Javascript là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Javascript?

Javascript là gì? JavaScript, thường được viết tắt là JS, là ngôn ngữ lập trình là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web, cùng với HTML và CSS. Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Javascript?

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách chủ yếu của Web, với 97% trang web sử dụng nó cho mục đích này. Các tập lệnh được nhúng vào hoặc bao gồm từ các tài liệu HTML và tương tác với DOM. Tất cả các trình duyệt web chính đều có công cụ JavaScript tích hợp để thực thi mã trên thiết bị của người dùng.

1. Javascript là gì?

– JavaScript thường được viết tắt là JS, là một ngôn ngữ lập trình nó là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web, cùng với HTML và CSS. Hơn 97% trang web sử dụng JavaScript phía máy khách cho hành vi trang web, thường kết hợp các thư viện của bên thứ ba. Tất cả các trình duyệt web chính đều có một công cụ JavaScript chuyên dụng để thực thi mã trên thiết bị của người dùng.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình máy tính năng động. Nó nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất như một phần của các trang web, việc triển khai của nó cho phép các tập lệnh phía máy khách tương tác với người dùng và tạo các trang động. Nó là một ngôn ngữ lập trình được giải thích với các khả năng hướng đối tượng. JavaScript lần đầu tiên được gọi là LiveScript, nhưng Netscape đã đổi tên nó thành JavaScript, có lẽ vì sự thú vị do Java tạo ra. JavaScript lần đầu tiên xuất hiện trong Netscape 2.0 vào năm 1995 dưới dạng LiveScript. Cốt lõi đa năng của ngôn ngữ đã được nhúng trong Netscape, Internet Explorer và các trình duyệt web khác.

– JavaScript là ngôn ngữ được biên dịch cấp cao, thường được cập nhật kịp thời, tuân theo tiêu chuẩn ECMAScript. Nó có tính năng gõ động, hướng đối tượng dựa trên nguyên mẫu và các chức năng hạng nhất. Nó là đa mô hình, hỗ trợ các phong cách lập trình hướng sự kiện, chức năng và mệnh lệnh. Nó có các giao diện lập trình ứng dụng (API) để làm việc với văn bản, ngày tháng, biểu thức chính quy, cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn và Mô hình đối tượng tài liệu (DOM).

– Tiêu chuẩn ECMAScript không bao gồm bất kỳ đầu vào/đầu ra (I/O) nào, chẳng hạn như thiết bị kết nối mạng, lưu trữ hoặc đồ họa. Trên thực tế, trình duyệt web hoặc hệ thống thời gian chạy khác cung cấp API JavaScript cho I/O. Công cụ JavaScript ban đầu chỉ được sử dụng trong trình duyệt web, nhưng giờ đây là thành phần cốt lõi của trình duyệt web. số lượng máy chủ và các ứng dụng khác nhau. Hệ thống thời gian chạy phổ biến nhất cho mục đích sử dụng này là Node.js .

– Mặc dù Java và JavaScript giống nhau về tên, cú pháp và các thư viện tiêu chuẩn tương ứng, hai ngôn ngữ này khác biệt và khác biệt lớn về thiết kế. JavaScript là ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản được sử dụng ở cả phía máy khách và phía máy chủ, cho phép bạn tạo các trang web tương tác. Trong đó HTML và CSS là ngôn ngữ cung cấp cấu trúc và kiểu dáng cho trang web, JavaScript cung cấp cho trang web các yếu tố tương tác thu hút người dùng. Các ví dụ phổ biến về JavaScript mà bạn có thể sử dụng hàng ngày bao gồm hộp tìm kiếm Amazon, video tóm tắt tin tức được nhúng trong Thời báo New York hoặc làm mới nguồn cấp dữ liệu Twitter của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Khái quát về Triết học Tây Âu thời kỳ Phục hưng và Cận đại

Kết hợp JavaScript cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web bằng cách chuyển đổi nó từ trang tĩnh sang trang tương tác.

– Đặc tả ECMA-262 đã xác định phiên bản tiêu chuẩn của ngôn ngữ JavaScript cốt lõi như sau:

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch nhẹ.

+ Được thiết kế để tạo các ứng dụng tập trung vào mạng.

xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? Chức năng, các loại ngôn ngữ lập trình?

+ Bổ sung và tích hợp với Java.

+ Bổ sung và tích hợp với HTML.

+ Mở và đa nền tảng

– JavaScript phía máy khách là dạng ngôn ngữ phổ biến nhất. Tập lệnh phải được bao gồm hoặc tham chiếu bởi tài liệu HTML để trình duyệt hiểu được mã. Điều đó có nghĩa là một trang web không nhất thiết phải là HTML tĩnh mà có thể bao gồm các chương trình tương tác với người dùng, điều khiển trình duyệt và tạo nội dung HTML động. Cơ chế phía máy khách JavaScript mang lại nhiều lợi thế so với các tập lệnh phía máy chủ CGI truyền thống. Ví dụ: bạn có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra xem người dùng đã nhập địa chỉ email hợp lệ vào trường biểu mẫu hay chưa.

– Mã JavaScript được thực thi khi người dùng gửi biểu mẫu và chỉ khi tất cả các mục nhập hợp lệ thì chúng mới được gửi đến Máy chủ Web. JavaScript có thể được sử dụng để bẫy các sự kiện do người dùng bắt đầu, chẳng hạn như nhấp vào nút, điều hướng liên kết và các hành động khác mà người dùng bắt đầu một cách rõ ràng hoặc ngầm định.

– Ưu điểm của JavaScript: Giá trị của việc sử dụng JavaScript là:

+ Ít tương tác với máy chủ hơn: có thể xác thực đầu vào của người dùng trước khi gửi trang đến máy chủ. Điều này tiết kiệm lưu lượng máy chủ, có nghĩa là tải ít hơn trên máy chủ của bạn.

+ Phản hồi ngay lập tức cho khách truy cập: Họ không phải đợi tải lại trang để xem liệu họ có quên nhập nội dung nào đó hay không.

xem thêm: Scratch là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0?

Xem thêm bài viết hay:  Ví điện tử là gì? Có an toàn không? Tính năng và lợi ích?

+ Tăng tính tương tác: có thể tạo giao diện phản ứng khi người dùng di chuột qua hoặc kích hoạt thông qua bàn phím.

+ Giao diện phong phú hơn: JavaScript có thể được sử dụng để bao gồm các mục như các thành phần kéo và thả và thanh trượt để cung cấp Giao diện phong phú cho khách truy cập trang web của bạn.

– Hạn chế của JavaScript:

JavaScript phía máy khách không cho phép đọc hoặc ghi tệp. Điều này đã được giữ vì lý do an ninh.

+ Không thể sử dụng JavaScript cho các ứng dụng mạng vì không có hỗ trợ này.

JavaScript không có bất kỳ khả năng đa luồng hoặc đa xử lý nào.

– Một lần nữa, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch nhẹ, cho phép bạn xây dựng tính tương tác vào các trang HTML tĩnh.

Công cụ phát triển JavaScript: Một trong những điểm mạnh chính của JavaScript là nó không yêu cầu các công cụ phát triển đắt tiền. Bạn có thể bắt đầu với một trình soạn thảo văn bản đơn giản như Notepad. Vì nó là ngôn ngữ được diễn giải trong ngữ cảnh của trình duyệt web nên bạn thậm chí không cần mua trình biên dịch. Để làm cho cuộc sống của chúng ta đơn giản hơn, nhiều nhà cung cấp đã đưa ra các công cụ chỉnh sửa JavaScript tuyệt vời như:

xem thêm: Mẫu đơn xin việc vị trí lập trình viên PHP và hướng dẫn soạn thảo mới nhất

Microsoft FrontPage: Microsoft đã phát triển một trình soạn thảo HTML phổ biến được gọi là FrontPage. FrontPage cũng cung cấp cho các nhà phát triển web một số công cụ JavaScript để hỗ trợ việc tạo các trang web tương tác.

Macromedia Dreamweaver MX: Macromedia Dreamweaver MX là trình soạn thảo HTML và JavaScript rất phổ biến trong cộng đồng phát triển web chuyên nghiệp. Nó cung cấp một số thành phần JavaScript được tạo sẵn tiện dụng, tích hợp tốt với cơ sở dữ liệu và tuân theo các tiêu chuẩn mới như XHTML và XML.

Macromedia HomeSite 5 : HomeSite 5 là trình chỉnh sửa HTML và JavaScript được yêu thích của Macromedia có thể được sử dụng để quản lý hiệu quả các trang web riêng lẻ.

– JavaScript chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng dựa trên web và trình duyệt web. Nhưng JavaScript cũng được sử dụng ngoài Web trong phần mềm, máy chủ và điều khiển phần cứng nhúng. JavaScript được sử dụng để:

+ Thêm hành vi tương tác vào trang web. JavaScript cho phép người dùng tương tác với các trang web. Hầu như không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm với JavaScript trên một trang web – đây chỉ là một vài ví dụ:

+ Hiển thị hoặc ẩn thêm thông tin bằng một nút bấm

+ Thay đổi màu nút khi rê chuột vào nút

+ Trượt băng chuyền hình ảnh trên trang chủ

+ Phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh

Xem thêm bài viết hay:  Ròng rọc là gì? Các loại ròng rọc? Phân loại và các ứng dụng?

+ Hiển thị đồng hồ bấm giờ hoặc đếm ngược trên trang web

+ Phát âm thanh và video trên trang web

+ Hiển thị hình ảnh động

+ Sử dụng menu hamburger thả xuống

– Tạo ứng dụng web và thiết bị di động: Nhà phát triển có thể sử dụng các khung JavaScript khác nhau để phát triển và xây dựng ứng dụng web và thiết bị di động. Khung JavaScript là tập hợp các thư viện mã JavaScript cung cấp cho nhà phát triển mã viết sẵn để sử dụng cho các tác vụ và tính năng lập trình phổ biến – nghĩa đen là một khung để xây dựng trang web hoặc ứng dụng. web xung quanh. Các khung giao diện người dùng JavaScript phổ biến bao gồm React, React Native, Angular và Vue. Nhiều công ty sử dụng Node.js, một môi trường thời gian chạy JavaScript được xây dựng dựa trên công cụ JavaScript V8 của Google Chrome. Một vài ví dụ nổi tiếng bao gồm Paypal, LinkedIn, Netflix và Uber!

Ngôn ngữ JavaScript phía máy khách cốt lõi bao gồm một số tính năng lập trình phổ biến cho phép bạn thực hiện những việc như:

+ Lưu trữ giá trị hữu ích bên trong biến. Trong ví dụ trên, chúng ta được yêu cầu nhập một tên mới, sau đó lưu tên đó vào một biến có tên là “tên”.

+ Các thao tác trên đoạn văn bản (trong lập trình gọi là “chuỗi”). Trong ví dụ trên, chúng tôi lấy chuỗi “Người chơi 1:” và nối chuỗi đó với biến “tên” để tạo nhãn văn bản hoàn chỉnh, ví dụ: “Người chơi 1: Chris”.

+ Chạy mã để đáp ứng với một số sự kiện xảy ra trên trang web. Chúng tôi đã sử dụng sự kiện “nhấp chuột” trong ví dụ trên để phát hiện thời điểm nút được nhấp và sau đó chạy mã cập nhật nhãn văn bản.

– Tuy nhiên, điều thú vị hơn nữa là chức năng này được xây dựng dựa trên ngôn ngữ JavaScript phía máy khách. Cái gọi là Giao diện lập trình ứng dụng ( API ) cung cấp cho bạn các siêu năng lực bổ sung để sử dụng trong mã JavaScript của bạn. API là tập hợp các khối xây dựng mã được tạo sẵn cho phép các nhà phát triển triển khai các chương trình khó hoặc không thể thực thi. Họ làm điều tương tự để lập trình các bộ đồ nội thất làm sẵn để xây dựng nhà – việc lấy các tấm đã cắt sẵn và vặn chúng lại với nhau để làm giá sách dễ dàng hơn nhiều so với việc tự thiết kế, đi tìm thợ sửa chữa, cắt gỗ. tất cả các tấm có kích thước và hình dạng phù hợp, tìm các vít có kích thước chính xác, sau đó ghép chúng lại với nhau để làm giá sách.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Javascript là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Javascript? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận