Hoàn cảnh ra đời, hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Việt Bắc

Nhà thơ Tố Hữu sáng tác bài thơ Việt Bắc vào tháng 10 năm 1954 trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, tác phẩm gồm 150 câu thơ theo thể lục bát truyền thống được phát triển một cách sáng tạo, độc đáo góp phần làm tăng thêm chất dân ca đậm đà cho toàn bài thơ. Dưới đây là bài viết về hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm thông tin tham khảo và học tốt môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu đôi nét về bài thơ “Việt Bắc”:

1.1. Giá trị nội dung:

– Bài thơ “Việt Bắc” vừa là bản hùng ca, vừa là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến, về con người kháng chiến. Đoạn thơ đã thể hiện sự gắn bó, tình cảm sâu nặng với nhân dân, với đất nước trong niềm tự hào của cả dân tộc.

Qua giọng điệu của nhà thơ Tố Hữu, Việt Bắc là bài ca tương thân tương ái sâu sắc của người cách mạng, của người kháng chiến và của cả dân tộc. Đồng thời, bài thơ cũng là một bản anh hùng ca vang dội, hào hùng, góp phần đưa người đọc trở về với giai đoạn lịch sử quan trọng của cả dân tộc.

1.2. Giá trị nghệ thuật:

– Hai đại từ “mình” và “mình” được sử dụng sáng tạo kết hợp với phép đối đáp tình cảm có trong ca dao, góp phần thể hiện tình cảm cách mạng.

– Tính dân tộc qua bài thơ được thể hiện đậm nét và sâu sắc:

+ Thể thơ lục bát truyền thống được sử dụng thành công.

+ Ngôn ngữ, hình ảnh vô cùng thân thuộc, giản dị, gần gũi và mang đậm màu sắc dân gian.

+ Các biện pháp nghệ thuật được sử dụng nhuần nhuyễn: liên tưởng, so sánh, liệt kê, ẩn dụ tượng trưng…

+ Nhịp thơ vang dội, uyển chuyển, chuyển đổi giọng điệu linh hoạt.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc chuẩn nhất:

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954. Đến tháng 7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được ký kết, lập lại hòa bình ở 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia), mở ra trang sử mới cho cả dân tộc.

– Tháng 10/1954, những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi, Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử trọng đại đó, nhà thơ Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con sông Đà chọn lọc

3. Bố cục bài thơ Việt Bắc chính xác nhất:

– Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết, lập lại hòa bình, mở ra trang sử mới, giai đoạn mới cho đất nước. mạng lưới của chúng tôi. Tháng 10 năm 1954, cơ quan của Trung ương Đảng và Chính phủ về Hà Nội, rời chiến khu Việt Bắc – nơi nuôi dưỡng, che chở cho cách mạng nước ta trong suốt những năm dài kháng chiến chống thực dân xâm lược. Pháp.

– Cuộc sống có sự thay đổi mang tính bước ngoặt từ chiến tranh sang hòa bình, từ miền núi lên thành phố. Nơi những con người cùng đồng cam cộng khổ, cùng những con người “chia ngọt sẻ bùi” với biết bao kỉ niệm thân thương của chốn Việt Bắc. Người ra đi không khỏi nhớ nhung, thương tiếc; Những người ở lại không khỏi bùi ngùi, trống trải.

– Nhân sự kiện lịch sử đó, tháng 10 năm 1954, Tố Hữu là một cán bộ Đảng, nhà thơ cách mạng lớn đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ “Việt Bắc” vinh dự được lấy làm tên chung cho cả tập thơ “Việt Bắc”, đây là một tác phẩm vô cùng xuất sắc, đỉnh cao của thơ Tố Hữu, của nền thơ ca cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến. chống Pháp.

4. Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Việt Bắc ấn tượng nhất:

– Việt Bắc là quê hương cách mạng, nơi có hang Pác Bó, sau bao năm bôn ba tìm đường cứu nước, nơi đặt chân đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc khi trở về Tổ quốc tháng 2 năm 1941, là nơi hoạt động của Việt Minh Mặt trận được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bác Hồ và Trung ương Đảng, chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa dẫn đến Cách mạng Tháng Tám giành thắng lợi. Việt Bắc còn là nơi thành lập Đội Tuyên truyền Giải phóng quân (QĐNDVN), nơi diễn ra cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm đầy khó khăn, gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược.

– Sau “trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, ngày 21/7/1954 Hiệp định Giơnevơ được ký kết, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, chấm dứt hàng thế kỷ ách đô hộ của thực dân. nhân dân Pháp, mở ra một bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia. Tháng 10 năm 1954, Chính phủ và các cơ quan Trung ương của Đảng rời Việt Bắc về Thủ đô Hà Nội, cán bộ kháng chiến cũng về miền xuôi. Nỗi nhớ nhung, xót xa, bùi ngùi và chan chứa tình cảm giữa người dân Việt Bắc với cảnh vật đối với người cán bộ trở về miền xuôi trong giờ phút chia ly ấy là cảm xúc góp phần trực tiếp tạo nên cuộc đời của Tố. Chính Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc” và đăng trong tập thơ cùng tên.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo hiểm tự nguyện là gì? Các chế độ của BHXH tự nguyện?

5. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc hay nhất:

Việt Bắc là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của Tố Hữu, bài thơ tiêu biểu cho phong cách trữ tình chính luận của nhà thơ. Bài thơ “Việt Bắc được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, đây là mốc son lịch sử đặc biệt quan trọng đánh dấu thắng lợi của Đảng bộ và nhân dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Việt Bắc trong bài thơ không chỉ được nhắc đến với tư cách là một vùng đất thuộc lãnh thổ Việt Nam mà còn là quê hương của những người cách mạng. Việt Bắc là chiến khu có vị trí chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt về quân sự và chính trị, bởi chính nơi đây Bác Hồ đã cùng Trung ương Đảng thành lập Mặt trận Việt Minh, chuẩn bị lực lượng và vũ trang cho tổng khởi nghĩa. nghĩa là dẫn đến thành công của Cách mạng Tháng Tám.

– Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” – đỉnh cao chói lọi ghi vào lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc; Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, theo Đảng, tháng 10 năm 1954, Chính phủ, Trung ương Đảng và những người kháng chiến chia tay nhau lên chiến khu Việt Bắc, chia tay đồng bào Việt Bắc trở về Thủ đô. Vấn đề ở đây là khi trở về miền xuôi, khi sống trong hoàn cảnh mới, liệu những người kháng chiến, cách mạng có còn nhớ đến tình cảm sâu nặng một thời với mảnh đất và con người nơi chiến tranh? Khu Việt Bắc Để trả lời câu hỏi này bài thơ “Việt Bắc” đã ra đời. Tác phẩm đã thể hiện tình cảm thủy chung, chân thành của người kháng chiến đối với chiến khu Việt Bắc.

=> Như vậy, bài thơ “Việt Bắc” ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử vô cùng đặc biệt, qua đó thấy được những cảm xúc, những rung động, những tình cảm chân thành của Tố Hữu, đó là những tình cảm chân thật của tình yêu. tình cảm, cảm xúc của người cách mạng và người kháng chiến đối với chiến khu Việt Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý QLPT 07

6. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc tiêu biểu nhất:

– Nhà thơ Tố Hữu là ngọn cờ đầu trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, mỗi chặng đường thơ Tố Hữu đều thể hiện tình cảm chân thành trước những sự kiện mang tính chất lịch sử, chính trị, thể hiện sự chuyển biến từng bước của cuộc đấu tranh của Đảng và nhân dân. . Bài thơ “Việt Bắc” là tác phẩm đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu, thể hiện tình cảm chân thành thủy chung giữa những người kháng chiến đối với chiến khu Việt Bắc.

Việt Bắc được nhà thơ Tố Hữu sáng tác vào tháng 10 năm 1954, là một mốc son lịch sử hết sức đặc biệt đánh dấu thắng lợi của Đảng bộ và nhân dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Dấu mốc lịch sử là Hiệp định Giơ-ne-vơ (hiệp định đình chiến) được ký kết ngày 21-7-1954, sau 75 ngày đàm phán giữa các nước tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Hiệp định tuyên bố chấm dứt ách thống trị của thực dân, lập lại hòa bình ở ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Tháng 10 cùng năm, Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, những người kháng chiến rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Bài thơ “Việt Bắc” được nhà thơ Tố Hữu sáng tác nhân sự kiện lịch sử trọng đại đó.

– Đoạn thơ đã tái hiện cho người đọc về giai đoạn lịch sử đầy cam go, khó khăn nhưng cũng đầy hào hùng, vẻ vang của dân tộc; đồng thời ca ngợi sự gắn bó tình cảm, gần gũi, thủy chung giữa cán bộ cách mạng với nhân dân và chiến khu Việt Bắc. Qua đó, biểu dương công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cách mạng đã soi đường chỉ lối cho cả dân tộc ta giành thắng lợi vô cùng vẻ vang, tự hào; niềm hy vọng, niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước dưới sự lãnh đạo tài tình của Bác Hồ và của Đảng ta.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hoàn cảnh ra đời, hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Việt Bắc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận