Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay

Độc Tiểu Thanh kí vừa chứa đựng tình cảm mà Nguyễn Du gửi gắm, vừa chứa đựng những giá trị nhân đạo, hãy cùng đúc kết những giá trị đó bằng những cái kết siêu hay sau đây.

1. Đoạn cuối bài Độc Tiểu Thanh của Nguyễn Du viết siêu hay:

1.1. Văn mẫu 1 – Đoạn cuối bài “Độc Tiểu Thanh Ký” của Nguyễn Du siêu hay:

Đoạn thơ cho thấy lòng cảm thông của Nguyễn Du đối với con người bao la biết bao! Nó không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Nguyễn Du không chỉ thương người còn sống mà cả những người đã khuất hàng trăm năm. Thương người, thương mình, đó là biểu hiện cao nhất của đạo làm người. Đời người là hữu hạn, mà nỗi đau của con người là vô hạn. Trái tim đa cảm của nhà thơ rất nhạy cảm trước nỗi đau lớn đó. Cũng như Truyện Kiều, Độc Tiểu Thanh là đỉnh cao tư tưởng nhân văn của đại thi hào Nguyễn Du.

1.2. Văn mẫu 2 – Đoạn cuối Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du siêu hay:

Qua đây mới thấy được sự đồng cảm, đồng cảm của những con người tài hoa bạc mệnh dành cho nhau. Nguyễn Du đúng là nhà văn của phụ nữ, không chỉ viết về cuộc đời nàng Kiều mà ông còn dành nhiều tình cảm cho cô gái Trung Hoa Tiểu Thanh. Tóm lại, nhà thơ viết bài thơ này để chia buồn với người tài hoa mà kém may mắn, đồng thời để bày tỏ sự lo lắng cho số phận của chính mình.

1.3. Văn mẫu 3 – Đoạn cuối Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du siêu hay:

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du là một kiệt tác để lại cho người đọc nhiều niềm thương cảm trước số phận bất hạnh của nhiều người trong xã hội, lên án xã hội chà đạp lên nhân phẩm của họ.

1.4. Văn mẫu 4 – Đoạn cuối Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du siêu hay:

Bài thơ “Độc Tiểu Thanh kí” được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt bảy chữ là nỗi niềm của một người tài hoa trước xã hội phong kiến. Niềm thương cảm cho số phận của Tiểu Thanh trong bài thơ cũng chính là niềm xót xa của Nguyễn Du khi nghĩ về số phận bất hạnh, oan uổng của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Qua đó ta thấy giá trị nhân đạo sâu sắc trong thơ Nguyễn Du.

1.5. Văn mẫu 5 – Đoạn cuối bài Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du siêu hay:

Nguyễn Du đã chọn “bột phấn” và ông đã nhân cách hóa lớp trang điểm để suy nghĩ. “Chi chi” có chúa trời cũng phải tiếc hùi hụi vì gắn liền với cô gái kém may mắn nên “Chi chi” là ẩn dụ để nói về tài năng và tâm hồn của cô. Từ “hữu thần” nói đến biến cố cuộc đời Tiểu Thanh, rồi đến “liên trai hận” nói đến cái chết oan uổng của Tiểu Thanh. Chỉ bằng một câu thơ, Nguyễn Du đã tái hiện bi kịch cuộc đời Tiểu Thanh

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt và người đàn bà hàng chài

2. Đoạn kết Độc Tiểu Thanh Ký ấn tượng nhất:

2.1. Văn mẫu 1 – Cái kết ấn tượng nhất của Độc Tiểu Thanh:

Bài thơ Dục Tiêu Thanh Ký đã cho thấy tình yêu của Nguyễn Du rộng lớn và sâu sắc biết bao. Ông có tình thương bao la đối với những người tài hoa và bất hạnh, dù là người Việt hay người Hoa. Rồi khoác lên mình câu nói sung túc để hại mình, tủi thân, bơ vơ, không danh tiếng, tự tin trước thiên hạ. Trong văn học trung đại, quan niệm vô ngã đã chi phối rất nhiều người đã biết yêu mình, yêu một cách cực đoan như Nguyễn Du. Nguyễn Du luôn sống trong lòng mọi người với tinh thần nhân đạo cao cả, xứng đáng là nhà nhân đạo lớn.

2.2. Văn mẫu 2 – Cái kết ấn tượng nhất của Độc Tiểu Thanh:

“Đọc Tiểu Thanh Ký” là bài thơ để lại niềm thương cảm trong lòng người đọc về số phận bất hạnh của những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời, tác giả cũng phản ánh về xã hội phong kiến ​​tàn ác đã đẩy con người xuống đáy, chà đạp lên nhân phẩm và quên đi những giá trị mà họ để lại.

2.3. Văn mẫu 3 – Cái kết ấn tượng nhất của Độc Tiểu Thanh:

Bằng tám câu thơ bằng chữ Hán, bảy chữ, tám chữ, trang trọng mà tinh tế, Nguyễn Du đã lên án mạnh mẽ, tố cáo sự bất công của xã hội phong kiến ​​với người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bài thơ mang đến cho người đọc sự thương cảm cho số phận bất hạnh của người phụ nữ. Từ đó, mỗi chúng ta biết nâng niu, trân trọng và có ý thức gìn giữ những tài năng, những giá trị sáng tạo của quá khứ và hiện tại.

2.4. Văn mẫu 4 – Cái kết ấn tượng nhất của Độc Tiểu Thanh:

Công chúng, bao giờ cũng vậy, rất công bằng trong việc nghiên cứu và chắt lọc những “tinh hoa” của những “người tài”. Điều đó chúng ta thấy trong tục ngữ, ca dao, trong các tác phẩm văn học từ xa xưa vẫn được lưu truyền. Cho dù Truyện Kiều hay Độc Tiểu Thanh của Nguyễn Du đã được lưu truyền hai trăm năm thì nó vẫn được lưu truyền và sẽ còn được lưu truyền lâu dài.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp lời chúc các Cựu chiến binh nhân ngày 6/12, 22/12

2.5. Văn mẫu 5 – Cái kết ấn tượng nhất của Độc Tiểu Thanh:

“Vận rủi” là sự bất công kỳ lạ của những người quyền quý, tao nhã. Lẽ ra những mỹ nhân này phải được thế giới tôn vinh nhưng cuối cùng lại phải gánh chịu hậu quả nghiệt ngã. Đâu là sự khác biệt giữa một Tiểu Thanh mất sớm và một thi sĩ có tài văn chương nhưng không thành đạt như Nguyễn Du? Thật không công bằng trong cuộc sống. Một gia đình phong kiến ​​hà khắc không thể dung nạp người tài hoa như Tiểu Thanh. Xã hội phong kiến ​​chật hẹp không dung nạp được Nguyễn Du.

3.Kết quả điểm cao của Độc Tiểu Thanh:

3.1. Bài mẫu 1 – Kết thúc Độc Tiểu Thanh điểm cao:

“Đọc tiểu sử Tiểu Thanh” là một bài thơ không lời. Nó phản ánh rõ nét một xã hội đầy bất công và tàn ác. Đồng thời, Nguyễn Du cũng khéo léo mượn hình ảnh Tiểu Thanh để nói lên những nỗi niềm sâu kín nhất về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Tất cả những điều đó cho thấy một khía cạnh quan trọng trong chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du: xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp.

3.2. Bài mẫu 2 – Kết thúc Độc Tiểu Thanh điểm cao:

“Độc Tiểu Thanh” là bài thơ để lại niềm thương cảm trong lòng người đọc về số phận bất hạnh của những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời, tác giả cũng phản ánh về xã hội phong kiến ​​tàn ác đã đẩy con người xuống đáy, chà đạp lên nhân phẩm và quên đi những giá trị mà họ để lại.

3.3. Bài mẫu 3 – Độc Tiểu Thanh ký điểm cao:

Độc Tiểu Thanh đã để lại trong lòng người đọc nỗi xót xa cho số phận của nàng Tiểu Thanh xinh đẹp, tài năng nhưng bất hạnh. Đồng thời Nguyễn Du cũng lên án xã hội phong kiến ​​tàn ác chà đạp người hiền tài và niềm xót thương sâu sắc của Nguyễn Du cho số phận của những người tài hoa. Tiếng nói ấy vẫn còn vang vọng trong tâm trí mỗi người về sự bất lực của con người trước trò chơi của con mình đã tạo nên dòng xoáy. Cho đến ngày nay, vượt qua mọi quy luật băng hoại của thời gian, áng văn của Nguyễn Du vẫn làm rung động lòng người.

Xem thêm bài viết hay:  Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Loại hình công ty TNHH?

“Thơ ai vang trời đất

Nghe như tiếng nước vang ngàn đô

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du

Lời thơ như lời ru tháng ngày của mẹ”

(Kính tặng cụ Nguyễn Du – Tố Hữu)

3.4. Bài mẫu 4 – Độc Tiểu Thanh ký điểm cao cuối bài:

Bằng tám câu thơ chữ Hán, bảy chữ, tám chữ, trang trọng mà tinh tế, Nguyễn Du đã lên án mạnh mẽ, tố cáo sự bất công của xã hội phong kiến ​​với người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bài thơ mang đến cho người đọc sự thương cảm cho số phận bất hạnh của người phụ nữ. Từ đó, mỗi chúng ta biết nâng niu, trân trọng và có ý thức gìn giữ những tài năng, những giá trị sáng tạo của quá khứ và hiện tại.

3.5. Bài mẫu 5 – Hết Độc Tiểu Thanh điểm cao:

Khép lại bài thơ Độc Tiểu Thanh, ta vẫn không khỏi xót xa cho nàng Tiểu Thanh tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời ta thấy được tấm lòng nhân ái, vị tha, đồng cảm của Nguyễn Du với những con người bất hạnh trong xã hội cũ.

3.6. Bài mẫu 6 – Kết thúc Độc Tiểu Thanh Ký điểm cao:

Đoạn thơ là tiếng khóc thê lương của Nguyễn Du cho cuộc đời Tiểu Thanh – một cố nhân chịu nhiều bất công. Qua đó, không chỉ khắc họa hình tượng nàng Tiểu Thanh tài hoa mà còn là cảm hứng nhân văn cao cả của một trái tim yêu cuộc sống và con người.

3.7. Bài mẫu số 7 – Đoạn cuối Độc Tiểu Thanh điểm cao:

Thơ hoài cổ thường là tiếng khóc của người già. Thơ Nguyễn Du không hoàn toàn như thế. Nhớ, thương cố nhân, tác giả thấy thương cho mình và cho các nghệ sĩ. Đó chính là cảm hứng nhân văn lớn của bài thơ. Độc Tiểu Thanh cũng là nỗi day dứt suốt đời của Nguyễn Du. Đó là nỗi day dứt của nhà thơ về thân phận bấp bênh của con người. Nỗi day dứt ấy vì thế đã phải ôm lấy sự bế tắc của “thời đại Nguyễn Du”.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận