Hệ mặt trời là gì? Hệ mặt trời có tất cả bao nhiêu hành tinh?

Hệ mặt trời là gì? Tìm hiểu về hệ mặt trời? Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Nêu đặc điểm của các hành tinh trong hệ mặt trời? Những điều thú vị về hệ mặt trời mà bạn nên biết?

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật thể xung quanh. Hệ Mặt trời được hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm. Để hiểu thêm về hệ mặt trời, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Hệ mặt trời là gì?

1.1. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là không gian vô tận chứa các thiên hà. Thiên hà là tập hợp các thiên thể bao gồm các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh, v.v., có bức xạ điện từ, khí và bụi.

Trong vũ trụ hiện nay ước tính có khoảng 10 tỷ thiên hà. Chúng được mở rộng từ Bigbang khoảng 13 tỷ năm trước và hiện chưa xác định được kích thước. Hiện tại, vũ trụ quan sát được có đường kính khoảng 28,5 tỷ parsec (tương đương 93 tỷ năm ánh sáng). Thiên hà chứa Mặt trời và các hành tinh của nó tạo nên Dải Ngân hà.

1.2. Hệ mặt trời là gì?

Thái Dương Hệ hay còn gọi là Thái Dương Hệ là một hệ hành tinh trong đó mặt trời nằm ở trung tâm và được bao quanh bởi các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn trong hệ mặt trời. Tất cả các hành tinh trong hệ được hình thành do sự sụp đổ của đám mây phân tử cực lớn khoảng 4,6 tỷ năm trước.

2. Tìm hiểu về hệ mặt trời

2.1. Hệ mặt trời hình thành như thế nào?

Theo nghiên cứu, hệ mặt trời bắt đầu hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm; Nguyên nhân đến từ sức hút của phần nhỏ trong đám mây phân tử khổng lồ. Tại thời điểm đó, phần lớn khối lượng sụp đổ tích tụ ở trung tâm mà từ đó mặt trời được hình thành. Theo các tài liệu nghiên cứu của thiên văn học sau đó là sự hình thành của mặt trời Nó trải qua hai giai đoạn: giai đoạn tinh vân mặt trời và giai đoạn hình thành mặt trời.

2.2. Cấu trúc của hệ mặt trời:

Cơ thể chính trong hệ mặt trời là Mặt trời, một ngôi sao G2 thuộc dãy chính chứa 99,86% khối lượng của hệ và vượt trội về trọng lực. Bốn hành tinh khí khổng lồ của hệ chiếm 99% còn lại, và khối lượng của Sao Mộc kết hợp với khối lượng của Sao Thổ chiếm >90% khối lượng của tất cả các thiên thể khác.

Hầu hết các thiên thể lớn đều có mặt phẳng quỹ đạo gần trùng với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất, được gọi là hoàng đạo. Mặt phẳng quỹ đạo của các hành tinh nằm rất gần với đường hoàng đạo, trong khi sao chổi và các vật thể trong vành đai Kuiper thường có quỹ đạo nghiêng một góc lớn so với đường hoàng đạo. Tất cả các hành tinh và hầu hết các thiên thể khác đều quay quanh Mặt trời theo hướng quay của Mặt trời (ngược chiều kim đồng hồ, khi nhìn từ phía trên Cực Bắc của Mặt trời). Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như sao chổi Halley quay theo hướng ngược lại.

3. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời:

3.1. Sự hình thành các hành tinh trong hệ mặt trời:

Các hành tinh trong hệ được hình thành trong giai đoạn Tinh vân Mặt trời. Sự hình thành đó là do các đám mây khí và bụi địa mạo còn sót lại từ quá trình hình thành Mặt trời. Phương pháp bồi tụ là phương pháp đã được các nhà khoa học chấp nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Ví điện tử là gì? Có an toàn không? Tính năng và lợi ích?

Chính sự va chạm giữa chúng đã tạo thành một khối có đường kính 200m2. Khi các khối này va chạm sẽ tạo thành vật thể lớn hơn khoảng 10km. Chúng tiếp tục lớn lên do va chạm rồi lớn dần.

Cấu trúc bên trong của Mặt trời tính từ trung tâm sẽ có 4 vòng gồm các phân tử dễ bay hơi và metanol ngưng tụ. Các vi hành tinh sinh ra từ đây sẽ tạo ra các hợp chất có độ nóng chảy cao. Những hợp chất đó là sắt, niken, nhôm và silicat đá. Các vật thể rắn sẽ dần dần hình thành các hành tinh đá.

Trong giai đoạn đầu hình thành, các hành tinh vẫn chìm trong đĩa bụi. Tốc độ quay quanh Mặt trời và áp suất ảnh hưởng đến các chất khí. Điều đó gây ra lực cản được tạo ra tạo ra sự truyền động lượng. Nhờ đó, các hành tinh dần chuyển sang một quỹ đạo mới.

Theo thời gian, các hành tinh di chuyển vào trong cho đến khi đĩa tiêu tan và sau đó ổn định trên quỹ đạo đó cho đến ngày nay.

3.2. Phân loại các hành tinh trong hệ mặt trời:

Các hành tinh trong hệ mặt trời được chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

– Hành tinh bên trong: Là những hành tinh có bề mặt rắn chắc, chứa đá; Cụ thể bao gồm: Các hành tinh Sao Kim, Trái Đất, Sao Thủy và Sao Hỏa.

– Hành tinh vòng ngoài: Là các hành tinh khí bao gồm: Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Mộc, Sao Hải Vương. Chỉ có sao Hải Vương và sao Thiên Vương.

4. Đặc điểm của các hành tinh trong hệ mặt trời:

4.1. Thủy ngân:

Sao Thủy hay còn gọi là Sao Thủy, tên tiếng Anh là Mercury, ngôi sao chỉ lớn hơn Mặt Trăng của Trái Đất một chút, là hành tinh nằm gần Mặt Trời nhất, có chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Sao Thủy có bán kính 2347,7km, khối lượng 3,3022x1023kg, có dạng hình cầu dẹt. Mặt ban ngày của sao Thủy được sưởi ấm bởi mặt trời, nhiệt độ có thể đạt tới 840 độ F (450 độ C). Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống âm hàng trăm độ, dưới mức đóng băng.

Hầu như không có không khí trên Sao Thủy để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt hành tinh trông có vẻ rỗ, với các miệng núi lửa lớn, giống như trên mặt trăng. Sao Thủy không có sự thay đổi thời tiết theo mùa như các hành tinh khác.

Nếu nhìn từ Trái đất, Sao Thủy có chu kỳ kết hợp quỹ đạo xấp xỉ 116 ngày và nhanh hơn nhiều so với các hành tinh khác. Còn trục nghiêng của Sao Thủy có độ nghiêng nhỏ nhất khoảng 1/30 độ, nhưng lại có độ lệch quỹ đạo lớn nhất.

4.2. Sao Kim:

Đây là hành tinh thứ 2 trong hệ mặt trời và có chu kỳ quay 224,7 ngày Trái đất, sao Kim sáng trên bầu trời tối và chỉ đứng sau độ sáng của mặt trăng. Sao Kim có bán kính 6051,8km và khối lượng khoảng 4,868×1024.

Sao Kim là một hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy, với bầu khí quyển rất độc hại mà áp suất trên bề mặt sẽ nghiền nát và có thể giết chết con người.

Xem thêm bài viết hay:  Đất 134 là gì? Chuyển nhượng đất của người dân tộc thiểu số?

Cấu trúc và kích thước của Sao Kim có vẻ giống với Trái đất, với bầu khí quyển dày đặc, độc hại, giữ nhiệt trong hiệu ứng nhà kính không kiểm soát được. Sao Kim quay chậm theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác. Điều này thực sự kỳ lạ, phải không?

Theo nghiên cứu của Hy Lạp, hành tinh này có 2 vật thể khác nhau – một là bầu trời vào buổi sáng, một là bầu trời vào buổi tối và cũng gây ra nhiều báo cáo về vật thể bay không xác định.

4.3. trái đất:

Hành tinh thứ ba là Trái đất của chúng ta, Trái đất là một hành tinh nước, với 2/3 diện tích hành tinh được bao phủ bởi các đại dương, đây là hành tinh duy nhất được biết đến có tồn tại sự sống. Bầu khí quyển của trái đất rất giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống.

Bề mặt Trái đất quay quanh nó với tốc độ 467 mét mỗi ngày – khoảng hơn 1.000 dặm/giờ, tại đường xích đạo và thường quay với tốc độ 29 km/giây quanh Mặt trời. Trái đất có đường kính 12.760km, quỹ đạo 365,24 ngày.

4.4. Sao Hoả:

Hành tinh thứ tư trong hệ mặt trời này còn được gọi là Sao Hỏa hay “Hành tinh Đỏ”, cái tên này được đặt theo đặc điểm của hành tinh vì oxit sắt có rất nhiều trên bề mặt hành tinh, khiến bề mặt của nó có màu đỏ.

Sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh

Đây là một hành tinh đá và lạnh, ngược lại, sao Hỏa rất lạnh. Bụi bẩn là một oxit sắt, với mặt đất đá và vách đá thung lũng, giống như những cơn gió xoáy mang theo bụi – đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh.

Bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa và chứa đầy nước đóng băng. Nếu hành tinh nóng lên, nước sẽ tràn ngập nước lỏng.

Tại bất kỳ thời điểm nào, bầu khí quyển của hành tinh quá mỏng để nước lỏng tồn tại trên bề mặt hành tinh.

4.5. Sao Mộc:

Đây được coi là hành tinh khỉ khổng lồ trong hệ mặt trời với khối lượng cực lớn, lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Và là hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời. Sao Mộc tên tiếng Anh là Jupiter.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, chứa chủ yếu là khí heli và hydro. Lớp ngoài cùng của khí quyển xuất hiện với các dải mây ở các độ cao khác nhau, do hiện tượng rối loạn khí động học, tương tác với các cơn bão ở rìa hành tinh này. Không chỉ vậy, sao Mộc có từ trường mạnh, xung quanh có nhiều mặt trăng, trông rất giống một hệ mặt trời thu nhỏ.

4.6. Sao Thổ:

Đây là hành tinh thứ 6 tính từ Mặt trời, có 3 phần. Đây được coi là hành tinh lớn thứ hai về kích thước và khối lượng sau sao Mộc. Bán kính của sao Thổ lên tới 60.268km và khối lượng là 5.684,6×1026. Hành tinh này chứa rất nhiều khí hydro và heli, ngoài ra, còn có rất nhiều mặt trăng.

Sao Thổ – hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt Trời

4.7. Sao Thiên Vương:

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời. Màu sắc của sao Thiên Vương phản ánh sự hiện diện của bụi hydrocarbon quang hóa ở độ cao lớn, nằm phía trên các đám mây mêtan và tạo cho ngôi sao màu lục lam.

Xem thêm bài viết hay:  Lai một cặp tính trạng là gì? Lai hai cặp tính trạng là gì?

Nó là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và khối lượng lớn thứ tư trong Hệ Mặt trời, có thành phần tương tự như Sao Thiên Vương và khác với hai hành tinh khí còn lại. Bầu khí quyển của ngôi sao này cũng chứa các thành phần cơ bản như khí hydro và heli, nhưng cũng chứa các hợp chất dễ bay hơi như nước, amoniac, metan và hydrocacbon.

Với bầu khí quyển lạnh nhất trong số các hành tinh trong Hệ Mặt trời, với nhiệt độ khoảng -224 độ C, ngoài ra còn có một hệ thống vành đai, từ quyển, cũng như nhiều vệ tinh tự nhiên bao quanh nó.

Không chỉ vậy, sao Thiên Vương còn tự quay quanh trục của nó với độ nghiêng rất lớn, gần như song song với quỹ đạo nên hai cực Bắc và Nam của hành tinh này gần như tạo nên thế xích đạo.

Sao Thiên Vương có hệ thống vành đai, từ quyển và nhiều mặt trăng khác

4.8. Sao Hải vương:

Sao Hải Vương là hành tinh thứ 8 xa Mặt trời nhất, có sức gió mạnh nhất, đôi khi còn nhanh hơn tốc độ âm thanh đạt 1.500 dặm/giờ. Hành tinh này cách xa Mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất và rất lạnh.

Đây là hành tinh đầu tiên được tìm thấy bằng tính toán lý thuyết. Nhà thiên văn học Alexis Bouvard, dựa trên sự nhiễu loạn quỹ đạo của Sao Thiên Vương, đã kết luận rằng quỹ đạo của nó bị nhiễu loạn do tương tác hấp dẫn với hành tinh khác.

Hành tinh này có thành phần cơ bản là hydro, heli và một ít hydrocacbon và bao gồm cả nitơ. Ngoài ra còn chứa các phân tử nước đá như metan, amoniac, nước.

Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương là 2 hành tinh băng lớn nhất trong hệ mặt trời. Do cách xa mặt trời nên lượng nhiệt hấp thụ ít hơn so với các hành tinh khác.

Sao Hải Vương hay còn gọi là Sao Hải Vương

Ngoài ra, Hệ Mặt trời còn có các tiểu hành tinh khác mới phát hiện, hiện có 5 hành tinh lùn là Ceres, Haumea, Pluto, Makemake, Eris.

5. Những điều thú vị về hệ mặt trời mà bạn nên biết:

Sao Thủy ở gần Mặt Trời nhất. Tuy nhiên, sao Kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời (không bao gồm mặt trời).

Sao Diêm Vương là hành tinh nhỏ nhất: Nó nhỏ hơn một nửa kích thước của Hoa Kỳ và nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ hành tinh lớn nào khác. Nó không còn được coi là một hành tinh nữa.

Hầu hết mọi thứ trên Trái đất đều là nguyên tố hiếm: Thành phần cơ bản của Trái đất chủ yếu là sắt, oxy, silic, magie, lưu huỳnh, niken, canxi, natri và nhôm. Tuy nhiên, khi so sánh với vũ trụ, chúng chỉ là “các nguyên tố vi lượng” vì lượng hydro và heli hiện diện trong vũ trụ lớn hơn nhiều.

Sao Mộc có đại dương lớn nhất trong tất cả các hành tinh: Hành tinh này cách xa Mặt trời gấp 5 lần so với Trái đất và được cấu tạo chủ yếu từ hydro và heli. Hydro trên sao Mộc tồn tại ở thể lỏng, tạo thành “đại dương hành tinh” sâu 40.000 km.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hệ mặt trời là gì? Hệ mặt trời có tất cả bao nhiêu hành tinh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận