Hướng dẫn cách lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất

Sau khi nghỉ việc, người lao động cần rút sổ BHXH tại công ty cũ để đảm bảo quyền lợi sau này tại công ty mới. thcstienhoa.edu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết Làm thế nào để nhận được sổ bảo hiểm xã hội? khi nghỉ việc nhanh chóng với thủ tục cực kỳ đơn giản.

1. Lý do được cấp sổ BHXH sau khi nghỉ việc

Mỗi cá nhân tham gia BHXH được cấp một sổ BHXH. Mỗi người chỉ có 1 mã sổ BHXH duy nhất tương ứng với 1 sổ BHXH (đồng thời là mã định danh) trong thời gian tham gia BHXH.

Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, bạn cần lấy sổ bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi của mình. Lý do bởi:

 • Theo quy định tại Điều 96 Luật BHXH 2014 quy định rõ: “Sổ BHXH cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ BHXH là căn cứ để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật. Pháp luật. này. “Các thông tin quan trọng gồm họ, tên người tham gia, số CMND / CCCD / hộ chiếu, thời gian đóng BHXH, … được ghi trên sổ sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH đối chiếu, giải quyết quyền lợi cho phù hợp. với Luật Bảo hiểm xã hội.
 • Sổ BHXH là một loại giấy tờ quan trọng trong nhiều văn bản, thủ tục hành chính.
 • Thuận tiện khi gia nhập công ty mới và giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc khi tham gia BHXH.
Xem thêm bài viết hay:  Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Để đảm bảo quyền lợi, bạn vui lòng rút sổ BHXH sau khi nghỉ việc ở công ty cũ

2. Cách nhận sổ BHXH sau khi nghỉ việc

Tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành việc xác nhận và trả lại sổ BHXH và các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ. của người lao động. ”

2.1. Đối với các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động

Trong trường hợp người sử dụng lao động vẫn đang hoạt động, người lao động phải thực hiện những việc sau:

Bước 1: Người lao động yêu cầu chốt sổ BHXH

 • Trước khi nghỉ việc, người lao động cần yêu cầu Phòng Nhân sự / Kế toán hoàn thiện các khoản còn thiếu và làm thủ tục chốt sổ BHXH. Nên báo trước cho họ 1 tháng kể từ khi nhân viên nghỉ việc.

Bước 2: Chờ người sử dụng lao động chốt sổ BHXH

 • Khi người lao động nghỉ việc (chấm dứt hợp đồng lao động), trong thời hạn 07 ngày làm việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH (chậm nhất là 30 ngày). Người sử dụng lao động cần lưu ý những quy định sau trước khi báo giảm lao động và chốt sổ cho người lao động:
 • Nếu doanh nghiệp báo giảm và báo chốt sổ chậm hơn so với thời gian nghỉ thực tế sẽ bị truy thu tiền lãi cho vay do nộp chậm theo quy định của pháp luật BHXH.
 • Nếu thực hiện đồng thời với việc giảm, chốt sổ cho người lao động thì đơn vị chức năng chỉ cần nộp hai loại hồ sơ này một lần. Cơ quan BHXH sẽ xử lý nếu hồ sơ hợp lệ và đã đóng toàn bộ số tiền BHXH của người lao động.
 • Người lao động sẽ được nhận lại sổ BHXH sau khi nghỉ việc.
Xem thêm bài viết hay:  30+ Kiểu tóc con sâu nam đẹp nhất

Bước 3: Nhận lại sổ BHXH tại đơn vị cũ

 • Người lao động đến đơn vị / doanh nghiệp cũ để lấy sổ BHXH. Thời gian sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Khi được hẹn trả sổ BHXH, người lao động cần đến lấy sổ đúng thời gian quy định, không nên mất nhiều thời gian. Đây là hồ sơ rất quan trọng để người lao động có thể tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới hoặc làm hồ sơ hưởng BHTN kịp thời.

Làm thế nào để nhận được sổ bảo hiểm xã hội?

Đến đơn vị / công ty cũ nhận sổ BHXH theo hẹn

2.2. Đối với các doanh nghiệp đã phá sản

Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp không còn hoạt động và tuyên bố phá sản mà không chốt sổ BHXH cho người lao động thì để được cấp sổ BHXH, người lao động cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD / Hộ chiếu còn hạn,…) để chứng minh nhân thân.
 • Bước 2: Đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi quản lý sổ bảo hiểm xã hội đề nghị xác nhận thời hạn đã đóng bảo hiểm xã hội tính đến thời điểm đơn vị, doanh nghiệp đóng.

Ghi chú:

 • Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH theo thời gian đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN.
 • Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị, doanh nghiệp còn nợ thì xác nhận bổ sung vào sổ BHXH.
Xem thêm bài viết hay:  Bất Phương Trình Toán Lớp 10: Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải

Tại các quận, huyện của các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, … đều có cơ quan BHXH riêng. Điều này sẽ rất thuận tiện cho các đơn vị / doanh nghiệp và người lao động khi giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH.

Làm thế nào để nhận được sổ bảo hiểm xã hội?

Đến trực tiếp cơ quan BHXH – nơi quản lý sổ BHXH để làm thủ tục.

Như vậy, thcstienhoa.edu.vn vừa hướng dẫn nhân viên Làm thế nào để nhận được sổ bảo hiểm xã hội? khi tan sở một cách nhanh chóng và tiện lợi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người lao động khi rút sổ BHXH và đảm bảo quyền lợi. Đừng quên ghé thăm thcstienhoa.edu.vn Blog để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Banner CTA Blog

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất

Viết một bình luận