Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không?

Hiếu kính là một truyền thống đạo đức cao đẹp và vô cùng quý báu. Những người thầy, người cô đóng góp rất nhiều trong sự phát triển nhân cách và tri thức của con người. Nhưng đáng buồn là hiện nay, tình trạng bạo lực học đường, học sinh đánh thầy cô diễn ra ngày càng nhiều. Vậy học sinh đánh thầy có bị đuổi học không?

1. Bạo lực học đường là gì? Thực trạng học sinh đánh thầy:

Bạo lực học đường là hành vi hung hãn, hiếu chiến, coi thường pháp luật, xúc phạm nhân phẩm của người khác, gây tổn hại về tinh thần và thể chất xảy ra trong khuôn viên nhà trường.

Tình trạng bạo lực học đường giữa học sinh dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra một số vụ việc học sinh bạo hành giáo viên. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, học sinh có hành vi bạo lực với giáo viên sẽ bị áp dụng nhiều hình thức kỷ luật cụ thể theo hình thức xử lý của nhà trường, nặng nhất là xử lý hình sự.

Tình trạng học sinh đánh thầy giáo hiện nay ngày càng gia tăng với những diễn biến phức tạp. Trong số này phải kể đến vụ học sinh đánh cô giáo vào tháng 9/2022. Theo đó, vì nNhớ lại thói hư tật xấu của học trò, cô Xuân bị nam sinh lớp 12 đánh gây thương tích. Cánh tay có hai vết xước sâu và vẫn còn sưng đỏ, cô Nguyễn Thị Mỹ Xuân – giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải (Q.11, TP.HCM) – giải thích đó là vết thương do học sinh gây ra. Chiều 21/9, khi kiểm tra môn Ngữ văn lớp 12A14 (lớp chuyên), Lâm không làm bài nên cô cho điểm 0 và cảnh cáo. Khi cô rủ các bạn ngồi lên bảng làm bài, Lâm tỏ ra không quan tâm.

“Tôi mắng, dọa xử cái tính này thì nó quay lại chửi, chửi, đòi tát tôi. Rất may là các học sinh đã can ngăn được”, cô Xuân nói.

Nam sinh được cho là đã ném ống đựng chai nước vào thùng rác khiến chị Xuân bị thương ở tay phải và vỡ màn hình điện thoại. Sự việc đến chiều hôm sau thì dừng lại và được ban giám hiệu nhà trường lập biên bản. “Sáng hôm sau, khi mẹ tôi đi làm trở lại trường thì em gái tôi tiếp tục chửi bới, dọa đánh tôi”, cô giáo này kể lại. Xchưa nói.

Còn rất nhiều vụ việc đau lòng khác thầy trò đánh nhau, trò đánh thầy gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, cho thấy sự xuống cấp về đạo đức, nhân phẩm của những học sinh đánh thầy, cô giáo. cô tự học.

2. Nguyên nhân của tình trạng trên:

Nguyên nhân của tình trạng học sinh đánh thầy xuất phát từ chính bản thân mỗi học sinh. Theo báo cáo của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đối tượng tham gia đánh nhau chủ yếu là học sinh cuối cấp THCS và THPT (từ 12 đến 17 tuổi), đây là lứa tuổi dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi, sống buông thả, muốn khẳng định mình, hay bị bạn bè dụ dỗ, dụ dỗ, về tâm lý có nhiều biểu hiện không bình thường, đôi khi nóng nảy, không kiểm soát được hành vi. vi bản thân. Trong thời gian này, chỉ cần những tác động, kích thích xấu từ bên ngoài cũng khiến các em ham học hỏi, có biểu hiện thiếu phát triển toàn diện, thiếu nhân cách, kém khả năng giao tiếp, hạn chế về kỹ năng sống, lệch lạc về quan điểm, lối sống. .. sẽ dẫn đến suy nghĩ và hành vi sai trái.

Xem thêm bài viết hay:  Thẩm định giá là gì? Khái niệm và đặc điểm về thẩm định giá?

ĐÀN BÀNguyên nhân từ môi trường gia đình và xã hội: môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ khi sinh ra tiếp xúc chính là gia đình, cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất và quan trọng nhất trong việc hình thành nhân cách và đạo đức. đạo đức, lối sống của các em. Trong tình hình hiện nay, có rất nhiều ông bố, bà mẹ giáo dục con cái theo kiểu quát mắng, đánh đập con một cách thô bạo khi con mắc lỗi, lâu dần hình thành ở con tính hung hăng hơn. Việc trẻ tiếp xúc với văn hóa như phim ảnh, truyện tranh, game, vũ khí (dao, kiếm) mang tính chất bạo lực. .. cũng gây tác động xấu và kích thích gia tăng tính hung hăng ở trẻ.

Môi trường xã hội cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bạo lực học đường. Hầu hết các vụ bạo lực học đường xảy ra với thanh thiếu niên sống ở khu vực dân cư có môi trường sống kém, trình độ dân trí thấp, vùng sâu, vùng xa, nhiều bạn bỏ học sớm, chơi bời lêu lổng. đua đòi, nơi có nhiều tệ nạn xã hội… khi các em tiếp xúc với nhiều phần tử xấu đã tác động tiêu cực đến các em, dần dần xâm nhập vào môi trường học đường và tác động, ảnh hưởng đến các bạn học sinh khác trong trường.

ĐÀN BÀNguyên nhân là do nhà trường: nhiều trường quá nặng về truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh mà đôi khi quên đi trách nhiệm giáo dục con người. Mặt khác, cuộc sống hiện đại, vật chất của một bộ phận xã hội đã làm cho giá trị quan trọng của nhà trường và uy tín của một bộ phận giáo viên ngày càng giảm sút. Một số trường hợp học sinh đánh nhau trong lớp nhưng nhà trường không biết, mãi sau khi video xuất hiện trên mạng mới quay lại điều tra, xử lý.

3. Học sinh đánh cô giáo bị xử lý như thế nào? Bị đuổi học?

Theo Thông tư 08/TT năm 1988, học sinh có thể bị áp dụng một trong ba hình thức kỷ luật như sau:

3.1. Cảnh báo lớp:

Theo Khoản 3 Mục III Thông tư 08, cảnh cáo trước toàn trường nếu học sinh vi phạm một trong các khuyết điểm sau:

“Việc phạm lỗi nặng dù chỉ một lần cũng để lại hậu quả nghiêm trọng như: trộm cắp, cướp giật trong và ngoài nhà trường; có lời nói, hành động vô lễ với thầy cô giáo. ..”

3.2. Đuổi học một tuần:

Theo Khoản 4 Mục III Thông tư 08, học sinh sẽ bị đuổi học 1 tuần nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:

“Học sinh vi phạm khuyết điểm đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không chịu sửa chữa, khắc phục khuyết điểm gây ảnh hưởng xấu đến nhiều học sinh khác; hoặc mắc khuyết điểm lần đầu nhưng có tính chất, mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến danh dự của nhà trường, của thầy và trò như: trộm cắp, hỗn loạn, đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, . ..”

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định bổ nhiệm tổ trưởng chuyên môn mới nhất

3.3. Đuổi học 1 năm:

Theo Khoản 5 Mục III Thông tư 08, học sinh bị buộc nghỉ học 1 năm nếu mắc một trong các khuyết điểm sau:

“Đã phạm lỗi lầm đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù mới xảy ra lần đầu nhưng lỗi lầm này là có ý thức, chủ động (không bị ép buộc, xúi giục) nên gây tác hại vô cùng to lớn. nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng con người như tham gia các tổ chức trộm cắp, bảo kê, mại dâm, ma túy, v.v.. sử dụng các loại vũ khí (dao, kiếm, súng ngắn, lựu đạn,..) khác mà tính chất, mức độ nguy hại là giống tương đương.

– Sau khi bị kỷ luật buộc thôi học 1 năm, nhà trường phải tập hợp đầy đủ hồ sơ gửi ngay cơ quan giáo dục cấp trên trực tiếp quản lý là Sở Giáo dục (đối với học sinh THCS) và Sở Giáo dục (đối với học sinh THCS). đối với học sinh phổ thông) để kiểm tra và theo dõi.

– Đối với những học sinh đã bị đuổi học một năm, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và muốn học tiếp thì phải làm đơn gửi trường cũ xem xét cho đi học trở lại và phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương. chính quyền địa phương (phường, xã, quận, huyện,…) về sự tiến bộ của bản thân hoặc văn bản cam kết của cha mẹ trong việc giáo dục con cái.

Ngoài hình thức kỷ luật trên, để đảm bảo tính sư phạm, tính nghiêm túc của việc dạy và học trong giờ học, giáo viên còn có thể tạm đình chỉ học và đưa lên Hiệu trưởng để xử lý nếu học sinh học. học sinh mắc một trong các lỗi sau: nói chuyện hoặc có thái độ thô lỗ với giáo viên; đánh nhau với bạn trong lớp; gây mất trật tự, ảnh hưởng đến việc học tập của cả lớp mặc dù đã được giáo viên khuyên nhủ, nhắc nhở. ..

4. Các biện pháp xử lý khác có thể áp dụng:

4.1. Phạt hành chính:

Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo hoặc cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục mà không mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 04 quy định mức phạt tiền trên áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sẽ bằng 1/2 mức phạt tiền nêu trên. Như vậy, học sinh có hành vi xâm phạm thân thể cô giáo sẽ bị phạt tiền từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, bắt buộc phải công khai xin lỗi giáo viên, trừ trường hợp giáo viên bị bạo hành thân thể và yêu cầu không công khai xin lỗi.

4.2. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Học sinh đánh thầy sẽ bị phạt tù nếu gây thương tích nặng, tổn hại sức khỏe thầy

Học sinh có hành vi đánh dẫn đến thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 Bộ luật sửa đổi bổ sung khoản 22 Điều 1 BLHS 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Giả thuyết nghiên cứu là gì? Ví dụ giả thuyết nghiên cứu?

Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội này là từ 07 năm đến 14 năm tù; Khung hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Lưu ý: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 134 BLHS 2015. Còn lại, người từ đủ 16 tuổi trở lên. phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi hình phạt (theo Điều 9, 12 BLHS 2015 và sửa đổi bổ sung khoản 2, 3 Điều 1 BLHS 2017).

5. Biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng học sinh đánh thầy cô:

Một là, Nhà trường cần có biện pháp giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ của mỗi học sinh về hành vi và hậu quả của hành động bạo lực. Đối với những học sinh hư, có hành vi “nhảm nhí”, cần địa phương phối hợp với gia đình động viên, giúp đỡ, cho các em tham gia các phong trào của nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh để hoạt động. bạn bớt chán nản hơn.

Hai là, mỗi gia đình cần nhìn lại việc giáo dục con cái, quan tâm tìm hiểu xem con cái muốn gì, cần gì, ứng xử với bạn bè như thế nào; cha mẹ phải là người bạn đồng hành cùng con, không nên tạo cho con cái vỏ bọc quá hoàn hảo sẽ làm nảy sinh tâm lý ỷ lại, ỷ lại, ham chơi, đua đòi; Cần có thái độ phê phán, lên án những hành vi bạo lực và có biện pháp răn đe để làm gương cho những người đi sau.

Ba là, Nhà trường cần thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình học sinh, chính quyền địa phương để nắm được tâm lý để chăm sóc, giáo dục học sinh. Giáo viên chủ nhiệm cần nắm được tình hình tâm lý của học sinh, không để xảy ra những hành vi sai trái, bạo lực. Cần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục nhân cách, lối sống cho học sinh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh để hình thành cho học sinh nhận thức đúng giúp các em có hành vi tốt, biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Thứ tư là, Toàn hệ thống chính trị cần nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xử lý bạo lực học đường, phát huy hết khả năng của mình trong việc ngăn chặn bạo lực học đường, chủ động thực hiện tốt các biện pháp huy động quần chúng, thường xuyên kiểm tra, giám sát ở khu dân cư, khi có mâu thuẫn cần kịp thời xử lý, không để xảy ra vấn đề nghiêm trọng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không? của website thcstienhoa.edu.vn