Hội nghị là gì? Hội thảo là gì? Phân biệt hội thảo và hội nghị?

Hội nghị là gì? Hội nghị là gì? Sự khác biệt giữa hội thảo và hội nghị? Ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị, hội thảo? Quy định của pháp luật về tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế?

Tổ chức hội nghị, hội thảo là sự kiện khá quen thuộc hiện nay. Vậy hội nghị là gì? Hội nghị là gì? Hội nghị, hội thảo có gì giống và khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thắc mắc trên.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Hội nghị là gì?

Hội nghị được coi như một cuộc họp được tổ chức với quy mô hoành tráng. Tổ chức hội nghị thảo luận các vấn đề lớn, được tổ chức, với các chủ đề cụ thể nhằm tổng kết các hoạt động đã qua, chỉ ra những thuận lợi và khó khăn của tổ chức, doanh nghiệp. Sau khi đánh giá những thuận lợi và khó khăn này, các thành viên trong hội nghị sẽ đưa ra những ý kiến, rút ​​kinh nghiệm để tổ chức, doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn.

Các chương trình hội nghị phổ biến:

+ Hợp tác đầu tư và phát triển: Tại hội nghị này sẽ trình bày các dự án nhằm thu hút các nhà đầu tư. Đó cũng là chương trình thúc đẩy sự phát triển của mỗi công ty

Tổng kết cuối năm: Cuối năm là thời điểm các tổ chức, doanh nghiệp nhìn lại quá trình hoạt động đã qua của công ty. Chỉ ra những vấn đề còn tồn tại để sửa đổi và khen thưởng, biểu dương những thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

+ Hội nghị khách hàng: Hội nghị khách hàng giống như một cuộc họp Xin gửi lời cảm ơn đến quý khách hàng đã ủng hộ tổ chức và doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

2. Hội thảo là gì?

– Hội thảo Cuộc họp của một nhóm người có chung mối quan tâm tại một địa điểm và thời gian xác định trước để tranh luận về một chủ đề quan tâm. Khách mời hội nghị là những người có cùng mối quan tâm đến một lĩnh vực nào đó và họ đến hội nghị để chia sẻ và tranh luận về vấn đề đó. Các cuộc hội thảo phổ biến nhất dựa trên các ngành, nghề và người hâm mộ nói chung.

– Các chương trình hội thảo nổi tiếng được tổ chức thường xuyên là

+ Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm: Hội thảo mời các khách mời đến chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm việc để mỗi thành viên tham dự hội thảo rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. cuộc sống và công việc của chính họ.

Xem thêm bài viết hay:  Tạm nhập tái xuất là gì? Các hình thức tạm nhập tái xuất?

xem thêm: Thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hội nghị, hội thảo

+ Hội thảo giới thiệu sản phẩm: Đến với buổi hội thảo này, khách mời sẽ được tiếp cận và tìm hiểu chi tiết về sản phẩm mà mình quan tâm, đây cũng là một hình thức marketing sản phẩm.

+ Hội thảo chuyên ngành: Hội thảo này dành cho các chuyên gia và thành viên trong một lĩnh vực cụ thể.

3. Phân biệt giữa hội nghị và hội thảo

– Về quy mô: Hội thảo thường được tổ chức với quy mô nhỏ, còn hội nghị sẽ được tổ chức với quy mô lớn và hoành tráng hơn.

Về mục tiêu:

+ Mục đích của hội nghị là làm sáng tỏ cơ sở của vấn đề, đề xuất, khuyến nghị hoặc dự báo xu hướng theo cơ sở khoa học.

Mục đích của hội nghị là đưa ra quyết định, bình luận hoặc thống nhất về một vấn đề nào đó

– Về nội dung:

+ Nội dung trong các buổi hội thảo thường tthảo luận một số vấn đề khoa học, lý luận và thực tiễn đang đặt ra

xem thêm: Mẫu nghị quyết hội nghị cán bộ công chức mới nhất, chuẩn nhất.

+ Nội dung hội nghị làm việc, thảo luận những vấn đề lớn, được tổ chức, với những chủ đề cụ thể nhằm tổng kết những hoạt động đã qua, chỉ ra những mặt được và chưa được của tổ chức và doanh nghiệp.

4. Ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị, hội thảo.

– Tổ chức hội nghị, hội thảo để quảng bá hình ảnh, các tổ chức, sự kiện với nhiều mục đích khác nhau nhưng mục đích chính là quảng bá hình ảnh. Với các sự kiện lớn của đất nước, hội nghị là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thu hút vốn đầu tư, v.v.

Tổ chức hội nghị, hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp tung ra thị trường những sản phẩm mới để khách hàng biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn. Đây là một cách tinh tế để doanh nghiệp đưa sản phẩm mới ra thị trường, kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng, kích cầu khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Khi tổ chức các hội nghị quốc gia, các hội nghị này có vai trò phát triển các mối quan hệ quốc tế hữu nghị và hợp pháp.

– Tổ chức hội thảo, hội nghị tri ân khách hàng, gửi lời cảm ơn của doanh nghiệp đến đối tác, khách hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Việc làm là gì? Phân tích vai trò và ý nghĩa của việc làm?

5. Luật tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế:

5.1 Ủy quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

– Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế sau đây:

+ Hội nghị, hội thảo quốc tế có người đứng đầu hoặc cán bộ cấp Bộ hoặc tương đương trở lên của quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế tham dự;

+ Hội nghị, hội thảo quốc tế có chủ đề, nội dung liên quan đến các vấn đề chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền hoặc thuộc phạm vi bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật. quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

xem thêm: Hội nghị nhà chung cư là gì? Quy trình tổ chức hội nghị nhà chung cư?

Người có thẩm quyền quyết định tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế của cơ quan, địa phương mình và cho phép đơn vị tổ chức sau đây tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế đối với các trường hợp không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này:

+ Cơ quan, đơn vị trực thuộc cơ quan của người có thẩm quyền;

+ Cơ quan, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài được cơ quan của người có thẩm quyền cho phép hoạt động, trừ trường hợp nêu tại điểm c khoản này;

+ Đối với các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người có thẩm quyền là người đứng đầu tổ chức. cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo danh mục do Bộ Nội vụ quy định.

5.2 Quy trình xin phép và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản xin phép tổ chức;

+ Đề án tổ chức theo Mẫu 01 đính kèm;

+ Ý kiến ​​bằng văn bản của các cơ quan hữu quan trong trường hợp quy định pháp luật khác có yêu cầu;

xem thêm: Hướng dẫn chi tiết quy trình tổ chức hội nghị người lao động

+ Văn bản thỏa thuận chủ trương đăng cai tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế (nếu có).

Bước 2: Nộp

Đơn vị tổ chức có trách nhiệm gửi đầy đủ hồ sơ xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn ít nhất là 40 ngày đối với hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ và ít nhất 30 ngày đối với hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền quyết định của người có thẩm quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ thể pháp luật là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì?

Lưu ý: Đối với các chương trình, dự án, phi dự án đã được phê duyệt có thành phần tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế nhưng chưa có phương án tổ chức theo Mẫu 01 kèm theo Quyết định. 06/2020 / QĐ-TTg hoặc cơ quan phê duyệt chương trình, dự án, phi dự án không phải là cơ quan của người có thẩm quyền theo Quyết định này thì đơn vị tổ chức cần thực hiện theo quy trình quy định tại Khoản 1 Điều 4. Quyết định. 06/2020 / QĐ-TTg trước khi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Bước 3: Nhận hồ sơ và trả kết quả.

Bước 4: Sau khi được người có thẩm quyền cho phép, đơn vị tổ chức có trách nhiệm sau đây:

+ Thực hiện hội nghị, hội thảo quốc tế theo nội dung, đề án đã được phê duyệt; thực hiện đúng các quy định tài chính hiện hành;

+ Chịu trách nhiệm về nội dung của các tài liệu, báo cáo, thuyết trình, tài liệu, số liệu có liên quan được công bố trước, trong và sau hội nghị, hội thảo quốc tế và bảo đảm việc tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật. chính quyền;

xem thêm: Thông báo về việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo

+ Báo cáo cơ quan có thẩm quyền về kết quả tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày kết thúc hội nghị, hội thảo quốc tế và đồng gửi Bộ Ngoại giao chủ trì hội nghị. , hội nghị quốc tế theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ để tổng hợp

5.3. Quy trình thẩm định, cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế:

– Đối với hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, người có thẩm quyền có trách nhiệm sau đây:

– Lấy ý kiến ​​bằng văn bản của Bộ Ngoại giao; Cảnh sát viên; các cơ quan, địa phương liên quan. Cơ quan, địa phương được lấy ý kiến ​​có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị;

– Trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định;

– Trả lời bằng văn bản cho đơn vị tổ chức, đồng gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan, địa phương có liên quan để phối hợp quản lý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hội nghị là gì? Hội thảo là gì? Phân biệt hội thảo và hội nghị? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận