Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tươi thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng bánh trung thu với hương vị đa dạng, mẫu mã hấp dẫn, bắt mắt. Cùng với đó, xu hướng bánh trung thu tươi Lành mạnh, có lợi cho sức khỏe đang được săn đón sau tất cả. Vậy sự khác biệt giữa bánh trung thu tươi và bánh truyền thống là gì? Cùng thcstienhoa.edu.vn tìm hiểu ngay!

1. Bánh Trung Thu Tươi – Sự Lựa Chọn Độc Đáo & An Toàn Cho Sức Khỏe

Bánh trung thu tươi rất tốt cho sức khỏe

1.1 Đặc điểm của bánh trung thu tươi

Bánh trung thu tươi là loại bánh thơm ngon, có hương vị tươi ngon, không chất bảo quản, chỉ sử dụng trong khoảng 2 – 3 ngày. Hiện nay, trên thị trường có hai loại bánh trung thu tươi chính:

  • Bánh trung thu tươi handmade: được sản xuất từ ​​các cá nhân bán hàng trực tuyến hoặc các hộ gia đình tự làm và bán. Hương vị bánh ngon nhất chỉ khi ăn ngay sau khi mua về, không bảo quản được lâu.
  • Bánh trung thu tươi của các thương hiệu lớn sản xuất: Với dây chuyền chế biến hiện đại và chuyên nghiệp, bánh trung thu tươi được chế biến theo đơn đặt hàng và có thể bảo quản được lâu hơn (không quá 15 ngày).

1.2 Sự khác biệt giữa bánh trung thu tươi và bánh trung thu truyền thống

Sự khác biệt giữa bánh trung thu tươi và bánh truyền thống

Sự khác biệt giữa bánh trung thu tươi và bánh truyền thống

Bánh trung thu tươi và bánh trung thu truyền thống không có quá nhiều khác biệt về quy trình sản xuất. Về cơ bản, điểm khác biệt lớn nhất là ở nguyên liệu làm bánh, không chất bảo quản.

    • Bánh truyền thống: Thời gian bảo quản lâu hơn, khoảng 1 tháng do có phụ gia và chất bảo quản. Có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường.
    • Bánh trung thu tươi: thời hạn sử dụng ngắn hơn, không quá 15 ngày. Nó cần được giữ trong tủ lạnh để tươi hơn.
    • Bánh truyền thống: có vị ngọt đậm đà với nhiều hương vị như thập cẩm, gà quay, vây cá, đậu xanh, hạt sen, dừa …
    • Bánh trung thu tươi: có vị ngọt hơn, mịn hơn. Bánh có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Ngoài các dòng bánh nướng cơ bản còn có các loại bánh khá lạ như bánh bông lan, bánh waffle, … kết hợp với kem trứng tan chảy, tiramisu, socola, …
    • Bánh truyền thống: Có hai dạng cơ bản là hình tròn và hình vuông với ý nghĩa tượng trưng cho đất và trời.
    • Bánh trung thu tươi: mẫu mã đa dạng với nhiều hình dáng khuôn bánh thú vị, tùy theo sở thích của người mua.
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối đơn giản tại nhà

2. Công thức làm bánh trung thu tươi đơn giản tại nhà

Để giữ được hương vị thơm ngon ban đầu của bánh, bánh trung thu tươi đòi hỏi những yêu cầu khắt khe, kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến kỹ thuật chế biến.

2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu tươi

Vỏ bánh:

  • 350g bột mì
  • 250g đường nướng
  • 50ml dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng

Nhân bánh mặn:

  • 100g thịt mỡ
  • 100g xúc xích
  • 100g char siu
  • 100g anh đào
  • 100g hạt tùy thích gồm vỏ cam, hạt điều, hạt sen, vừng, hạt dưa và mứt bí
  • 100g mứt gừng
  • 100g đường
  • 100g bột sắn (hoặc bột bánh)

Gia vị: muối, tiêu, rượu Mai Quế Lộ, rượu Đế, dầu mè, ngũ vị hương, ít xì dầu.

2.2. Cách làm bánh trung thu tươi

Bánh trung thu tươi yêu cầu quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Bánh trung thu tươi yêu cầu quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Làm vỏ bánh

  • B1: Cho 250g nước đường trộn đều với lòng đỏ trứng gà và dầu ăn. Dùng rây để lọc hỗn hợp này cho đến khi mịn.
  • B2: Đổ 350g bột vào hỗn hợp, dùng dụng cụ nhào tay cho hỗn hợp hòa quyện.
  • B3: Cho hỗn hợp vào tủ lạnh làm lạnh trong 1 giờ.

Làm bánh

B1: Sơ chế:

  • Thịt:
    • Rửa sạch, luộc chín thịt và cắt thành khối vuông.
    • Ướp mỡ với đường cát, phơi nắng cho khô.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp các loại hạt thành hạt lựu.
  • Xúc xích luộc chín, cắt hạt lựu và xào sơ qua.
Xem thêm bài viết hay:  Khám phá trọn vẹn chùa Thiên Mụ – điểm du lịch tâm linh cực kỳ nổi tiếng

B2: Trộn đều hỗn hợp

  • Trộn tất cả các nguyên liệu vào bát, sau đó rưới một chút rượu Mai Quế Lộ và rượu Đế lên trên.
  • Đổ nước đường vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thêm bột bánh để kết dính các nhân lại với nhau.

B3: Chia đều nhân bánh thành những viên tròn khoảng 90g.

Nướng

B1: Tạo hình cho bánh:

  • Lấy phần bột vỏ bánh đã ủ trong tủ lạnh ra, chia mỗi phần khoảng 50g và vo thành từng viên tròn.
  • Dùng cán dẹt bánh rồi cho nhân vào bên trong sao cho vỏ bánh bao bọc hết phần nhân.
  • Dùng chảo tráng bánh ấn chặt hỗn hợp bột và bánh rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

B2: Nướng bánh

  • Làm nóng lò trước khoảng 15 phút ở 180 độ C.
  • Nướng bánh lần 1 trong 20 phút, lấy ra để nguội.
  • Phết tiếp một lớp trứng nữa lên trên mặt bánh rồi cho vào lò nướng lần 2 khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành.

3. Bảo quản bánh trung thu tươi đúng cách

Bánh trung thu tươi

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tươi

Để bảo quản bánh trung thu tươi được ngon và để được lâu, cách tốt nhất là bạn nên cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh có thể giúp bánh bảo quản được 1-2 tuần. Khi để trong tủ lạnh, bánh sẽ không bị “đổ mồ hôi”, mọc nấm mốc mà vẫn giữ được độ tươi của nhân.

Nếu bạn muốn bánh để được lâu hơn thì dùng màng bọc thực phẩm hoặc nilon bọc thực phẩm lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn chỉ cần lấy ra và hâm nóng trong lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi ăn. Tuy nhiên, bánh càng để lâu thì lớp ngoài càng cứng và nhân bánh sẽ bị khô. Do đó, bạn không nên để bánh quá lâu nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp nên thơ của đồi Vọng Cảnh tại Huế

4. Trung thu mua ở đâu ngon

Bánh trung thu lạnh Singapore

Bánh trung thu tươi dễ tìm ngoài chợ

Giá bánh trung thu tươi thường bằng hoặc cao hơn bánh trung thu thông thường, dao động từ 15.000 đồng đến 90.000 đồng tùy theo khối lượng và nhân bánh.

Bạn có thể đặt bánh trung thu tươi tại các cửa hàng bánh online hoặc các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, uy tín. Nếu muốn mua bánh trung thu tươi làm sẵn, bạn có thể đến các hệ thống siêu thị lớn có uy tín trên cả nước như Vinmart, Vinmart +, Aeon Mall, Lotte Mart, …

Lưu ý khi mua bánh trung thu tươi:

  • Hạn chế mua bánh tươi bày bán ở các cửa hàng ven đường vì bánh tươi cần bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ bình thường và môi trường bên ngoài dễ làm hỏng bánh.
  • Nên chọn những tiệm bánh uy tín để đặt hoặc mua bánh tươi tại các siêu thị lớn có tủ bảo quản, giữ bánh ở nhiệt độ ổn định.
  • Xem kỹ ngày sản xuất của bánh trước khi mua.

Bánh trung thu tươi Không chỉ tốt cho sức khỏe mà hương vị cũng rất đa dạng, mới lạ. Hãy mua ngay những chiếc bánh trung thu hấp dẫn qua thcstienhoa.edu.vn để cùng gia đình tận hưởng một mùa Trung thu trọn vẹn.

MUA bánh trung thu TRỰC TUYẾN

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tươi thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận