Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại

Ấn Độ cổ đại đã hình thành một nền văn minh đạt được những thành tựu vô cùng rực rỡ có ý nghĩa cho đến ngày nay, Dưới đây là bài viết về Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại

1. Thành tựu kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại:

Kiến trúc sớm nhất được biết đến từ Ấn Độ có niên đại từ năm 3300 trước Công nguyên đến năm 1300 trước Công nguyên trong Nền văn minh Thung lũng Indus và cụ thể hơn là từ năm 2500 trước Công nguyên, trong thời kỳ Harappan trong khu vực. miền bắc Ấn Độ (Pakistan hiện đại). Người Harappan đã xây dựng những thành phố lớn với những bức tường bao quanh, nhà tắm công cộng, nhà kho và những con đường trải nhựa.

Các kiến ​​trúc sư bắt đầu bằng cách xây dựng các tòa nhà kiên cố bằng đá, về cơ bản là các gò đất được bao phủ bởi gạch hoặc đá giống như các công trình xây dựng ziggurat trước đó ở Tây Á và các kim tự tháp. ở Ai Cập. Người ta gọi những tòa nhà này là bảo tháp.

Ngay sau đó, khoảng năm 200 trước Công nguyên, các kiến ​​trúc sư bắt đầu chạm khắc các ngôi chùa Phật giáo vào các mặt của vách đá. Kiến trúc cắt đá lần đầu tiên được hoàn thiện bởi những người theo đạo Phật, và sau đó là một số nhà cai trị theo đạo Hindu. Các tác phẩm điêu khắc hoặc tượng trong các ngôi đền được làm bằng đá granit và thần tượng Utsava được làm bằng đồng và panchaloha. Ngoài những thứ này, còn có những bức tượng và ngựa Iyyanar khổng lồ tồn tại ở các ngôi làng Nam Ấn Độ.

Các ví dụ bao gồm Đền Lingaraj tại Bhubaneshwar ở Odisha, Đền Mặt trời tại Konark ở Odisha, Đền Brihadishwar tại Thanjavur ở Tamil Nadu.

2. Những thành tựu của nghệ thuật cổ đại Ấn Độ:

Nghệ thuật tạo hình của Ấn Độ bắt đầu từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên có thể được phân thành các thời kỳ cụ thể. Có nhiều bằng chứng về Nghệ thuật từ nhiều tác phẩm điêu khắc, con dấu, đồ gốm, đồ trang sức bằng vàng, tượng đất nung đã được khai quật từ các địa điểm của nền văn minh thung lũng Indus. Các tác phẩm nghệ thuật Indus của họ cho thấy họ có khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt và nghệ thuật của họ có tính hiện thực cao, được coi là tiến bộ hơn nhiều so với thời kỳ của họ: tiêu biểu như nghệ thuật đất nung.

Xem thêm bài viết hay:  Hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm và sơ đồ của bộ máy hành chính nhà nước?

Bằng chứng về những bức bích họa của Ấn Độ có từ thời kỳ đồ đá giữa (6000 TCN). Những ví dụ ban đầu về nghệ thuật bích họa có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng nghệ thuật cắt đá trong các hang động tự nhiên với các đồ trang trí bằng đá nhô ra. Mẫu bích họa Chola đầu tiên được phát hiện tại đền Brihadisvara vào năm 1931. Các bức bích họa được bảo quản tốt trên tường của các ngôi đền ở Pundarikapuram, Ettumanoor và Aymanam cùng những ngôi đền khác.

Nghệ thuật dân gian và bộ lạc của Ấn Độ cổ đại được thể hiện thông qua đồ gốm, hội họa, đồ kim loại, nghệ thuật giấy, dệt và thiết kế đồ trang sức và đồ chơi. Các ví dụ về nghệ thuật dân gian được tìm thấy trong tranh của Warli, Madhubani và Gond.

3. Những thành tựu của ngôn ngữ và văn học Ấn Độ cổ đại:

Tiếng Phạn là ngôn ngữ hiện đại sớm nhất và duy nhất được biết đến. Cuốn sách ngữ pháp tiếng Phạn đầu tiên do Panini viết vào năm 400 trước Công nguyên có tên là Astadhyayi. Trong cuốn sách này, tác giả mô tả các quy tắc ngữ pháp tiếng Phạn.

Tiếng Phạn vốn là ngôn ngữ chung của giới tăng lữ, dần dần nó cũng trở thành ngôn ngữ của giai cấp thống trị. Bài thơ tiếng Phạn sớm nhất còn tồn tại là của nhà văn Phật giáo Ashvaghosa sống vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Ông sáng tác Buddha-Charitra theo phong cách cổ điển tương đối đơn giản. Triều đại quan trọng đầu tiên sử dụng tiếng Phạn là của Sakas of Ujjain. Bản khắc Girnar của Rudradaman, có niên đại năm 150 sau Công nguyên là ví dụ sớm nhất còn sót lại của văn xuôi tiếng Phạn.

Chính trong thời kỳ Gupta, văn xuôi tiếng Phạn trang trí công phu đã được phát triển. Các nhà văn chính theo phong cách này là Dandin, Subandhu và Bana.

Tamil là ngôn ngữ văn học được nói lâu đời nhất ở miền nam Ấn Độ. Bằng chứng cho thấy rằng có một bộ phận văn học ở Tamil đã tiếp tục không bị gián đoạn trong hơn 20 thế kỷ.

Thời kỳ đầu tiên của văn học Tamil gắn liền với Kỷ nguyên Sangam. Truyền thống Tamil đề cập đến ba học viện văn học (Sangams) gặp nhau tại Madurai. Tolkappiyam là cuốn sách còn sót lại sớm nhất bằng tiếng Tamil được biên soạn trong thời kỳ Sangam Tamil thứ hai.

4. Những thành tựu của khoa học Ấn Độ cổ đại:

Y học: Ayurveda, trường y sớm nhất có từ thời Vệ đà. Ayurveda được phát triển bởi Charaka, được coi là cha đẻ của y học. Ông củng cố những phát hiện của mình trong cuốn sách Charakasmitha. Nó chứa thông tin về các bệnh, chẩn đoán và phương pháp chữa trị dự kiến. Trong văn học tiếng Phạn cổ điển, Ayurveda được gọi là một khoa học gồm tám thành phần: 1- Kāya-chikitsā (Y học tổng quát) 2 –Kaumāra-bhṛtya (Nhi khoa) 3 – Śhalya-chikitsā (Phẫu thuật) 4- Śālākya-tantra (nhãn khoa/ENT) 5 – Bhūta vidyā ((biểu tình/trừ tà/tâm thần) 6- Agada-tantra (độc học) 7 – Rasayana-tantra (thuốc tiên) 8- Vājīkaraṇa tantra (Thuốc kích thích tình dục)

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn và hay nhất

Sushruta được biết đến là cha đẻ của phẫu thuật, người đã thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp. Ông đã tổng hợp những phát hiện của mình trong cuốn sách Sushrutasamitha. Shushruta được trang bị các kỹ năng phẫu thuật xuất sắc và nâng khoa học phẫu thuật thực tế lên mức nghệ thuật. Anh ấy xuất sắc trong phẫu thuật thẩm mỹ và nhãn khoa (loại bỏ đục thủy tinh thể). Một trong những đóng góp lớn nhất của Shushruta là phục hồi chiếc mũi bị đứt lìa hoặc phẫu thuật nâng mũi.

Toán học:

Những khái niệm đầu tiên về số 0 là một con số và cách sử dụng nó đã được tìm thấy trong các chuyên luận toán học của Ấn Độ cổ đại. Brahmagupta đã đưa ra một tài khoản đầy đủ về các chữ số Hindu với các chữ số 0,1,2,3,…,9 và số thập phân. Các thuật toán là một phát minh của Ấn Độ cổ đại. Cuối cùng nó đã trở thành sơ đồ đánh số sử dụng chữ số Ấn Độ.

thiên văn học:

Aryabhata, (khoảng năm 500 sau Công nguyên) là người sớm nhất được biết đến đã thực hiện các phép tính chính xác trên bầu trời. Ông đã tính toán chính xác các hằng số thiên văn như vòng quay của trái đất trên quỹ đạo mặt trời, ngày trên quỹ đạo mặt trời, ngày trên quỹ đạo mặt trăng. Ông nói về chuyển động trong ngày của trái đất và sự xuất hiện của Mặt trời quay quanh nó ngay từ thế kỷ thứ sáu.

5. Những thành tựu của Tôn giáo Ấn Độ cổ đại:

Ấn Độ giáo là tôn giáo lâu đời nhất ở Ấn Độ. Trên thực tế, một số vị thần của Ấn Độ giáo rất có thể được người dân Harappa cổ đại tôn thờ. Khi người Aryan đến Ấn Độ, họ mang niềm tin và những câu chuyện về các vị thần của họ trong cuốn sách thần thánh của họ, Rig Veda. Người Aryan tin vào luân hồi. Điều này có nghĩa là họ tin rằng mọi người, khi cuộc sống của họ kết thúc, sẽ được tái sinh thành một thứ khác. Ấn Độ giáo cũng có nhiều “giáo phái” khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ quan lập pháp là gì? Các cơ quan có thẩm quyền lập pháp?

Đức Phật Gautama là một thanh niên theo đạo Hindu sinh ra trong sự giàu có và sang trọng. Đức Phật cha và mẹ của Ngài đã cố gắng để Ngài không nhìn thấy đau khổ, bệnh tật hay cái chết. Nhưng một ngày nọ, khi còn trẻ, anh thấy một ông già đang đau khổ. Đức Phật đặt câu hỏi tại sao con người đau khổ. Anh ấy muốn hiểu ý nghĩa của nó. Anh rời bỏ gia đình và đi tu một mình. Anh ta ngồi dưới gốc cây và thiền định cho đến khi đạt được “giác ngộ”. Ông đi đến kết luận rằng, để một người đạt đến trạng thái hạnh phúc trọn vẹn, anh ta phải loại bỏ mọi ham muốn của mình. Nếu bạn không ham muốn bất cứ điều gì, bạn không thể đau buồn khi mất nó. Đức Phật nói với những người khác rằng một người có thể thoát khỏi vòng luân hồi bằng cách sống một cuộc sống tốt đẹp. Ngài đã phát triển cái được gọi là Bát Chánh Đạo, con đường dẫn đến niết bàn. Nhiều người đã chuyển sang Phật giáo, bao gồm cả vị vua nổi tiếng Asoka, người cũng giúp truyền bá nó. Tuy nhiên, trong những năm qua, Phật giáo đã pha trộn với Ấn Độ giáo và nhiều người coi Đức Phật chỉ là một vị thần Hindu khác.

– Kỳ Na giáo

Một vị thầy Ấn Độ giáo, tên là Mahavira, khuyến khích mọi người thoát khỏi luân hồi bằng cách tử tế, trung thực và hào phóng. Ông bắt đầu một tôn giáo mới, được gọi là Kỳ Na giáo. Những người theo đạo Jain không tôn thờ bất kỳ vị thần nào, nhưng cố gắng đạt được điều tốt đẹp trong bản thân bằng cách chinh phục những ham muốn xấu của họ. Họ nhịn ăn (bỏ ăn trong một thời gian) và thiền định. Một quy tắc của những người theo đạo Kỳ Na là không giết bất cứ thứ gì, ngay cả khi có ý định ăn nó. Họ là những người ăn chay nghiêm ngặt và thậm chí còn có một quy tắc về việc không ăn các loại rau không thể thu hoạch nếu không làm chết cây.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hãy nêu những thành tựu văn hóa tiêu biểu của Ấn Độ cổ đại của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận