Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?

Hiến máu là gì? Hiến máu ở đâu? Địa chỉ các điểm hiến máu cố định?

Một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta đó là hiến máu nhân đạo. Bên cạnh những bệnh viện tiếp nhận hiến máu, đôi khi chúng ta cũng bắt gặp những điểm hiến máu nhân đạo tràn lan, được phân bổ ở các cơ quan, trường học,… Vậy địa điểm nào đủ điều kiện để tổ chức hiến máu? viện trợ nhân đạo, cũng như các điểm quyên góp thường trực ở một số địa phương?

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định Thông tư 26/2013 / TT-BYT 2013 hướng dẫn hoạt động truyền máu;

Nghị quyết liên tịch 01/2003 / NQLT-BYT-CTD về việc phối hợp thực hiện định hướng chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2020 do Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 01/1999 / NQLT-BYT-CTD ngày 05/8/1999 giữa Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc phối hợp thực hiện.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Hiến máu là gì?

Cơ thể sống không thể không có máu, bởi vì khắp cơ thể là hệ thần kinh, không có máu nuôi dưỡng thì cơ thể không thể duy trì sự sống. Máu được tạo thành từ các tế bào bao gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Huyết tương chiếm 55% và tế bào máu chiếm 45% còn lại, tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tế bào hồng cầu vận chuyển O₂ và CO₂. Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch; vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải. Có thể nói, không ai có thể sống và tồn tại nếu không có dòng máu đỏ đen chảy khắp cơ thể. Với sự phát triển của khoa học như hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp nuôi cấy máu nhân tạo nào để cung cấp hoặc thay thế hoàn toàn nguồn máu tự nhiên cho cơ thể sống khi cần thiết. Do đó, nguồn máu tự nhiên từ việc hiến máu từ những người khỏe mạnh trong cộng đồng là duy nhất và cần được lưu giữ, bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt. Hơn nữa, hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm bệnh nhân thiếu máu do chấn thương, tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật,… cần được truyền một lượng máu phù hợp nhất định.

Hiến máu nhân đạo không gây hại cho sức khỏe người hiến nếu được hiến với thể tích phù hợp, thậm chí còn có phản ứng tốt giúp cơ thể con người thanh lọc và tái tạo hệ thống máu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. có thể tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản tường trình chuyển sinh hoạt Đảng chậm mới nhất

Hiến máu nhân đạo là hoạt động để các bạn tình nguyện viên cho đi những giọt máu trong mình một cách tự nguyện để giúp đỡ, chia sẻ với những người bệnh gặp khó khăn. Hiến máu nhân đạo được coi là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc cho xã hội.

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động được phát triển rộng rãi, không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Blood Donation tiếng Anh là Blood Donation. Từ các nước phát triển và đang phát triển cũng có nhu cầu hiến máu tình nguyện rất lớn.

2. Hiến máu ở đâu?

Trước hết, theo Nghị quyết liên tịch 01/2003 / NQLT-BYT-CTD, các cơ quan, ban ngành chủ trì hoạt động hiến máu gồm: Hội Chữ thập đỏ – có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân tham gia. phong trào hiến máu tình nguyện và ngành y tế – chịu trách nhiệm về chuyên môn, kỹ thuật lấy máu, sản xuất chế phẩm máu, bảo quản và sử dụng an toàn nguồn máu truyền. máu; hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm hiến máu nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Việc hiến máu nhân đạo có thể diễn ra tại các địa điểm hiến máu cố định tại địa phương, ngoài ra cũng có thể tại các cơ quan, tổ chức như trường học, UBND, các tổ chức đoàn thể, v.v.

2.1. Điểm hiến máu cố định:

Điểm hiến máu cố định là những địa điểm trong cả nước đã được nhà nước cho phép hoạt động và được phép là nơi thường xuyên tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện.

Có thể kể đến những lợi ích của các điểm hiến máu cố định như: Tiết kiệm chi phí tổ chức, chi phí đi lại; tìm kiếm dễ dàng; tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi hiến máu quá lâu như các điểm hiến máu theo sự kiện. Hơn nữa, các điểm hiến máu cố định giúp khắc phục tình trạng thiếu máu, nhất là trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19, nguồn máu ngày càng cạn kiệt mà tình hình dịch bệnh khiến các tình nguyện viên rất khó đủ điều kiện để hiến máu.

Nhược điểm của các điểm hiến máu cố định là hơi nhàm chán, thiếu không khí nhộn nhịp như các điểm hiến máu lưu động.

Xem thêm bài viết hay:  Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì? Bị cấm không? Hệ quả là gì?

2.2. Các điểm hiến máu lưu động:

Các điểm hiến máu lưu động là nơi được lựa chọn để tạm thời tổ chức các đợt hiến máu nhân đạo tại các trường học, cơ quan, v.v.

Tại trường, sinh viên luôn là lực lượng đông đảo và có những đóng góp lớn nhất cho phong trào hiến máu tình nguyện. Một bộ phận sinh viên hoặc các trường được phép tự chịu trách nhiệm tổ chức các điểm hiến máu lưu động. Thực tế, có sự liên kết giữa các câu lạc bộ trong trường với các cơ sở hiến máu nên ngày càng có nhiều điểm hiến máu lưu động ra đời, đáp ứng nhu cầu hiến máu của đông đảo người dân.

Lợi thế của các điểm hiến máu lưu động là tình nguyện viên trẻ trung, sôi nổi, nhiệt tình, khâu tổ chức kèm theo phần thưởng hấp dẫn là những lý do khiến các điểm hiến máu lưu động thu hút đông đảo người dân. tham gia với số lượng lớn như vậy.

Mặt hạn chế là đôi khi lịch hiến máu tại các điểm này chỉ có thời hạn nhất định, thời gian ngắn mỗi lần nên người hiến máu đôi khi sẽ không chủ động được lượng máu cho phù hợp.

3. Địa chỉ các điểm hiến máu cố định:

Tùy từng địa phương sẽ có các điểm hiến máu cố định khác nhau:

3.1. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội:

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 7h30 – 19h tất cả các ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ).

Điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: hoạt động từ 8h00 – 12h00 và 13h30 – 5h00 từ Thứ Ba đến Chủ Nhật (Đóng cửa vào Thứ Hai và các ngày lễ)

  • Điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3718 3154.
  • Điểm hiến máu cố định quận Thanh Xuân (132 Quan Nhân, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3207 9699. Hiện tại điểm đang tạm thời đóng cửa để sửa chữa.
  • Điểm hiến máu cố định quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, Hà Nội), số điện thoại: (024) 3203 0032.
  • Điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13 + 500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì), số điện thoại: (024) 32 000 407.
  • Điểm hiến máu cố định quận Ba Đình (78 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội).

3.2. Điểm hiến máu cố định tại Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (118 Hồng Bàng, Q.5), từ 7h đến 16h30 tất cả các ngày.
  • Trung tâm hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, Q.Tân Bình), từ 7h đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6 (thứ 7, chủ nhật làm việc đến 11h).
  • Bệnh viện Chợ Rẫy (Lầu 1, Trung tâm Huyết học Truyền máu, 201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM, từ 7h-16h từ thứ Hai đến thứ Sáu.
Xem thêm bài viết hay:  Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc mua khi vay không?

3.3. Đã cố định điểm hiến máu trong Một số tỉnh thành khác:

Tại Hải Phòng: Trung tâm Truyền máu Huyết học Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng (Số 1, Phố Nhà Thương, Quận Lê Chân, HP), từ 8h đến 11h và từ 1h đến 16h tất cả các ngày.

Tại Thái Nguyên: Trung tâm Huyết học (tầng 7, nhà 15 tầng) Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, số 479, đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên, thời gian trong công việc tư thư hai đên thư sau. SĐT: 0385.116.115.

Tại Đà Nẵng: Khoa Huyết học – Truyền máu Bệnh viện Đà Nẵng, 103 Quang Trung (Đà Nẵng), tất cả các ngày.

Tại Thanh Hóa:

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa (số 263 đường Trần Phú, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa), ​​từ 7h30-11h30 thứ 4 hàng tuần. Liên hệ: 0966883377

Chùa Đại Bi (đường Mật Sơn, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa), ​​từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút các ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tại Quảng Ngãi: Khoa Huyết học – Truyền máu, Lầu 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi (đường Lê Hữu Trác – TP. Quảng Ngãi), từ 7h-17h hàng ngày.

Tại Bình Định: Trung tâm Huyết học – Truyền máu, tầng 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, 106 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Khi muốn hiến máu cần liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc Hội Chữ thập đỏ gần nhất để được hướng dẫn nơi hiến máu.

Ngoài ra, cần trang bị cho mình những kiến ​​thức cụ thể trước khi hiến máu, dù đây là một hành động cao cả và đáng trân trọng. Người hiến máu nhân đạo phải có đủ các tiêu chuẩn, tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe theo quyết định của Bộ Y tế và đặc biệt phải có sự tự nguyện tham gia của người hiến máu. Trước, trong và sau khi hiến máu cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất để phục hồi sức khỏe sau khi hiến máu một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận