Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát?

Hư Không Tam Bồ Tát là một vị Bồ Tát thế giới tên là Đại Trang Nghiêm ngồi ở phương Đông, được Đức Phật Nhất Bửu Trang Nghiêm Như Lai giáo hóa. Ngài là một vị bồ tát trang nghiêm có công đức vĩ đại bao gồm vô lượng, trí tuệ vô biên, tĩnh lặng như núi và kiên nhẫn như kim cương. Người nào lễ bái Hư Không Tam Tạng sẽ được vô lượng phước báu, tăng trưởng phước đức, trí huệ không gặp nhiều khó khăn, được che chở, phù hộ.

1. Hư Không Tạng Bồ tát là ai?

Hư Không Tam Tạng Bồ Tát còn được gọi dưới những tên khác như Hư Không Phật, Hư Không Quang, Hư Không Tòa, tiếng Phạn tên là Akasagarbha. Người ta biết đến Ngài qua câu chuyện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni theo Kinh Đại Bảo Tích. Theo kinh này, Ngài là Bồ Tát Sanh Đại Trang Nghiêm Giới, giáo chủ là Đức Phật Nhất Bửu Trang Nghiêm Như Lai.

Hư Không Tạng Bồ Tát dùng đại oai nghi để thương thân, lấy thiện căn để thương thân, luôn hết lòng vì chúng sanh và vì chúng sanh, hoằng pháp lợi ích, là đại biểu của lòng từ bi. Hư Không Tạng Bồ tát là biểu tượng của trí tuệ và công đức nên được nhiều gia đình tôn thờ, tôn vinh. Theo một số ghi chép, hình ảnh của ông được tôn thờ rộng rãi trong Phật giáo ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc với tư cách là một trong tám vị đại bồ tát. Đôi khi người ta xem Ngài là em song sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát, vị này được nhắc đến trong Kinh Địa Tạng Vương, tên của Ngài được dịch là Vô Lượng Bảo, có nghĩa là Bồ Tát có nhãn thông, trí tuệ. Trí tuệ vô hạn. Có nhiều tài liệu đề cập đến Bồ Tát Tam Tạng Hư Không, như Mạn Đà La Tam Tạng, Kim Cang Mạn Đà La, Bồ Tát Tam Tạng v.v… Một số tài liệu giải thích ý nghĩa danh xưng của Ngài. như sau: Tam Tạng Hư Không là kho tàng, trí tuệ và ngôn từ vô tận.

2. Chuyện Hư Không Quang:

Bồ Tát Hư Không Tam Tạng từng là trợ thủ đắc lực của Thích Ca Mâu Ni tại Thích Ca Mâu Ni Viện, mật danh là Vô Tận Kim Cương Mạn Đà La trong Đại Tạng Kinh Thái Lan. Đôi khi, với mật danh Như Ý Vương, Ngài là Hòa Thượng truyền Tam Tạng của Viện Mandala Thaii Tây Tạng. Trong Mandala Kim Cương, Ngài được trình bày là một trong 16 vị thần thông thái, có mật danh là Hưng Thịnh Kim Cương, Viên Mãn Kim Cương. Cũng như vậy, có rất nhiều truyền thuyết, nhiều câu chuyện về thân thế của Ngài, mỗi thân phận, mỗi câu chuyện đều có một ý nghĩa riêng. Một số kinh sách nói rằng trước khi tu Bồ tát đạo, Ngài là con trai của Chuyển Luân Thánh Vương Trang Nghiêm, nhưng sau đó thái tử thoái vị và xuất gia đi tu.

Xem thêm bài viết hay:  Polime là gì? Cấu tạo, tính chất và ứng dụng của Polymer?

Tên của Ngài xuất phát từ việc khi Ngài thành Bồ tát, hương bột, ô lụa đủ màu, hoa và nhạc trời đã được rót vào 3000 Đại Thế giới, khiến chúng sinh khắp nơi đều vui mừng và thích thú. Chư thiên vui mừng và tụng niệm vị đại bồ tát này, người được mệnh danh là Tam Tạng Hư Không. Ngài là vị bồ tát đại diện cho lòng từ bi, tình thương và niềm vui, sự thanh thản vô lượng. Con mắt của Ngài giúp chúng sinh tránh điều ác, lấy gương sáng quý báu, luôn đi theo con đường chân chính hướng thiện. Đức Phật hết lòng khen ngợi Ngài là người có trí tuệ vô biên, trí tuệ vô biên, thiền định vô biên, nhẫn nhục như kim cương, và tĩnh lặng như núi không gì có thể lay chuyển được.

3. Hình Tượng Và Ý Nghĩa Bồ Tát Hư Không Tạng:

Như đã nói, có rất nhiều truyền thuyết về Hư Không Tam Tạng, mỗi truyền thuyết liên quan đến một danh tính đặc biệt, mỗi truyền thuyết đều có ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số hình ảnh các vị bồ tát trong kinh Phật.

3.1. Hình ảnh phổ biến:

Bồ tát Tây Tạng được tôn thờ rộng rãi trong Phật giáo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tượng và hình ảnh của Ngài cũng có thể được nhìn thấy ở nhiều ngôi chùa ở Việt Nam. Theo kinh điển, hình ảnh của Ngài thường được trình bày như sau:

-Vajra Mandala By Mandala: Vị Bồ Tát được mệnh danh là Kim Cương Tát Đỏa, là một trong 16 vị thần thông thái. Người được miêu tả có thân màu trắng, tay phải cầm hoa sen, trên hoa có đính một viên ngọc quý, tay trái để ngang hông.

-Theo mạn đà la tạng thế giới: Hư Không Tạng Bồ Tát là người đứng đầu Viện Hư Không Tam Tạng. Ngài được miêu tả với thân màu trắng, đội mũ 5 vị Phật, tay phải chắp lại, tay cầm hỏa da tam muội, xung quanh là thanh gươm có lửa, tượng trưng cho trí tuệ. Tay trái của Ngài để ngang hông, cầm cành hoa sen, trên hoa sen là viên ngọc như ý tượng trưng cho sự phù hộ của Ngài. Không chỉ vậy, Ngài còn ngồi trên đài sen đẹp đẽ, thanh tú, uy nghiêm, tượng trưng cho trí tuệ, sự thông thái và đức độ.

-Theo Quán Vôi Bồ tát: Ngài là một vị Bồ tát có thân sơn màu kim sắc, trên đầu đội một thiên thể, trên đầu đội một viên ngọc như ý.

Xem thêm bài viết hay:  Combo du lịch là gì? Lợi ích, ưu nhược điểm? Có nên mua?

-Theo một số tài liệu khác: Ngài là giả thịt bên phải của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong Đại Tạng Kinh Mandala Thái Lan. Hình tượng của Ngài được miêu tả trong tư thế đứng trên đài sen, mặt hơi nghiêng về bên trái, thân mặc áo trời. Tay trái Ngài cầm cành sen, đóa sen là viên ngọc như ý màu xanh, tay này cầm và đặt trên rốn. Tay phải của anh ấy cầm một cây quyền trượng màu trắng, ngón trỏ và ngón cái uốn cong để tạo thành những lời dạy về thủ ấn, còn được gọi là công lý, mời mọi người giải quyết vấn đề thông qua lý luận và suy nghĩ.

3.2. Ý nghĩa tượng trưng:

Hình tượng Bồ tát Hư Không Tạng được phác họa bởi thân hình đỏ rực như máu thịt. Trên đầu đội mũ của năm vị Phật. Tay phải Ngài cầm tam muội, tượng trưng cho trí tuệ. Tay trái đặt bên hông, cầm cành sen. Trên hoa sen là viên ngọc như ý tượng trưng cho sự gia trì của Ngài. Ngài ngồi trên tòa sen rất uy nghiêm và tráng lệ, thể hiện trí tuệ và đức hạnh của mình. Đó là lý do tại sao thế giới tôn kính Bồ Tát Hư Không Tam Tạng.

Hư Không Tạng Bồ tát là biểu tượng của trí tuệ, trí huệ vô lượng. Vì vậy, những người tu tập hay theo đuổi sự nghiệp thường cầu xin Hư Không Bồ Tát giúp đỡ và bảo vệ. Anh ấy không chỉ giúp có được của cải và tài sản, mà còn bảo vệ, mang lại bình an và sức khỏe.

4. Ý nghĩa thần chú Hư Không tạng:

Hư Không Tam Tạng là một vị bồ tát được tôn thờ rộng rãi trong Phật giáo và văn hóa dân gian. Cả Phật tử và ngoại đạo đều có thể đến chiêm ngưỡng và chiêm bái tượng của Ngài. Thờ hình ảnh Ngài có thể vì lòng tôn kính, ngưỡng mộ và mong muốn được hưởng ánh sáng trí tuệ từ Ngài, hoặc cũng có thể vì mong muốn được che chở, bảo vệ và cầu xin Ngài ban phước lành. Để được Bồ tát che chở, bảo vệ và gia hộ, người chiêm bái không thể không biết đến Thần chú Bồ tát trong Đại tạng kinh. Một câu thần chú tiếng Nhật thường được sử dụng là On bazar aratano on taraku, Om Vaja Ratna om trah svaha trong tiếng Phạn. Câu thần chú mà người Việt Nam chúng ta biết đến là “Nam Mô Không Tạng Bồ Tát”. Việc trì tụng thần chú này phải xuất phát từ tấm lòng chân thành, người trì tụng phải có tâm chí thành và trì tụng nhiều lần. Thần Chú Hư Không Tam Tạng Bồ Tát có thể thường trì tụng, nhất là khi muốn nhờ Ngài giúp đỡ, hoặc gia đình có khó khăn trở ngại, chỉ cần một người thành tâm trì tụng danh hiệu của Ngài. Câu thần chú của anh ấy là anh ấy nghe thấy, xuất hiện và giúp đỡ. Thần chú được so sánh với nước và đất, thiện nghiệp là hạt giống, tất cả những điều này là điều kiện cần và đủ để thực hiện những mong muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Nước Văn Lang ra đời thời gian nào? Tồn tại bao nhiêu đời Vua?

5. Tuổi nào thích hợp thỉnh Bồ Tát Địa Tạng:

Hư Không Tòa không chỉ được biết đến là một trong tám vị đại bồ tát, ngài được miêu tả ngồi trên tòa sen, tay trái cầm viên ngọc quý hoặc cành hoa sen và tay phải cầm thanh kiếm nạm ngọc. Lửa tam muội bao vây hay phong tỏa cũng không sợ mà còn là Phật tánh của người tuổi Dần, Sửu.

Theo phong thủy, Phật bản mệnh cai quản 12 con giáp hay còn gọi là Phật bảo bình, Phật bảo hộ, Phật cứu nạn. Mỗi giáo lý tương ứng với mỗi người, mỗi người đều có chư Phật của riêng mình. Đức Phật là vị Phật che chở, bảo vệ, đem lại bình an, hạnh phúc và sức khỏe cho người được bảo hộ. Người tuổi Dần, Sửu thờ Hư Không Bồ Tát, thường xuyên niệm chú sẽ nhận được rất nhiều dương khí.

Những người theo Tam tạng Không đạt được trí tuệ dễ dàng và thuận lợi hơn thông qua sự giác ngộ. Không chỉ vậy, thờ tượng Phật còn giúp tăng phước đức, trí tuệ và hóa giải những điều xui xẻo. Người mộ đạo còn được hưởng ánh sáng trí tuệ của mình, làm tăng thêm sự trong sáng của tâm hồn, giúp hoàn thiện nhân cách. Hãy mở mang đầu óc, học cách tĩnh tâm và điều chỉnh nhịp sống.

Ngoài ra, người dân thường thờ cúng ông để cầu bình an, hạnh phúc cho bản thân và những người thân trong gia đình. Đối với người tuổi Dần, việc thờ cúng quý nhân có thể giúp họ kiềm chế được tính nóng nảy, giảm bớt tính nóng nảy và bướng bỉnh, học cách cư xử hòa nhã, không làm tổn hại đến mối quan hệ với những người thân yêu. , bạn bè, đồng nghiệp. Đối với người tuổi Sửu, thờ Hư Không Tạng Bồ Tát giúp mang lại trí tuệ, dung hòa sự bất ổn giữa tính trung thực, chân thành và thẳng thắn, phát huy tối đa sự chăm chỉ, cuộc sống suôn sẻ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận