Hướng dẫn cách xưng tội song ngữ: Tiếng Việt – Đài Loan

Xưng tội là thú nhận tội lỗi của mình với Thiên Chúa nhờ linh mục, người đại diện cho Thiên Chúa, nên phải thú nhận một cách thành thật, không che giấu bất cứ tội lỗi nào, nhất là những tội trọng. Bài viết dưới đây là hướng dẫn tỏ tình song ngữ: Việt – Đài; Bạn có thể bỏ bớt hoặc thêm bớt tùy theo trường hợp của bạn.

1. Hướng dẫn tỏ tình song ngữ: Việt – Đài:

Xưng tội bằng TIẾNG ANH Xưng tội tại ĐÀI LOAN Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen. S Cha ơi xin cho con xưng tội S Tôi đã thú tội lần cuối cách đây không lâu… (1, 2, 3…) tuần (tháng). 我上次承认……(1,2,3 …)周(月)。

2. Điều răn thứ nhất:

ĐIỀU Răn ĐẦU TIÊN: : Tôi bỏ đọc những lời cầu nguyện vào buổi sáng và buổi tối … lần. S Tôi đã tin vào mê tín dị đoan (bói toán, giấc mơ, thuật gọi hồn)… lần. ……时代。 Bạn đã phạm tội báng thánh bằng cách rước lễ khi đang mắc tội trọng… lần. ……我是亵渎神明的。 Tôi đã phạm tội thánh thiện bằng cách che giấu tội trọng của mình trong… lần xưng tội. ……时间时隐藏了一个严重的罪恶。 Tôi đã mất hy vọng vào Chúa… lần.

…时代。

3. Điều răn thứ hai:

ĐIỀU RĂN THỨ HAI: : Tôi đã thề… lần. …次。 Tôi đã gọi tên Chúa mà không có lý do… lần. ……一次。 Tôi đã không giữ những gì tôi đã hứa với Chúa … nhiều lần.

……时代。

4. Điều răn thứ ba:

ĐIỀU RĂN THỨ BA: : Tôi đã bỏ lỡ Thánh lễ Chúa Nhật (hoặc Lễ buộc) vì lười biếng… lần. ……时间。 Tôi đã trễ lễ vào Chủ nhật … lần. ……时间。 Tôi đã để các con tôi bỏ lỡ Thánh Lễ Chúa Nhật… lần. ……时间。 Tôi đã làm việc vào Chủ nhật trái luật… lần. …时间工作。

5. Điều răn thứ tư:

ĐIỀU RĂN THỨ TƯ: : Tôi đã không vâng lời cha mẹ mình… lần. ……时间。 Tôi đã cãi lại bố mẹ… lần. ……时间。 Tôi đã bất kính với cha mẹ mình… nhiều lần. ……时间。 Con không giúp cha mẹ… lần. ……时间。
Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 30

6. Điều Răn Thứ Năm:

ĐIỀU RĂN THỨ NĂM: : Bạn có tức giận và ghét người khác… lần. ……时间。 Tôi có… lần ghen. ……时代。 Bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai (phương pháp bất hợp pháp) … lần. …次。 Tôi đã phá thai… lần. …次。 Tôi đã cộng tác phá thai… lần. ……次 Bạn có hút thuốc (hoặc uống rượu) quá… lần không. ……次。 Tôi đã sử dụng ma túy … lần. ……次。

7. Điều Răn 6 và 9:

ĐIỀU RĂN 6 VÀ 9: 第6和9条: Tôi có những suy nghĩ ô uế thích thú trong… lần. ……时代。 Tôi đã tham gia vào những câu chuyện dâm dục … lần. ……时代。 Tôi đã phạm ô uế một mình… lần (tôi đã thủ dâm… lần). ……一次(我已经手淫……次)。 Bạn đã ngoại tình với người khác… lần. S (Dành cho những ai đã kết bạn) Tôi đã ngoại tình … lần. (对于结交朋友的人)你犯了通奸……时间。 Tôi đã đọc những cuốn sách tục tĩu… lần. ……次。 Tôi đã xem phim dâm dục … lần. ……次。

8. Điều răn bảy và mười:

BẢY VÀ MƯỜI ĐIỀU RĂN: : Bạn có ăn cắp của người ta không (kể tên đồ vật: 1 cuốn sách, 5 đồng, v.v.). 我偷了人(告诉事情:1本书,5个硬币……)。 Tôi có mong muốn ăn cắp của mọi người… lần. ……时代。

9. Điều răn thứ tám:

TÁM ĐIỀU RĂN: : Tôi đã nói dối… lần. ……时间。 Tôi đã làm chứng dối… lần. ……时间。 Bạn đã xúc phạm mọi người… lần. ……时间。

10. Kết thúc:

Con thành tâm sám hối mọi tội lỗi, kể cả những tội con đã quên, xin thay mặt Chúa tha tội cho con. S HƯỞNG ƯU ĐÃI VÀ BÚT CHỈ. S NẾU TỔNG THỐNG NÓI: “Hãy đọc kinh Sám Hối,” hối nhân nói nhỏ:
Lạy Chúa, Chúa tốt lành và hoàn hảo vô cùng, Chúa đã dựng nên con, sinh Con Chúa, chịu đau khổ chết thay cho con, nhưng con đã hết lòng phản nghịch Chúa, thì con buồn. nỗi đau và sự căm ghét trên hết mọi tội lỗi của tôi; Con dâng mình sám hối, và nhờ ơn Chúa, con lánh xa dịp tội, và làm việc đền tội cách chính đáng. Amen. : 请 请 圣经 , , 悔改者 个 小小 声音 读 读 : 我 愿意 , , , 并 感谢 , , , 将 避开 避开 避开 罪恶 罪恶 并 并 做好。 阿门 阿门 TỔNG THỐNG NÓI:
“Hãy cảm tạ Đức Chúa Trời, vì Ngài là tốt lành.” :

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh ra đời, hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Việt Bắc

“感谢上帝,为了好人”。

TRÁCH NHIỆM TRẢ LỜI:
“Vì sự nhân từ Ngài còn đến đời đời.” :

“Không có gì thay đổi cả.”

Hối nhân có thể chào linh mục khi rời tòa giải tội:
“Cảm ơn bố” hoặc:
“Cám ơn cha, xin cầu cha.” : “谢谢你,父亲” 或:“谢谢你,父亲,为我祈祷。”

11. Gợi ý tự kiểm tra:

Dưới đây là một vài gợi ý để giúp tự suy nghĩ:

cho Chúa

– Là một tín hữu, có bao giờ chúng ta quan tâm nghiên cứu Kinh Thánh, giáo lý để hiểu và giải thích cho người khác hiểu và biết Đức Giêsu Kitô là ai, là Thiên Chúa không? Ai là chúa?

Chúng ta có biết dành thời gian trong tuần hay dành vài phút trong ngày để cầu nguyện không?

– Thờ phượng Thiên Chúa: nguồn ơn siêu nhiên chính là việc chúng ta siêng năng lãnh nhận các bí tích như Thánh lễ, Bí tích Hòa giải…

– Khi gặp những thất bại hay những hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có biết tín thác vào Chúa hay trông cậy vào Chúa không? Hay là không như thế mà trái lại còn có những lời tủi thân hay những lời chửi rủa, xúc phạm đến thánh danh Thiên Chúa?

– Ở những nơi công cộng, trường học hay nơi làm việc, bản thân chúng ta có cảm thấy xấu hổ hay sợ hãi khi người khác biết mình là Kitô hữu không?

– Thay vì tin vào tình yêu, sức mạnh trong cuộc sống hay vị cứu tinh duy nhất là Thượng đế, chúng ta lại sa đà vào những điều mê tín dị đoan như xem bói, xem tử vi…?

Cho người khác

– Tôi có yêu thương và giúp đỡ người khác hoặc những người đang gặp khó khăn không? Hay chúng ta sống bất công và làm tổn hại đến họ như nói dối, trộm cắp, vu khống, làm tổn hại thanh danh và danh dự của người khác?

Xem thêm bài viết hay:  Động từ là gì? Cụm động từ là gì? Cách sử dụng và ví dụ

– Tôi yêu họ hay tha thứ cho lỗi lầm của họ? Hay chúng ta làm những điều khiến gia đình, bạn bè và những người khác đau buồn vì sự tức giận, ghen tị, hoặc thô lỗ, hoặc không chung thủy của chúng ta và sau những cuộc cãi vã, không chịu tha thứ hoặc làm hòa? với họ, không chỉ ôm mối hận hay chửi rủa họ?

Tôi có làm gương xấu bằng hành động hoặc lời nói của mình không?

– Chúng ta có trốn tránh hay từ chối giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, hoạn nạn vì tính ích kỷ, keo kiệt của mình không?

Cho bản thân mình

– Bạn tự hào hay tự phụ?

– Bạn có thiếu nghĩa vụ và đóng góp của mình trong gia đình, trong cộng đồng hoặc ngoài xã hội không?

– Bản thân bạn ăn uống không điều độ, không có thời gian và hay nhậu nhẹt, chè chén say sưa có hại cho sức khỏe?

– Anh có phạm tội trong sạch không?

Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau, không theo một khuôn mẫu chung nhất định mà thể hiện theo cách riêng của họ. Có nhiều người trước khi xét mình đã có thói quen tốt, chẳng hạn đọc một đoạn Kinh Thánh, nhất là Tin Mừng (thí dụ: Mt 5,1-12: Các Mối Phúc Thật; Mt 25,31-46: Ngày Phán xét; Lc 15:11-32: dụ ngôn người con hoang đàng; Lc 19:1-10: Chúa Giêsu vào nhà ông Giakêu; Ga 8:3-11: Thiên Chúa đã tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình… ). Sự yếu đuối hay tội lỗi của chúng ta sẽ được chúng ta nhìn thấy dưới ánh sáng của lời Chúa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hướng dẫn cách xưng tội song ngữ: Tiếng Việt – Đài Loan của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận