Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt?

Hệ thống tuần hoàn là một hệ thống bao gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn gồm hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín. Chắc hẳn nhiều bạn còn thắc mắc thế nào là hệ tuần hoàn hở, thế nào là hệ tuần hoàn kín? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm:

1. Hệ tuần hoàn là gì?

Hệ thống tuần hoàn là một mạng lưới máu, mạch và bạch huyết. Hệ thống tuần hoàn vận chuyển oxy, hormone và các chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể trong từng tế bào để nuôi dưỡng và giúp chúng hoạt động tốt.

Hệ thống tuần hoàn lưu thông các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô khắp cơ thể. Cơ chế này được triển khai bởi sự lưu thông của máu. Thành phần của mạng lưới hệ thống này là mạng lưới của hệ thống tim mạch và bạch huyết. Hệ thống tim mạch bao gồm tim, máu và các mạch máu. Nhịp đập của tim luôn thúc đẩy chu kỳ tim bơm máu đi khắp khung hình.

Các thành phần của hệ thống tuần hoàn bao gồm:

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hệ cơ quan này bao gồm 4 thành phần chính:

Quả tim: Một cơ quan nằm gần giữa ngực có kích thước bằng hai bàn tay người lớn nắm lại. Với lực bơm liên tục liên tục của trái tim, mạng lưới hệ thống tuần hoàn được giải trí mọi lúc.

động mạch: Giúp cơ thể mang máu giàu oxy ra khỏi tim và đến các cơ quan của con người.

tĩnh mạch: Giúp cơ thể đưa máu khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy.

Máu: Nơi được gọi là cỗ xe luân chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể và những thứ thiết yếu khác nhằm mục đích giữ cho bộ khung phát triển tốt và luôn khỏe mạnh.

hệ tuần hoàn chứa các thành phần quan trọng của cơ thể, với các chức năng chính bao gồm:

Vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến từng tế bào.

– Vận chuyển các chất là sản phẩm bài tiết ra khỏi tế bào.

Vai trò trong hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Vận chuyển hormone đến các cơ quan đích.

– Điều hòa thân nhiệt nhờ nguồn máu ấm sưởi ấm các cơ quan có nhiệm vụ thải nhiệt ra khỏi cơ thể, ổn định pH và duy trì cân bằng nội môi.

Hệ thống tuần hoàn bao gồm: Hệ thống tuần hoàn hở, Hệ thống tuần hoàn kín, Hệ thống tuần hoàn đơn, Hệ thống tuần hoàn kép.

Xem thêm bài viết hay:  Thực trạng là gì? Hiện trạng là gì? Phân biệt thực trạng và hiện trạng?

2. Hệ tuần hoàn hở và đặc điểm của nó:

2.1. Hệ tuần hoàn hở là gì?

Hệ tuần hoàn hở là loại hệ tuần hoàn có ở hầu hết các loài nhuyễn thể (trừ mực, bạch tuộc, chân khớp), đây cũng là hệ tuần hoàn không có mao mạch. Nó được gọi là tuần hoàn “mở” vì máu trong hệ tuần hoàn này có thể thoát ra khỏi hệ tuần hoàn. Máu được tim bơm vào một khoang chính gọi là khoang cơ thể bao quanh các cơ quan và cho phép các mô được chuyển hóa trực tiếp với máu. Máu sau đó phải quay trở lại tim bằng hệ thống thu thập. Hệ thống này chỉ phù hợp với các loài động vật nhỏ như động vật thân mềm (ốc, hến…) và động vật chân đốt (côn trùng nhỏ, tôm…)

2.2. Đặc điểm của hệ tuần hoàn hở:

Đặc điểm của hệ tuần hoàn hở như sau:

Máu sẽ được tim bơm vào động mạch rồi đi vào các khoang trong cơ thể. Lúc này, máu sẽ được trộn lẫn với dịch mô để tạo thành hỗn hợp máu đến mô. Máu và các tế bào được tiếp xúc và chuyển hóa trực tiếp sau đó trở về tim.

– Máu chảy trong động mạch dưới áp suất thấp, máu chảy chậm

– Lượng máu chảy ít, chỉ khoảng 3 – 10% trọng lượng cơ thể.

3. Hệ tuần hoàn kín:

3.1. Hệ tuần hoàn kín là gì?

Hệ tuần hoàn kín là mạng lưới các hệ tuần hoàn trong đó máu lưu thông liên tục trong mạng lưới các mạch máu. Ở hệ thống tuần hoàn này, máu được lưu thông nhờ áp suất cao nên tốc độ máu lưu thông sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô và máu không tiếp xúc trực tiếp với nhau mà được tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu bằng cách lọc qua thành mao mạch.
Với động vật có xương sống, hầu hết dịch mô sẽ phải quay trở lại các mao mạch ở áp suất thấp hơn, nhưng một số sẽ được thu thập vào một mạng lưới riêng biệt gồm các hệ thống dẫn truyền không liên quan thường được gọi là mạch bạch huyết. Các mạch này đưa dịch mô trở lại vòng tuần hoàn ở áp suất thấp hơn áp suất của dịch mô. Loại hệ thống tuần hoàn này có hiệu quả cao về mặt giải trí và là một nhân tố quan trọng trong quá trình tiến hóa của động vật có xương sống lớn.

Hệ tuần hoàn kín phổ biến ở mực, bạch tuộc, thực vật hạt kín và động vật có xương sống.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp hay

3.2. nhân vật của Hệ tuần hoàn kín:

Máu được tim bơm và tuần hoàn liên tục trong mạch kín, từ động mạch qua mao mạch, đến tĩnh mạch rồi trở về tim.

Máu được trao đổi chất với tế bào qua thành mao mạch.

Khi máu chảy trong động mạch với áp suất trung bình hoặc cao, tốc độ máu chảy sẽ nhanh.

Có hai loại hệ tuần hoàn kín: hệ tuần hoàn đơn giản thường thấy ở cá; hay hệ tuần hoàn kép có ở động vật có phổi như lưỡng cư, bò sát, chim, thú.

3.3. Hệ tuần hoàn đơn:

Hệ thống tuần hoàn đơn giản là hệ thống tuần hoàn trong đó máu chỉ có thể đi qua tim một lần trước khi nó phải đi đến các mô của cơ thể. Các loài cá nói chung có một hệ thống tuần hoàn duy nhất vì chúng được đệm bởi môi trường xung quanh và nhiệt độ cơ thể của chúng thay đổi theo nhiệt độ của môi trường mà chúng sống. Trong hệ thống tuần hoàn đơn giản, máu được đẩy ra khỏi tim dưới áp suất thấp và chảy đến mang qua một động mạch vào mang.

Sau khi được cung cấp oxy, máu sẽ tập trung vào các động mạch mang, được gộp lại để tạo thành một mạch máu lớn duy nhất gọi là động mạch chủ lưng, chạy dọc cơ thể cá. Các nhánh của động mạch chủ lưng sẽ phải đi trực tiếp đến các khoang trong cơ thể. Sau khi khử oxy, máu sẽ tập trung dưới áp suất thấp vào một khoang lớn chứa đầy máu gọi là xoang tĩnh mạch. Các xoang chứa đầy máu phải có thể tích lớn, sau đó máu mới chảy về tim.

3.4. Hệ thống tuần hoàn kép:

Hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn trong đó máu đã được oxy hóa phải quay trở lại tim lần thứ hai trước khi đến các mô của cơ thể. Bởi vì nó được truyền qua tim hai lần nên áp suất trong máu và tốc độ của dòng chảy sẽ rất cao. Hệ thống tuần hoàn kép bao gồm các tuần hoàn phổi và hệ thống nhỏ hơn. Động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú thường sẽ có hệ thống tuần hoàn này.

– Vòng tuần hoàn phổi: máu sau khi được khử oxy sẽ được đưa vào tâm nhĩ phải ở tim, rồi từ đây máu sẽ được chuyển xuống tâm thất phải và được bơm lên phổi qua động mạch phổi. Tại phổi, máu sẽ thải CO2 và hấp thụ oxy rồi trở về tĩnh mạch phổi.

Xem thêm bài viết hay:  Biên độ dao động là gì? Biên độ của dao động điều hòa là gì?

Tuần hoàn hệ thống: máu chảy dưới áp lực cao từ tâm thất trái qua động mạch chủ để phân phối khắp cơ thể. Sau khi trao đổi chất với các tế bào trong mô, máu sẽ trở lại tâm nhĩ phải, chạy qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới và kết thúc vòng tuần hoàn.

4. Phân biệt hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín:

Hệ tuần hoàn hở và hệ tuần hoàn kín là hai trong bốn loại chính của hệ tuần hoàn. Ở đây, chúng tôi sẽ so sánh hai hệ thống tuần hoàn để thấy sự khác biệt:

* Giống nhau: Cả hai đều là một hệ thống tuần hoàn quan trọng trong cơ thể

* Sự khác biệt:

– Hệ tuần hoàn hở:

+ Có ở một số động vật không xương sống nhỏ

+ Máu sẽ chảy vào động mạch, rồi vào các khoang cơ thể và theo tĩnh mạch về tim; không có mao mạch

+ Lượng máu luôn ít, chỉ chiếm khoảng 3% đến 10% khối lượng cơ thể

Máu tiếp xúc trực tiếp và được trao đổi với các tế bào

+ Máu chảy trong động mạch dưới áp suất thấp, máu luôn chảy chậm

Hiệu quả của hệ thống tuần hoàn này khá thấp

– Hệ tuần hoàn kín:

Tìm thấy ở một số động vật không xương sống và ở tất cả các động vật có xương sống

+ Máu sẽ được lưu thông liên tục trong mạch kín, có mao mạch

Máu trao đổi chất với tế bào qua dịch mô

+ Máu được trao đổi chảy trong động mạch dưới áp lực cao, tốc độ máu chảy nhanh

+ Hiệu suất tuần hoàn cao

5. Đường đi của máu trong từng hệ tuần hoàn:

Hệ tuần hoàn hở: Máu được tim bơm vào động mạch rồi di chuyển vào khoang máu. Tại đây, máu được trộn với dịch mô để tạo thành hỗn hợp máu-dịch mô (gọi chung là máu). Máu và các tế bào được tiếp xúc và chuyển hóa trực tiếp trong cơ thể, sau đó trở về tim và tiếp tục được tim bơm đi.

Hệ tuần hoàn kín: Máu được bơm từ tim luôn tuần hoàn liên tục trong mạch kín, chạy từ động mạch qua mao mạch, đến tĩnh mạch rồi trở về tim. Máu được trao đổi chất với tế bào qua thành mao mạch.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận