Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo?

Thế giới ngày nay được đánh dấu bởi sự giao lưu nhờ sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông đại chúng. Số lượng các cuộc hôn nhân giữa những người khác tôn giáo đang gia tăng từng ngày. Đây là một trong những mối quan tâm đặc biệt của Giáo hội Công giáo đối với đời sống hôn nhân gia đình của con cái mình, vì những cuộc hôn nhân này thường khó khăn do khác biệt về tín ngưỡng. Bài viết hôm nay xin gửi đến quý độc giả những thông tin về Hôn nhân của các tôn giáo khác nhau và các nghi thức cưới hỏi khác nhau.

1. Hôn nhân khác giới là gì?

Hôn nhân khác tôn giáo (khác tôn giáo) là hôn nhân giữa một bên là Cơ đốc nhân và một bên là người không theo đạo Cơ đốc. Ở Việt Nam, ngay cả ngày nay, vẫn có một thái độ nghiêm khắc đối với con cái trong các cuộc hôn nhân khác tôn giáo. Nếu bên không theo đạo thiên chúa; nhưng họ được rửa tội trong nhà thờ Tin lành hay Chính thống giáo, cuộc hôn nhân này được gọi là hôn nhân dị tính hay hỗn hợp. Nếu bên Thiên chúa giáo không được rửa tội; thì cuộc hôn nhân này được gọi là dị giáo hay nói cách khác là hôn nhân dị tính. Theo giáo luật hiện hành:

– Các cuộc hôn nhân hỗn hợp chỉ hợp pháp với sự cho phép rõ ràng của giáo quyền.

– Hôn nhân khác tôn giáo chỉ có hiệu lực khi được phép rõ ràng của chính quyền tôn giáo.

Do đó, nếu hai người có ý định kết hôn khác tôn giáo, thì theo sự dạy dỗ của Cơ đốc giáo, họ phải hiểu và chấp nhận mục đích và đặc điểm chính của hôn nhân Cơ đốc. Phía Công giáo cam kết giữ đạo; để đảm bảo rằng con cái của họ được rửa tội và giáo dục trong Giáo hội Công giáo. Cần phải làm cho phía ngoài Kitô giáo nhận thức rõ ràng về những vấn đề này.

2. Pháp luật quy định như thế nào về hôn nhân khác tôn giáo:

Thời kỳ hôn nhân là thời kỳ tồn tại quan hệ tình cảm giữa nam và nữ; tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Đồng thời, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi các bên kết hôn. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải thực hiện một số điều kiện theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như: Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi. bên trên; hai bên tự nguyện tiến tới hôn nhân; không bên nào mất năng lực hành vi dân sự; Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, đã có vợ hoặc chồng mà lấy vợ hoặc chồng khác, kết hôn không đủ 3 đời… Trước hết, việc kết hôn phải được cơ quan có thẩm quyền đăng ký và thực hiện. Không đăng ký thì không có giá trị pháp lý và quan hệ đó không được pháp luật công nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Những stt, caption, câu nói hay về sự buông bỏ cho nhẹ lòng

Tôn giáo không phải là một trở ngại cho hôn nhân và pháp luật không cấm những người khác tôn giáo kết hôn. Vì trong đạo Thiên chúa, nếu hai người khác đạo muốn kết hôn với nhau thì người ngoại đạo chỉ cần học giáo lý hôn nhân, nghĩa là khi kết hôn với ai muốn được công nhận thì chỉ cần học thêm giáo lý hôn nhân. Cũng có trường hợp một bên không cần học giáo lý, trừ khi bên kia yêu cầu. Học giáo lý là một hình thức, không phải là một đòi hỏi, vì vậy bạn có thể tham dự mà không cần đi lễ hàng tuần và sống với nhau như vợ chồng trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

3. Nghi thức kết hôn khác đạo:

Bây giờ, nếu bạn kết hôn với một người theo đạo Thiên Chúa (Kitô giáo), hôn lễ của bạn sẽ được cử hành trong nhà thờ. Bạn gửi nhẫn cưới để bố chúc phúc cho nhẫn, đồng thời cần nhờ hai người có mặt chứng kiến ​​cho cô dâu chú rể. Bí Tích Hôn Phối là một trong những nghi thức hôn nhân thiêng liêng nhất của Kitô giáo. Trước Chúa, hai bên đã thề nguyện chung thủy, chăm sóc nhau dù khó khăn, bệnh tật, đồng thời nhận con làm chồng. Các tu sĩ thường học văn hóa ở trường và cũng đọc sách, học giáo lý, và lãnh nhận bí tích rửa tội và bí tích Thánh Thể. Sau đó các em tham dự các lớp thêm sức và lãnh nhận bí tích thêm sức. Thời gian hoàn tất các bí tích này thường là 6-7 năm. Nếu bạn muốn kết hôn với một Cơ đốc nhân, bạn phải tham gia các khóa học để theo kịp họ. Thông thường ít nhất là 6 năm.

Tùy theo giáo xứ và chương trình học, thời gian có thể từ 6-8 tháng. Các lớp giáo lý giúp các em hiểu đạo hơn và đón nhận đạo với trọn niềm tin. Đồng thời phải học thuộc lòng những bài kinh bắt buộc trong lớp giáo lý. Các dự tòng cử hành Thánh lễ trọng thể và đồng thời lãnh nhận các bí tích Rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cần có một vị thánh bảo trợ cho lễ rửa tội và xác nhận tư cách thành viên. Do đó, bạn phải nhờ một người cùng giới tính và đức tin bảo trợ cho bạn. Và quan trọng nhất, nếu bạn chính thức được nhận làm con Thiên Chúa, bạn phải tuân theo điều răn “xưng tội ít nhất mỗi năm một lần”.

Trước khi cử hành hôn lễ tại thánh đường, nhà thờ thông báo hai bạn sẽ thành hôn trong ba thánh lễ Chúa Nhật liên tiếp. Mục đích của câu chuyện này là những người phản đối cuộc hôn nhân này nên báo cáo với cha xứ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận thông báo, bạn phải cung cấp cho cha sở giấy đăng ký kết hôn và chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Bí tích Giải tội là gì? Điều kiện được lãnh nhận Bí tích Giải tội?

Nghi thức kết hôn giữa những người khác tôn giáo

Nhà thờ cho phép người Công giáo kết hôn với người không Công giáo thông qua “tiêu chuẩn hôn nhân”. Hiệu chuẩn này được cấp bởi chính quyền địa phương. Để hợp thức hóa hôn nhân khác tín ngưỡng, cần chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận giáo lý hôn nhân; Đăng ký kết hôn; Nhẫn cưới; hai nhân chứng cho mỗi bên; Sổ gia đình công giáo (bản gốc).

Bước 1: Học Chứng Chỉ Giáo Lý Hôn Nhân

Bạn phải mang theo thư giới thiệu của mục sư và 2 ảnh thẻ để xem lịch học và đăng ký lớp phù hợp. Thời gian học dự kiến ​​khoảng 3 tháng.

Bước 2: Đăng ký kết hôn

Bạn đến UBND xã/thị trấn nơi bạn sinh sống để đăng ký kết hôn và gửi 1 bản về giáo xứ nơi bạn làm phép. Nếu bạn có cả giấy đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận giáo lý hôn nhân, hãy đến nhà thờ và xin phép lành từ một tín ngưỡng khác. Ngoài hai bên gia đình, bạn phải nhờ hai người chứng kiến ​​lễ cưới và chuẩn bị nhẫn cưới để thầy cúng ban phước cho chiếc nhẫn.

Bước 3: Phước lành trong nhà thờ

Khi bạn đến nhà thờ, hãy đăng ký theo một đức tin khác. Tin tức về cuộc hôn nhân của họ sẽ được thông báo khắp nhà thờ và sẽ tiếp tục cho đến ba Thánh Lễ Chúa nhật tới. Trước mặt Chúa, mỗi bên hứa chung thủy, chăm sóc nhau dù khó khăn, bệnh tật, đồng thời nhận làm con cái Chúa.

4. Giáo Luật Hôn Nhân Khác Tôn Giáo:

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn nhiều nhà chức trách và các bậc cha mẹ tỏ thái độ rất chừng mực và nghiêm khắc đối với con cái khác tôn giáo: “Mày phải cải sang đạo Công giáo mới được kết hôn!”. Người khác thì quá dễ dãi: “Có niềm tin thì ai cũng có, không cần chuẩn bị!” Không có vị trí nào trong số này phù hợp với ý chí của Cơ đốc giáo. Giáo hội có một sự chuẩn bị cho các cuộc hôn nhân khác tôn giáo. Theo luật Giáo hội hiện hành: – Các cuộc hôn nhân hỗn hợp chỉ hợp pháp khi có sự cho phép rõ ràng của nhà chức trách giáo hội (giám mục).

Các cuộc hôn nhân không theo tôn giáo chỉ có hiệu lực với sự cho phép rõ ràng của nhà chức trách giáo hội.

Do hôn nhân khác tôn giáo hoặc khác tôn giáo, cặp vợ chồng nên nói chuyện với cha sở để được hướng dẫn về thủ tục xin phép giám mục giáo phận.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh hay nhất

5. Tại sao Giáo hội quan tâm và dè dặt về hôn nhân khác đạo?

Giáo hội biết rằng, cùng với tình yêu, tôn giáo là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân và gia đình, bởi vì đức tin không chỉ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi, mà còn ảnh hưởng đến những lựa chọn liên quan đến các vấn đề của cuộc sống, đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Vì những khác biệt sâu xa như vậy, hôn nhân giữa các tín hữu thường gặp nhiều trở ngại, khó đạt được hạnh phúc, và người Công giáo thiệt thòi hơn trong việc ly dị, vì không thể tái giá khi người kia còn sống.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Thuận vợ thuận chồng, bể Đông cũng cạn”. Để có được một gia đình hạnh phúc, cả hai vợ chồng đều phải nỗ lực. Điều đó không dễ, bởi thực tế giữa họ có nhiều khác biệt: khác biệt về giới tính, tính cách, học vấn, gia đình, lối sống… Nếu họ có cùng niềm tin tôn giáo thì đều có cơ sở. vững thì vượt qua khó khăn thử thách, biết phân biệt và vận dụng để bổ sung cho nhau, làm phong phú thêm đời sống gia đình. Khi đó, người bạn đời cũng là bạn cùng đạo, cả hai có chung một ước nguyện, đó là xây dựng một tổ ấm gia đình hạnh phúc trong tình đoàn kết yêu thương.

Những khó khăn trong cuộc hôn nhân hỗn hợp giữa một Cơ đốc nhân và một Cơ đốc nhân thuộc giáo phái khác (Tin lành, Chính thống giáo, v.v.) không phải là chuyện nhỏ. Những khó khăn này bắt nguồn từ sự khác biệt giữa các Kitô hữu vẫn chưa được giải quyết. Một cặp vợ chồng có thể trải qua một bi kịch trong gia đình của họ. Tuy nhiên, những khó khăn này có thể vượt qua nếu vợ chồng biết cố gắng kết hợp những điều tốt đẹp nhận được trong cộng đoàn của mình và cùng nhau học hỏi, chia sẻ để giúp nhau sống trung thành với Chúa, người Kitô hữu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Những bất đồng về niềm tin và hôn nhân có thể tạo ra căng thẳng trong gia đình, đặc biệt là khi liên quan đến việc nuôi dạy con cái. Giáo hội xác tín rằng đức tin Kitô giáo mà con cái mình đón nhận là một quà tặng không thể thay thế của Thiên Chúa. Giáo hội không muốn niềm tin này mai một, nhưng luôn có những điều kiện thuận lợi để nó tồn tại và phát triển. Do đó, nhà thờ luôn yêu cầu hai bên phải đồng ý trước khi bước vào một cuộc hôn nhân bị trừng phạt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận