Kết bài phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc cực hay

Nhà thơ Tố Hữu là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam với bài thơ nổi tiếng Việt Bắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những đoạn kết hay, ý nghĩa và chọn lọc khi phân tích bài thơ Việt Bắc.

1. Một số lưu ý khi viết đoạn kết bài Phân tích bài thơ Việt Bắc:

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến bạn nên tránh:

– Cuối bài không bật lên, tóm gọn vấn đề của luận điểm (ở đây là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu)

– Kết bài quá ngắn: một kết luận ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu là tốt, nhưng cũng cần tránh kết luận quá ngắn so với mở bài, vì như vậy sẽ tạo cho người đọc ấn tượng “đầu voi đuôi chuột” đối với phần kết. người đọc. .

– Kết bài đại khái: kết bài cho có, không dồn hết tâm huyết. Để tránh vấn đề này, bạn cần có kiến ​​thức vững chắc về tác giả và tác phẩm văn học. Sau đây là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu, cho ví dụ về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm; vị trí của tác giả và tác phẩm trong thơ ca Việt Nam;…

– Kết bài dài dòng, lạc đề: vấn đề của luận điểm văn học cần được tóm tắt và tóm tắt một cách gãy gọn, dễ hiểu nhưng vẫn đủ ý, không bị lạc đề.

Một số cách để viết một kết luận tốt:

– Viết kết bài truyền thống: Với kết bài này cần đảm bảo một số nội dung chính, cụ thể như sau: khẳng định lại vấn đề vừa bàn luận, tức là khái quát, khái quát hóa vấn đề. môn học; đánh giá về vị trí của tác giả trên văn đàn (như Tố Hữu là ngọn cờ đầu của nền văn học cách mạng Việt Nam,…); thành công của tác phẩm Việt Bắc; Cuối cùng là đưa ra các bài học để cải thiện quan điểm (nếu có).

– Viết kết bài có xu hướng mở rộng và nâng cao vấn đề của luận điểm văn học: Với kết bài này, cần nêu luận điểm trong kết bài. Một số gợi ý như sau: khẳng định lại vấn đề cần nghị luận, biểu dương tài năng của tác giả trong việc sử dụng biện pháp nghệ thuật và nêu quan điểm. Tuy nhiên, khi viết các bạn nên có chừng mực, không nên quá lủng củng dẫn đến lan man, lạc đề.

– Viết kết bài theo hướng vận dụng kiến ​​thức thực tế: Với cách viết kết bài này, bạn sẽ đi từ thực tế vào tác phẩm, góp phần giúp bài văn không bị nhàm chán, đóng khung. Ví dụ, bạn có thể viết về một lần lên Việt Bắc và nhớ bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, hay bạn là một người con của chiến khu Việt Bắc và bài thơ Việt Bắc đã đánh thức trong bạn niềm tự hào vô hạn. …

Xem thêm bài viết hay:  Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là gì? Cho ví dụ?

2. Kết bài Phân tích bài thơ Việt Bắc siêu hay:

Với thể thơ lục bát quen thuộc; giọng thơ có lúc sâu lắng nhẹ nhàng, có lúc hào hùng, mạnh mẽ; kết hợp hài hòa với cấu trúc xưng hô “tôi-mình”; Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chứa đựng biết bao niềm tự hào, nhớ nhung, tin tưởng của người dân chiến khu Việt Bắc. Có thể nói, bài thơ giàu giọng điệu trữ tình, khắc họa tinh tế tình yêu thiên nhiên, con người sâu sắc và lòng yêu nước chân thành, cháy bỏng của Tố Hữu. Không chỉ vậy, bài thơ còn là khúc ca vừa ngọt ngào vừa hùng tráng, gợi lên trong lòng người đọc những kỉ niệm đã qua. Kỷ niệm ấy sẽ in sâu, in mãi trong lòng người ra đi và sẽ được nâng niu, khắc ghi trong lòng người ở lại. Nỗi nhớ ấy, kỉ niệm ấy đã đi vào lòng người đọc, như một câu ca dao nhẹ nhàng mà sâu lắng, đầy tự hào và để lại biết bao cảm xúc ngọt ngào về chiến khu Việt Bắc. Quả thật, với tài năng và tình cảm của mình, Tố Hữu xứng đáng là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.

3. Kết quả phân tích một số bài thơ Việt Bắc tuyển chọn:

Từ giọng thơ lục bát quen thuộc, tha thiết, Việt Bắc đã chuyển sang nhịp điệu hào hùng, vang dội, đặc biệt Tố Hữu gợi trong ta bao kỉ niệm về những trận chiến đấu ở chiến khu Việt Nam. Phía bắc. Dường như, khi đọc những câu thơ này, ta phần nào cảm nhận được tinh thần Đông A, lòng dũng cảm, sức mạnh và quyết tâm của những con người máu đỏ da vàng. Những năm tháng ấy, những cuộc chiến tranh ấy, những con người ấy, những kỷ niệm ấy chưa bao giờ phai mờ trong trái tim mỗi người con đất Việt. Thật vậy, bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu với giọng điệu thiết tha, dữ dội và hào hùng đã rất thành công trong việc khắc họa tình cảm quân dân một lòng và lòng tự hào dân tộc, yêu nước. nung nấu, quyết liệt của nhân dân ta. Đọc bài thơ Việt Bắc, ta càng khâm phục và khâm phục tài năng cũng như tình cảm chân thành của Tố Hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Ngô Quyền là ai? Tóm tắt tiểu sử Ngô Quyền (897 – 944 SCN)?

4. Kết bài Phân tích bài thơ Việt Bắc ngắn gọn, súc tích:

Khác với một tác phẩm văn học chỉ giúp ta nhìn ra một góc nhỏ của đời thường hay chỉ tập trung khắc họa một nhân vật cụ thể; Bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu giúp người đọc “thấy” và cảm nhận những gì đẹp đẽ, tự hào nhất của cả dân tộc Việt Nam. Có thể ví bài thơ như một bản nhạc đau thương, tha thiết; cũng có thể ví như một bản tình ca, một bản anh hùng ca hào hùng về cuộc kháng chiến vẻ vang chống thực dân Pháp và cả về những con người đã hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua bài thơ Việt Bắc, Tố Hữu cũng bày tỏ tình cảm chân thành nhất của mình đối với đồng bào chiến khu, những cán bộ cách mạng đã cống hiến hết tâm huyết, trí lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Bài thơ còn gửi gắm thông điệp các thế hệ mai sau không được quên ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. mắt cha.

5. Kết quả phân tích bài thơ Việt Bắc đạt điểm cao:

“Trái tim tôi chia thành ba phần đỏ tươi

Anh ấy cống hiến hết mình cho Đảng

Phần cho thơ, phần cho người yêu…”

(Trích Xuân ca 61 – Tố Hữu)

Có thể nói, ý thức về cội nguồn, tinh thần cách mạng, lòng tự hào dân tộc là điều mà Tố Hữu luôn theo đuổi suốt cuộc đời và ông cũng đã thể hiện lý tưởng sống của mình trong bài thơ Việt Bắc. phân biệt. Một Việt Bắc gian lao mà bền bỉ; Một Việt Bắc thân thương với tấm lòng yêu nước nồng nàn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và lâu bền trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Tố Hữu đã khéo léo sử dụng thể gieo vần truyền thống kết hợp với hình ảnh, ngôn ngữ giản dị mà gần gũi để khắc họa một cách tinh tế tinh thần dân tộc, tình đoàn kết quân dân trong thời chiến. Đoạn thơ còn thể hiện tình cảm sâu nặng không chỉ của tác giả mà của tất cả mọi người với núi rừng, chiến khu Việt Bắc.

6. Kết bài Phân tích bài thơ ấn tượng Việt Bắc:

Có thể nói bài thơ Việt Bắc như những tâm tình, lời thủ thỉ của kẻ ra đi, người ở lại. Đây không chỉ là bức tranh tứ bình đơn thuần mà còn là sự hân hoan, xao xuyến, là nỗi nhớ nhung da diết trong cuộc chia ly của những người dân ở chiến khu Việt Bắc và anh bộ đội cụ Hồ. Bằng ngôn ngữ thơ giản dị, quen thuộc; Hình ảnh thơ giàu sức gợi, Việt Bắc của Tố Hữu không chỉ góp phần khích lệ tinh thần anh bộ đội cụ Hồ mà còn như một thước phim quay chậm ghi lại những chi tiết của những mốc son lịch sử, phản ánh một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc Việt Nam. để con cháu mai sau đời đời ghi nhớ công ơn và nuôi dưỡng trong mình niềm tự hào dân tộc. Để rồi mai sau, thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Concept là gì? Ý nghĩa và ứng dụng trong các lĩnh vực?

7. Kết bài phân tích ý nghĩa bài thơ Việt Bắc:

Có thể nói, bài thơ Việt Bắc như một bản giao hưởng vừa tha thiết vừa hùng tráng khi được kết hợp tinh tế, hoàn hảo bởi những bản tình ca, khúc tráng ca về cuộc kháng chiến vẻ vang của nhân dân ta chống thực dân Pháp. về những người kháng chiến anh dũng, sẵn sàng hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Quả thật, qua lời ca thiết tha, tự hào ấy, Tố Hữu đã thể hiện tình cảm sâu sắc, chân thành nhất của mình đối với núi rừng, chiến khu Việt Bắc, qua đó ca ngợi tinh thần quân dân đoàn kết một lòng. Không chỉ vậy, tác giả còn muốn gửi gắm đến người đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước – hãy khắc ghi trong lòng mình những dấu ấn lịch sử của dân tộc, những trang sử của đất nước. thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của tổ tiên, những kỷ niệm tự hào về tinh thần yêu nước cháy bỏng và tinh thần thép của cách mạng Việt Nam. Quả thật, với tài năng và tình cảm của mình, Tố Hữu xứng đáng là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kết bài phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc cực hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận