Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa?

Không gian văn hóa là gì? Làm thế nào để xây dựng không gian văn hóa? Đây là những câu hỏi mà nhiều độc giả thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên một cách chính xác nhất. Hãy tham khảo.

1. Không gian văn hóa là gì?

Trước khi đi vào giải thích khái niệm không gian văn hóa, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về văn hóa. Đặc biệt:

Văn hóa là sản phẩm của loài người, văn hóa được sáng tạo và phát triển trong mối quan hệ qua lại giữa con người và xã hội. Nhưng văn hóa cũng tham gia tạo ra con người và duy trì sự ổn định, trật tự xã hội.

Các nền văn hóa hiện tại:

– Văn hóa vật chất: Văn hóa bao gồm tất cả những gì hữu hình do con người sáng tạo ra mà trong xã hội học gọi chung là hiện vật. Đường xá, nhà cửa, chùa chiền, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị v.v… đều là vật chất và hiện vật.

Ngoài ra còn có các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng gắn liền với văn hóa như các thánh đường. Văn hóa vật chất cũng phản ánh công nghệ thông minh theo khái niệm xã hội học, là sự ứng dụng tri thức văn hóa vào cuộc sống hàng ngày trong môi trường tự nhiên. Văn hóa vật chất cũng làm thay đổi các thành phần văn hóa phi vật chất.

– Văn hóa tinh thần: Văn hóa tinh thần hay văn hóa phi vật thể là những tư tưởng, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, giá trị, chuẩn mực… cấu thành một hệ thống. Hệ thống đó bị chi phối bởi một mức độ giá trị, mà đôi khi có thể phân biệt một giá trị nội tại. Chính giá trị của thời đại đã mang lại cho văn hóa sự thống nhất nội tại và tiềm năng phát triển.

Phạm vi nghiên cứu của văn hóa:

+ Phạm vi tinh thần.

+ Phạm vi kỹ thuật

+ Phạm vi tác phẩm – lĩnh vực này dành một vị trí đặc biệt cho nghệ thuật và các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là ngôn ngữ.

Từ cách hiểu về văn hóa, không gian văn hóa được hiểu như sau:

Không gian văn hóa theo nghĩa cơ bản là những khu vực, môi trường có các hoạt động văn hóa hoặc gắn liền với văn hóa như không gian văn hóa công cộng, không gian văn hóa kiến ​​trúc, không gian văn hóa du lịch… (khu vực tập trung nhiều hoạt động sử dụng cồng chiêng và các yếu tố gắn liền với nó). )),…

Đối với khái niệm không gian văn hóa theo nghĩa rộng, hiện nay chưa có một định nghĩa thống nhất.

2. Xây dựng không gian văn hóa:

2.1. Di sản văn hóa vật chất:

Việc phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh cho các công trình kiến ​​trúc, văn hóa vật thể chắc chắn sẽ được quy hoạch tổng thể, hài hòa và từng bước phát triển. Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tạo ra những điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển của Thành phố.

Theo định hướng phát triển Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, sẽ có thêm nhiều công trình, thiết chế gắn với hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ, những dấu mốc gắn với cuộc đời, sự nghiệp và di sản của Chủ tịch. Hồ Chí Minh. , là hiện thân của những giá trị văn hóa và nhân văn của thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết phục người khác từ bỏ quan niệm kỳ thị người khác giới

Bến Nhà Rồng là nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 6 tháng 5 năm 1911. Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật. Bảo tàng đang quản lý khoảng 24.000 tài liệu, tư liệu về Bác Hồ và nhiều tài liệu, tư liệu về Bác đang được lưu giữ, bảo quản tại các bảo tàng trên cả nước. Theo đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.HCM sẽ được mở rộng diện tích lên gấp đôi (Cảng Sài Gòn sẽ bố trí thêm mặt bằng) nhằm mục đích có thêm không gian để trưng bày các phòng chuyên đề, Thư viện TP.HCM và xây mới bảo tàng. Xây dựng các công trình tả cảnh, nâng cấp Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thành di tích kiến ​​trúc – nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía Đông đô thị mới sẽ xây dựng Không gian văn hóa TP.HCM với diện tích lớn hơn, là quảng trường, nơi biểu diễn nghệ thuật, trưng bày tác phẩm, tác phẩm nghệ thuật, sắp đặt các vật thể văn hóa gắn với nghệ thuật. với Bác. Không gian văn hóa của thành phố hiện nay có Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.HCM, Nhà tưởng niệm Bác Hồ trước ngày Người ra đi tìm đường. cứu nước…

Cần nhìn nhận rằng, không gian văn hóa Hồ Chí Minh là tổng hòa của nhiều yếu tố, nhằm hình thành nếp sống của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, thấm nhuần văn hóa Hồ Chí Minh…

TP.HCM đặt ra nhiệm vụ không chỉ xem xét quy hoạch phát triển thêm các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa vật thể mà còn xây dựng nhiều hoạt động nghệ thuật, chương trình văn hóa, sản phẩm nghệ thuật. . trường hợp phi đối tượng.

2.2. Di sản văn hóa phi vật thể:

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết phải xây dựng con người có văn hóa. Để xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải xây dựng những con người có văn hóa. Những con người có văn hóa trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh sẽ tạo nên một cộng đồng văn minh, có tình thương, lòng nhân ái, yêu Tổ quốc, yêu dân tộc… mang đậm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Xây dựng văn hóa cho cộng đồng, điều mà các thế hệ không thể có được trong ngày một ngày hai mà phải dành cho những chương trình văn hóa rốt ráo, biến mỗi cá nhân thành nếp sống văn hóa của mỗi người. Trong xây dựng văn hóa cần có các thiết chế văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và các thiết chế văn hóa mới như nhà hát, công viên, các hoạt động văn hóa gắn với hoạt động của Bác để chuyển tải những giá trị của Bác đến với nhân dân.

Người có văn hóa phải có tác phong đúng mực, luôn lễ phép, kính trên nhường dưới, tôn trọng thuần phong mỹ tục, đề cao cái thiện, chống cái ác, có trách nhiệm công dân và hành động thiết thực. lối sống đẹp, tạo nên nhân cách hoàn chỉnh của người có văn hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Xây dựng Không gian Văn hóa là tạo ra những giá trị văn hóa cho người dân Sài Gòn – TP.HCM không lẫn với các địa phương khác. Thiết chế văn hóa mới phải gắn với các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh. xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là xây dựng con người với những phẩm chất cơ bản, tiêu biểu cho con người mới xã hội chủ nghĩa, nêu gương và tạo sức hút cho mọi người noi theo. Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, các yếu tố làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn hiện hữu, trở thành tài sản văn hóa tinh thần tiêu biểu của cấp ủy, Đảng, chính quyền. quyền và con người. con người, sự rèn giũa nghị lực và khát vọng vươn lên của Thành phố mang tên Bác.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý, xây dựng đạo đức công vụ của cán bộ công chức, gần dân, thuận lợi đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. mọi người. . Mỗi tổ chức cơ sở Đảng, mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, mỗi khu phố… phải là một Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh thu nhỏ.

Xây dựng nếp sống văn hóa tức là xây dựng văn hóa cho mỗi người và mỗi người ít nhất phải có một đạo đức trong sáng. Vì vậy, trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh không thể có những lối sống phi đạo đức hay những chuẩn mực đạo đức không tối thiểu của cộng đồng.

Để đạt được điều này, Nhà nước cần có nhiều chính sách phát triển văn hóa, hành lang pháp lý và chế tài xử lý những hành vi vô văn hóa.

Để xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cần tích cực duy trì và phát huy những nề nếp tốt đẹp cũ, mạnh mẽ ngăn chặn, không vì bất kỳ lý do gì tạo điều kiện, dung túng cho cái ác. xuất hiện.

Một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải “đậm đà bản sắc dân tộc”, không căng thẳng mà cần tiếp thu cái mới của thế giới, không rập khuôn ngoại lai mà cần học hỏi, chọn lọc cái hay, gạt bỏ cái xấu. .

Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần trách nhiệm. , yêu cầu nâng cao nhận thức gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nêu cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. .

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sáng tạo trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các điển hình học tập và làm theo Bác; Khuyến khích các hình thức biểu dương, quảng bá thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, nhiếp ảnh, kể cả phòng truyền thống và phòng nguyên bản ở các cơ quan, đơn vị, trường học.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh sáng tác văn học nghệ thuật, xuất bản và xây dựng các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp gắn với nội dung về Bác để các chương trình được tổ chức hàng năm, định kỳ, không chỉ phục vụ các mùa lễ hội mà còn phục vụ các đối tượng đích là nét văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp (45-54)

Thành phố xem xét tăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh để trong tương lai không xa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thế giới, trong đó có nội dung: Nội dung đặc sắc về Không gian văn hóa Hồ Chí Minh .

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải gắn với xã hội chi phối, tác động đến toàn bộ đời sống của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Không gian Văn hóa TP.HCM sẽ là động lực, nâng cao và phát triển con người cùng với đời sống vật chất, để TP.HCM có thêm nhiều người cống hiến cho đất nước.

Sau gần 47 năm, thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn mong muốn xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại thành phố mang tên Bác. . Đây là công việc được xác định lâu dài, là trách nhiệm không chỉ của Đảng, Nhà nước mà còn của gia đình và bản thân mỗi người.

3. Đặc điểm không gian văn hóa Việt Nam:

Chủ đề phong phú:

– Không gian văn hóa Việt Nam nằm trong khu vực sinh sống của người Indonesia đại lục.

– Có thể coi đây là một tam giác có đáy là sông Dương Tử ở phía Bắc. Đỉnh cao là đồng bằng sông Cửu Long ở phía Nam, đây là khu vực được hình thành bởi hai con sông lớn bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng: sông Dương Tử và sông Cửu Long.

– Tại đây, hầu hết các tên sông, địa danh liên quan đến công ty đều vốn là phiên âm của cùng một từ Nam Á cổ có nghĩa là sông.

Không gian văn hóa có những bộ phận phức tạp:

– Do may LỊCH SỬ VĂN HÓA (Yếu tố thời gian). Vì vậy, không gian văn hóa có quan hệ với lãnh thổ. Nhưng không đồng nhất với không gian lãnh thổ. Nhưng không đồng nhất với không gian lãnh thổ. Gìn giữ tất cả lãnh thổ mà quốc gia đã tồn tại qua các thời đại.

– Từ đó có thể thấy, không gian văn hóa bao giờ cũng rộng hơn không gian lãnh thổ. Không gian văn hóa của hai dân tộc cạnh nhau thường trùng lặp và có vùng giáp ranh.

So sánh với trường nhìn. Không gian cội nguồn của văn hóa Việt nằm ở nơi cư trú của người Bách Việt.

– Có thể hiểu đó là một hình tam giác với sông Dương Tử liền kề và trên cùng là vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

– Đây là cái nôi của cày cấy nông nghiệp của nghệ thuật đúc đồng với những người thợ đúc đồng Đông Sơn nổi tiếng, đây cũng là mảnh đất của dòng họ Hồng Bàng huyền thoại.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận