Hướng dẫn cách chia sẻ màn hình, trình bày trên Google Meet

Google Meet cho phép người dùng tìm hiểu và gặp gỡ trực tuyến qua mạng dựa trên web được tích hợp trong G-suite của Google. Đây là một trong những ứng dụng hoàn toàn miễn phí của Google để phục vụ cho các bài học hoặc cuộc họp trực tuyến với số lượng người tham gia tối đa lên tới 100 người. Google Meet với những tính năng vượt trội và là ứng dụng được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chia đôi màn hình trên Google Meet.

1. Tìm hiểu về Google Meet và các tính năng của nó:

Google Meet là dịch vụ trò chuyện video do Google xây dựng. Đây là một trong hai ứng dụng thay thế Google Hangouts bên cạnh Google Chat, tuy nhiên từ tháng 10/2019, Google đã lên kế hoạch ngừng cung cấp ứng dụng Google Hangouts.

Ứng dụng cho phép tối đa 100 thành viên mỗi cuộc gọi đối với người dùng G Suite Basic, tối đa 150 đối với người dùng G Suite Business và tối đa 250 đối với người dùng G Suite Enterprise.

Người dùng có thể tham gia họp, học trực tuyến trên nền tảng website hoặc qua ứng dụng Android, iOS.

Nội dung họp/học trực tuyến được bảo vệ bằng mật khẩu cho người dùng G Suite Enterprise.

Tích hợp với Lịch Google để lên lịch họp trực tuyến chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Chia sẻ màn hình của bạn để xem tài liệu, bảng tính hoặc bản trình bày.

Các cuộc gọi được bảo mật giữa tất cả người dùng.

Đóng phụ đề dựa trên nhận dạng giọng nói.

Với ứng dụng Google Meet, một số tính năng cơ bản của Hangouts đã biến mất, chẳng hạn như theo dõi số lượng người tham gia và trò chuyện cùng một lúc. Số lượng nguồn cấp dữ liệu video cho người dùng cũng giảm và Google Meet sẽ xác định người tham gia cuối cùng đã sử dụng micrô của họ. Ngoài ra, các tính năng của hộp trò chuyện cũng được điều chỉnh để phù hợp với nguồn cấp dữ liệu video thay vì tăng kích thước của hộp trò chuyện.

2. Hướng dẫn cách chia sẻ màn hình, thuyết trình trên Google Meet:

2.1. Cách chia sẻ màn hình trên Google Meet bằng máy tính:

Khi bạn đang tham gia cuộc họp video trên Google Meet bằng máy tính của mình. Nếu bạn cần chia sẻ màn hình của mình để cho mọi người xem, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để chia sẻ màn hình của mình một cách nhanh chóng:

Bước 1: Tham gia cuộc gọi video trên Meet.

Bước 2: Ở dưới cùng, nhấp vào . biểu tượng “Hiện tại”


Bước 3: Chọn chế độ trình chiếu mà bạn muốn.

  • Toàn màn hình: Tất cả các thao tác và nội dung hiển thị trên màn hình của bạn sẽ được trình bày, vì vậy vui lòng tắt tất cả các thông báo để tránh bị gián đoạn khi trình bày.

  • Một cửa sổ: chỉ chia sẻ một cửa sổ mà bạn muốn. Nội dung trong các cửa sổ khác sẽ không hiển thị trên bản trình bày
Xem thêm bài viết hay:  Suất vốn đầu tư là gì? Cách xác định suất vốn đầu tư xây dựng?

  • Thẻ: chỉ hiển thị nội dung của thẻ bạn muốn trình bày. Nếu bạn cần chia sẻ video hay ảnh động thì chế độ này sẽ phù hợp nhất.

Bước 4: Nhấp chuột “Chia sẻ”.

Để ngừng trình bày, bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau:

cách 1: Lựa chọn “Dừng trình bày” ngay tại màn hình cuộc họp

Cách 2: Lựa chọn “Bạn đang trình bày” => “Dừng trình bày”

2.2. Cách chia sẻ màn hình trên Google Meet với điện thoại

Nếu bạn tham gia cuộc họp bằng điện thoại thông minh, cách chia sẻ màn hình trên Google Meet cũng rất dễ dàng.

Bước 1: Tham gia cuộc gọi video trên Meet

Bước 2: Lựa chọn biểu tượng ba chấm dọc dưới cùng của màn hình

Bước 3: Lựa chọn “Chia sẻ màn hình”


Bước 4: Một thông báo sẽ hiện ra và tiếp tục chọn “Bắt đầu phát trực tuyến”

Để dừng trình bày, hãy chọn “Ngừng chia sẻ”

3. Cách khắc phục lỗi chia sẻ màn hình trên Google Meet:

– Kiểm tra trình duyệt

Nói chung, trình duyệt không phải là nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra khi trình duyệt đã lỗi thời hoặc bạn không cấp quyền trên trình duyệt đang sử dụng để chạy Google Meet.

Hầu hết lỗi Google Meet mà bạn mắc phải trên Chrome là do bạn không cập nhật trình duyệt của mình. Sau đây là cách cập nhật Chrome: Đi tới Cài đặt > Giới thiệu về Chrome > Khởi chạy lại.

Người dùng MacBook thường gặp lỗi Google Meet trên Firefox. Giải pháp tốt nhất là cấp quyền chia sẻ màn hình trên trình duyệt như sau:

Mở cuộc họp trên Google Meet > Chọn phiên > Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình rồi nhấp vào Thông tin trang video hiển thị trong menu. Bạn sẽ thấy 4 tab hiện ra, nhấn vào Permissions.

Tìm vị trí của tùy chọn Share a Screen, đánh dấu vào tùy chọn Use Default. Nếu tùy chọn này đã được chọn, hãy xóa nó và tiếp tục.

Bạn đã cấp quyền chia sẻ màn hình trên Firefox thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được thông báo bật lên yêu cầu quyền chia sẻ màn hình, sau đó nhấp vào Cho phép.

Microsoft Cạnh

Lỗi chia sẻ màn hình trên Google Meet trong Microsoft Edge cũng thường do trình duyệt chưa cập nhật. Bạn chỉ cần cập nhật Microsoft Edge như sau: vào Cài đặt > Giới thiệu về Microsoft Edge > bấm Khởi động lại. Xong rôi.

– Làm mới trình duyệt

Đây là cách khắc phục GG Meet rất hiệu quả trong mọi trường hợp và chia sẻ màn hình cũng không ngoại lệ. Chỉ cần một thao tác đóng và mở lại trình duyệt hoặc chỉ cần nhấn phím F5 để đặt lại trình duyệt về cài đặt mặc định. Đừng lo lắng, hành động này cũng sẽ giữ tất cả các cài đặt cá nhân mà bạn đã chọn từ dấu trang đến mật khẩu, cookie thậm chí cả lịch sử tải xuống. Về cơ bản tất cả các quyền truy cập web, các tiện ích và tùy chỉnh sẽ bị loại bỏ.

– Kiểm tra cài đặt hệ thống

Nếu cách trên không khắc phục được lỗi chia sẻ màn hình Google Meet trên Mozilla Firefox, bạn có thể kiểm tra cài đặt hệ thống như sau: Mở System Preferences hoặc nhấn vào biểu tượng Apple từ thanh menu, sau đó chọn System Preferences.

– Tính toán hiển thị hệ thống

Nhấp vào tab Quyền riêng tư ở trên cùng và bảng điều khiển đó sẽ mở ra ở phía bên phải màn hình, nhấp vào Ghi màn hình.

Cho phép chia sẻ màn hình trên Google Chrome

Chọn hộp bên cạnh ứng dụng trình duyệt mà bạn cần bật tính năng chia sẻ màn hình. Sau đó thoát khỏi trình duyệt và mở lại.

Giống như trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể chia sẻ màn hình của mình trên Google Meet từ điện thoại. Ngay cả khi không có đủ quyền được cấp trong Cài đặt trong iOS hoặc Android, bạn sẽ được nhắc chia sẻ màn hình của mình ngay khi bạn nhấn vào Chia sẻ màn hình.

– Cấp quyền chia sẻ màn hình trên Google Meet

Nếu bạn không có tính năng chia sẻ màn hình trên điện thoại, hãy nhớ cập nhật ứng dụng Meet từ Play Store dành cho Android và App Store trên thiết bị Apple của bạn. Trong trường hợp bạn không thể chia sẻ màn hình sau khi cập nhật ứng dụng, vui lòng gỡ cài đặt ứng dụng và cài đặt lại.

Cài đặt ghi màn hình Windows 10 phải được cài đặt trong trình duyệt/ứng dụng cuộc gọi video bạn đang sử dụng. Nếu lỗi vẫn tiếp diễn, hãy thử gỡ cài đặt và quay lại Google Meet để xem sự cố đã được giải quyết chưa.

– Kiểm tra cài đặt máy ảnh

Lỗi máy ảnh cũng có thể ngăn bạn chia sẻ màn hình của mình trên Google Meet. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi một vài cài đặt trong trình duyệt web, ứng dụng Google Meet và hệ thống của mình. Về phần mềm, vui lòng kiểm tra lại:

Đảm bảo rằng camera của bạn hoạt động ổn định và có thể giao tiếp với hệ thống. Hãy thử mở ứng dụng Máy ảnh để xem thiết bị máy ảnh có hoạt động không.

Nếu có nhiều camera được kết nối với máy tính, hãy đảm bảo rằng camera của bạn đang được sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng Google Meet trên điện thoại, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật lên ứng dụng mới nhất.

– Kiểm tra phần mềm diệt virus

Một số phần mềm chống vi-rút bao gồm tính năng bảo mật web có thể tự động ngăn truy cập máy ảnh bởi các nguồn không đáng tin cậy hoặc bên thứ ba. Vì vậy, khi bạn đang tìm cách chia sẻ màn hình của mình trên Meet nhưng không thành công, hãy thử kiểm tra tất cả các phần mềm diệt vi-rút.

Ví dụ: trên chương trình chống vi-rút của Kaspersky, hãy đi tới Cài đặt > Bảo vệ > Bảo vệ Web. Nhấp vào Chặn quyền truy cập vào webcam cho tất cả các ứng dụng và bỏ chọn tùy chọn này. Một cửa sổ bật lên với danh sách các ứng dụng bị cấm sẽ xuất hiện. Xóa trình duyệt web của bạn khỏi danh sách.

Ngoài ra, việc tắt phần mềm diệt vi-rút có thể cho phép bạn kiểm tra xem lỗi có phải do phần mềm độc hại gây ra hay không.

Ngoài ra, bạn có thể thử truy cập Google Meet từ trình duyệt Chrome. Các sự cố liên quan đến trình duyệt có thể cần được nhà phát triển khắc phục, vì vậy bạn có thể phải chờ thêm một thời gian nữa.

Trên đây là cách khắc phục lỗi không chia sẻ màn hình trên Google Meet. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng Google Meet:

Google Meet là ứng dụng họp trực tuyến cho phép số lượng lớn người tham gia. Trường hợp có 2 thành viên trong cùng phòng họp kết nối họp trực tuyến sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng echo, vì vậy nếu có nhiều hơn 2 người cùng tham gia họp trực tuyến trên Google Meet thì có thể sử dụng chung một máy tính. thiết bị để kết nối tham gia cuộc họp trực tuyến đó.

Trong cuộc họp trực tuyến, các thành viên khác trong cùng nhóm nên tắt micro khi có người phát biểu để tránh tạo ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc họp.

Vì là họp trực tuyến nên băng thông đường truyền mạng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc họp, vì vậy khi tham gia họp trực tuyến cần chọn nơi có đường truyền mạng tốt nhất đồng thời. Hạn chế các hoạt động kết nối internet khác để tăng chất lượng cuộc họp.

5. Ưu điểm khi sử dụng Google Meet so với các công cụ khác:

Tất cả người dùng Google Meet đều cần có tài khoản Google để truy cập.

Người sử dụng có quyền tổ chức và tham gia cuộc họp trực tuyến hoặc cuộc họp trực tuyến.

Số lượng người tham gia lớp học trực tuyến/họp trực tuyến có thể lên tới 100 người.

Nếu bạn sử dụng thiết bị máy tính có sử dụng Google Meet thì nên sử dụng trình duyệt Google Chrome vì đây là trình duyệt Google Meet hoạt động tốt nhất.

Google Meet hỗ trợ truy cập trên các thiết bị điện thoại thông minh, kể cả trên nền tảng iOS hay Android nên việc tham gia Google Meet trên điện thoại cũng vô cùng dễ dàng.

Google Meet rất dễ sử dụng vì đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng này cũng được kết hợp với các công cụ khác trên G-suite như ứng dụng Lịch và Lớp học.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hướng dẫn cách chia sẻ màn hình, trình bày trên Google Meet của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận