Hợp đồng thuê xe tải dài hạn và hướng dẫn cách soạn thảo

Thuê xe tải dài hạn là vấn đề nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay ngành sản xuất hàng hóa đang phát triển mạnh, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao. Việc thuê xe tải được thỏa thuận theo hợp đồng. Dưới đây là phần phân tích hợp đồng thuê xe tải dài hạn và hướng dẫn cách soạn thảo.

1. Hợp đồng thuê xe tải dài hạn:

Hiện nay, hình thức cho thuê xe tải dài hạn rất phổ biến, bởi nó mang lại những lợi ích nhất định như sau:

+ Đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao của thị trường sản xuất hàng hóa. Từ đó, giúp người lao động kiếm thêm thu nhập mà không cần bỏ ra số vốn lớn để mua xe tải.

+ Để mua một chiếc xe tải cần nguồn chi phí tương đối lớn. Vì vậy, với việc thuê xe tải, người dùng có thể giảm được một khoản chi phí. Cùng với đó, việc mua xe tải phải trải qua một số trình tự thủ tục nhất định. Điều này tiêu tốn rất nhiều thời gian của người mua. Thuê xe tải giúp các cá nhân có nhu cầu tiết kiệm thời gian và chi phí, chỉ cần thông qua hợp đồng thuê xe là có thể dễ dàng sử dụng xe để kinh doanh.

+ Không chỉ vậy, đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ thì việc mua một chiếc xe tải để sử dụng sẽ không hiệu quả bằng việc thuê một chiếc xe tải để vận chuyển. Nhờ đó, chi phí bảo dưỡng xe sẽ giảm đi đáng kể.

Ví dụ: Anh Phạm Văn K, quê ở Nghệ An. Từ năm 2015-2017, anh làm bốc vác cho nhà máy sản xuất thiết bị điện tử. Đầu năm 2018, thấy công ty cần thuê người giao nhận hàng hóa, anh dự định mua xe ô tô tải để chở hàng thuê cho công ty. Tuy nhiên, chi phí để mua một chiếc xe tải khá đắt. Vì vậy, sau một thời gian tìm hiểu và tham khảo ý kiến ​​của những người xung quanh, anh K đã quyết định thuê xe tải dài hạn. Việc cho thuê xe giúp anh tiết kiệm được tiền mua xe, đồng thời có nguồn thu nhập ổn định từ việc chở hàng thuê cho công ty và người có nhu cầu.

– Để thuê xe tải dài hạn, cá nhân phải trải qua các quy trình sau:

+ Đầu tiên người có nhu cầu phải đến các trung tâm chuyên cho thuê xe tải để có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình một chiếc xe tải phù hợp với công việc kinh doanh của mình.

+ Thứ hai, Bên Thuê sẽ tiến hành xem xét chất lượng, trọng tải, giá cả mà Bên Thuê đưa ra.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

+ Cuối cùng, khi đã lựa chọn được xe tải phù hợp và thương lượng được giá thuê, bên thuê có thể tiến hành ký kết hợp đồng.

Trên thực tế, tùy từng loại xe sẽ có mức giá thuê xe khác nhau. Dựa theo Qua đó, quy định về thời hạn thuê xe dài hạn từ 5 đến 10 năm, giá thuê xe, điều khoản bảo dưỡng xe, vi phạm hợp đồng, phạt và bồi thường thiệt hại do vi phạm. hợp đồng. Các điều khoản cơ bản này phải được soạn thảo chi tiết, kèm theo nghĩa vụ của hai bên.

– Sau khi hợp đồng được soạn thảo xong, hai bên sẽ chia thành hai bản, mỗi bên giữ một bản và mang đi công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, tiền thuê xe sẽ được thanh toán cho bên cho thuê và bên cho thuê sẽ giao xe cho bên thuê sử dụng.

– Sau khi hết thời gian quy định trong hợp đồng, hai bên có thể tiếp tục giao kết hợp đồng, soạn thảo hợp đồng mới. Hoặc có thể chấm dứt hợp đồng. Khi chấm dứt hợp đồng, bên cho thuê sẽ phải trả lại xe cho bên cho thuê. Đồng thời phải trả lại nguyên trạng xe khi thuê xe, việc thay đổi kết cấu xe phải bồi thường theo hợp đồng hoặc theo quy định trong hợp đồng của hai bên. tận tụy. Trường hợp bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do chính đáng thì phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Có thể thấy, quy trình thuê xe tải dài hạn khá đơn giản. Chỉ cần có yêu cầu, uy tín và yếu tố kinh tế, các cá nhân có thể dễ dàng thuê xe tải dài hạn để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Cùng với những lợi ích có được, khi thuê xe tải bên thuê cũng phải thực hiện các nghĩa vụ như đã phân tích ở trên. Điều này tạo sự khách quan, rõ ràng và minh bạch cho quá trình thỏa thuận giữa hai bên; giúp hợp đồng thuê xe tải dài hạn đạt được mục đích tối ưu, đó là mang lại lợi ích cho cả hai bên tham gia.

2. Mẫu hợp đồng thuê xe tải dài hạn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Hợp đồng thuê xe tải DÀI HẠN

Mã số: 01–HĐX

 • Căn cứ Bộ luật Dân sự 2015 và các văn bản luật khác có liên quan;
 • Căn cứ vào nhu cầu và khả năng cung cấp của các bên dưới đây.

Hôm nay, ngày … tháng … …, chúng tôi gồm có:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đăng ký Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mới nhất

BÊN A: (bên thuê)

Địa chỉ:…….

Người đại diện:……Chức vụ (nếu có):……..

Mã số thuế:…………

BÊN B: (BÊN CHO THUÊ)

Địa chỉ: …….

Điện thoại: ……..

Người đại diện:……Chức vụ (Nếu có):……..

Mã số thuế: ……..

Sau khi bàn bạc và đi đến thống nhất, hai bên thống nhất ký kết hợp đồng thuê xe với các điều khoản như sau:

ĐIỀU 1: NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Bên A đồng ý cho Bên B thuê xe tải.

Xe……năm sản xuất….., biển kiểm soát….

Thời hạn thuê xe:……

ĐIỀU 2: GIÁ TRỊ HỢP ĐỒNG, PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

– Giá thuê xe là:……đồng/tháng (Bằng chữ: ……)

Giá thuê trên đã bao gồm thuế/không bao gồm thuế.

– Phương thức thanh toán: Bên A sẽ thanh toán cho Bên B bằng tiền mặt/chuyển khoản.

ĐIỀU 3: TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN

3.1. Trách nhiệm của Bên A

– Thanh toán tiền thuê xe cho bên B đúng hạn.

– Chịu mọi chi phí bảo dưỡng xe định kỳ

– Chịu mọi chi phí nhiên liệu khi sử dụng xe.

3.2. Trách nhiệm của Bên B

– Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực. Các giấy tờ liên quan đến xe bao gồm: Giấy đăng ký xe, giấy kiểm định, giấy chứng nhận bảo hiểm xe.

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

– Mua bảo hiểm xe và đăng kiểm xe lần tiếp theo trong thời gian Hợp đồng còn hiệu lực. Xuất hóa đơn thuê xe…tháng/lần

ĐIỀU 4: HIỆU LỰC CỦA HỢP ĐỒNG

Hợp đồng có hiệu lực từ ngày ….. đến hết ngày …..

Nếu Bên nào muốn chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn thì phải thông báo cho Bên kia trước ít nhất …./ngày/tháng.

ĐIỀU 5: ĐIỀU KHOẢN CHUNG

Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu có yêu cầu điều chỉnh thì phải thông báo cho nhau bằng văn bản để cùng bàn bạc giải quyết.

– Hai bên cam kết thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng, không bên nào tự ý sửa đổi, đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng. Mọi vi phạm đều phải bị xử lý theo pháp luật.

– Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký và được coi là thanh lý sau khi hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ của mình và không còn bất kỳ khiếu nại nào.

– Hợp đồng được lập thành 02 (hai) bản có giá trị pháp lý như nhau, bên A giữ 01 bản. Bên B giữ 01 bản.

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN

3. Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê xe dài hạn:

Hợp đồng thuê xe tải dài hạn phải có các nội dung sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản họp chi bộ thường kỳ và cách ghi chuẩn 2023

+ Quốc hiệu và tiêu ngữ của văn bản hành chính;

+ Tên hợp đồng, số hợp đồng;

+ Thông tin các bên tham gia hợp đồng: nếu là công ty, tổ chức bao gồm các thông tin sau: tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, số ĐKKD và ngày cấp, người đại diện theo pháp luật, chức vụ, số CMND/CCCD và Ngày và nơi cấp. Nếu là cá nhân thì ghi các thông tin sau: họ và tên, số CMND/CCCD và ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú, thông tin liên hệ;

+ Các điều khoản thỏa thuận: nội dung hợp đồng (đặc điểm xe, giấy tờ pháp lý xe thuê, thời hạn thuê), giá thuê xe và phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của hai bên, hiệu lực của hợp đồng; cam kết của các bên, điều khoản chung;

+ Đại diện hai bên ký tên, đóng dấu.

Trong hợp đồng, các bên phải thỏa thuận rõ ràng về đặc điểm, tình trạng xe, giấy tờ xe, thời gian thuê và giá thuê. Đặc biệt, trách nhiệm của các bên cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng. Nếu trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, hai bên sẽ căn cứ vào các thỏa thuận đó để xem xét trách nhiệm mỗi bên.

4. Lợi ích khi thuê xe dài hạn so với mua xe cho công ty:

 • Sẽ có phương tiện đi lại mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính như tiền mua xe và các chi phí phát sinh cho xe: bảo dưỡng, sửa chữa, nhiên liệu, v.v.
 • Nếu nguồn tài chính của công ty chưa sẵn sàng để mua xe thì thuê xe là giải pháp tốt nhất
 • Nếu nhu cầu sử dụng để đi lại một tháng vài lần, doanh nghiệp nên lựa chọn phương án thuê xe thuận tiện và tốt nhất.
 • Thuê xe sẽ không phải lo lắng về phí gửi xe, gửi xe ở đâu,…
 • Thuê xe bạn sẽ không phải lo về phí bảo dưỡng sửa chữa, khấu hao định kỳ…
 • Thuê xe sẽ có tài xế riêng, tiết kiệm thời gian chờ đợi và tìm chỗ đậu xe
 • Ngoài ra, nếu bạn thuê xe theo tháng được nhận xe mới 100%, công ty sẽ không lo bán xe lỗ vốn.
 • Xuất hóa đơn VAT đầy đủ, bao sang tên luôn!
 • Nếu công ty bạn muốn mua xe ô tô trị giá trên 1,7 tỷ mà không có chức năng kinh doanh vận tải thì phần 1,7 tỷ trên sẽ không được ghi vào chi phí hợp lý của bạn.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Hợp đồng thuê xe tải dài hạn và hướng dẫn cách soạn thảo của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận