Hoàn cảnh sáng tác, bố cục nội dung bài thơ Nhớ rừng siêu hay

Nhớ rừng là bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ, một bài thơ mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để thể hiện sâu sắc nỗi chán ghét thực tại tầm thường, tù túng và khát vọng tự do mãnh liệt của mình qua bức tranh thiên nhiên. dãy núi hùng vĩ.

1. Tác giả Thế Lữ:

Thế Lữ (SN 1907 – mất 1989), tên khai sinh là Nguyễn Thứ Lễ

– Quê quán: tỉnh Bắc Ninh cũ (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội)

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Là nhà thơ tiêu biểu trong thơ mới hiện đại (1932-1945)

+ Ngoài làm thơ, nhà văn còn viết truyện với nhiều thể loại như trinh thám, truyện kinh dị…

+ Thế Lữ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, có công xây dựng ngành sân khấu nước ta.

+ Tác phẩm tiêu biểu: Bên đường Thiên Lôi, Mấy bài thơ…

– Phong cách sáng tác: Thơ ông giàu chất lãng mạn, qua đó thể hiện những ẩn ý vô cùng sâu sắc.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Nhớ rừng cực hay:

Bài thơ được sáng tác năm 1934, sau in trong tuyển tập “Vài bài thơ”. Bài thơ là lời tự sự về tâm trạng của một con hổ bị nhốt trong đống củi giữa vườn bách thú. Nó nói lên sự uất ức, chán chường, đau khổ vì mất tự do, bị giam cầm trong song sắt và nỗi nhớ nhung, tủi nhục khi nghĩ về cuộc sống tự do ngày xưa, một thời ung dung tự tại làm lãnh chúa. chúa sơn lâm. Mọi thực tại lọt vào mắt hổ ở sở thú đều tầm thường, giả dối và đáng khinh bỉ. Tâm trạng của con hổ hay còn là tâm trạng của nhà văn Thế Lữ, tâm trạng của một lớp người trong xã hội lúc bấy giờ (1931-1935) cảm thấy bế tắc, chán chường với thực tại, khao khát cuộc sống tự do. làm, phóng khoáng mặc dù không định hướng rõ ràng. Thế Lữ muốn mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để bày tỏ một cách kín đáo tình cảm u uất và niềm khao khát tự do mãnh liệt của kẻ bị bắt làm nô lệ.

3. Bố cục bài thơ Nhớ rừng siêu hay:

Bài thơ gồm năm khổ:

– Đoạn 1 + 4: Cảnh chúa sơn lâm bị nhốt trong vườn bách thú

– Đoạn 2 + 3: Cảnh con hổ giữa núi rừng hùng vĩ

– Đoạn 5: Khát khao tự do mãnh liệt

4. Ý nghĩa bài thơ Nhớ rừng siêu hay:

Đoạn thơ mượn lời hổ, chúa sơn lâm nằm trong lồng nhớ rừng để nói lên nỗi sầu muộn của lớp thanh niên trí thức yêu nước, đồng thời đánh thức ý thức cá nhân. Hình ảnh con hổ cảm nhận sâu sắc trước hoàn cảnh ngột ngạt bị giam hãm và khát vọng tự do mãnh liệt, đồng thời cũng là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam lưu lạc lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số CAC 40 là gì? Chỉ số chứng khoán Pháp Euronext Paris?

5. Phân tích bài văn mẫu Nhớ rừng siêu hay:

Bài thơ vẽ nên một bức tranh tứ bình tuyệt đẹp mà hình ảnh trung tâm là vị chúa sơn lâm uy nghiêm. Bức tranh thứ nhất khắc họa rõ nét tâm hồn con hổ trong một đêm trăng thơ mộng với màu vàng của trăng, màu trong xanh của nước suối lớn và màu trắng đen mờ ảo của cây cỏ, hoa lá. Trước cảnh đó, chúa sớm đứng trên bờ ngắm nhìn trong trạng thái say sưa, tận hưởng dòng suối mát. Tiếp đó, tác giả đã dùng ngôn từ của chính mình để thể hiện hình ảnh trung tâm là con hổ trên phông nền của một cảnh ngày mưa, trong khung cảnh “ngày mưa quay về bốn phương” của núi non, thiên nhiên. dường như cũng trở nên dữ dội, mơ hồ. Thế Lữ đã tài tình khi mượn hình ảnh tiếng gào thét của thiên nhiên dữ dội, bóng cây nghiêng ngả, tiếng ồn ào của ngày mưa làm nền cho con hổ đang lặng lẽ nhìn cuộc đổi mới của mình. Trong trạng thái “lặng nhìn” khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hổ thực sự đang đứng ở vị trí làm chủ vạn vật, đất trời. Sau những ngày mưa dầm dề là khung cảnh rực rỡ tưng bừng của bình minh, cây cối sau khi được tắm mưa lại được gột rửa trong nắng mới nên càng thêm tươi tắn, tràn đầy sức sống. sức sống. Nếu trong đêm khuya, khi vạn vật chìm trong giấc ngủ say, chúa sơn lâm thức dậy say sưa với vũ trụ, khi trời đổ mưa, ai nấy tìm nơi trú ẩn, thì hổ “lặng nhìn núi rừng”. ” và bây giờ khi bình minh ló dạng, con hổ chìm vào giấc ngủ. Bức tranh cuối đẹp, đẹp lộng lẫy và bi tráng, khung cảnh hiện lên dữ dội “buổi chiều đẫm máu sau rừng”, bức tranh không còn màu vàng óng của ánh trăng, màu hồng rực rỡ của buổi sớm mai. thay vì màu đỏ tươi của máu và của mặt trời lặn. Dưới chân mình là cảnh “đẫm máu” của những con vật yếu ớt khiến ta có cảm giác mặt trời quá nhỏ bé không thể lọt qua mắt hổ chúa sơn lâm đẹp quá, một vẻ đẹp hung dữ của một loài dã thú. cơn say, ham muốn lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu ngắn

Khung cảnh trong bốn bức tranh tuy hùng vĩ, nguy nga, tráng lệ nhưng chỉ là những hình ảnh thuộc về quá khứ, dĩ vãng. Dù có lúc hiện rõ nhưng kèm theo đó chỉ là nỗi nhớ đau đớn của con hổ khi gặm nhấm lớp bùn trong lồng sắt. Đây thực sự là những vần hay nhất trong cả bài thơ.

6. Phân tích văn mẫu bài thơ Nhớ rừng siêu ý nghĩa:

Khổ thơ đầu, tác giả Thế Lữ mượn lời con hổ – chúa sơn lâm một thời bị giam cầm trong cũi sắt ở vườn bách thú, thể hiện sâu sắc nỗi chán ghét thực tại tầm thường, tù túng vì sự sống mất mát. . tự do của con hổ cũng như người dân Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX, khi đang trong gọng kềm của quân xâm lược, đã đánh mất nền độc lập của mình. Con hổ vốn là chúa tể của muôn loài đang tự do tung hoành khắp nơi, sống cuộc đời tự do tự tại nay bị nhốt trong một không gian tù túng, chật chội bấy lâu nay. Tuy bề ngoài tỏ vẻ cam chịu, bất lực, buông xuôi nhưng bên trong đang âm ỉ ngọn lửa hận thù cháy bỏng. “nuốt mối hận vào lồng sắt”. Trong tâm trạng đó, con hổ căm ghét và coi thường thế giới xung quanh. căm ghét, khinh bỉ những kẻ đã cướp đi cuộc sống tự do của mình, sỉ nhục đặt mình ngang hàng với những kẻ vô tư, thiếu suy nghĩ, biến mình thành món đồ chơi mua vui cho thiên hạ.

Tiếp đến, khổ thơ thứ hai được miêu tả bằng những từ ngữ đẹp đẽ, gợi cảm nhất như: bóng chiều, cây cổ thụ, tiếng gió hú, tiếng nguồn reo núi rừng, hoang vu, bí bách… nhằm gợi tả khung cảnh hùng vĩ, hoang dại và sức sống mãnh liệt của vực sâu. rừng – giang sơn trường tồn của gia đình chúa sơn lâm. Mở đầu là tiếng gầm dữ dội vang vọng núi rừng thể hiện sức mạnh của chúa sơn lâm, tiếp đến là đôi chân với móng vuốt sắc nhọn nhẹ nhàng bước đi trên lá cây, rồi đến thân hình thon dài, mềm mại, uyển chuyển giữa núi rừng thiên nhiên hùng vĩ. . Hình ảnh giàu kết cấu, các bức tranh đã diễn tả sinh động vẻ đẹp dũng mãnh, mềm mại, uyển chuyển và sức mạnh nội lực ghê gớm của chúa sơn lâm giữa núi rừng hùng vĩ, hùng vĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Stylist là gì? Các công việc, yếu tố trở thành một Stylist?

Khổ thơ thứ ba là hình ảnh thiên nhiên qua nỗi nhớ con hổ, đêm vàng, ngày mưa, bình minh, chiều đẫm máu sau rừng, cảnh nào cũng tráng lệ, lần lượt hiện ra trong nỗi nhớ. hổ sa co. Đại từ “ta” được lặp lại nhiều lần trong đoạn thơ tạo nên âm điệu mạnh mẽ, hùng tráng của câu thơ, thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào là chúa tể của muôn loài.

Nhưng dù huy hoàng đến đâu, giờ đây chỉ còn lại hào quang của quá khứ hiện về trong hoài niệm. Các dòng chữ trùng nhau: đâu, đâu, mà… liên tục nhấn mạnh sự tiếc nuối của con hổ đối với quá khứ oanh liệt, hào hùng. Chúa sơn lâm dường như hoang mang, trằn trọc, ủ rũ trước hiện thực phũ phàng mà mình đang gánh chịu.

Khổ thơ tiếp theo, cảnh vườn bách thú nơi nhốt con hổ đối lập với cảnh rừng rậm hoang vu nơi nó từng trú ngụ, khổ thơ mang âm hưởng thơ thể hiện rõ sự chán chường, khinh bỉ của số đông. trí thức của thanh niên trước thực tế xã hội lúc bấy giờ.

Kết thúc bài thơ (khổ thơ 4). Trong cảnh nuôi nhốt, cọp chỉ biết gửi hồn vào nước non hùng vĩ, vùng đất của những địa đạo linh thiêng ngự trị từ ngàn năm trước, ân oán với hiện tại mà không thể thoát khỏi xiềng xích nô lệ cho chúa sơn lâm. một thời tràn đầy sức mạnh, giờ phải từ bỏ, tự an ủi mình bằng những giấc mơ lớn trong suốt phần đời còn lại trong vòng nô lệ. Phải chăng tâm trạng của con hổ bị giam cầm cũng là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam đang sống trong ách nô lệ tủi nhục bị cầm tù, cũng mang trong mình một khối căm thù và hoài niệm khôn nguôi về một thời oanh liệt với các cuộc chiến tranh? chiến thắng vẻ vang chống giặc ngoại xâm trong lịch sử.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hoàn cảnh sáng tác, bố cục nội dung bài thơ Nhớ rừng siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận