Học trung cấp nghề được học những nghề gì? Đặc điểm?

Những ngành nghề bạn có thể học ở trường trung cấp nghề? Đặc điểm của giáo dục trung cấp nghề là gì? Lợi ích của việc học trung cấp nghề là gì?

Đại học là một trong những con đường dẫn đến thành công. Nhưng, thực tế hiện nay có rất nhiều cử nhân đại học ra trường rồi thất nghiệp do các đối tượng này chưa định hướng được ngành học phù hợp hoặc con đường đại học quá sức với bản thân. Bên cạnh đó, cũng có nhiều học sinh cũng như phụ huynh đã định hướng cho mình và con cái từ sớm hơn về việc chọn nghề và đưa ra hướng đi phù hợp cho bản thân. Học nghề là phương án được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nghề nào được dạy trong trường trung cấp nghề và đặc thù của nó là gì?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Học TCCN được những nghề gì?

Các trường TCCN trong giai đoạn hiện nay cũng đã đào tạo nhiều nghề khác nhau và các nghề này cũng đã được chia thành nhiều nhóm chính như sau:

– Nghề thẩm mỹ:

Nghề thẩm mỹ bao gồm các ngành nghề chăm sóc sắc đẹp đặc thù như: spa, trang điểm, nail nghệ thuật, massage, điêu khắc và thêu, xăm nghệ thuật, làm tóc…

Nghề thẩm mỹ còn được biết đến là một trong những nghề phổ biến và có tiềm năng trong tương lai. Không chỉ vậy, ngành thẩm mỹ là ngành sẽ không có tình trạng thất nghiệp. Bởi lẽ, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành này là cực kỳ cao và định hướng trong tương lai sẽ còn cao hơn nữa khi ngành làm đẹp rất khó bị máy móc thông minh thay thế.

– Các nghề công nghệ kỹ thuật cơ khí:

Công nghệ, cơ khí bao gồm sửa chữa máy công cụ, lắp ráp – chế tạo – lắp đặt và sửa chữa các thiết bị cơ khí, tàu thuỷ, toa xe, đầu máy, ô tô, xe máy và các loại thiết bị khác. máy móc khác.

Khi theo học nhóm nghề công nghệ và cơ khí, thông thường các đối tượng sẽ làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc các đối tượng cũng có thể tự mở cửa hàng cơ khí, sửa chữa.

– Ngành công nghiệp xây dựng:

Một phương án khác cũng khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn đó là ngành xây dựng. Ngành xây dựng bao gồm kỹ thuật xây dựng, hệ thống cấp – thoát nước, xây dựng – bảo trì cầu đường bộ, công trình giao thông đường sắt, công trình thủy lợi…

Công trình chỉ phù hợp với nam giới. Xây dựng cũng là ngành thường xuyên phải ra ngoài nhiều, tiếp xúc với những công việc nặng nhọc và môi trường làm việc khá khắc nghiệt. Tuy nhiên, mức lương nhận được trong nghề này cũng rất xứng đáng.

Xem thêm bài viết hay:  HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

– Điện, điện tử – viễn thông:

Ngành điện, điện tử – viễn thông bao gồm lắp đặt, sửa chữa, bảo trì điện dân dụng, điện công nghiệp, hệ thống điện máy móc, công trình, cơ điện tử. Lắp đặt trạm viễn thông, truyền hình cáp, truyền dẫn quang, truyền thanh. Các môn học sẽ tìm hiểu về điều hướng hàng không, mạng ngoại vi và thiết bị đầu cuối, thiết bị y tế, v.v.

Các ngành nghề trong lĩnh vực điện, điện tử – viễn thông trong giai đoạn hiện nay cũng khá phong phú khi nơi làm việc và tính chất công việc hoàn toàn khác.

– Hóa học – luyện kim – môi trường:

Về hóa – luyện kim – môi trường, các môn học sẽ học về luyện gang, luyện thép, công nghệ nhiệt luyện, nhuộm, cán – kéo kim loại, xi mạ, chống ăn mòn…

Ngành hóa – luyện kim – môi trường chưa quá phát triển ở nước ta. Tuy nhiên, nó cực kỳ phát triển và có cơ hội việc làm tốt ở nước ngoài.

– Kỹ thuật sản xuất:

Công nghệ sản xuất sẽ sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, chất vô cơ, phân bón, xi măng, gốm sứ, sứ xây dựng và nhiều loại vật liệu khác.

Môi trường làm việc của ngành sản xuất này là trong nhà máy.

– Dịch vụ y tế – dịch vụ xã hội:

Hiện nay, nhiều người chọn sự nghiệp trong lĩnh vực y tế và khoa học xã hội. Nhóm ngành dịch vụ y tế – xã hội này trình độ trung cấp sẽ được đào tạo các kỹ thuật dược, điều dưỡng, công tác xã hội, dịch vụ chăm sóc gia đình, v.v.

Ở nước ta, đa số những người học trung cấp nghề ngành dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội sẽ thường làm việc tại các trung tâm y tế, phòng dược, y tá, viện dưỡng lão hoặc trong viện dưỡng lão và cả trong viện dưỡng lão. Có nhiều môi trường khác để làm việc.

– Quản lý ngành:

Môn Quản lý ngành sẽ học về quản lý chất lượng lương thực, thực phẩm, đường mía.

– Chuyên ngành quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính:

Quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính bao gồm các chuyên ngành quản trị và quản lý thuộc các ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, các chuyên ngành quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính còn có các ngành dịch vụ thương mại hàng không, quản trị – marketing du lịch, thương mại và nhiều ngành nghề khác.

Nhóm ngành quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính cũng đòi hỏi khối lượng kiến ​​thức rất lớn.

– Thống kê – máy tính – công nghệ thông tin:

Thống kê – máy tính – công nghệ thông tin bao gồm thống kê kinh doanh, thương mại điện tử.

Lĩnh vực máy tính sẽ học về sửa chữa, lắp ráp, thiết kế mạch điện tử trên máy tính. Hiện nay, công nghệ thông tin còn có các nghề tin học văn phòng, viễn thông ứng dụng, quản trị an ninh mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Khí hậu Nhật Bản? Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào?

– Ngành dầu khí – địa chất – mỏ:

Ngành dầu khí – địa chất – lĩnh vực này phát triển và sẽ đào tạo công nhân tại các khu vực khai thác. Dầu khí – địa chất – mỏ sẽ bao gồm các kiến ​​thức về vận hành – chế biến – sửa chữa thiết bị lọc hóa dầu.

– Ngành vận tải:

Ngành khai thác vận tải gồm các nghề khai thác – điều khiển – vận hành phương tiện thủy nội địa, tàu thủy, đường sắt, bảo đảm an toàn hàng hải.

– Ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng:

Nhóm ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng này sẽ bao gồm các nghề như hướng dẫn viên du lịch, quản lý lữ hành,… Các đối tượng còn có thể quản lý dịch vụ giải trí, thể thao, quản lý khách sạn,… Đây cũng là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao.

– Ngành nông – lâm – ngư nghiệp:

Trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, các môn học sẽ học cách trồng cây lương thực, thực phẩm, rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả.

– Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm:

Ngành chế biến lương thực và thực phẩm bao gồm tất cả các ngành chế biến và bảo quản thực phẩm như dầu thực vật, hải sản, rau, củ, quả. Sản xuất thực phẩm công nghiệp gồm bánh, kẹo, rượu, nước giải khát.

– Sản xuất, gia công các sản phẩm khác:

Sản xuất giày dép, đồ da, sản phẩm từ cao su. Công nghệ dệt, may và thiết kế thời trang. Chế biến chè, cà phê, ca cao. Sản xuất ván nhân tạo, ván ghép thanh xây dựng và trang trí nội thất.

– Mỹ thuật – mỹ thuật ứng dụng:

Nhóm hàng mỹ nghệ và mỹ thuật ứng dụng gồm chạm khắc gỗ, đúc hoặc khảm đồng mỹ nghệ, chạm khắc đá, sơn mài, khảm trai; làm gốm sứ mỹ nghệ, gia công thiết kế sản phẩm mộc và nhiều công việc khác.

– Ngôn ngữ học – văn thư – lưu trữ:

Ngành ngôn ngữ – văn thư – lưu trữ bao gồm các nghề biên phiên dịch tiếng nước ngoài và nhiều nghề khác.

– Một số ngành dịch vụ khác:

Các ngành công nghệ và dịch vụ khác bao gồm kiểm lâm, kiểm ngư; Công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, môi trường biển, xử lý chất thải; bảo hộ lao động và kiểm tra an ninh hàng không. Ngoài ra còn một số ngành nghề khác. Học các nghề này sẽ giúp các đối tượng có những hiểu biết cơ bản về nghề và có khả năng kiếm được việc làm ổn định.

2. Đặc điểm của giáo dục trung cấp nghề:

Đặc điểm của giáo dục trung cấp nghề là:

– Trung cấp nghề như chúng ta đã biết, đây là một trong những hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề cho những học viên muốn có kỹ năng nghề nghiệp trong tay và muốn đi làm sớm cũng như có thể hành nghề trong thời gian ngắn.

Xem thêm bài viết hay:  Người làm chứng là gì? Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng?

– Đối tượng học ở TCCN sẽ chỉ tập trung học nghề, không chú trọng bổ túc văn hóa. Và sau khi tốt nghiệp những đối tượng này sẽ được cấp bằng trung cấp chính quy.

– Hiện nay, hầu hết các trường dạy nghề sẽ chỉ yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THCS để nộp hồ sơ. học nghề Được chứ. Nhưng đối với một số trường TCCN còn yêu cầu phải có bằng THPT mới được nhận học sinh.

– Học trung cấp nghề có thể mang lại cho học sinh một công việc tốt với thu nhập cao.

3. Quyền lợi khi học TCCN:

Lợi ích khi đối tượng lựa chọn học TCCN là:

– Thứ nhất: Có lợi về thời gian:

Thay vì thời gian học dài để lấy bằng, các trường TCCN chỉ mất từ ​​2,5 đến 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp nghề.

– Thứ hai: Đối tượng sẽ được hưởng lợi từ chính sách học phí của chính phủ Việt Nam khi theo học:

Về học phí, các đối tượng sẽ được miễn 50% học phí theo quy định của từng ngành học và được vay vốn nhà nước với lãi suất thấp chỉ 0,5%/năm, mức vay gần 20 triệu đồng/khóa. Sau khi đối tượng đó tốt nghiệp 1 năm thì còn 4 năm để có thể trả nợ ngân hàng.

– Thứ ba: Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề có giá trị trong cả nước:

Đối với hệ trung cấp nghề, đối tượng không chỉ được đào tạo, tích lũy kiến ​​thức chuyên môn, bằng cấp đều là bằng cấp chính quy có giá trị tại Việt Nam. Trung cấp nghề cũng đã mang lại nhiều cơ hội việc làm sớm, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo đã có trong tay.

– Thứ tư: Giúp các môn học tích hợp thêm các kỹ năng mềm:

Khi các đối tượng học Trung cấp nghề không chỉ được đào tạo về kiến ​​thức chuyên môn mà còn được đào tạo các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Đối tượng cũng sẽ tạo dựng được nhiều mối quan hệ, khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và nghề nghiệp cũng sẽ vượt trội hơn. Thay vì phải học lý thuyết quá nhiều gây lãng phí thời gian, đào tạo trung cấp nghề rút ngắn thời gian, đào tạo lý thuyết để học viên thành thạo thực hành.

Kỹ năng mềm cũng sẽ giúp sinh viên tự tin vấp ngã và tìm kiếm cơ hội tương lai sớm hơn, dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian rèn luyện.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Học trung cấp nghề được học những nghề gì? Đặc điểm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận