Khủng bố quốc tế là gì? Bản chất chủ nghĩa khủng bố quốc tế?

Khủng bố quốc tế là gì? Nguyên nhân nào gây ra khủng bố? Bản chất của chủ nghĩa khủng bố quốc tế là gì? Giải pháp chống khủng bố?

Khủng bố quốc tế luôn là một vấn đề được toàn thế giới quan tâm kể từ đó. Khủng bố là một hiện tượng chính trị – xã hội tiêu cực liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống cộng đồng. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế là mối đe dọa nguy hiểm đối với công việc nội bộ của các quốc gia nói riêng và thế giới nói chung. Vậy khủng bố quốc tế là gì? Bản chất của chủ nghĩa khủng bố quốc tế là gì?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Khủng bố quốc tế là gì?

1.1. Khủng bố là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013, khái niệm khủng bố được định nghĩa như sau:

Khủng bố là một, một số hoặc tất cả các hành vi sau đây của tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân, cưỡng ép chính quyền nhân dân, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoặc gây khó khăn cho quan hệ quốc tế. của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc gây hoang mang dư luận:

Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể hoặc đe dọa xâm phạm tính mạng, tinh thần của người khác

– Chiếm hữu, làm hư hỏng, hủy hoại hoặc đe dọa hủy hoại tài sản; tấn công, xâm phạm, cản trở, làm gián đoạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số của cơ quan, tổ chức, cá nhân

– Hướng dẫn chế tạo, chế tạo, sử dụng hoặc chế tạo, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, chất phóng xạ, chất độc, chất dễ cháy và các công cụ, phương tiện khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 1, Điều 3 Luật Phòng, chống khủng bố 2013.

Tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục, ép buộc, thuê hoặc tạo điều kiện, hỗ trợ thực hiện hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013.

– Thành lập và tham gia tổ chức, tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện đối tượng thực hiện hành vi quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013.

– Các hành vi khác bị coi là khủng bố theo quy định của điều ước quốc tế về phòng, chống khủng bố mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Xem thêm bài viết hay:  GM Diet là gì? Thực đơn GM Diet giảm cân như thế nào?

1.2. Khủng bố quốc tế là gì?

Hiện nay, chủ nghĩa khủng bố quốc tế chưa có định nghĩa cụ thể trong bất kỳ văn bản pháp lý quốc tế hiện đại nào. Trên thực tế, có thể hiểu khủng bố quốc tế là một hiện tượng chính trị – xã hội tiêu cực vượt ra khỏi biên giới quốc gia của mỗi quốc gia. Khủng bố quốc tế là tổ chức do một quốc gia thực hiện với mục đích chống lại quốc gia khác, khủng bố này có thể được tổ chức và thực hiện bởi công dân của một quốc gia chống lại quốc gia đó trên cùng lãnh thổ. .

Mục đích của chủ nghĩa khủng bố quốc tế là gây ra nỗi sợ hãi cho một nhóm người hoặc dân số trên thế giới nói chung.

2. Nguyên nhân của khủng bố:

Vấn đề khủng bố phải phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do hoạt động khủng bố rất đa dạng, nhiều loại hình và xuất hiện từ nhiều vùng, nhiều quốc gia có điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội khác nhau nên nguyên nhân cũng giống nhau. đa dạng. Trên thực tế, các nguyên nhân cơ bản có thể được tìm thấy như sau:

Đầu tiên, Thế giới phẳng cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trưởng mở rộng nên việc biên giới quốc gia bị xóa nhòa là điều hiển nhiên. Và điều đó hẳn đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các phương thức vận tải và thông tin xuyên biên giới. Chính những yếu tố này vô hình trung trở thành “đồng minh” của khủng bố quốc tế, khiến hoạt động khủng bố trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, sự phát triển của thế giới đã mang con người đến gần nhau hơn, mọi nền văn hóa và quốc gia được kết nối với nhau, và đó là lý do nhiều người lợi dụng điều này để tác động đến trái tim và khối óc của họ. tuyên truyền, tung tin vô nhân đạo trong nhân dân, tạo ra sự phản kháng chính quyền của một số bộ phận nhân dân.

Thứ hai, xuất phát từ chủ nghĩa cực đoan, chưa kể chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Đây là một nguyên nhân khá quan trọng và phổ biến trong thế giới ngày nay. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan bảo thủ có thể dẫn đến chủ nghĩa bài ngoại hoặc chủ nghĩa ly khai. Đây là nguyên nhân có thể nói là cội nguồn sâu xa và mạnh mẽ nhất. Còn đối với chủ nghĩa tôn giáo, mê tín dị đoan làm cho các tín đồ tôn giáo tin vào điều gì đó một cách tuyệt đối và dẫn đến các cuộc đấu tranh khủng bố trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Trưng cầu dân ý là gì? Độ tuổi được bỏ phiếu trưng cầu dân ý?

Thứ ba, Nguyên nhân có thể kể đến là do tình trạng nghèo đói và trình độ học vấn thấp của người dân mỗi quốc gia trên thế giới. Vì nghèo đói, mất niềm tin vào tương lai hoặc xã hội, chính quyền dễ bị dụ dỗ, lôi kéo làm theo chỉ đạo của các tổ chức khủng bố, nghe theo lời của những kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố. để vận chuyển vũ khí hoặc thậm chí chế tạo vũ khí.

3. Bản chất của chủ nghĩa khủng bố quốc tế?

Đầu tiên, Chủ nghĩa khủng bố quốc tế tất nhiên là khách quan vì nó tồn tại dưới nhiều hình thức, không phân biệt thời kỳ, thời đại, quốc gia. Hiện nay, chiến tranh giữa các quốc gia được hiểu ở giai đoạn “sóng ngầm”, tức là trên thực tế vẫn tồn tại những tranh chấp, bất mãn, xung đột rất lớn giữa các quốc gia, tranh chấp giữa các quốc gia. Điều này ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn.

Thứ hai, Chủ nghĩa khủng bố quốc tế có các mục tiêu sau:

– Mục tiêu quân sự và chính trị: có thể nói đây là mục tiêu mà tổ chức khủng bố hướng tới nhiều nhất, vì nó gây được tiếng vang lớn vì nó tấn công vào chế độ chính quyền của cả một quốc gia.

– Mục tiêu kinh tế: mong muốn ảnh hưởng đến kinh tế của các tổ chức khủng bố rất lớn như đánh vào các ngân hàng, trung tâm thương mại, cầu, cảng hoặc thị trường chứng khoán

– Mục tiêu tại các hệ thống thông tin như phòng mạng nội bộ, đài phát thanh, truyền hình, ảnh hưởng đến đường truyền, gián đoạn thông tin.

Mục đích là gây mất trật tự an ninh chính trị, hình thành bọn phản động nhằm gây mất ổn định hệ thống chính trị của các nước, tạo ra sự cạnh tranh, mâu thuẫn giữa các nước.

Mục đích là phá vỡ sự đoàn kết của các quốc gia và dân tộc, và phá hủy tình yêu hòa bình trên thế giới. Đây là mục tiêu hết sức phi nhân tính của các tổ chức khủng bố, xuất phát từ thù hận cá nhân hoặc vì lý do thù hận gây hoang mang cho các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Dũng cảm là gì? Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm hay nhất?

4. Giải pháp chống khủng bố

Căn cứ khoản 1 Điều 37 Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013:

1. Nội dung hợp tác quốc tế bao gồm:

a) Trao đổi thông tin về phòng, chống khủng bố;

b) Huấn luyện, diễn tập về chống khủng bố;

c) Nâng cao năng lực pháp luật; đào tạo, tập huấn kiến ​​thức, kỹ năng phòng, chống khủng bố;

d) Tăng cường các điều kiện vật chất cho công tác phòng, chống khủng bố;

d) Giải quyết các vụ khủng bố;

e) Thực hiện các nội dung hợp tác quốc tế khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan giúp Chính phủ đàm phán, đề xuất ký kết hoặc tham gia các điều ước quốc tế liên quan đến phòng, chống khủng bố; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hợp tác quốc tế về phòng, chống khủng bố ”.

Vì vậy, cần hợp tác quốc tế để phòng, chống khủng bố, cụ thể là tiến hành các cuộc huấn luyện, diễn tập về chống khủng bố; tăng cường các điều kiện vật chất cho công tác phòng, chống khủng bố; thực hiện các nội dung hợp tác quốc tế như ký kết các điều ước quốc tế về hòa bình …

Trên đây là những quy định cơ bản nhất về khủng bố quốc tế là gì, về bản chất của khủng bố quốc tế. Đối tượng của thiệt hại do khủng bố gây ra có thể là tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản (của cá nhân, tổ chức hoặc nhà nước) hoặc sức mạnh của chính quyền nhà nước. Trên cơ sở hiểu rõ bản chất nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chính phủ các quốc gia cần có sự hợp tác bền vững để thúc đẩy tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, tạo môi trường sống hòa bình giữa các quốc gia.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Khủng bố quốc tế là gì? Bản chất chủ nghĩa khủng bố quốc tế? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận