Hợp đồng quyền chọn là gì? Các loại hợp đồng quyền chọn?

Hợp đồng quyền chọn là gì? Các tính năng của một hợp đồng tùy chọn là gì? Các loại hợp đồng quyền chọn? Ưu điểm của hợp đồng quyền chọn là gì? Nhược điểm của hợp đồng quyền chọn?

Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận hoặc cam kết bằng văn bản giữa người mua và người bán đối với một giao dịch tài sản cơ bản ở một mức giá xác định trong tương lai, trong đó người mua hợp đồng có quyền lựa chọn có thực hiện giao dịch (trong tương lai) hay không bằng cách trả phí. nhất định cho người bán. Vậy hợp đồng quyền chọn là gì và hợp đồng quyền chọn được phân loại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đó.

1. Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn là một công cụ phái sinh khác khi người nắm giữ cổ phiếu hoặc tài sản có sự cho phép (nhưng không có nhiệm vụ hoặc trách nhiệm) để bán hoặc mua một loại hàng hóa hoặc tài sản tài chính vào cùng một ngày trong tương lai với mức giá định trước. Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận trong đó nhà đầu tư tham gia hợp đồng có khả năng mua hoặc bán một tài sản với mức giá định trước, có thể đưa ra trước hoặc sau một thời gian nhất định. Mặc dù khái niệm này nghe có vẻ giống như hợp đồng tương lai, nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư mua hợp đồng quyền chọn không bắt buộc phải thực hiện vai trò của mình.

Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận giữa hai bên để tạo điều kiện thuận lợi cho một giao dịch tiềm năng liên quan đến một tài sản ở một mức giá và ngày xác định trước.

Quyền chọn mua có thể được mua dưới dạng đặt cược đòn bẩy vào tăng trưởng tài sản, trong khi quyền chọn bán hoặc quyền chọn mua nhằm mục đích kiếm lợi nhuận thông qua đầu cơ. Mua một lựa chọn có trách nhiệm, nhưng không phải là nghĩa vụ, để mua hoặc bán tài sản.

2. Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn:

Hợp đồng quyền chọn cũng có những đặc điểm tương tự như hợp đồng tương lai. Nhưng loại hợp đồng phái sinh này cũng có một số điểm tương đồng so với hai loại còn lại.

Tài sản cơ bản của hợp đồng quyền chọn không phải là bất kỳ loại chứng khoán nào. Các loại tài sản cơ bản của giao dịch sẽ không cần phải được tiêu chuẩn hóa về quy mô, số lượng, giá trị hoặc các điều khoản khác.

Xem thêm bài viết hay:  Những quan điểm của Bác và của Đảng về công tác thanh niên

Hợp đồng quyền chọn được giao dịch trên thị trường OTC.

Việc bàn giao tài sản và thanh toán sẽ không diễn ra sau thời điểm ký kết hợp đồng. Tùy thuộc vào tùy chọn đã mua, các hoạt động sẽ bắt đầu sau hoặc khi hết hạn.

Trong thỏa thuận, các bên tham gia hợp đồng quyền chọn không cần đặt cọc mà thay vào đó sẽ nhận được tiền quyền chọn. Trong hợp đồng, người mua quyền chọn có thỏa thuận hoàn trả cho người bán quyền chọn một khoản phí nhất định.

Khi đáo hạn, người mua sẽ quyết định thực hiện quyền mua bán hay không thực hiện. Trong mọi trường hợp bên mua thực hiện quyền của bên bán thì bên bán có nghĩa vụ đảm bảo việc thanh toán được thực hiện đúng tiến độ đã thỏa thuận theo hợp đồng. Điều này có nghĩa là bán nếu hợp đồng quyền chọn được mua hoặc bán ở mức giá thỏa thuận. Nếu có mất mát, người mua sẽ được bồi thường trong số phí.

Ngoài ra, tất cả các bên tham gia giao dịch có thể xác nhận vị trí của họ bằng cách tham gia vào một hợp đồng tùy chọn giống nhưng khác với vị trí trước đó. Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang sử dụng quyền chọn mua, bạn có thể thay đổi vị thế của mình bằng cách bán quyền chọn mua ở mức giá đã thỏa thuận trong cùng một tài sản cơ sở và tại cùng thời điểm thanh toán.

Phí thực hiện quyền chọn: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của phí thực hiện quyền chọn. Có thể hiểu, nhà đầu tư sẽ cho rằng phí thực hiện quyền chọn thông thường phụ thuộc vào ít nhất 04 yếu tố: Giá chuyển nhượng, giá tài sản cơ sở, biến động của thị trường chứng khoán tương ứng và thời điểm. thời gian còn lại cho đến khi đáo hạn. Mỗi cấu phần sẽ có tác động khác nhau đến chi phí thực hiện nghiệp vụ và thực hiện quyền mua, quyền bán.

3. Các loại hợp đồng quyền chọn:

Các cuộc gọi có thể được mua như một khoản đầu tư trực tiếp vào sự tăng trưởng của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản, trong khi các quyền chọn mua được mua để kiếm lợi nhuận thông qua định giá.

Người mua quyền chọn mua có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua lại tài sản bảo đảm theo thỏa thuận trong hợp đồng với giá thị trường. Mặt khác, đặt người mua có quyền lựa chọn nhưng không có nghĩa vụ phải bán cổ phiếu theo giá thị trường đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về khát vọng sống của người Vợ nhặt hay chọn lọc

Người bán quyền chọn, thường được gọi là người viết, có nghĩa vụ giao dịch quyền chọn của họ nếu người mua có ý định sử dụng quyền chọn mua để mua tài sản cơ bản hoặc sử dụng quyền chọn bán để bán.

Tùy chọn cuộc gọi: Người mua quyền chọn mua biết trước sự vận động của tài sản cơ sở và có quyền bán theo giá thỏa thuận trong hợp đồng. Trong giao dịch quyền chọn, một vị trí được trao khi một hoặc nhiều hợp đồng được mua bởi người bán. Trong hợp đồng, người bán nhận được phí quyền chọn (Option Premium) khi hoàn thành nghĩa vụ tài sản cơ sở theo giá thị trường.

Quyền chọn bán (PUT Option): Người mua quyền chọn bán dự đoán sự sụt giảm của tài sản cơ sở và có quyền bán với giá đã thỏa thuận trong hợp đồng quyền chọn. Nếu giá của tài sản cơ sở giảm xuống dưới mức giá dự đoán hoặc khi hết thời gian, người mua chuyển tài sản cơ sở cho người bán để mua theo giá thị trường hoặc bán theo hợp đồng.

4. Ưu điểm của hợp đồng quyền chọn:

Quyền chọn đóng vai trò như một công cụ để phòng ngừa các biến động giá trong tương lai của tài sản cơ sở.

Bảo hiểm rủi ro trước sự biến động: Các nhà đầu tư có kế hoạch mua cổ phiếu trong tương lai, hoặc các cá nhân hoặc tổ chức đang vay hoặc mua chứng khoán có thu nhập cố định trong tương lai, các doanh nghiệp rút tiền mặt bằng ngoại tệ trong tương lai sẽ sử dụng quyền chọn mua để bảo đảm với mức giá thấp hơn. so với giá thực tế.

Phòng ngừa rủi ro lạm phát: nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, cá nhân hoặc tổ chức dự định vay hoặc bán chứng khoán với thu nhập cố định trong tương lai, doanh nghiệp có thu nhập ngoại tệ trong tương lai. .. sẽ sử dụng quyền chọn bán để đảm bảo bán với giá cao hơn giá đã thỏa thuận.

Không chỉ vậy, quyền chọn là công cụ nâng cao thu nhập cho nhà đầu tư thể hiện qua việc khi mua quyền chọn, họ sẽ sử dụng quyền chọn mua khi giá của tài sản cơ sở cao hơn mức giá xác định, hoặc sử dụng quyền chọn bán. Bán khi giá của tài sản cơ bản giảm xuống dưới giá thị trường giúp cải thiện thu nhập của nhà đầu tư. Khi áp dụng chiến lược bán quyền chọn mua, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản phí từ việc bán quyền

Xem thêm bài viết hay:  Nhà nước phong kiến là gì? Bản chất, bộ máy và hình thức?

– So với thị trường cơ sở, Quyền chọn mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận lớn mà không cần vốn cao (như đòn bẩy tài chính, gia tăng lợi nhuận với cùng quy mô vốn đầu tư).

Quyền chọn ít rủi ro hơn các công cụ đầu tư khác. Trong một số trường hợp, khoản lỗ của nhà đầu tư được giới hạn thông qua phí quyền chọn, nhưng không nhiều hơn phí quyền chọn.

– Quyền chọn cho phép người mua sử dụng linh hoạt để tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khác nhau. Qua đó, giúp hạn chế rủi ro và thu lợi nhuận trong điều kiện thị trường biến động không ngừng.

Hợp đồng quyền chọn là một loại chứng khoán phái sinh có tính linh hoạt cao.

5. Nhược điểm của hợp đồng quyền chọn:

Trong đầu tư, quyền chọn đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết nhất định. Đặc biệt là khi áp dụng chiến lược kết hợp với các loại quyền chọn khác nhau.

Bên cạnh đó, nó cũng đòi hỏi khả năng giám sát vị thế và theo dõi diễn biến thị trường tốt. Các lựa chọn đòn bẩy sẽ có tác dụng tốt trong việc tăng khả năng sinh lời.

Nhưng bên cạnh đó, hợp đồng quyền chọn cũng tiềm ẩn những rủi ro cực kỳ cao nếu thị giá của tài sản cơ sở đi ngược lại kỳ vọng ban đầu của nhà đầu tư. Đây cũng là nhược điểm lớn của hợp đồng quyền chọn. Chiến lược bán quyền chọn mang rủi ro rất lớn. Một hạn chế khác của hợp đồng quyền chọn là nhà đầu tư dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm nên bán quyền chọn mua cổ phiếu mà không bao giờ nắm giữ cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đi ngang, nhà đầu tư phải mua nó với giá cao và sau đó chuyển nhượng cho người nắm giữ quyền chọn mua. Giá cổ phiếu tăng càng cao thì nhà đầu tư càng lỗ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hợp đồng quyền chọn là gì? Các loại hợp đồng quyền chọn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận