Kết hôn với người theo đạo Tin lành? Lễ cưới đạo Tin Lành?

Đạo Tin lành là một nhánh nhỏ của Cơ đốc giáo bắt nguồn từ cuộc Cải cách Tin lành và được các Cơ đốc nhân bắt đầu vào đầu thế kỷ 16 ở Châu Âu. Kết hôn với một người theo đạo Tin Lành có nghĩa là gì? Đám cưới Tin Lành? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Nguồn gốc Đạo Tin Lành:

Vào thế kỷ XVI ở châu Âu, đạo Tin lành ra đời với nguồn gốc chính trị và xã hội sâu xa. Trước hết, đó là sự xuất hiện của giai cấp tư sản bên cạnh những điểm mới trong lĩnh vực chính trị, xã hội và tư tưởng tôn giáo. Thời trung đại, giai cấp phong kiến ​​và Công giáo có mối quan hệ mật thiết với nhau. Công giáo trở thành chỗ dựa tư tưởng cho chế độ phong kiến. Giáo hội Công giáo bị chính trị hóa và trở thành một thế lực phong kiến. Cuộc cải cách Ca-tô do giai cấp tư sản tiến hành nhằm “xóa bỏ hào quang tôn giáo” của giai cấp phong kiến, qua đó giảm dần quyền lực và giai cấp phong kiến ​​chịu ảnh hưởng trước cách mạng. Cách mạng tư sản được tiến hành nhằm lật đổ chế độ phong kiến. Sự ra đời của đạo Tin lành thể hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về vai trò ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo bởi sự suy giảm tham vọng quyền lực trên thế giới và sự sa sút về đạo đức của hàng giáo sĩ, đặc biệt là sau thời kỳ “lưu đày Babylon” (1387-1417). Bên cạnh đó, uy tín về vai trò ảnh hưởng của Giáo hội cũng là sự bế tắc của nền thần học kinh viện (được hình thành từ thế kỷ XII) – cơ sở quyền lực của Giáo hội Công giáo.

Đạo Tin lành ra đời đã tạo ra một diện mạo mới về văn hóa, tư tưởng. Điều này đã được thúc đẩy bởi phong trào Phục hưng văn hóa – chủ nghĩa nhân văn, chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu từ thế kỷ 15 và 16 với quan điểm mới về con người và tôn giáo làm cơ sở cho quá trình này. phát triển mạnh mẽ và những ý tưởng cải cách tôn giáo đã được tiếp thu. Chính sách đề cao con người, nhân bản và nhân quyền trái ngược với đề cao thần thánh, thần quyền, tự do cá nhân, dân chủ và hưởng thụ, chống lại sự đàn áp của sắc dục và chấp trước. của chế độ phong kiến, luật Công giáo, cụ thể là đề cao lòng yêu nước trái ngược với việc đề cao tình yêu đối với Thiên Chúa và với một Nước Thiên Chúa chung tuyệt vời…

Xem thêm bài viết hay:  Tam tòng tứ đức là gì? Tam tòng tứ đức trong văn hóa xưa nay?

Đạo Tin lành ra đời kéo theo, kế thừa các phong trào nhằm chống lại quyền lực của Giáo triều Rôma và Giáo hoàng từ nhiều thế kỷ trước. Từ thế kỷ XII trở đi, các phong trào tiêu biểu như: phong trào Waldensians ở Pháp (thế kỷ XII), phong trào Albigeois ở Pháp (thế kỷ XII), phong trào John Wycilff ở Anh (thế kỷ 14), phong trào Jerome Savararola ở Ý (thế kỷ 15),. …

Nguyên nhân trực tiếp của cuộc cải cách là do hàng giáo phẩm trong Giáo triều Rôma có lối sống xa hoa và đặc biệt là việc Giáo hoàng Leon X ra lệnh đại xá cho những kẻ bán nước được “ân xá”. tội lỗi” để quyên góp tiền cho Giáo hội. Những người lãnh đạo và đề xướng cải cách là các giáo sĩ Công giáo: linh mục, tiến sĩ thần học Martin Luther (1483-1546), linh mục Jean Calvin (1509-1564), linh mục Thomas Munzer (1490 – 1525), linh mục Ubric Zwinghi (1484 – 1531) )…

Phong trào cải cách tôn giáo đầu tiên diễn ra vào tháng 11/1517 tại Đức với việc Martin Luther công bố 95 luận điểm chống lại giáo hoàng, Giáo hội Công giáo La Mã và việc mua bán ‘ân xá’. Sau đó, phong trào lan rộng sang Pháp, Thụy Sĩ, Anh, Scotland,… Đến giữa thế kỷ XVII, sau cuộc chiến tranh ba mươi năm (1618-1648) bất phân thắng bại, gây nhiều tổn thất nặng nề. , cả Giáo triều Rôma và Châu Âu đều chấp nhận các nhà cải cách và một tôn giáo mới được hình thành và tách khỏi Công giáo, Tin lành.

Năm 1911, đạo Tin lành du nhập vào nước ta. Lúc đầu, tôn giáo này chỉ được phép hoạt động ở những vùng do Pháp quản lý, còn lại đều bị cấm. Mãi đến năm 1920 đạo Tin lành mới được phép hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Kết Hôn Trong Nhà Thờ Tin Lành:

Trong các nhà thờ Thiên chúa giáo, hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ để bắt đầu xây dựng gia đình. Thể chế này được quản lý bởi Cơ đốc giáo, cả hai đều thực hành các nghi lễ như một cuộc sống ở cấp độ cá nhân.

3. Lễ cưới của người theo đạo Tin lành:

Khi kết hôn, những người theo đạo Tin lành phải cam kết với Chúa Kitô, cũng như với nhau, và cam kết phải rõ ràng và rõ ràng đối với mọi người tham dự lễ cưới.

Xem thêm bài viết hay:  Quy định về cam kết tín dụng của nhà thầu trong đấu thầu

Kitô giáo và Chúa Kitô sẽ là trung tâm của một đám cưới. Để thực sự tôn vinh Đấng Christ qua đám cưới của họ, cặp đôi phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ đầu. Bắt đầu sẽ là lời khuyên trước hôn nhân trong Kinh thánh cho mục sư của họ. Kinh Thánh dựa trên những nguyên tắc đúng đắn nêu rõ vai trò của vợ và chồng khi họ có quan hệ họ hàng với nhau và, trong tương lai, với con cái của họ. Đám cưới khẳng định trước Chúa, bạn bè, gia đình và mọi người khác rằng mong muốn của cặp đôi là sống theo kế hoạch của Chúa dành cho gia đình họ.

Ngoài ra, sự dâng hiến của cặp đôi cho sự vĩ đại của Chúa Giêsu Kitô trong lễ cưới cũng phải được phản ánh. Mỗi phần của lễ cưới, tất cả âm nhạc hay lời nói, lời thề nguyện và thông điệp được đưa ra, cũng phải phản ánh cam kết đó. Về âm nhạc phải tôn kính và tôn vinh Chúa Kitô, âm nhạc không được cẩu thả, tục tĩu, báng bổ. Về lời thề thốt, cả vợ và chồng phải có sự hiểu biết đầy đủ và họ phải biết rằng những lời họ nói với nhau là một cam kết suốt đời và họ cũng phải hiểu rằng những lời họ đã nói với nhau cũng có giá trị. rằng họ đang thực hiện một lời hứa với Chúa. Những cam kết và sự thật này cũng phải được phản ánh trong thông điệp của mục sư.

Nếu một cặp vợ chồng theo đạo Đấng Christ, họ nên cẩn thận chọn người dự tiệc cưới và giữ lòng và trí gắn bó với Đấng Christ. Phù rể và phù dâu, ngoài vai trò trang điểm cho buổi lễ, sự hiện diện của họ còn làm chứng cho sự đồng ý và lời hứa hỗ trợ hoặc cam kết của cặp đôi để làm vinh hiển Đấng Christ. Đồng thời, trang phục cưới của cô dâu và phù dâu phải khiêm tốn và phù hợp khi đứng trước Chúa, và để tôn vinh Chúa Kitô, không được mặc quần áo hở hang hoặc khêu gợi.

Tất cả các buổi tiếp tân cũng phải là sự tôn vinh Chúa Kitô. Trong tiệc cưới, rượu bia không nên là trọng tâm và tuyệt đối không được say xỉn. Trong lễ cưới, đôi vợ chồng nên cân nhắc xem có nên dùng rượu để tiếp khách trong bữa tiệc hay không, và việc có uống rượu trong bữa tiệc hay không sẽ là quyết định của đôi vợ chồng theo đạo Đấng Christ. Một đám cưới tôn vinh Chúa Kitô sẽ khiến một cặp vợ chồng theo đạo Cơ đốc ghi nhớ vẻ đẹp và sự nghiêm túc của nó suốt đời. Và họ sẽ nhận ra rằng cuộc sống chung của họ đã có một khởi đầu tuyệt vời.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số DAX là gì? Chỉ số chứng khoán Đức DAX (GER40)?

4. Ý nghĩa lễ cưới Tin Lành:

Nhã Ca 3:6-11. 6 Đó là ai, từ đồng vắng đi lên, Như một cột khói, Đốt một dược và nhũ hương, Với đủ loại hương của thương gia?

Đám cưới của cặp đôi Đô đốc cũng phải phản ánh sự cống hiến của cặp đôi cho sự vĩ đại của Chúa Kitô. Mọi phần của dịch vụ, từ âm nhạc đến lời thề đến thông điệp mà người điều hành gửi đi, phải phản ánh cam kết đó. Âm nhạc nên tôn vinh và tôn vinh Đấng Christ, chứ không phải trần tục hoặc cẩu thả. Lời thề phải được thực hiện với sự hiểu biết đầy đủ của cặp đôi rằng những lời họ nói với nhau cấu thành một cam kết suốt đời và với sự hiểu biết rằng những gì họ hứa với nhau, họ đang hứa với Chúa. . Thông điệp mà mục sư đưa ra phải phản ánh những sự thật và cam kết này.

5. Sự khác nhau giữa đạo Tin lành và đạo Công giáo:

Có nhiều điểm khác biệt giữa đạo Tin lành và đạo Công giáo, và một số khác biệt chính là:

– Mẹ thể chất của Chúa Giêsu là Mary, và những người theo đạo Tin lành tin rằng bà không phải là một trinh nữ suốt đời. Hay người ta hiểu rằng sau khi sinh Chúa Giê-su, bà còn sinh thêm những người con khác nữa. Theo người Công giáo, Mary là một trinh nữ trọn đời.

– Người Công giáo, Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và cầu nguyện với Đức Maria. Những người theo đạo Tin lành không tôn thờ cô ấy và chỉ tôn kính Mary.

– Người Tin lành không xưng tội với Mục sư, trong khi người Công giáo xưng tội với Linh mục.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kết hôn với người theo đạo Tin lành? Lễ cưới đạo Tin Lành? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận