Hướng dẫn cách xưng tội song ngữ: Tiếng Việt – Trung Quốc

Xưng tội là một trong những nghi lễ dành cho những người tin Chúa. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tỏ tình và cách tỏ tình song ngữ tiếng Việt và tiếng Trung nhé.

1. Xưng tội là gì?

Xưng tội là lời thú nhận của một người với Thiên Chúa thông qua một linh mục đại diện cho Thiên Chúa. Do đó, tiến trình xưng tội phải chân thành, không che đậy tội lỗi, nhất là tội trọng. Vì khi dấu tội nặng mà chưa thật lòng ăn năn. Vì vậy không có tội lỗi nào đáng được tha thứ. Thậm chí nhiều tội lỗi của sự thánh thiện.

Ai giấu tội lần sau phải thú tội. Người đó phải thú nhận rằng mình đã che đậy tội lỗi của mình, và sau đó thú nhận tội lỗi của mình vào thời điểm đó. Cần có sự phân biệt giữa những tội trọng còn giấu kín và những tội mới phạm trong quá khứ.

Sau khi nghe xưng tội, linh mục hướng dẫn và giúp đỡ cách thiết thực nhất. Sau đó, linh mục giơ tay xin sự tha thứ và hòa giải nhân danh Chúa Kitô: “Vậy xin tha cho con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Chính Chúa Kitô hiện diện và hoạt động trong bí tích này, dưới tác động của Chúa Thánh Thần.

Xưng tội là một phần của bí tích Hòa giải do Chúa Kitô thiết lập.

2. Tại sao xưng tội:

2.1. Tha thứ là một món quà mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta:

Chúa Kitô đã ban bí tích hòa giải cho chúng ta và muốn chúng ta nhờ bí tích này mà được hưởng ân sủng này. Ngài nói với các sứ đồ đầu tiên, “Hãy nhận lấy Đức Thánh Linh. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha.” Đức Kitô đã ban cho chúng ta bí tích ân sủng và ơn tha tội vì Ngài yêu thương tất cả chúng ta. Đó là một hồng ân chứ không phải chỉ là một bổn phận.

2.2. Tất cả chúng ta đều là tội nhân:

Tất cả chúng ta đều là tội nhân, chúng ta phải xét mình và sám hối để được ơn tha thứ. “Nếu chúng ta nói mình vô tội, chúng ta lừa dối chính mình, và sự thật không ở trong chúng ta.” Chúng ta thường không sống thật với trái tim của mình và sử dụng “nhà tâm lý học” để giúp chúng ta chẩn đoán tâm lý. Nếu bạn bị đau ở cánh tay hoặc lưng, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn có trái tim tan nát vì tội lỗi của mình, tại sao bạn không đi chữa lành tâm hồn mình – đi xưng tội?

2.3. Xưng tội là một phương tiện của ân sủng:

Đừng ngại thổ lộ. Xưng tội là hòa bình. Chúng ta hân hoan đón nhận Bí Tích Rửa Tội, Hôn Phối và Truyền Chức. Tại sao chúng ta không thú nhận tội lỗi của mình, đó là cuộc đấu tranh lớn nhất của một người tin vào Chúa Kitô? Tại sao chúng ta không thể vui mừng trong sự tha thứ của Chúa Kitô qua một linh mục đại diện cho Thiên Chúa và Giáo hội?

2.4. Người ta có thể phạm tội dẫn đến chết người:

Có những tội dẫn đến sự chết: “Nếu ai biết anh em mình phạm tội đáng chết, hãy cầu xin, thì Đức Chúa Trời sẽ ban sự sống cho anh em mình; điều này áp dụng cho những người phạm tội không đáng chết. Có một tội dẫn đến sự chết, tôi không nói là phải cầu nguyện cho nó.” Tội lỗi dẫn đến sự chết và ngăn cách linh hồn chúng ta khỏi sự sống đời đời. Sám hối và tha thứ giữ cho tâm hồn chúng ta yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Sự tha thứ mang lại ân sủng cho trái tim của chúng ta và “xác nhận” sự hối cải của chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Văn chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

2.5. Tội lỗi tấn công:

Ma quỷ thường gây gánh nặng tội lỗi cho chúng ta. Tội lỗi có thể tốt nếu chúng ta biến nó thành sự ăn năn. Tất nhiên ma quỷ ghét điều đó, nhưng Chúa và các thiên thần thích điều đó. Vì vậy, hãy rửa sạch tội lỗi của bạn và lắng nghe vị linh mục nói: “Cha tha tội cho con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.”

2.6. Xưng tội nối kết chúng ta với Giáo hội:

Khi bạn thú nhận, bạn nhận ra rằng bạn đã phạm tội với Chúa và đồng thời với những người khác, bạn làm suy yếu chứng ngôn của mọi Cơ đốc nhân. Bạn vô tình nói với những người ngoại đạo rằng: “Tất cả những người theo đạo Cơ đốc đều là những kẻ đạo đức giả”. Khi bạn đi xưng tội, bạn nhận ra rằng bạn đã làm tổn thương các Kitô hữu vì tội lỗi của bạn. “Khi một bộ phận đau, mọi bộ phận đều đau. Khi một bộ phận được vinh danh, tất cả các bộ phận đều vui mừng.” (1 Cô-rinh-tô 12:26). Vị linh mục đại diện cho Chúa và Giáo hội thông qua việc bắt đầu, ông chấp nhận lời thú nhận của bạn và xác nhận nó.

2.7. Rước lễ làm cho bạn mạnh mẽ hơn:

Rước lễ là rước Mình và Máu Chúa thật, là Đấng Cứu Thế. Khi bạn đi xưng tội và rước lễ, bạn được hiệp thông với Chúa Kitô qua việc rước lễ. Ngoài ra, nếu bạn sống trong tội lỗi, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ rước lễ vì bạn nhạo báng Chúa Kitô và bạn sẽ bị kết án đời đời! Do đó, việc xưng tội chữa lành tâm hồn và đào sâu tình yêu dành cho Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

3. Hình thức tỏ tình:

Hiện nay, có ba hình thức xưng tội trong Bí Tích Hòa Giải:

3.1. Tâm sự riêng:

Đây là một hình thức thú nhận cá nhân và yêu cầu sự tha thứ. Sau đó tiếp tục các cách thức và hành vi phục vụ thông thường trong Giáo hội. Trong bí tích này, Chúa Kitô hành động và nói với mọi tội nhân: “Hỡi con, tội lỗi con đã được tha”. Do đó, xưng tội riêng là hình thức giao hòa quan trọng nhất với Thiên Chúa và giáo hội.

3.2. Nghi thức Sám hối chung và Xưng tội riêng:

Ngoài việc xưng tội riêng, Giáo hội khuyến khích mọi người tham dự các buổi lễ xưng tội công khai của Hiệp hội. Đặc biệt hơn, các đoàn thể cùng nhau cử hành Phụng vụ Lời Chúa, cùng nhau nghe giảng, cùng nhau xét mình và cùng nhau sám hối. Sau đó mọi người xưng tội với linh mục.

Xem thêm bài viết hay:  Phật Tổ Như Lai là ai? Có thật không? Sự tích cuộc đời Ngài?

3.3. Xưng tội và xưng tội nhóm:

Ví dụ, có nguy cơ tử vong nếu không có đủ linh mục hoặc nếu không có đủ thời gian để xưng tội riêng. Ngoài ra, việc xưng tội công khai và xưng tội nhóm cũng diễn ra trong những hoàn cảnh khó khăn như nhà tù, trại tị nạn, v.v., khi giáo dân không thể rước lễ.

Trường hợp cấp cứu ở mỗi nơi, mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có các giám mục mới có quyền quyết định. Sau khi được phép, để bí tích có hiệu lực, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

– Sám hối và hiến thân

– Quyết tâm sửa chữa cái xấu và bồi thường thiệt hại cho người khác

– Xét lại các tội trọng khi có dịp xưng sau

4. Xưng tội:

Đầu tiên, hãy cầu xin Đức Chúa Trời ban cho Đức Thánh Linh sự giúp đỡ để bạn có thể xem xét kỹ càng bản thân mình. Hãy thành tâm kiểm tra tất cả các hành động của bạn dựa trên Mười Điều Răn và tấm gương của Đấng Ky Tô.

Xưng tội cụ thể với linh mục, nếu có thể, tốt nhất là ghi lại số tội kể từ lần xưng tội cuối cùng. Tránh những lời thú tội chung chung và những câu chuyện dài dòng, đặc biệt là về người khác, để bào chữa cho chính mình. Tội lỗi là lời nói, việc làm hay ước muốn đi ngược lại luật Chúa, xúc phạm đến Chúa, gây hại cho mình và cho người khác. Có hai loại tội lỗi, tội trọng và tội nhẹ. Cố tình làm sai lệch những điều quan trọng trong luật Chúa là một tội trọng. Vì phạm tội trọng mà chúng ta đánh mất tình bạn với Chúa.

Tội nhẹ là vi phạm một quy tắc nhỏ hoặc một vấn đề quan trọng mà không suy nghĩ hoặc hoàn toàn đồng ý. Một tội nhỏ làm cho chúng ta ít yêu mến Chúa và dễ sa ngã hơn.

Việc thú nhận các tội trọng là bắt buộc, bởi vì các tội nhẹ được tha thứ bằng các việc lành, hy sinh, cầu nguyện và các việc đạo đức khác. Tuy nhiên, việc xưng tội cũng rất hữu ích, vì nó giúp chúng ta tránh xa tội lỗi và tiến bước trên con đường nên thánh.

Hãy nói với linh mục hoàn cảnh sống của bạn: kết hôn hay độc thân, theo đạo, v.v.

5. Lời tỏ tình song ngữ: Việt – Trung:

– Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

S

– Thưa cha, xin cho con xưng tội.

S

– Lời thú tội cuối cùng được thực hiện… (1, 2, 3 tuần) tháng trước.

我上次承认……(1,2,3……)周(月)。

ĐIỀU Răn ĐẦU TIÊN:

:

– Tôi bỏ đọc kinh sáng tối… mỗi ngày một lần.

S

– Tôi đã tin vào mê tín dị đoan (bói toán, chiêm bao, gọi hồn)… lần.

……时代。

– Bạn có phạm tội phạm thánh khi rước lễ khi đang mắc tội trọng không….

……我是亵渎神明的。

– Bạn đã phạm tội báng thánh bằng cách che giấu tội trọng trong…lần xưng tội.

……时间时隐藏了一个严重的罪恶。

– Tôi đã mất hy vọng vào Chúa… lần.

…时代。

ĐIỀU RĂN THỨ HAI:

:

– Tôi đã thề… lần.

Xem thêm bài viết hay:  Xác thực sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến?

…次。

– Tôi đã gọi tên Chúa vô cớ… lần.

……一次。

– Tôi đã không giữ lời thề với Chúa… lần.

……时代。

ĐIỀU RĂN THỨ BA:

:

-Tôi đã bỏ lỡ Thánh Lễ Chúa Nhật (hoặc Thánh Lễ bắt buộc) vì lười…lần.

……时间。

– Tôi trễ lễ Chúa nhật… một lần.

……时间。

– Tôi đã để các con tôi bỏ lễ Chúa nhật… lần.

……时间。

– Tôi làm việc vào ngày chủ nhật trái… lần.

…时间工作。

ĐIỀU RĂN THỨ TƯ:

:

– Con không vâng lời cha mẹ… lần.

……时间。

– Tôi cãi bố mẹ… lần.

……时间。

– Con đã bất kính với cha mẹ… lần.

……时间。

– Con đã không giúp bố mẹ… lần.

……时间。

ĐIỀU RĂN THỨ NĂM:

:

– Bạn có tức giận và ghét người khác… lần.

……时间。

– Tôi có… lần ghen.

……时代。

– Bạn có sử dụng thuốc (phương pháp bất hợp pháp) để tránh thai… lần.

…次。

– Tôi đã phá thai… lần.

…次。

– Tôi đã cộng tác phá thai… lần.

……次

– Bạn có hút thuốc (hoặc uống rượu) quá mức… lần không.

……次。

– Tôi đã sử dụng ma túy… lần.

……次。

ĐIỀU RĂN 6 VÀ 9:

第6和9条:

– Tôi có những suy nghĩ không trong sạch mà tôi rất thích… lần.

……时代。

– Tôi đã tham gia vào câu chuyện dâm dục…lần.

……时代。

– Bạn đã phạm tội ô uế một mình… lần. (Tôi thủ dâm…lần.)

……一次(我已经手淫……次)。

– Bạn đã ngoại tình với người khác chưa?

S

– (Gửi người đã kết bạn) Tôi đã ngoại tình…lần.

(对于结交朋友的人)你犯了通奸……时间。

– Tôi đã đọc sách tục tĩu… lần.

……次。

– Tôi đã xem phim dâm dục… lần.

……次。

BẢY VÀ MƯỜI ĐIỀU RĂN:

:

– Bạn có ăn trộm của người ta không (kể tên những thứ: 1 cuốn sách, 5 đồng, v.v.).

我偷了人(告诉事情:1本书,5个硬币……)。

– Tôi có ham muốn ăn trộm của người ta… lần.

……时代。

TÁM ĐIỀU RĂN:

:

– Tôi đã nói dối… lần.

……时间。

– Tôi đã làm chứng dối… lần.

……时间。

– Tôi đã xúc phạm người… lần.

……时间。

KẾT THÚC: KẾT THÚC:

– Con thành tâm sám hối mọi tội lỗi, kể cả tội con đã quên, xin thay mặt Chúa tha tội cho con.

S

HƯỞNG ƯU ĐÃI VÀ BÚT CHỈ.

S

KHI TỔNG THỐNG NÓI: “Hãy đọc kinh sám hối,” hối nhân nhỏ giọng nói: Lạy Chúa, Chúa tốt lành và hoàn hảo vô cùng, Chúa đã tạo dựng con và sinh ra Con Chúa để chịu đau khổ, chịu chết thay con, và con đã phản nghịch Lạy Chúa hết lòng, con sầu não sầu, con ghét nhất tội lỗi con; Tôi dâng mình để ăn năn và nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, bạn sẽ tránh xa những sự kiện tội lỗi và chuộc tội ngay. Amen

: 请 请 圣经 , , 悔改者 个 小小 声音 读 读 : 我 愿意 , , , 并 感谢 , , , 将 避开 避开 避开 罪恶 罪恶 并 并 做好。 阿门 阿门

– Linh mục nói: “Hãy tạ ơn Chúa, vì Người nhân lành.”

: “感谢上帝,为了好人”。

– Hối nhân đáp: – Vì ơn mầu nhiệm của Người còn đến muôn đời.

: “因为他永远存在的同情心。”

Hối nhân có thể chào linh mục khi rời tòa giải tội: “Xin cảm ơn cha” hoặc: “Xin cảm ơn cha, xin cha cầu cho con”.

: “谢谢你,父亲” 或:“谢谢你,父亲,为我祈祷。”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hướng dẫn cách xưng tội song ngữ: Tiếng Việt – Trung Quốc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận