Khối ngoại bán ròng là gì? Khối ngoại mua ròng là gì?

Khối ngoại bán ròng là gì? Ảnh hưởng khối ngoại bán ròng trên thị trường Việt Nam? Vai trò nào đối với thị trường chứng khoán Việt Nam? Theo dõi giao dịch ở đâu? Bạn có nên đầu tư?

Thị trường đầu tư là thị trường có sự tham gia của các nhà đầu tư đa dạng, cả trong nước và nước ngoài. Bạn đã biết khái niệm “nhà đầu tư nước ngoài bán ròng”? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, để có thể đầu tư hiệu quả hơn.

1. Khối ngoại bán ròng là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức, cá nhân nước ngoài, đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài thường có thể là các quỹ thường sở hữu cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài còn được gọi với cái tên thân mật là “khoai tây” hay “khoai tây”. Những cụm từ này thường xuất hiện trong các diễn đàn hay hội nhóm trao đổi thông tin về chứng khoán.

Như vậy, NĐTNN bán ròng được hiểu là thuật ngữ dùng để chỉ việc nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều hơn mua vào.

2. Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng trên thị trường Việt Nam:

Nhà đầu tư nước ngoài là gì? Nhiều người cũng quan tâm đến hai khái niệm mới là mua ròng và bán ròng. Theo đó, thuật ngữ mua ròng chỉ việc khối ngoại mua vào nhiều hơn bán ra. Ngược lại, nếu họ bán nhiều cổ phiếu hơn họ mua, thì đó được gọi là bán ròng.

Cả bán ròng và mua ròng đều có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng lên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển nên giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được lý giải là do nhà đầu tư nước ngoài thường là cá nhân, tổ chức đầu tư quy mô lớn. Vì vậy, khi khối này gia tăng sẽ kéo theo xu hướng đầu tư của nhà đầu tư trong nước và được coi là “lực đỡ” trên thị trường chứng khoán trong nước.

Hoạt động mua ròng của khối ngoại thường diễn ra khi tình hình của một quốc gia nào đó chuyển biến tích cực. Chẳng hạn, trong phiên 4/1, khối ngoại mua ròng tại Vingroup (gồm VHM và VRE) tăng mạnh nhất lên 218,13 tỷ đồng (VHM) và 109,82 tỷ đồng (VRE). Điều này một phần cũng nhờ vào sự phục hồi sau những gì mà đại dịch covid 19 gây ra.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy rằng tình hình chứng khoán là tích cực và có lợi nhuận trong tương lai, họ sẽ đầu tư một số vốn rất lớn để mua cổ phiếu. Đây được coi là tín hiệu tích cực để các nhà đầu tư trong nước tiếp tục rót vốn đầu tư.

Tỷ lệ mua ròng của khối ngoại tăng cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Nhờ đó, khối lượng giao dịch cũng tăng lên đáng kể. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Xem thêm bài viết hay:  Quà tặng sinh nhật cho nam (bố, chồng, bạn trai, người yêu)

Có nhiều nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn nên muốn rút vốn đầu tư. Cũng có thể nhà đầu tư nước ngoài muốn rút ra để cơ cấu danh mục, sắp xếp lại nguồn vốn hiện có.

Nếu khối ngoại mua ròng là “chỗ dựa” của khối nội thì khối ngoại bán ròng lại là mối lo của khối này. Bởi lẽ, đây là tín hiệu xấu từ khối ngoại. Kết quả là các nhà đầu tư trong nước sẽ cảm thấy hoảng loạn.

Khi tốc độ bán ròng của khối ngoại tăng nhanh sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Điều này giúp họ nhanh chóng rút vốn và ngại đầu tư vào thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán trong nước sẽ bị khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân không chuyên, họ thường có xu hướng chạy theo các “cá mập”. Tức là họ sẽ mua bán cổ phiếu giống như cách mà các nhà đầu tư lớn như nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư… đang làm. Do đó, việc khối ngoại bán ròng hay mua ròng là một trong những tín hiệu để nhà đầu tư cá nhân theo dõi.

Như đã giải thích ở trên, việc khối ngoại bán ròng trên TTCK có thể hiểu là việc các quỹ ngoại tái cân đối các hạng mục đầu tư, hoặc rút hẳn và chuyển sang thị trường khác. Do đó, nhà đầu tư cá nhân có thể xem xét khối ngoại đang tập trung “xả” và “gom” cổ phiếu nào.

Việc khối ngoại bán ròng chịu ảnh hưởng của các sự kiện kinh tế và mang tính chu kỳ. Từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, các nhà đầu tư nước ngoài thường sắp xếp lại nguồn vốn và hoạt động theo quỹ đầu tư. Sau tháng 10, dòng vốn ngoại vào thị trường ổn định hơn. Nếu tính theo chu kỳ của suy thoái kinh tế, dòng tiền có xu hướng đổ vào các kênh an toàn như trái phiếu, vàng…

Tuy nhiên, nhà đầu tư nghiệp dư cũng cần lưu ý rằng không phải lúc nào nhà đầu tư nước ngoài cũng đưa ra quyết định đúng đắn bởi họ không phải là nhà thao túng hay “nhà tiên tri” có thể đảm bảo rằng cổ phiếu họ mua sẽ chắc chắn tăng giá. Do đó, nhà đầu tư nên coi hoạt động của khối ngoại là một kênh tham khảo chứ không phải khuyến nghị đầu tư.

Mức độ ảnh hưởng từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tương tự như giao dịch của nhà đầu tư trong nước. Do nhà đầu tư nước ngoài luôn sở hữu nguồn vốn dồi dào nên khi khối ngoại bán ròng sẽ làm giảm kỳ vọng, giảm cầu và hành động này sẽ kéo điểm thị trường hoặc giá của một cổ phiếu nào đó đi xuống. Và hiệu ứng sẽ ngược lại khi khối ngoại mua ròng.

Xem thêm bài viết hay:  Mỹ muốn thiết lập trật tự thế giới thế nào sau Chiến tranh lạnh?

Trong thời gian qua, khối ngoại luôn là lực lượng đầu tư mạnh vào thị trường trong nước, chiếm gần 20% tổng giá trị giao dịch trên TTCK Việt Nam. Tại một số tập đoàn như JP Morgan, Dragon Capital, HSBC, Indochina Capital, PXP Vietnam, VinaCapital, City Group… là những quỹ đầu tư nước ngoài thành công nhất thị trường hiện nay.

Tại thời điểm hiện tại của thị trường chứng khoán, các quỹ ETF đang gây tiếng vang trên thị trường. Các quỹ có ảnh hưởng lớn đến thị trường và nắm giữ các cổ phiếu có giá trị cực cao.

Trong tình hình biến động giá cổ phiếu, các nhà đầu tư nước ngoài luôn đầu tư độc lập, không chung vốn với các nhà đầu tư nước ta. Vì vậy, sự xuất hiện của khối ngoại đồng nghĩa với việc chống lại sự làm giá của các “tay to” hay “đội giá” trong nước.

3. Vai trò đối với thị trường chứng khoán Việt Nam:

Như đã đề cập ở câu hỏi nhà đầu tư nước ngoài là gì ở trên, chủ thể của nhà đầu tư nước ngoài là nhà đầu tư nước ngoài. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài rất thông minh và họ tự tin vào khả năng đoán định thị trường của mình.

Họ chỉ cần nhìn vào biểu đồ trên sàn chứng khoán hiện tại là có thể đoán được xu hướng tăng hay giảm của biểu đồ. Chính vì sự chuyên nghiệp đó, nhà đầu tư trong nước đặt niềm tin rất nhiều vào nhà đầu tư nước ngoài. Khi thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, họ cũng sẽ chạy theo xu hướng và mua vào một lượng lớn cổ phiếu. Do đó, thị trường chứng khoán trong nước cũng trở nên sôi động và tăng trưởng nhanh chóng.

Hơn nữa, vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài rất lớn, nếu họ đầu tư một lượng vốn rất lớn vào thị trường chứng khoán, chắc chắn các công ty sẽ mở rộng quy mô và tăng trưởng rất nhanh. Khi các tập đoàn kinh doanh phát triển nhanh thì giá cổ phiếu sẽ tăng, đó là dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán.

4. Theo dõi giao dịch ở đâu?

Fireant.vn: Fireant.vn là website cập nhật tin tức chứng khoán uy tín và nổi tiếng hàng đầu hiện nay, được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn theo dõi hàng ngày. Tại đây bạn có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch nước ngoài trong phần nước ngoài.

Fireant sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thống kê chi tiết các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Cùng với đó là tổng giá trị mua ròng/bán ròng của khối ngoại trong ngày hiện tại và 10 phiên giao dịch gần nhất. Các thông tin được trình bày khoa học, rất dễ theo dõi, phù hợp với cả nhà đầu tư F0.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác, bố cục nội dung bài thơ Nhớ rừng siêu hay

Finance.vietstock.vn: Tương tự như Fireant, chuyên mục chứng khoán của Vietstock cũng cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về giao dịch nước ngoài như khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch… Các thông tin được thể hiện dưới dạng biểu đồ và bảng biểu. . Người dùng có thể lọc thông tin theo sàn hoặc thời gian giao dịch để tiện theo dõi.

Stockbiz.vn: Stockbiz cũng là địa chỉ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham khảo thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Bạn có thể theo dõi thống kê giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại mục “Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài” bằng cách lọc theo mã chứng khoán hoặc theo giá trị mua ròng/bán ròng, khối lượng mua ròng/bán ròng.

5. Có nên đầu tư?

VN-Index tạm thời có phiên “nghỉ ngơi” khi giảm hơn 4 điểm trong phiên ngày 6/8. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình 50 ngày (MA50, tương đương 1.340 điểm). Đây được coi là ngưỡng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số.

Thực tế, đợt điều chỉnh trong 3 tuần đầu tháng 7/2021 đã kéo chỉ số PE (giá cổ phiếu/lợi nhuận) trên thị trường về mức hấp dẫn, từ 16,x lên 17,x nếu tính cả lợi nhuận. lợi nhuận quý II/2021.

Mức PE này được cho là yếu tố chính thu hút dòng tiền ngoại, dòng tiền nội lớn quay lại thị trường và mua ròng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc mua ròng của khối ngoại có đáng để tin tưởng, để đặt cược?

Mỗi nhà đầu tư có những tính toán và mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng việc khối ngoại mua ròng trong 2 tuần qua cũng phản ánh tâm lý chung và niềm tin rằng thị trường đã và sẽ tiếp tục hồi phục. Từ đó, việc đặt cược mua ròng của khối ngoại thực chất là đánh cược vào sự phục hồi đang diễn ra trên thị trường.

Tuy nhiên, từ tuần cuối tháng 7/2020, khi thị trường lao dốc và khối ngoại mua ròng hàng nghìn tỷ đồng với mức giá hấp dẫn cho thấy yếu tố này đã linh hoạt và linh hoạt trong các gói đầu tư ngắn hạn ở đỉnh cao. . Thị trường giảm mạnh, sau 2-3 tuần khi thị trường hồi phục họ lập tức bán ra để chốt lời.

Khối ngoại cũng lướt sóng ngắn hạn, cũng mua bán đã trở thành chuyện quen thuộc. Suy cho cùng, nhà đầu tư với tầm nhìn nào cũng có chung một mục tiêu là lợi nhuận, càng nhiều càng tốt. Với mục đích này, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể phá vỡ hoàn toàn các nguyên tắc đầu tư truyền thống và cũ kỹ.

Do đó, đặt cược vào việc mua ròng của khối ngoại lúc này, không có nghĩa là đặt cược trung hạn hay dài hạn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Khối ngoại bán ròng là gì? Khối ngoại mua ròng là gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận