Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết

Image about: Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết

Video về: Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết

Wiki về Kể lại một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, Tết

Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết -

Truyền thống uống nước nhớ nguồn là một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta. Bài văn Kể lại một lần cha, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, Tết sẽ giới thiệu đến các em một phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam trong ngày Tết – Lễ Giỗ Tổ.

Chủ đề: Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết.

Mục lục bài viết:
1. Đề cương cụ thể
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết.

I. Dàn ý Tả một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết ​​(Chuẩn)

1. Mở bài:

Khoảng thời gian, mẹ con tôi đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, Tết.

2. Thân bài:

– Giới thiệu về truyền thống đi thăm mộ các ngày lễ, tết:
+ Nét đẹp truyền thống có từ lâu đời
+ Tu sửa, dọn dẹp phần mộ của người thân.
+ Bày tỏ sự thương cảm đối với người đã khuất

Quá trình chuẩn bị trước khi viếng mộ người thân:
+ Hương, hoa quả, đèn, nến
+ Khăn, que lau nhà

– Kể lại buổi viếng mộ:
+ Thời gian và địa điểm viếng mộ
+ Không gian và quang cảnh của lăng
+ Các công việc thực hiện khi đi viếng mộ: lễ cúng, thắp hương, quét dọn.
– Kết thúc lễ viếng mộ: dọn dẹp và ra về.

3. Kết luận:

Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về việc đi thăm mộ người thân với cha hoặc mẹ của bạn

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết

1. Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào ngày lễ, tết, mẫu 1 (Chuẩn)

Mộ không chỉ là nơi để người đã khuất yên nghỉ mà còn là nơi để người sống tưởng nhớ và cảm thấy những người thân yêu luôn bên cạnh. Có lẽ vì vậy mà năm nào khi chuẩn bị đón Tết, gia đình tôi đều đi thăm mộ người thân.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 bộ phim kiếm hiệp Hồng Kông kinh điển, hay nhất mọi thời đại

Một ngày cuối năm với tiết trời se lạnh, âm hưởng của những bài hát Tết vang lên khắp không gian. Mẹ con chị chuẩn bị những thứ cần mang đi viếng mộ, có hoa trái, đèn cầy, nhang và một cái chén nhỏ để rót rượu. Bảy giờ sáng, mẹ con tôi ra mộ ông bà ngoại, nấm mồ giữa đồng. Sương mù dày đặc trên mặt đất chưa kịp tan đã bị ánh sáng mặt trời phát hiện, tôi có cảm giác như đang đi trên một đám mây mỏng. Sương trên cỏ ướt đẫm đôi chân và những sợi tóc mái rối bù.

Về tảo mộ, mẹ con chị thắp hương, chuẩn bị lễ vật để cúng ông bà. Sau đó, tôi đi làm cỏ xung quanh mộ phần còn mẹ tôi lấy khăn sạch, vẩy nước rồi lau sạch bia mộ và khu vực xung quanh. Vừa lau mẹ vừa nói chuyện với ông bà ngoại như thể họ vẫn còn sống. Mẹ kể chuyện gia đình, chuyện làm ăn, chuyện học hành của con cái cho ông bà nghe. Dọn dẹp hương hoa xong, mẹ con tôi khấn vái rồi ra về.

Trước khi về không quên lạy ông bà, mong ông bà luôn phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an.

2. Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân nhân dịp lễ, tết, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Có người hỏi tôi có biết đám ma là gì không? Tôi tự tin trả lời rằng đó là lễ đi thăm và sửa sang phần mộ của người thân. Tôi cũng nắm rõ mọi công việc và trình tự tổ chức lễ tang vì từ năm 10 tuổi, năm nào tôi cũng cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân.

Đối với những người thân yêu khi còn sống, chúng ta có nhiều cách và nhiều dịp để bày tỏ tình cảm của mình. Nhưng khi người đã mất thì chỉ có ngày giỗ, ngày khánh thành là dịp để tưởng nhớ. Công việc đi thăm mộ người thân không phức tạp, chỉ cần đầy đủ những thứ cần thiết và quan trọng nhất là tấm lòng của bạn. Con cái đi cùng cha mẹ, cha luôn là người làm lễ, thắp hương. Bao gồm cả việc sắp đặt lễ ở phần mộ tổ tiên, thắp hương, đèn nến ở các phần mộ xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ATM gắn chip là gì? Công dụng & cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip

Mẹ và tôi thường mang theo một cây gậy nhỏ và sạch để quét mạng nhện và bụi bám trên các ngôi mộ. Xong xuôi, chúng tôi sẽ đi làm cỏ, cắm hoa vào từng ngôi mộ. Sau nhiều năm cùng cha mẹ đi thăm mộ, tôi có thể nhớ được vị trí của từng ngôi mộ, ở đâu, thân nhân ra sao. Tôi cảm nhận được sự kết nối của người sống với người chết qua những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa này.

Tôi mong rằng những người bạn cùng thế hệ với tôi cũng sẽ được cha mẹ, gia đình giáo dục, đi thăm mộ người thân để hiểu được truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

3. Kể về một lần bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết, sgk ngữ văn 3 (Chuẩn)

Những giá trị truyền thống tốt đẹp luôn cần được giáo dục để các thế hệ sau kế thừa và phát huy. Chính vì vậy mà năm nào gần Tết bố mẹ cũng cho cháu đi thăm mộ người thân, năm nay là năm thứ 3 cháu cùng bố mẹ đi tảo mộ.

Trước ngày đi viếng mộ, mẹ con tôi đã đi mua những vật dụng cần thiết như hoa, quả, nến, hương, tiền vàng. Mỗi ngôi mộ cần có một bình hoa, một đĩa trái cây, một chén nến và một đống tiền vàng, hương hoa. Vì là năm thứ ba đi mua sắm với mẹ nên tôi nhớ rất rõ những điều đó. Sáng hôm sau, sau khi cả nhà ăn sáng xong, mẹ tôi luộc một đĩa thịt nhỏ và một đĩa xôi trắng rồi để vào rổ. Trong ngõ, có thêm chai rượu, vài chén nhỏ, bố sẽ là người khiêng về phần mộ tổ tiên và chuẩn bị làm lễ. Tôi và mẹ cùng nhau lấy hoa, quả, hương và tiền vàng để lo những việc còn lại. Đến từng ngôi mộ, bà quét sạch mạng nhện, quét sạch lá rụng. Còn mẹ thì đi thắp hoa, thắp nến cầu nguyện.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 6 câu thơ đầu Bài ca ngất ngưởng

Làm xong từng ngôi mộ, tôi mới có thời gian đi xem xét. Khung cảnh thật khác thường, nghĩa trang thường vắng vẻ và hiu quạnh, nhưng những ngày này lại đông đúc người qua lại. Cuối năm ai cũng nhớ về những người thân yêu của mình, sau năm tiếng đồng hồ là lúc để họ suy nghĩ và kể cho người đã khuất nghe về một năm của gia đình.

Từ thế hệ này sang thế hệ khác, tôi tin rằng mọi bản sắc văn hóa cũng như phong tục truyền thống như lễ an táng của dân tộc ta sẽ được truyền lại cho các thế hệ mai sau.

——CHẤM DỨT——-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-mot-lan-em-cung-bo-me-di-tham-mo-nguoi-than-trong-ngay-le-tet-65587n
Trên đây là dàn ý và các bài văn mẫu về một lần đi thăm mộ người thân. Các bạn có thể tham khảo thêm các truyện khác tại Thuthuat.taimienphi.vn như: Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn đã phạm sai lầm khi nói dối giáo viên của mìnhKể về một lần bạn trốn học để đi chơi, Kể một câu chuyện bạn đã nghe, đã đọc về những giấc mơ đẹpKể cho tôi nghe về bà của bạn.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Nói với # tình cảm # tình cảm # với # cha mẹ # thăm quan # gia đình # họ hàng # thời gian # học tập #Tet

Bạn thấy bài viết Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết bên dưới để Trường THCS Tiến Hoá Nghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcstienhoa.edu.vn của Trường THCS Tiến Hoá
Nhớ để nguồn: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Viết một bình luận