Hướng dẫn cách làm bánh trung thu xôi xéo độc lạ

Một mùa Trung thu nữa sắp đến. Cuộc sống hiện đại với sự du nhập của nhiều nền văn hóa, bánh trung thu ngày càng được biến tấu với nhiều phiên bản độc đáo, hấp dẫn để phục vụ nhu cầu khách hàng. Không thể không kể đến món bánh trung thu nếp cẩm lạ lùng. Nếu bạn yêu thích vị béo của hành và xôi thì đừng bỏ qua công thức sau đây nhé.

1. Nguồn gốc của bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm.

Lấy cảm hứng từ món xôi xéo quen thuộc

Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của người Việt Nam với hương vị đậm đà, đậm đà của hành mỡ. Hương vị này đã trở thành nguồn cảm hứng để người đầu bếp sáng tạo ra món bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm mới lạ. Vẫn là lớp vỏ bún vàng bóng không quá khác biệt, điều ấn tượng ở đây chính là phần nhân đậu xanh thơm bùi quyện với vị thơm béo của mỡ hành mềm dẻo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn thích hợp với loại bánh này vì hương vị nhanh gây ngán. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bánh trung thu mới cho gia đình trong dịp tết trung thu sắp tới thì bánh dẻo nhân thập cẩm cũng rất đáng để mong đợi.

2. Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm tại nhà

Bánh trung thu nếp cẩm

Quy trình làm bánh trung thu nếp cẩm khá cầu kỳ.

2.1. Nguyên liệu

Nhân bánh:

  • 150g đậu xanh
  • 200g thịt lợn
  • Hanh Tây chiên
  • 2 xúc xích
Xem thêm bài viết hay:  24 bài thơ về lòng yêu nước hào sảng, khí thế của các thi sĩ Việt Nam

Vỏ bánh:

  • 100g nước đường bánh
  • 150g bột mì
  • 3g bơ đậu phộng
  • 25g dầu ăn

2.2. Xử lý

Làm bánh nếp

B1: Sơ chế:

  • Đậu xanh:
    • Miến ngâm nước mát trước 2 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín.
    • Đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và tiếp tục đun cho đến khi đậu xanh chín, mềm, mịn.
  • Rửa sạch thịt lợn, dùng dao lọc bỏ phần da lợn và thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Lạp xưởng thái hạt lựu, cho vào chảo rang sơ qua rồi cho ra tô.

B2: Xào thịt heo

  • Xào thịt cho đến khi mềm.
  • Nêm nếm thêm gia vị gồm chút nước mắm và chút tiêu, xào đến khi thịt ngấm hoàn toàn thì trút hành đã xào vào chảo.

B3: Làm nhân bánh

  • Cho 2 thìa đậu xanh đã nấu chín vào cùng với thịt để giúp nhân có độ sánh mịn.
  • Phần đậu xanh còn lại cho vào chảo sên lại cho đến khi bay hết hơi nước để tăng độ dẻo.
  • Cho 2/3 chỗ hành phi còn lại vào đảo đều, tắt bếp.
  • Chia nhân đậu xanh đã vo thành những viên nhỏ vừa phải, vo tròn lại.
  • Dùng cán dẹt viên đậu xanh rồi cho nhân lạp xưởng và thịt heo vào giữa, vo tròn để nhân không bị bung ra và rơi ra ngoài.

Làm vỏ bánh

B1: Trộn bột

  • Cho bột mì vào tô, thêm nước đường, dầu ăn, đậu phộng vào trộn đều đến khi tạo thành khối bột mịn.
  • Chia bột thành 4 phần bằng nhau.
  • Dùng cán cán dẹp từng phần để các mép mỏng hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu

B2: Nướng bánh

  • Cho phần nhân xôi đã vo tròn thành từng viên bột sao cho phần vỏ bánh phủ kín toàn bộ nhân bánh.
  • Quét một lớp bột mì khô lên toàn bộ bề mặt bánh để bánh không bị dính trong quá trình nướng.

B3: Định hình và nướng

  • Đặt bánh vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để tạo hình rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.
  • Lấy khay nướng ra, lót một tờ giấy da bên dưới rồi phết một lớp dầu mỏng.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
  • Cho bánh vào lò nướng khoảng 15 – 18 phút ở nhiệt độ 200 độ C đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Lấy bánh ra để nguội.

B4: Trải bánh ra và nướng lại

  • Trộn hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, ½ lòng trắng, ½ thìa dầu ăn, lọc hỗn hợp này qua rây rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh. Dùng spatula phết một lớp mỏng để không làm mất độ ngậy của bánh.
  • Nướng lần 2 khoảng 7 – 8 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Sau khi nướng xong để nguội 1 ngày cho vỏ bánh mềm hơn là có thể thưởng thức được.

Bánh trung thu dẻo thơm ngon

Bánh trung thu dẻo thơm ngon

Ghi chú: Bạn nên đậy kín bánh và bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần hoặc đậy kín bánh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra hâm nóng bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, nếu để bánh quá lâu trong tủ lạnh, nhân bánh sẽ bị khô và vỏ bánh bị cứng. Vì vậy, bạn nên thưởng thức bánh càng nhanh càng tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Album nhạc BinZ – Playlist những bài hát “chất phát ngất” của BinZ

3. Mua bánh trung thu nếp cẩm ở đâu |

Hiện nay, người dân không cần đợi đến ngày rằm tháng 8 mới có thể thưởng thức bánh trung thu như trước. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Giá cả đa dạng phù hợp với khả năng tài chính của từng gia đình và thị hiếu của người mua.

Bánh trung thu nếp cẩm

Bánh trung thu nếp cẩm giá cả phải chăng

Bánh trung thu dẻo hương không phổ biến trên thị trường nên bạn có thể mua bánh trung thu handmade từ những người buôn bán trên mạng với giá khoảng 65.000 đồng / 150g.

Bánh trung thu được cách tân và nâng cấp hơn nhưng vẫn kế thừa những ý nghĩa và giá trị từ chiếc bánh truyền thống. Đừng bỏ qua sự kết hợp sáng tạo của bánh trung thu nếp cẩm trong mùa rằm năm nay nhé! Mua bánh trung thu ngon qua thcstienhoa.edu.vn để cùng gia đình tận hưởng mùa Trung thu trọn vẹn.

MUA bánh trung thu TRỰC TUYẾN

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách làm bánh trung thu xôi xéo độc lạ của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận