Kể câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ, người thân

Phương pháp kể chuyện? Lời hứa nghĩa là gì? Lập dàn ý cho một câu chuyện thất hứa với cha mẹ, họ hàng? Chuyện giữ lời hứa với cha mẹ, người thân số 1? Câu chuyện về giữ lời hứa với cha mẹ, họ hàng số 2? Câu chuyện về giữ lời hứa với cha mẹ, họ hàng số 3? Bài học rút ra từ những câu chuyện trên về việc giữ lời hứa?

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình. Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và cần đặt chữ tín lên hàng đầu. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con, hình thành lối sống biết giữ lời hứa đó từ những chuyện nhỏ nhất. Dưới đây là những câu chuyện về giữ lời hứa của học sinh, bạn đọc tham khảo.

1. Phương pháp kể chuyện:

Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có đầu có cuối, có sự tham gia của một hoặc nhiều nhân vật.

Mỗi câu chuyện cần thể hiện ý nghĩa, bài học cho người nghe, người đọc

Trước khi viết bài văn tự sự, chúng ta cần xác định câu chuyện mình sẽ kể là gì, nội dung sẽ như thế nào, diễn biến suy nghĩ và hành động của nhân vật như thế nào, không gian và thời gian như thế nào. sự kiện,

Một bài văn tự sự đạt yêu cầu khi bộc lộ được suy nghĩ, hành động, tính cách của nhân vật qua từng diễn biến của sự việc, khiến người đọc bị hấp dẫn bởi câu chuyện mà mình sẽ kể.

Bước 1: Nhớ lại hoặc đọc lại nội dung câu chuyện định kể: thời gian, không gian, các tình tiết chính của câu chuyện, nhân vật trung tâm, trình tự câu chuyện.

(Cốt truyện là một chuỗi các sự việc làm nên cốt lõi cho sự phát triển của câu chuyện. Cốt truyện thường có 3 phần: Mở đầu, diễn biến và kết thúc).

Bước 2: Tóm tắt nội dung truyện theo ý riêng với những suy nghĩ và cảm xúc đan xen.

Bước 3: Lập dàn ý cho câu chuyện em sẽ kể: mở đầu câu chuyện nên làm như thế nào? Câu chuyện nên được kể như thế nào? Chi tiết nào quan trọng nhất? Kết thúc truyện như thế nào để gây ấn tượng trong lòng người đọc.

Bước 4: Sử dụng dàn ý và các bước phát triển ở trên để viết một câu chuyện hoàn chỉnh.

2. Ý nghĩa của việc giữ lời hứa:

Lời hứa đóng vai trò là sức mạnh to lớn, nó khiến người ta có lời hứa mang đến cho người khác hy vọng, niềm tin, nghị lực để đứng vững trong cuộc sống giống như nhà nước hứa giúp người ta vững bước tiến lên. Nhân dân ta vượt qua nỗi đau mất mát, khắc phục hậu quả thiên tai, hậu quả xấu như khi hứa làm nốt công việc còn dang dở cho người thân, bạn bè thì phải ra đi mãi mãi trong đau thương. nỗi đau. Lời hứa trở thành động lực to lớn, thực hiện ước mơ khiến họ có nghị lực để thực hiện, dám đương đầu với mọi thử thách để khẳng định mình, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Lời hứa mang lại niềm vui nho nhỏ khi được quan tâm, yêu thương, giản dị như lời động viên của mẹ, sẽ cho chúng em một số tiền nhỏ, phần thưởng xứng đáng nếu chúng em học giỏi, làm bài tốt trong kỳ thi quan trọng. … Để giữ gìn những giá trị nguyên vẹn đẹp đẽ của lời hứa, chúng ta phải có trách nhiệm dù chỉ là một lời hứa đến một việc nhỏ. Nếu tự mình cảm thấy không làm được thì xin đừng hứa hay nói gì mà hãy giao cho người có khả năng hơn trừ khi người nhờ bạn nài nỉ trong những trường hợp đặc biệt buộc bạn vẫn phải chu toàn. Giữ lời hứa như trả đúng hạn, trả sách,… mà bạn mượn, bạn mượn của người khác cũng chính là cách bạn tạo cho mình cơ hội để người khác tiếp tục tin tưởng bạn, xem bạn là người có học thức, có trách nhiệm, có giá trị. uy tín cho bạn, đó là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn hoàn thiện bản thân một cách nhanh nhất. Xin hãy cẩn thận với một từ tôi nói

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn cảm nhận bài ca dao công cha như núi ngất trời

3. Lập dàn ý một câu chuyện về việc giữ lời hứa với cha mẹ và người thân:

Đoạn mở đầu: Giới thiệu thời điểm xảy ra câu chuyện. Có thể là vào đầu năm học, vào một kỳ nghỉ hè hoặc một chuyến dã ngoại cùng gia đình…

Thân bài:

Hướng dẫn: Để viết một bài văn kể về việc giữ lời hứa, các em có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để phát triển câu chuyện của mình một cách mạch lạc và logic nhất.

– Hoàn cảnh xảy ra câu chuyện?

– Câu chuyện diễn ra vào thời gian nào?

– Bạn đã hứa với bố mẹ (người thân) điều gì?

– Em đã cố gắng thực hiện lời hứa đó như thế nào? Quá trình thực hiện lời hứa là gì? Những lợi thế và bất lợi là gì? Tôi có thành công trong việc giữ lời hứa của mình không?

– Sau đó, thái độ của bố mẹ thế nào? Cha mẹ (người thân) của bạn khen ngợi bạn như thế nào?

Phần kết luận: Bố mẹ (người thân) của bạn đã khen thưởng bạn như thế nào? Lúc đó bạn cảm thấy thế nào?

4. Chuyện giữ lời hứa với cha mẹ, họ hàng số 1:

Đầu năm lớp 1, bố mẹ đưa em đến một ngôi trường mới, thầy cô bạn bè ai cũng mới. Quanh tôi. Mọi thứ thật xa lạ khiến tôi sợ đến trường. Để động viên, khích lệ con đi học, bố mẹ cho biết nếu cuối kỳ con đạt học sinh giỏi, bố mẹ sẽ thưởng cho con một chuyến đi chơi. Tôi rất hào hứng và đồng ý hứa rằng tôi sẽ làm được. Hàng ngày, em cùng bố mẹ đến trường, tập làm quen với bạn bè, thầy cô mới. Trong lớp, em ngồi chăm chú nghe cô giảng và tích cực giơ tay phát biểu. Tôi đã học viết số và gõ chữ cái. Ở nhà, bố mẹ thường kèm cặp em, em làm bài và học bài mới. Bằng sự nỗ lực của mình, cuối kỳ em được cô tuyên dương và trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Cha mẹ cô rất vui về điều đó và đưa cô đến sở thú. Tôi nhận ra rằng lời hứa của bố mẹ đã cho tôi thêm động lực để cố gắng. Chuyến đi như một phần thưởng đặc biệt đối với tôi. Tôi rất hài lòng và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Cách bày mâm Ngũ quả tết Quý Mão 2023 bình an, sung túc

5. Câu chuyện giữ lời hứa với cha mẹ, người thân #2:

Do tính chất công việc nên bố mẹ tôi thường xuyên đi làm xa, tôi thường ở nhà với bà ngoại. Hôm trước, bố mẹ chuẩn bị đi công tác, bố mẹ dặn tôi nhớ chăm sóc em trai và bà nội, cuối tuần bố mẹ sẽ dẫn chúng tôi đi ăn món tôi thích. Tôi đã hứa với bố mẹ là tôi sẽ làm được. Hàng ngày, ngoài giờ học và đá bóng, em giúp bà trông em và chơi với em trai để mẹ nấu ăn. Bạn phải tự dặn lòng không được mải chơi đến nỗi làm em ngã hoặc khóc. Cuối tuần, bố mẹ về nhà thấy hai anh em chơi với nhau, bố mẹ rất vui và khen ngợi tôi rất nhiều. Tối hôm đó, cả nhà tôi đi ăn gà rán – món ăn yêu thích của tôi. Tôi rất hạnh phúc và tự hào về bản thân mình. Điều đó cũng trở thành động lực để tôi thực hiện những lời hứa trong tương lai của mình với mọi người.

6. Câu chuyện giữ lời hứa với cha mẹ, người thân số 3:

Trong kỳ nghỉ hè, tôi xin phép mẹ lên nhà chú ở quê chơi. Con đã hứa với mẹ là sẽ ngoan và nghe lời chú. Mẹ đồng ý và đưa tôi xuống. Hàng ngày ở đó, em lễ phép chào hỏi mọi người, cùng các anh chị chơi những trò chơi tuổi thơ. Mình chia sẻ những thứ mình có cho anh em cùng chơi. Vì ở quê nên chú tôi thường xuyên đi làm đồng, tôi và các anh chị em ở nhà chơi rất thân, không quậy phá và đi chơi. Cô cũng giúp chú mình rửa bát và quét nhà. Sau khi mẹ xuống đón em, bác khen em rất ngoan ngoãn, lễ phép. Mẹ tôi rất vui và đưa tôi đi ăn món kem mà tôi yêu thích. Tôi rất vui.

Xem thêm bài viết hay:  Ampe kế là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động?

7. Bài học rút ra từ những câu chuyện trên về việc giữ lời hứa:

Có thể nói, việc giữ lời hứa có tác động rất lớn đến trẻ đặc biệt là lứa tuổi trẻ nhỏ. Khi người lớn nói và làm, trẻ sẽ cảm thấy nỗ lực của mình được ghi nhận và cố gắng hơn trong lần sau. Dần dà, ở các em đã hình thành một phẩm chất tốt về nói thì phải làm theo lời mình nói. Đối với người lớn, đó cũng là dạy trẻ, “giữ chữ tín” với trẻ. Để mỗi khi nói điều gì hay muốn con làm điều gì, con sẽ cảm thấy cha mẹ là người đủ uy tín và tin tưởng để làm theo. Đừng thất hứa với trẻ nhỏ, đó sẽ là con dao hai lưỡi lâu dần sẽ hình thành những suy nghĩ không tốt, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Ngược lại, khi con không thực hiện lời hứa, cha mẹ vẫn sẽ thực hiện cho con những gì đã hứa để con nhận ra lỗi lầm và sửa sai.

Thật vậy, mỗi người lớn hãy là tấm gương cho trẻ noi theo về việc giữ lời hứa. Trên đây là những câu chuyện về người trẻ giữ lời hứa hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn học sinh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Kể câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ, người thân của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận