Khám nghiệm hiện trường là gì? Quy định khám nghiệm hiện trường?

Khảo sát thực địa là gì? Nhiệm vụ của điều tra thực địa là gì? Các phương pháp điều tra thực địa là gì?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

Khám nghiệm hiện trường là biện pháp điều tra được tiến hành tại hiện trường vụ án nhằm phát hiện, ghi chép, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá dấu vết, chứng cứ của tội phạm, vụ án. đã xảy ra.

Khám nghiệm hiện trường vụ án là một biện pháp tố tụng điều tra và thẩm quyền, thủ tục, nội dung được quy định tại Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Điều 150. Khám nghiệm hiện trường

1. Điều tra viên tiến hành khám nghiệm tử thi nơi xảy ra tội phạm, nơi phát hiện tội phạm để phát hiện dấu vết của tội phạm, tang vật, làm rõ những tình tiết quan trọng đối với vụ án.

2. Việc khám nghiệm hiện trường được tiến hành trước khi khởi tố vụ án hình sự. Trong mọi trường hợp, trước khi khám nghiệm, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường. Khi khám bệnh phải có người chứng kiến; được phép cho bị can, bị hại, người làm chứng và mời chuyên gia tham gia giám định.

3. Khi khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên chụp ảnh, vẽ sơ đồ, mô tả hiện trường, đo đạc, dựng mô hình, thu thập và xem xét tại chỗ dấu vết của tội phạm, đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án; ghi rõ kết quả giám định vào biên bản khám nghiệm hiện trường.

Trường hợp không thể khám nghiệm ngay thì đồ vật, tài liệu thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong và đưa đến nơi khám nghiệm.

Khi tiến hành biện pháp điều tra này phải áp dụng các phương tiện kỹ thuật hình sự thích hợp để phát hiện, ghi chép, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá các loại dấu vết của tội phạm. hoặc vụ án hình sự bỏ lại hiện trường.

2. Nhiệm vụ của khám nghiệm hiện trường:

 • Ghi lại vị trí, trạng thái và chế độ xem chung của cảnh
 • Phát hiện, ghi chép, thu thập và lưu giữ các loại dấu vết, vật chứng liên quan đến sự việc đã xảy ra
 • Lập và hoàn thiện hồ sơ hồ sơ khám nghiệm hiện trường
 • Phát hiện những sơ hở, thiếu sót của ta mà bọn tội phạm thường lợi dụng và có biện pháp phòng ngừa tích cực.

3. Phương pháp khám nghiệm hiện trường:

Phương pháp khám nghiệm hiện trường là phương pháp tiến hành các hoạt động nhằm phát hiện, thu thập các dấu vết, vật chứng để lại hiện trường vụ án hình sự. Khi chọn các phương pháp cụ thể để kiểm tra các loại địa điểm khác nhau, cần xem xét các yếu tố sau:

xem thêm: Vai trò của hiện trường vụ án

 • Kết quả quan sát thực địa
 • Đặc điểm cấu trúc của cảnh
 • Bản chất của sự xuất hiện
 • Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của điều tra viên khi điều tra hiện trường

Một số phương pháp sau có thể được sử dụng khi tìm kiếm hiện trường:

 • Phương pháp điều tra thực địa theo khu vực
 • Phương pháp khám nghiệm hiện trường dựa trên phương pháp xác định tội phạm
 • Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo hình xoắn ốc từ ngoài vào tâm hoặc từ tâm ra ngoài
 • Phương pháp điều tra hiện trường theo kiểu cuốn chiếu
 • Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo đường song song
Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định truy tặng huy hiệu Đảng (3B-H) mới nhất 2023

4. Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo phương thức phạm tội đã được xác định:

Khám nghiệm hiện trường là biện pháp điều tra được tiến hành tại hiện trường vụ án nhằm phát hiện, ghi chép, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá dấu vết, vật chứng của tội phạm hoặc vụ án. đã xảy ra.

Khám nghiệm hiện trường là một biện pháp tố tụng điều tra và thẩm quyền, thủ tục, nội dung được quy định tại Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Khi tiến hành biện pháp điều tra này phải áp dụng các phương tiện kỹ thuật hình sự phù hợp để phát hiện, ghi nhận, thu thập, bảo quản. , nghiên cứu, đánh giá các loại dấu vết vật chứng của tội phạm hoặc vụ án hình sự để lại tại hiện trường

Phương pháp khám nghiệm hiện trường được công nhận là áp dụng khi tại hiện trường, thông qua các dấu vết, vật chứng để lại đã xác định được lối ra vào của hung thủ và hoạt động của chúng tại hiện trường.

Thuận lợi

đầu tiên, phương pháp này có ưu điểm là sử dụng hợp lý các phương pháp, phương tiện, lực lượng khám nghiệm đạt hiệu quả cao. Theo nhận định của tội phạm về phương thức phạm tội, có thể nhanh chóng giải quyết vụ án mà không cần huy động thêm lực lượng, tốn thời gian hay cần các phương tiện hỗ trợ khác.

Thứ haivì căn cứ vào phương thức thực hiện tội phạm của thủ phạm và mối quan hệ giữa các dấu vết nên phương pháp giám định này có cơ sở để phát hiện các dấu vết ẩn và vi mô.

Thứ ba, phương pháp này giúp xác định mối quan hệ giữa các dấu vết, vật chứng với nhau và giữa chúng với hành vi phạm tội. Từ đó cũng có cơ sở để xác định giá trị của các dấu vết, vật chứng đã thu được.

xem thêm: Tái thiết địa điểm là gì? Vai trò của việc tái tạo hiện trường trong các thí nghiệm điều tra

Thứ TưPhương thức này giúp khoanh vùng đối tượng, tạo điều kiện giải quyết vụ án nhanh chóng, không cho đối tượng có cơ hội tiếp tục phạm tội.

Khuyết điểm

Khi áp dụng phương pháp này, người ta thấy rằng yếu tố chủ quan của điều tra viên trong quá trình xác định địa bàn, phương thức của hung thủ dẫn đến việc điều tra có nơi bỏ sót hoặc thiếu tỉ mỉ. khác. Như vậy có thể bỏ qua các dấu vết, chứng cứ quan trọng của vụ án

Đồng thời, ở những bối cảnh quá rộng lớn hoặc phức tạp, sẽ khó xác định được đường đi nước bước của hung thủ trong toàn bộ khu vực hiện trường hoặc chỉ xác định và đánh giá một số khu vực nhất định.

5. Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo hình xoắn ốc từ ngoài vào tâm hoặc từ tâm ra ngoài:

Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo hình xoắn ốc là phương pháp được tiến hành từ ngoài vào tâm và từ tâm ra ngoài theo đường xoắn ốc, có thể thuận chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Điều này thường được áp dụng cho các cảnh lớn, ngoài trời.

Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài được áp dụng khi đã xác định được trọng tâm của hiện trường, tức là nơi tập trung nhiều vật chứng, dấu vết. Ví dụ nơi có xác chết đối với hiện trường xác chết hoặc nơi bắt đầu xảy ra cháy nổ đối với hiện trường vụ cháy, nổ …

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu của Hiệu trưởng nhân ngày 20/11 hay, ý nghĩa

Phương pháp soi cảnh theo hình xoắn ốc từ ngoài vào tâm được áp dụng cho trường hợp khó xác định tâm của cảnh.

Thuận lợi:

xem thêm: Mẫu biên bản kiểm tra công trường xây dựng mới nhất

Khi tiến hành khám nghiệm theo hình xoắn ốc, toàn bộ khu vực hiện trường được xem xét một cách tỉ mỉ có hệ thống, hầu hết các vật chứng, đặc điểm dễ thấy tại hiện trường đều có thể được phát hiện nên hạn chế được tình trạng khám nghiệm hình xoắn ốc. để lại dấu vết, vật chứng.

Khuyết điểm:

Khó có thể xác định bán kính hiện trường cách tâm hiện trường bao nhiêu để có thể khám nghiệm toàn diện, đầy đủ. Đối với hiện trường vụ án khó xác định được trung tâm hoặc phạm vi rộng của tội phạm thì việc xác định bán kính hiện trường là vô cùng khó khăn và khó chính xác.

Khi tiến hành khám nghiệm phải huy động một lực lượng lớn nhân lực, phương tiện tốn kém. Để đảm bảo cho công tác tìm kiếm tổng quát nhất, nhanh nhất, đầy đủ nhất và toàn diện nhất, khi xác định tâm, bán kính hiện trường phải huy động một lượng lớn nhân lực. Tuy nhiên, số lượng nhân lực được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu và chuyên sâu về lĩnh vực này còn hạn chế.

Sử dụng phương pháp này khi tìm được dấu vết, vật chứng thì không đánh giá được quá trình phạm tội của hung thủ, không đánh giá được ngay tình hình ban đầu về dấu vết, vật chứng cũng như mối quan hệ giữa chúng. cùng với nhau.

6. Phương pháp khám nghiệm hiện trường theo phương thức cuốn chiếu:

Trước khi đi vào phương pháp khám nghiệm hiện trường một cách cuốn chiếu, cần hiểu thế nào là khám nghiệm hiện trường?

Khám nghiệm hiện trường là biện pháp điều tra được tiến hành tại hiện trường vụ án nhằm phát hiện, ghi chép, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá dấu vết, chứng cứ của tội phạm, vụ án. Chuyện gì đã xảy ra.

Khám nghiệm hiện trường là một biện pháp tố tụng điều tra, thẩm quyền, thủ tục và nội dung được quy định tại Điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự. kỹ thuật hình sự thích hợp để phát hiện, lập hồ sơ, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá các loại dấu vết vật chứng của tội phạm hoặc vụ án hình sự để lại tại hiện trường.

xem thêm: Khám nghiệm tử thi là gì? Quy định về khám nghiệm tử thi?

Phương pháp khám nghiệm hiện trường cuốn chiếu được áp dụng để khám nghiệm hiện trường tương đối bằng phẳng, có chiều ngang nhỏ, có thể thực hiện từ đầu này sang đầu kia.

Thuận lợi

Ưu điểm của phương pháp này là toàn bộ diện tích hiện trường được xem xét một cách hệ thống và tỉ mỉ, có thể phát hiện được hầu hết các dấu vết, vật chứng, đặc điểm dễ thấy tại hiện trường. Nhưng những phản ánh này chưa hẳn là dấu vết, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội. Để xác định mối quan hệ này phải xem xét chúng trong mối quan hệ với nhau, với dấu vết đã được xác định là của hung thủ, với lời khai của chủ nhà, người bị hại hoặc những người làm chứng khác. Từ đó có thể nhận định diễn biến của vụ việc và tìm ra những căn cứ khách quan để đánh giá quá trình phạm tội.

Xem thêm bài viết hay:  Đà Lạt nằm trên cao nguyên nào? TP Đà Lạt thuộc tỉnh nào?

Khuyết điểm

Sử dụng nhiều lực lượng, phương tiện đồng thời hiệu quả chưa cao. Do không có cơ sở để phán đoán quá trình phạm tội của hung thủ nên không thể đánh giá và đưa ra kết luận tại chỗ về nguyên nhân, quá trình hình thành dấu vết và chứng cứ, về mối quan hệ giữa các dấu vết, chứng cứ với nhau và với lời khai. Từ đó không có cơ sở để phán đoán sự tồn tại của dấu vết ẩn và dấu vết vi mô nên các dấu vết này thường bị bỏ sót.

7. Phương pháp kiểm tra cảnh dọc theo đường thẳng song song:

Phương pháp khám nghiệm hiện trường thường được sử dụng với hiện trường rộng, tương đối bằng phẳng, không có ranh giới tự nhiên để phân chia thành các khu vực. Ví dụ: Hiện trường tai nạn giao thông, cháy, nổ, khẩu hiệu, truyền đơn phản động… Việc khám nghiệm được tiến hành dọc song song, nối tiếp nhau cho đến hết toàn cảnh.

Vậy, ưu nhược điểm của phương pháp khảo sát thực địa là gì?

Thứ nhất: Về những ưu điểm:

xem thêm: Thực trạng và một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường trong các vụ án hình sự

Phương pháp khám nghiệm hiện trường song song có một số ưu điểm như sau: dễ thực hiện do không có ranh giới tự nhiên để phân chia khu vực. Bởi vì nó được thực hiện trên các trang web lớn và tương đối bằng phẳng, phương pháp này rất dễ dàng và khá phổ biến. Việc khám nghiệm cũng được tiến hành song song nên phải đảm bảo tính tuần tự của phương pháp khám nghiệm, từ đó phát hiện, ghi chép, thu thập dấu vết, chứng cứ phạm tội. tự động, tránh bỏ sót dấu vết (dù nhỏ hay lớn). Như vậy, phương pháp này có những ưu điểm riêng khi thực hiện, tuy nhiên cũng giống như các phương pháp khám nghiệm hiện trường khác, phương pháp khám nghiệm hiện trường song song cũng sẽ có những nhược điểm nhất định khi áp dụng. Sau đây là phân tích một số nhược điểm của phương pháp điều tra thực địa song song.

Thứ hai: Về nhược điểm

Kết hợp sơ đồ trên có thể thấy phương pháp này có nhược điểm là thời gian thử nghiệm lâu, độ tỉ mỉ cao, gặp nhiều khó khăn ở địa hình gồ ghề. Do không có ranh giới tự nhiên phân chia khu vực nên thường phải sử dụng nhiều lực lượng, phương tiện, hiệu quả chưa cao. Do không có cơ sở để phán đoán quá trình phạm tội của hung thủ nên không thể đánh giá và đưa ra kết luận tại chỗ về nguyên nhân, quá trình hình thành dấu vết và vật chứng, về mối quan hệ giữa dấu vết và đồ vật. với nhau và để làm chứng. Từ đó không có cơ sở để phán đoán sự tồn tại của dấu vết ẩn và dấu vết vi mô nên các dấu vết này thường bị bỏ sót.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Khám nghiệm hiện trường là gì? Quy định khám nghiệm hiện trường? của website thcstienhoa.edu.vn