trình thanh lý các khoản đầu tư sai lầm bắt đầu trong điều kiện thị trường bị bóp méo trước đó và phân bổ lại các nguồn lực liên quan theo các nguyên tắc của Kinh tế học cơ bản – nhà kinh tế học nổi tiếng. Trong cả hai trường hợp, gói kích thích có thể phản tác dụng đối với sự điều chỉnh và chữa lành cần thiết trên thị trường.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch treo là gì? Đất quy hoạch treo có được xây nhà?

Với Mục tiêu thúc đẩy ngành của những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế được xác định là có liên quan đến vấn đề chi tiêu kích thích kinh tế. Đây chính xác là những lĩnh vực của nền kinh tế có thể cần phải cắt giảm hoặc thanh lý để điều chỉnh theo các điều kiện kinh tế thực tế theo các lý thuyết này. Trên thực tế, kích thích không những không giúp nền kinh tế thoát khỏi suy thoái mà còn có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bởi vì chi tiêu kích thích có nguy cơ kéo nền kinh tế đi xuống bằng cách tạo ra các doanh nghiệp và ngành công nghiệp kinh tế thây ma tiếp tục tiêu thụ và lãng phí các nguồn lực khan hiếm của xã hội cho đến khi chúng tiếp tục hoạt động.

– Các lập luận khác

Các lập luận bổ sung chống lại chi tiêu kích thích lao động đã thừa nhận rằng mặc dù một số hình thức kích thích có thể có lợi trên cơ sở lý thuyết, nhưng việc sử dụng chúng phải đối mặt với những thách thức thực tế. Ví dụ, chi tiêu kích cầu có thể xảy ra không đúng thời điểm do sự chậm trễ trong việc xác định và phân bổ vốn. Ngoài ra, chính quyền trung ương được cho là kém hiệu quả hơn trong việc phân bổ vốn cho mục đích hữu ích nhất, dẫn đến các dự án lãng phí với lợi nhuận thấp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kích thích lao động là gì? Các biện pháp kích thích chủ yếu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận